อาหารมังสวิรัติกับ *6 วิธีกินไม่กลัว กลัวไม่ได้กิน*

เทียวเซนไดต้องกินลิ้นวัว เที่ยวฮอกไกโดก็ไปกินปู ไข่หอยเม่น ลงมาหน่อยโกเบก็กินเนื้อวัวโกเบ แล้วถึงไม่ใช่เมืองพวกนี้ เนื้อระดับเกรดดีๆ อาหารอร่อยๆ ก็มีอยู่ทั่วทุกแห่งเลย สำหรับคนเกินเนื้ออย่างเราคงน้ำลายสอ แต่สำหรับคนกินมังสวิรัติหล่ะ มีทางเลือกไหนบ้างมั้ย????

ร้านอาหารในญี่ปุ่นเต็มไปด้วยร้านอาหารเฉพาะทางมากมายเลย อย่างที่บอกไปเมื่อกี้ว่านอกจากของดีประจำจังหวัดอะไรประมาณนั้นแล้ว ยังมีร้านเฉพาะทางอย่างร้านนี้ขายซูชิ ร้านนี้ขายอาหารที่ทำจากเนื้อวัว ร้านนี้ขายแพนเค้ก คือเป็นประเภทแยกกันอย่างชัดเจน

แต่สำหรับคนทานมังสวิรัติ อาจจะกลายเป็นเรื่องยากที่จะหาร้านขายอาหารมังฯ แต่ๆๆๆ!!! วันนี้เราขอมานำเสนอ6 วิโีแนวทางการเอาชีวิตรอดของคนกินมังฯ ในญี่ปุ่นกัน ซึ่งจริงๆแล้วร้านพวกนี้มีเยอะแยะ แถมหาไม่ยากอีกต่างหาก….

 

1. ราเมงไร้เนื้อ ….

DSC_0226.JPG
ที่ชิโมคิตาซาว่า มีราเมงมังสวิรัติที่เบสน้ำซุปเป็นนมถั่วเหลืองด้วยนะ

                      อ่านแล้วคล้ายๆกระบี่ไร้พ่าย..(อ่าว ไม่ขำ) อย่างที่รู้กันราเมงส่วนใหญ่ ขนาดน้ำซุปก็ทำมาจากน้ำต้มกระดูกหมู หรือจากปลาเป็นหลักซะด้วยซ้ำ แต่จริงๆบางร้านจะให้เราเลือกซุปได้ว่าจะเอาแบบมังฯ หรือซุปแบบเบสเป็นผักแทนได้ อย่างเช่นพวกซุปเบสนมถั่วเหลือง(豆乳) หรือจะเป็นพวกเบสสาหร่ายคอมบุ หรืออื่นๆอีกมากมาย แล้วก็แทนที่หมูชาชู ก็เปลี่ยนเป็นใส่ผักเพิ่มแทนก็ได้

dsc_0526
ยังอยู่ที่ Shimokitazawa ราเมงมังสวิรัติส่งประกวดจากร้าน Chabuton
dsc_0527
เขียวชอุ่ม อุดมผักจริงๆ😉

อย่างร้านเชนชื่อดัง Chabuton ที่มีสาขาในไทยด้วยอ่ะ ถึงในร้านจะขายราเมงที่เป็นเนื้อสัตว์ แต่ว่าก็มีราเมงสำหรับคนทานมังฯมาให้เป็นตัวเลือกด้วยเหมือนกัน แถมดีกว่านั้นคือมีเกี๊ยวซ่าให้เลือกด้วย!  บางทีร้านก็มีราเมงมังสวิรัติตามฤดูกาลอีกต่างหาก

2. แกงกะหรี่สุดอร่อย

แกงกะหรี่นี่ถ้าจะให้พูดถึงก็มักจะมีหมูทงคัตสึชิ้นใหญ่ๆ วาง แล้วราดทับด้วยน้ำซอสแกงกระหรี่ แล้วน้ำซอสก็ยังทำจากเนื้อสัตว์อีก แต่ว่าด้วยอะไรก็ตาม ก็ยังมีสิ้นค้าแบบพวกแกงกะหรี่ที่ปลอดจากเนื้อสัตว์ขายอยู่ทั่วญี่ปุ่น อย่างเจ้าใหญ่ๆก็ Seven Eleven ที่จะมีแกงกะหรี่ผักแบบเป็นก้อน ให้ไปต้มน้ำใส่ผักกันเองที่บ้านได้

cocoichibanyaveggo

ที่ร้าน CoCo Ichibanya สามารถเลือกได้ทุกอย่างตั้งแต่ปริมาณข้าว ความเผ็ด ความหวานของแกงกะหรี่ 

หรือไม่ทำที่บ้าน แต่จะไปกินที่ร้านแกงกะหรี่ อย่างร้าน CoCo Ichibanya เอง ก็มีเมนูเอาใจคนทานมังสวิรัติด้วยนะ แล้วนอกจากจะสั่งเมนูพื้นฐานแล้ว ยังเลือกท๊อปปิ้งผักหลายๆอย่างเพิ่มได้อีก อย่างพวกเห็ด หรือกระเจี๊ยบ หรือหน่อไม้ฝรั่ง แล้วแต่ชอบ

DSC_0193.JPG
แกงกะหรี่มังสวิรัติ กับท๊อปปิ้งกระเจี๊ยบและเห็ด ตามด้วยแตงกวาดองโป๊ะแบบไม่อั้น ของโปรดเราเอง >///<

3.Finding อาหารมังฯ ในร้านสะดวกซื้อ

20150829_130236
มองดูดีๆ จะหาอันที่ไม่มีเนื้อเจอนะ!

ลองเปลี่ยนบรรยากาศจากการไปกินตามร้าน แล้วออกมาเดินหาตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปบ้างดีกว่า  จริงๆเดินไปดูแล้วมันก็รู้สึกว่าไม่น่าจะมีอาหารมังฯหรอก มีแต่เนื้อหนังมังสา แต่จริงๆมันอาจจะมีของดีเหลือรอดมาก็ได้!!!

แต่ก่อนอื่นใด คือ บางทีเราก็ต้องรู้ก่อนว่าส่วนประกอบในอาหารมันมีอะไรบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ มันจะเขียนอยู่บนฉลากหน้ากล่องเอาไว้ แต่เป็นภาษาญี่ปุ่น เพื่อความอยู่รอดในญี่ปุ่น ถ้ารู้คำศัพท์ไว้บ้างก็น่าจะดีเหมือนกันนะ คำหลักๆที่ใช้บอกชนิดส่วนประกอบอาหารก็มีประมาณนี้

 • ミルク miruku / 乳 nyuu   นม
 • ミルク miruku / 牛乳 gyuu-nyuu  นมวัว ⇔ 豆乳 tou-nyuu นมถั่วเหลือง
 • 乳製品 nyuuseihin ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม
 • 牛肉 gyuu-niku  เนื้อวัว
 • 豚肉 buta-niku  เนื้อหมู
 • 鶏肉 tori-niku  เนื้อไก่
 • 卵 tamago ไข่
 • えび ebi   กุ้ง
 • 魚 sakana   ปลา
 • ゼラチン zerachin  เจลาติน

 

vocabvege.png

ทีนี้ถ้ารู้คำพวกนี้ จะหาส่วนประกอบก็ไม่ยากละ จริงๆจำไม่ได้ แต่ดูจากอันนี้เปิดเทียบกับหน้ากล่องเลยก้ได้  หรือถ้าไม่ได้เอาไปใช้หาส่วนประกอบ เอาไปใช้ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นเอาไว้บอกเค้าว่ากินได้ กินไม่ได้อะไรแบบนี้ก็ได้นะ สะดวกดีออกเนอะ ^ ^

เป็นที่น่าเสียใจและเสียดายแทน ว่ากิมจิไม่ได้เป็นอาหารมังสวิรัติ เพราะว่ามันมีผลิตภัณฑ์จากปลา แล้วก็กุ้งกับหอย ผสมอยู่ด้วย (จริงๆถ้าเพื่อนไม่บอก เราก็ไม่รู้นะเนีย ตอนแรกก็ตกใจเหมือนกัน นึกว่ามีแต่ผัก…)

4. ปล่อยตัวไหลไปตาม–ซูชิสายพาน–

ซูชิสายพาน หรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่า Kaiten-zushi จริงก็มีเมนูมังฯมังฯซ่อนอยู่เหมือนกันนะ อย่างพวกที่จะยกตัวอย่างต่อไปนี้ก็เป็นซูชิที่มังสวิรัติสามารถทานได้

 • 納豆巻き nattou-maki   ข้าวห่อสาหร่ายไส้นัตโตะ
 • かっぱ巻き kappa-maki  ข้าวห่อสาหร่ายไส้แตงกวา
 • うめしそ巻き umeshiso-maki  ข้าวห่อสาหร่ายไส้บ๊วยดอง
 • アボカドまき abokado-maki   ข้าวห่อสาหร่ายไส้อโวคาโด (ส่วนใหญ่มีวาซาบิผสมอยู่ด้วย)
 • オクラ okura   กระเจี๊ยบ  (บางทีอาจมีซอสถั่วเหลืองก็มีส่วนผสมจากปลาด้วยนะ ต้องระวัง)
  (นอกจากนั้นเมนูใกล้เคียงกันก็ให้ระวังการออกเสียงนะว่า ไม่ใช่ いかオクラ ika-okura อันนี้เป็นกระเจี๊ยบกับปลาหมึก)
 • かんぴょう巻き kanpyou-maki ข้าวห่อสาหร่ายคัมเปียว  (คัมเปียวเป็นผลจำพวกน้ำเต้าหรือบวบแล้วขูดเป็นเส้นเอามาตากแห้ง)
 • 新香巻き shinko-maki  ข้าวห่อสาหร่ายหัวไชเท้าดองเหลือง
 • ナス握り nasu-nigiri   ข้าวปั้นมะเขือม่วง
 • いなり寿司 inari-zushi  ข้าวห่อด้วยฟองเต้าหู้ทอด

นอกจากไปตามร้านซูชิสายพาน พวกร้านทำซูชิตามสั่งเราก็จะเลือกได้ว่าจะไม่เอาปลาหรือเอาผักอะไรได้บ้าง ตามสะดวก

tamagoyaki

*คำเตือน* ไข่ม้วน หรือไข่หวานญี่ปุ่น มันใช้น้ำซุปที่ทำมาจากปลาดาชิกับเนื้อสัตว์อื่นๆ นอกจากนี้ไข่ตุ๋น(Chawanmushi) ก็มีพวกน้ำซุปจากปลาดาชิแล้วก็หอยผสมลงไปด้วย

 

5.มื้อเย็นกับร้านที่เป็นมิตรกับมังสวิรัติ

DSC_0206.JPG
เซ็ทรวม Onigiri กับผักสลัด และซุปครีมถั่วเหลือง ที่ชิบุย่า 

ในญี่ปุ่นโดยเฉพาะโตเกียว พวกย่านชินจูกุ หรือชิบุย่า เริ่มมีร้านสำหรับคนทานมังสวิรัติมากขึ้น ทำให้การใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ก็ค่อนข้างไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรมากนัก🙂

IMG_3953.jpgซูชิหน้ามังสวิรัติของร้าน Loving Hut  (ภาพจากร้าน Loving Hut Japan)

อย่างร้าน Loving Hut ที่ Jimbocho, Tokyo ร้านนี้ทำอาหารสำหรับคนทานมังสวิรัติ 100% มีบริการซูชิหน้ามังสวิรัติ แล้วยังมีข้าวหนาปลาไหลแบบมังสวิรัติด้วย!!!!

6.เพลิดเพลินกับขนมหวานญี่ปุ่นดั้งเดิม

ใครชอบกินของหวาน ถือว่าสวรรค์เลย เพราะว่าขนมญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีส่วนผสมจากเนื้อสัตว์ผสมอยู่เลย!!!  เช่นพวกขนมโมจิ หรือเซมเบ้ เป็นต้น

Japanese mochi with anko and soy bean paste fillings

สำหรับเราของโปรดที่สุดในบรรดาขนมหวานญี่ปุ่นก็เป็น วาราบิ-โมจิ แล้วถ้าจะให้ดีต้องไปกินที่เกียวโตด้วยนะ ^ ^ ถึงจะเริ่ดสุด ถือว่าเป็นขนมหวานยอดนิยมแถบคันไซเลย วาราบิ-โมจิ มักจะโรยด้วยผงคินาโกะ(ถั่วเหลืองคั่วบด) หรือไม่ก็ผงชาเขียว เป็นต้น แล้วถ้ากินตอนหน้าร้อนคู่กับน้ำหวานเย็นๆซักแก้วนี่ ถือว่าฟินมากๆเลย🙂

ถึงจะกินอาหารได้ไม่ค่อยเต็มที่ แต่ถ้าเป็นขนมหวานนี่จัดเต็มไปเลยนะ

–   จำได้มั้ยครั้งสุดท้ายที่กินเบอร์เกอร์??!!!   –

ถ้าไม่นับเรื่องกินมังฯ ใครที่กำลังไดเอท แล้วอยากลองดีท๊อกซ์ แนะนำให้กินเบอร์เกอร์อันนี้ดู เบอร์เกอร์อันนี้เป็นเบอร์เกอร์ของร้าน มอสเบอร์เกอร์ ขื่อ MOS Natsumi Soy Patty Burger มันเป็นเบอร์เกอร์ที่เนื้อตรงกลางทำมาจากถั่วเหลืองอัดแผ่น แล้วก็ใส่มะเขือเทศสไลด์ แล้วประกบด้วยผักกาดพูนๆ อัดแน่นๆเข้าไป (แต่อันนี้ถ้าใครกินมังฯแบบเคร่ง ก็ไม่แนะนำนะ)

DSC_15912.jpg
MOS Natsumi Soy Patty “Burger” – เหมาะสำหรับคนทานมังฯแบบไม่เข้ม – อร่อยคอนเฟิร์ม!

ความรู้สึกในการกิน แทนที่จะบอกว่ากินเบอร์เกอร์ มันเหมือนกินสลัดแบบเวอร์ชั่นพกพาอะไรแบบนั้นเลย บางทีถ้ามีเบอร์เกอร์ข้าว-ผัก ทำเป็นเบอร์เกอร์จริงๆน่าจะอยู่ท้องกว่านี้นะ…

ยังไงถ้ามีโอกาสได้มาญี่ปุ่น ก็อยากให้มาลิ้มลองอาหารมังสวิรัติที่นี่ดู แล้วก็สำหรับคนกินมังสวิรัติก็อยากจะให้มาลองมากินอาหารมังสวิรัติหลายๆร้านดู มันน่าลองมากจริงๆ >///<  แล้วไว้เจอกันครั้งหน้าน้าาาา

*หมายเหตุสำคัญมาก* คนญี่ปุ่นมักเข้าใจว่าคนทานมังสวิรัติจะสามารถทานปลาได้  แต่ทานเนื้อ หมู ไก่ ไม่ได้ เพราะฉะนั้นบางที่ตอนอธิบายให้ร้านฟังว่าเราทานอะไรได้บ้างไม่ได้บ้าง อาจต้องเน้นย้ำให้ชัดเจนว่าเราทานปลาไม่ได้ ด้วยเหมือนกัน

ถ้าใครสนใจอะไรเพิ่มเติมจากในนี้สามารถเข้าไปดูบทความที่เราเคยเขียนได้เลยกับเรื่อง

วาราบิโมจิเยลลี่เด้งดึ๋งขนมญี่ปุ่น

หรือจะเป็นเรื่องอาหารฮาลาลในโตเกียว *แต่อันนี้เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษนะ

 Halal in Tokyo

 

 

ถ้ามีปัญหา ต้องการสอบถามพูดคุย เรื่องการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น หรือ แม้กระทั่งตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแวะเข้ามาสอบถามพวกเราได้นะคะ

ที่ HIS ทุกสาขา ♥ ยินดีรับใช้บริการทุกท่านค่ะ ♥ ^_^

tic-banner-blog11copryrighttic_blog

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s