1 วันสบายๆที่นางาซากิ

นางาซากิ เป็นจังหวัดที่อยู่บนเกาะคิวชู เป็นเมืองที่ถูกทิ้งระเบิดนิวเคลียร์เป็นเมืองที่ 2 และถือว่าเป็นลูกสุดท้ายที่ทำให้ญี่ปุ่นตัดสินใจยอมแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ในที่สุด แต่นอกเหนือจากความเจ็บปวดแล้ว เมืองนี้ยังมีที่เที่ยวสวยงามให้เราได้ชมกันอีกมากมายเลยทีเดียว

นางาซากิ ในช่วงปี 1543 ได้มีคณะเดินทางจากฮอลันดาเข้ามาทำการค้าขายกับญี่ปุ่น เพราะฉะนั้นบ้านเมือง หรือสถาปัตยกรรมต่างๆจะได้รับอิทธิพลมาโดยตรง หลังจากนั้น ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปี 1945 เมืองฮิโรชิมา และเมืองนางาซากิ ได้ถูกทิ้งระเบิดปรมาณูตามลำดับ ถือว่าเมืองนางาซากินั้นเป็นเมืองที่โดนระเบิดปรมาณูลูกที่ 2 ทำให้ญี่ปุ่นประกาศแพ้สงครามอย่างเป็นทางการ และยังถือว่าเป็นระเบิดปรมาณูลูกสุดท้ายนับจนถึงปัจจุบันของโลกด้วย

img_0909

สวนสันติภาพนางาซากิ (Nagasaki Peace Park)


ด้วยความสำคัญเหล่านี้ จึงได้มีการสร้างสถานที่เพื่อเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณู  ระเบิดปรมาณูที่ทิ้งที่นางาซากินั้นมีรัศมีการทำลายที่กว้างกว่าของฮิโรชิมา แม้จำนวนของผู้สูญเสียจะน้อยกว่าที่ฮิโรชิมา แต่ความรุนแรงที่หลงเหลืออยู่นั้นส่งผลไปอย่างกว้างขวาง

m_162973.jpg
©Yasufumi Nishi/©JNTO

บริเวณกลางสวน จะมีรูปปั้นขนาดใหญ่ ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1955 นั่นก็คือหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จบมาแล้ว 10 ปี เห็นแล้วอาจจะรู้สึกว่าแปลกตา แต่ท่าทางของรูปปั้นนั้นมีความหมายที่สำคัญซ่อนอยู่ในแต่ละส่วน

มือข้างขวาที่ชี้ขึ้นฟ้า แสดงให้เห็นถึงทิศทางของระเบิดนิวเคลียร์ที่ถูกทิ้งลงมา

มือข้างซ้ายที่ขนานกับพื้น หมายถึงความสงบสุขและสันติภาพนับแต่นี้และตลอดไป

ใบหน้าที่หลับตาลงนั้น แสดงถึงการไว้อาลัยต่อหน้าหลุมศพของผู้เสียชีวิต

ส่วนขาข้าขวาที่นังพับไว้กับขาข้างซ้ายที่เหยียดออก เป็นการแสดงให้เห็นถึงการไตร่ตรองและการริเริ่มที่จะลุกขึ้นและช่วยเหลือผู้คนในโลกนี้

วันที่ไปเจอคณะทัศนศึกษาของเด็กประถม และเด็กมัธยมเยอะมาก มีการร้องเพลงหน้ารูปปั้นด้วย และก็มีการเอานกกระเรียนที่พับมาวางไว้ในที่ที่จัดไว้ด้วย

髟キ蟠蚕IMG_3333.JPG

เดินต่อไปอีกหน่อยจะเห็นน้ำพุที่เป็นสัญลักษณ์ของปีกของนกพิราบ เพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงสันติภาพ พร้อมทั้งมีป้ายแสดงคำพูดของเด็กหญิงที่อยู่ในเหตุการณ์ในครั้งนั้นบันทึกไว้ด้วย

髟キ蟠蚕IMG_3313.JPG

 

 

การเดินทาง

  1. สถานีรถไฟ JR kyushu ที่ใกล้ที่สุดคือ Urakami station
  2. รถราง สาย 1 หรือ 3 ลงที่สถานี Matsuyama-machi
  3. รถบัส ลงป้าย Matsuyama-machi
  4. รถยนต์ ถนนสาย 206 บริเวณแยก Matsuyama-machi

สะพานเมกาเนะบาชิ (Meganebashi Brigde)


img_0912

หมดจากเรื่องหนักๆ เรามาเที่ยวชมเมืองกันต่อ สะพานเมกาเนะบาชิ เป็นสะพานหินแบบโค้งแห่งแรกของญี่ปุ่น สร้างเมื่อปี 1634 มีความยาว 22 เมตร ความกว้าง 3.65 เมตร และสูงจากแม่น้ำ 5.46 เมตร และด้วยความที่มีลักษณะเป็นโค้ง 2 วงติดกัน พอสะท้อนกับผิวน้ำแล้ว ทำให้กลายเป็นรูปแว่นตา เลยตั้งเป็นชื่อของสะพานที่คำว่า เมกาเนะ ซึ่งแปลว่าแว่นตานั่นเอง

m_162967
©Yasufumi Nishi/©JNTO

นอกจากสะพานเมกาเนะบาชิ ที่จังหวัดนางาซากิแล้ว ยังมีสะพาน Nihonbashi จังหวัด Tokyo กับสะพาน Kintaikyou จังหวัด Yamaguchi ที่มีชื่อเสียงอีกเหมือนกัน

และๆๆๆๆๆ!!!! ช่วงหลังมานี้ มีคำเล่าลือกันว่า บริเวณทางเดินริมแม่น้ำ จะมีหินรูปหัวใจอยู่ หากใครหาเจอจะทำให้สิ่งที่ขอเรื่องความรักนั้นสมหวัง ถือเป็นจุดเสริมดวงความรักสำหรับสาวๆ เลยทีเดียว  ปล.เราหาไม่เจออ่ะ เศร้า 5555

การเดินทาง

  1. รถราง สาย 2,4,5 ลงป้าย Nigiwaibashi แล้วเดินต่ออีก 4 นาที หรือสาย3 ลงป้าย Koukaidou-mae แล้วเดินต่ออีก 8 นาที
  2. รถบัส ลงป้าย Shinwaginkou-mae

วิวบนยอดเขาอินาสะ (Mt.Inasa Ropeway)


นอกจากเที่ยวตอนกลางวันแล้ว สิ่งที่สวยไม่แพ้กันและยังถูกเลือกให้เป็นวิวที่สวยทีสุด 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น ก็คือ วิวของเมืองนางาซากิ จากยอดเขา Inasa-yama
กอนโดลาที่ใช้ขึ้นเขาก็ได้รับการออกแบบจาก KEN OKUYAMA DESIGN ซึ่งเป็นคนที่ออกแบบรถไฟชินคันเซนที่เราเห็นๆกันอยู่นั่นเอง กอนโดล่าจะเป็นกระจกรอบด้าน ตอนขึ้นลงสามารถมองเห็นวิวเมือง เป็นการเรียกน้ำย่อยไปพลางๆ ก่อนไปเห็นบรรยากาศจริงได้เลย
髟キ蟠蚕IMG_3361.JPG
ทางเดินขึ้นไป จะมีไฟที่เปลี่ยนสีได้ตลอดทางเดิน แต่ละฤดูกาลก็จะมีธีมสีต่างๆกันไปด้วย
髟キ蟠蚕IMG_3364.JPG

ในปี 2012 ได้มีการจัดงาน Night View Summit 2012 in Nagasaki ขึ้น และวิวของที่นี่ก็ได้รับการคัดเลือกให้ติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก ร่วมกับ ฮ่องกงและโมนาโค

นอกจากนี้ในปี 2015 ยังติดอันดับ 1  วิวกลางคืนแห่งใหม่ของญี่ปุ่น (日本新三大夜景) ซึ่งอันดับ 2 คือ วิวเมืองซัปโปโร อันดับ 3 คือวิวเมืองโกเบ นอกจากนี้วิวกลางคืนของเมืองนางาซากิยังได้รับการขนานนามว่า Million Dollar Night View อีกด้วย

IMG_1790.JPG

วันที่ไปถือว่าโชคดี ไปเจอเค้าจุดพลุพอดี ถือว่าเป็นงานท้ายๆของปีนี้แล้วที่ได้ดูพลุ เพราะเข้าปลายเดือน 10 แล้ว ไม่ใช่หน้าร้อนแล้วหล่ะ นี่ถ่ายด้วยกล้องมือถือ แต่ถ้าวิวของจริง เห็นด้วยตาตัวเองถือว่าเด็ดกว่านี้อีกเยอะ  เข้าไปชมภาพ(ที่สวยกว่าของเรา)ได้ที่ The Beuty of Nagasaki’s Nightscape

การเดินทางไปropeway

  1. ตั้งต้นจากสถานีรถไฟนางาซากิ ขึ้นบัสป้าย Nagasaki-ekimae สาย 3,4 ใช้เวลาประมาณ 7 นาที ลงที่ป้าย ropeway-mae แล้วเดินต่ออีก 2 นาที
  2. ตั้งต้นจาก glover garden ให้ขึ้นรถบัสป้าย glover-garden-iriguchi สาย 4 ใช้เวลาประมาณ 20 นาที แล้วลงป้าย ropeway-mae แล้วเดินต่ออีก 2 นาที
  3. ตั้งต้นจากสวนสันติภาพ ขึ้นรถรางป้าย Matsuyamamachi ลงป้าย Takaramachi แล้วต่อบัส สาย 3,4 ใช้เวลาประมาณ 7 นาที ลงที่ป้าย ropeway-mae แล้วเดินต่ออีก 2 นาที
  4. เดินทางโดยรถส่วนตัว ให้ใช้ทาง Nagasaki-Dejima bypass ใช้เวลา 15 นาที
รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าไปดูได้ที่ nagasaki ropeway website ได้เลย

บัสฟรี

บริการบัสฟรีจะวิ่งจากที่จอดรถของInasasan(稲佐山駐車場) ไปส่งถึงยอดเขา(稲佐山山頂展望台) เปิดทำการทุกวัน เดือน 5-9 เวลา 18.30-22.30น.  ช่วงเดือน 10-2 เปิดทำการ 17.30-21.30น.  รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าไปดูได้จาก nagasaki bus เลย

ถ้ามีปัญหา ต้องการสอบถามพูดคุย เรื่องการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น หรือ แม้กระทั่งตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแวะเข้ามาสอบถามพวกเราได้นะคะ

ที่ HIS ทุกสาขา ♥ ยินดีรับใช้บริการทุกท่านค่ะ ♥ ^_^

tic-banner-blog11copryrighttic_blog

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s