แต่งห้องอยู่คนเดียวสไตล์ญี่ปุ่น

ใครที่เคยมาเที่ยวญี่ปุ่น ยิ่งเฉพาะโตเกียว พอเปิดห้องพักเข้าไปทีก็ชนเตียง ขยับอีกทีก็เข้าห้องน้ำไปเลย ไม่ต้องแปลกใจ ที่นี่ค่าครองชีพแพงค่าที่ก็แพง แค่มาเที่ยวยังรู้สึกอึดอัด แล้วคนที่อยู่ที่นี่เค้าทำยังไงกันนะ?!?!

ด้วยประสบการณ์อยู่ห้องเช่าญี่ปุ่น กับประสบการณ์ของเพื่อนๆที่อยู่มานานกว่าเรา ห้องยิ่งใหญ่ ราคายิ่งแพง ห้องยิ่งอยู่ในเมืองมาก ก็ยิ่งแพงเป็นเงาตามตัว ยิ่งห้องที่ติดสถานีรถไฟนะ อู้วหูวววว ราคาอัพไป2-3เท่าเลย ทีนี้ห้องที่ได้ บอกว่าใหญ่สำหรับญี่ปุ่นแล้ว ก็ถือว่ายังแคบกว่าหอพักที่ไทยเยอะเลย

IMG_6032.JPG
เห็นอย่างนี้นี่คือแคบแค่นี้เลยนะ กว้างเท่าหน้าต่าง 2 บานนี่แหละ ความยาวก็ เท่าเตียงนอนวางได้ แล้วเหลือปลายเตียงนิดหน่อย…( T T )

เรื่องรายละเอียดพื้นที่ หรือราคาห้องอะไรงี้ขอไม่ลงรายละเอียดมากแล้วกัน เพราะถ้าพูดถึงแล้วยาวววววว วันนี้ขอมาพูดเรื่องของตกแต่งห้องดีกว่า ที่นี่อ่ะด้วยความที่ห้องเล็ก พื้นที่ใช้สอยจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ทำให้พวกสินค้าแต่งบ้านที่ประหยัดพื้นที่ใช้สอยจึงมีออกมาตอบสนองความต้องการของลูกค้ามากตามไปด้วย

สำหรับเค้าอาจจะเป็นเรื่องเคยชิน แต่สำหรับเราที่เพิ่งเข้าไปอยู่บางอย่างกว่าจะเก็ทว่าเค้าใช้ เค้าทำกันแบบนี้ก็ต้องอยู่ไปซักพักแล้วถึงจะเข้าใจ ที่นี่พวกเฟอร์นิเจอร์ต่างๆเค้าเลือกกันยังไง แต่งกันยังไงให้ประหยัดพื้นที่ มาดูกัน เผื่อเป็นไอเดียให้คนของเยอะ หรือคนที่จะแต่งคอนโดอะไรงี้ได้ด้วย

เริ่มต้นที่ห้องครัว…


เสต็ปการสร้างห้องญี่ปุ่นทั่วไป เปิดประตูห้องเข้าไปจะมีครัวเล็กๆก่อนเลย จะเป็นเตาแก๊ส หรือเตา IH แล้วก็อ่างล้างจาน กับที่ตาก-วางจานเล็กๆให้ ซึ่งบางทีมันก็ไม่มีให้เหมือนกัน

img_6025
แบบนี้เลย คือแคบๆไม่มีอะไรให้เลย

ตอนเห็นครั้งแรก (นี่ห้องเราเองนะ) ก็เออ เอาวะ คงไม่ได้ทำกับข้าวอลังการอะไรอยู่แล้ว ก็มาม่าต้มอะไรแนวนี้ แต่คือแบบไม่มีอะไรให้เลยมันก็ต้องหาของมาใส่อ่ะนะ

815hxcsyh2bl-_sl1500_

เวลาซื้ออุปกรณ์มาต่อเติมเอง ก็จะมีเยอะมากมายให้เลือกเลย เช่นอย่างรูปข้างบนที่ตากจานจะวางคร่อมบนอ่างล้างจานไปเลย  แล้วด้านข้างก็วางจานได้ไปด้วย ด้านข้างวางเขียง มีที่ใส่ช้อนซ้อมไปด้วยในตัว

81omgkkxall-_sl1500_

คอนเซ็ปต์นี้นอกจากใช้ตากจานแล้ว เอามาวางใช้กับของแถวๆเตาทำกับข้าวด้วย ก็วางพวกเครื่องปรุงหรือหม้อ กะทะ

ถ้าไม่ใช่แบบวางกับพื้น ส่วนใหญ่ที่วางของอีกแบบของญี่ปุ่นจะเป็นแนวไม้ค้ำซะเยอะเหมือนกัน แบบนี้ก็จะประหยัดพื้นที่ไปอีกแบบ  แล้วแต่พื้นที่ตามความเหมาะสม

61zac2rlsql-_sl1106_

ยังไม่หมดกับอ่างล่างจาน เพราะนอกจากจะเป็นแบบคร่อมวางธรรมดาแล้ว บางทีก็สามารถถอดชิ้นส่วนแล้วเอามาตากกับอ่างล้างจานไปเลยด้วยก็ได้ สะดวกมากๆ แบบน้ำไม่หยดลงพื้นห้องครัว

61othtaeqwl

นอกจากเรื่องอ่างล้างจาน ก็มาต่อที่การเก็บจานชาม บางทีที่เก็บมันก็มีน้อย แถมชั้นวางก็สูง จานเวลาเราวางก็ซ้อนกันไปเรื่อยๆ จะหยิบจานใบล่างมาใช้ก็ลำบาก  ถ้าใช้พวกแร๊กวางของมาคั่นแบบนี้ ก็ทำให้วางของได้มากขึ้น หยิบง่ายขึ้น แถมแบ่งประเภทของได้ง่ายด้วย

51d7hyadifl

หรือจะวางแบบแนวตั้งก็มีแร๊กให้เอาไว้วางด้วย

511frpoej2l

มาอันต่อไปคือพวกที่ใส่ของใส่แวรปห่ออาหาร กระดาษฟอยล์ ต่างๆ พร้อมกับใส่ทิชชู่ที่ใช้กับห้องครัวไปด้วยในตัว แบบนี้ก็ไม่ได้วางไว้เฉยๆนะ คือมันเป็นแม่เหล็กข้างหลัง เอาไว้แปะบนตู้เย็น คือประหยัดที่ขึ้นไปอีก

61zy9hbyyul-_sl1087_

หรือจะเป็นที่วางง่ายๆ ไว้วางพวกเครื่องปรุงเล็กๆน้อยๆ นี่ก็เอาไว้แปะตู้เย็นอีกเหมือนกัน

711ti-a02gl-_sl1500_

นอกจากนี้ พวกชั้นวางใต้อ่างล้างจาน บางทีปล่อยว่างๆก็เสียพื้นที่เก็บของ ก็เอาแร๊กมาวาง นอกจากจะเก็บของเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ยังเก็บของได้มากขึ้นไปอีก เพราะแร๊กมันก็มี 2 ชั้น เทิร์นของขึ้นไปได้อีก

81jxyxz2b3zl-_sl1500_

ห้องน้ำ


ไซส์ห้องน้ำญี่ปุ่นนี่ ถ้าเป็นพวกห้องพักเดี่ยว จะไม่มีแยกห้องอาบน้ำกับห้องสุขา แล้วไซส์ก็จะค่อนข้างเท่ากันทุกที่

img_6023
แบบนี้เลย เข้าไปไม่ยืนก็ต้องนั่งอ่ะ ทำได้อีกอย่างคือยืนหมุนตัวอยู่ในนั้น 5555

เพราะว่าเวลาสร้างห้องน้ำญี่ปุ่น เค้าจะมีบล๊อกพลาสติกวางลงในพื้นที่กรอบสี่เหลี่ยมแล้วก็บูมมม.. กลายเป็นห้องอาบน้ำสำเร็จรูปเลย  ซึ่งมันก็แคบ ประมาณว่า เดินเข้าไปถ้าไม่เดินลงอ่างเพื่ออาบน้ำ ก็ต้องนั่งส้วมอ่ะ….. เพราะฉะนั้นก็นะที่วางของก็ไม่ค่อยจะมี พวกที่วางของก็จะเป็นแนวติดกับผนังซะเยอะ

61xyxb-aujl-_sl1000_

อย่างเช่นที่วาง ขวด ครีมพวกนี้ ก็จะเป็นที่คล้องใส่กับหัวฝักบัวไปเลย  เออ…ลืมไป ที่ญี่ปุ่นอ่ะ ห้องเช่าไรพวกนี้มันจะห้ามเจาะ ห้ามทำเป็นรอย เพราะฉะนั้นพวกของแต่งบ้านส่วนใหญ่ก็จะเป็นแนว วางพื้น ยันพื้น ติดผนัง จะไม่มีอะไรแบบมาเจาะเพิ่ม เพราะตอนออกโดนเก็บค่าเสียหายอานแน่นอน คิดเป็นรอยเลยอ่ะ

61zwnpybz9l-_sl1217_

นอกจากแบบคล้องฝักบัว อันนี้เราก็ชอบ คือ ไม่ต้องซื้อขวดแชมพงแชมพูมาใช้เลย ซื้อแค่แบบเติม แล้วยัดจุกลงไป กดใช้ได้เลย สบายดี ไม่ต้องหาที่วางของอีกต่างหาก

61zefpwvlll-_sl1000_

อันนี้ที่วางของ ถ้าใครที่เหลือจะซื้อชั้นวางวางกับพื้นก็ได้ แต่อย่างอันนี้ก็แบบอย่างที่บอกว่ามันแคบ ก็ใช้แบบยันพื้นไปเลย ก็ง่ายดี จริงๆเราว่าแบบนี้ดีนะ คือมันปรับระดับความสูงได้อย่างที่เราต้องการ บางทีห้องน้ำที่ไทย ส่วนใหญ่จะทำแบบติดผนังไปเลย ไม่ก็ซื้อมาวางเอง แล้วเรายืนอาบน้ำ มันก็เตี้ย กดไม่สะดวกอ่ะ ไอ้ที่ติดผนัง มันก็ทำความสะอาดยาก ราขึ้นก็ง่ายอีกเพราะน้ำมันขัง เราเลยชอบแบบนี้อ่ะ มันปรับความสูงได้ หยิบจับของสะดวก

51jtdghekul

นอกจากที่วางของเป็นชิ้นเล็กๆแล้ ยังมีที่วางแบบเป็นผ้าชิ้นๆด้วย จริงๆก็วางของสารพัดแหละ ถึงไม่ใช้ในห้องน้ำ เอาไปใช้ตามความสะดวกอื่นๆก็ได้แหละ

แต่บางทีข้อจำกัดของพวกติดผนังจะเป็นพวกน้ำหนักที่มันรองรับได้ ของหนักก็วางได้แค่ระดับหนึ่งแหละ

ห้องซักผ้า


อันนี้เป็นอะไรที่เราชอบมาก มากแบบก.ไก่ล้านตัว 555 คือเราว่าแบบคิดได้ยังไงอ่ะ คือมันดีมากๆเลย พวกของใช้น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่มไรงี้นะ คือปกติมันต้องไปหาที่วาง หรือวางข้างๆเครื่งซักผ้า เดินเตะไปเตะมา เปลืองที่ แต่พอมีที่วางอันนี้นะคือเราว่ามันเพอร์เฟคมากเลย  แล้วอย่างที่ตากผ้าที่ทำยื่นออกมา คือเราว่าไอเดียดีมาก

img_6024
ที่ซักผ้าอยู่ติดกับครัวเลย

อย่างบ้านญี่ปุ่น ที่วางเครื่องซักผ้าจะอยู่ในห้อง ไม่เหมือนของไทย แล้วบนเครื่องซักผ้าเป็นที่โล่งๆ เอาชั้นวางไปวางก็จะพอดี นอกจากนี้ไอ้ที่ยื่นออกมา ก็เอาไว้ตากผ้าเช็ดตัวบ้าง ตากผ้าบ้าง แขวนของใช้จิปาถะได้บ้าง คือมันสะดวกใช้จริง ถึงเราไม่ใช้ ปล่อยไว้ก็ไม่ได้เกะกะอะไรด้วย (นี่ทำไมอวยเบอร์หนักขนาดนี้ > <)

81ge-ovbtyl-_sl1500_

หรือถ้าไม่เอาเป็นที่วางของ จะเอาตะกร้าผ้าไปวางก็ได้ เหลือที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกเป็นกองเลย บอกแล้วมันดีจริงๆนะ (ยังอวยไม่เลิก)

61pdpxxanbl-_sl1412_

ห้องนอน ห้องนั่งเล่น


ห้องนอนนี่ พวกเตียงหรือฟูกก็ไม่ค่อยจะมีลูกเล่นอะไรมาก ปกติคล้ายๆกับของไทย แต่ถ้าเป็นฟูก ก็พับฟูกเก็บธรรมดาทั่วไป

ส่วนใหญ่จะไปเน้นตกแต่งแบบหาที่เก็บของ หรือชั้นวางของที่สะดวกใช้ซะมากกว่า อย่างข้างล่างนี่ก็เป็นไม่ยันอีกเหมือนกัน แล้วก็เป็นชั้นวางของ ปรับระดับความสูงต่ำให้เหมาะกับการใช้งาน ถ้าไม่ใช้เป็นที่วางของ ก็ใช้เป็นราวแขวนผ้าเพิ่มเข้าไปได้ แถมข้างล่างก็ว่างกระเป๋า-รองเท้าได้อีก หรือจะเอากล่องมาวาง เก็บเสื้อซับใน ถุงเท้าอะไรก็ได้

71jkikvil7l-_sl1000_

หรือแบบนี้ก็เหมาะกับสาวๆที่ชอบแต่งตัว พรอพเยอะจนไม่มีที่เก็บ แบบนี้ก็มีที่เก็บที่เป็นช่องทรงให้เก็บกระเป๋า แถมมีล้อลากจะเลื่อนมาวางหน้ากระจกไปด้วยแต่งตัวไปด้วยก็สะดวก แถมด้านข้างยังไม่ช่องเล็กๆให้ใส่ของจุ๊กจิก ผ้าพันคออีก

51s52bg-ybol

หรืออย่างในตู้เสื้อผ้า อย่างคอนโด หรือหอพักที่นี่ก็คล้ายกัน คือมันจะเป็นที่โล่งๆมา แล้วที่วางผ้าพับมันจะไม่มี ก็จะมีที่วางเพิ่มแบบนี้แขวนกับราวแขวนผ้า

71fo9arskdl-_sl1001_

จริงๆมันมีพวกเก็บฟูกเก็บอะไรอย่างนี้ด้วย แต่บ้านเราไม่ค่อยใช้กันอ่ะเนอะ เพราะไม่ได้หนาวมากขนาดต้องเปลี่ยนฟูกตามฤดูกาล แต่ก็คือส่วนใหญ่เสื้อผ้า หรือฟูก ก็จะใช้ถุงสูญญากาศ ถุงซิปล๊อค ใส่เสื้อผ้าเข้าไปแล้วดูดลมออก มันจะลดที่เก็บเสื้อผ้าไปได้อีก

อุปกรณ์เก็บของอื่นๆ


นอกจากที่จะใช้ของเป็นหมวดๆไปแล้ว พวกของแบ่งใช้ตามเอนกประสงค์อันนี้ก็เยอะเหมือนกัน ไม่ต้องถึงกะว่าประหยัดที่ แต่เรียกว่าสะดวกใช้ก็ได้ แบบอันนี้เป็นที่แขวนติดผนัง  พวกไม้ถูพื้น ไม้กวาด วางกะพื้นก็ล้มๆ ก็เอามาพาดกะไอ้นี่เลย ไม่เปลืองที่ จริงๆก็นอกจากพวกของทำความสะอาด ของจุ๊กจิ๊กก็เอามาแขวนๆไว้ ไม่เกะกะบ้านด้วย

51e2bi-eopyl

หรืออย่างตู้อันนี้เราก็ชอบมาก คือ อยู่ที่ไทยไม่ค่อยเห็นเพราะส่วนใหญ่ที่ไทยที่ในบ้านจะเหลือเยอะ แต่ตู้นี่คือสะดวกมากเลย มันจะแทรกอยู่ตามซอกเล็กๆ แล้วเก็บของได้เนี๊ยบๆไปเลย อย่างในรูปแบบนี้ข้างล่างก็เป็นล้อเลื่อน เลื่อนเข้าออกได้ง่ายด้วยพื้นไม่เป็นรอย แถมซุกของไว้ไม่ให้เกะกะพื้นที่ทำครัว นอกจากใช้ในครัว อีกอย่างเราว่าใช้กับพวกตู้เสื้อผ้าได้ เอาไปตั้งไว้แล้วเวลาหยิบของก็ดึงออกมาเป็นอย่างๆ แล้วแต่อแดปเลย

71zpogmezll-_sl1500_

นอกจากที่เขียนมาทั้งหมดแล้ว ยังมีของแต่งอื่นๆอีกเพียบเลย ถ้าใครสนใจอะไรพวกนี้ เข้าไปดูเล่นในเว็บอเมซอน ถ้าอยากสั่งซื้ออะไรก็เข้าไปอ่านวิธีการได้ที่บล๊อกนี้เลย (ข้างล่างนี่) แล้วไว้เจอกันครั้งหน้านะจ๊ะ ^ ^

รีวิวซื้อของทาง amazon.co.jp ละเอียดยิบ

 

 

 

ถ้ามีปัญหา ต้องการสอบถามพูดคุย เรื่องการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น หรือ แม้กระทั่งตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแวะเข้ามาสอบถามพวกเราได้นะคะ

ที่ HIS ทุกสาขา ♥ ยินดีรับใช้บริการทุกท่านค่ะ ♥ ^_^

tic-banner-blog11copryrighttic_blog

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s