พาชมธรรมชาติกลางเมือง:ศาลเจ้าเมจิ

สำหรับเพื่อนๆที่กำลังจะมาเที่ยวโตเกียว หรือกำลังวางแผนที่จะมาเที่ยวที่เมืองหลวงของญี่ปุ่น เพื่อนๆต้องเคยได้ยินชื่อศาลเจ้าเมจิที่ฮาราจูกุมาบ้าง เพื่อนบางคนอาจจะเคยไปมาแล้ว หรือบางคนอาจจะกำลังวางแผนว่าจะไปอยู่ วันนี้เราอยากจะพาทุกคนไปเปิดประสบการณ์ใหม่ในศาลเจ้าเมจิที่นอกเหนือจากการไปไหว้พระไหว้เจ้ากันบ้าง

ศาลเจ้าเมจิเป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองโตเกียว ถูกสร้างขึ้นมาในยุคเมจิ เพื่อเป็นอนุสรณ์อุทิศถวายแด่องค์จักรพรรดิเมจิและสมเด็จพระจักรพรรดินีโชเค็นที่ท่านทั้งสองได้ทำการฟื้นฟูยุคเมจิ

ปัจจุบัน ศาลเจ้าแห่งนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่ใช้แสดงความเคารพกับราชวงศ์ญี่ปุ่น และเป็นศาลเจ้าที่มีผู้คนเข้ามาเยี่ยมชมมากที่สุดในประเพณีฮาสึโมเดะ หรือเป็นประเพณีการไปไหว้ศาลเจ้าครั้งแรกของปีซึ่งมักจะทำในคืนวันส่งท้ายปีเก่า(31 ธันวาคม) ปกติแล้วในคืนนี้แถวเข้าศาลเจ้าจะยาวมากและใช้เวลานานตั้งแต่เริ่มค่ำจนกระทั่งฟ้าสางเลยทีเดียว หลายคนเลือกที่จะใช้เวลาช่วงโทชิโคชิหรือแปลตรงตัวว่าข้ามไปสู่ปีใหม่ที่นี่ ท่ามกลางครอบครัว, เพื่อน, คนรัก และคนแปลกหน้าเป็นร้อยๆคน

1

แม้ศาลเจ้านี้จะเป็นที่รู้จักในด้านวัฒนธรรม ประวัติความเป็นมาที่ยาวนานและสถาปัตยกรรม แต่ยังมีอีกส่วนที่ยังไม่ถูกพูดถึงเท่าไหร่นัก คือ สิ่งมีชีวิตและธรรมชาติที่อยู่ในและรอบๆบริเวณศาลเจ้า ดังนั้น วันนี้เราจะภูมิใจนำเสนออีกด้านที่แตกต่างออกไปและไม่มีใครนึกถึงเมื่อพูดถึงศาลเจ้าเมจิ รวมถึงระบบนิเวศน์เล็กๆที่ก่อตัวขึ้นในพื้นที่เงียบสงบกลางย่านที่ทันสมัยที่สุดของโตเกียว

ศาลเจ้าเมจิถูกล้อมรอบด้วยป่าและพื้นที่สีเขียวที่แม้จะไม่มากนักแต่ก็อุดมสมบูรณ์ สภาพแวดล้อมในและโดยรอบบริเวณศาลเจ้าเมจินั้นจึงเงียบสงบและเหมาะสมสำหรับสิ่งมีชีวิตตามธรรมชาติในการหลบหลีกความวุ่นวายของเมืองใหญ่ บางอย่างอาจจะพบเจอได้ตามพื้นที่สีเขียวอื่นๆของโตเกียว แต่บางอย่างนั้นอาจจะค่อนข้างเซอร์ไพร์สสำหรับผู้อ่านแน่ๆ

2

อย่างแรก ด้วยความที่มีแอ่งน้ำเล็กๆแต่น้ำนิ่ง จึงกลายเป็นที่อาศัยของสัตว์น้ำที่พบได้ทั่วไป

3
เช่น ปลาคาร์ฟ
4
เต่า
5
นกน้ำ เป็นต้น

ก่อนที่ท่านผู้อ่านจะคิดหรือพูดว่าเต่าน่าเบื่อจะตาย โอเค มันก็จริงตรงที่ว่าเต่าใช้เวลา3วินาทีในการกระพริบตาครั้งนึง แต่ก็ไม่ได้แปลว่ามันจะทำอะไรที่ไม่ธรรมดา(สำหรับเต่า)ไม่ได้นี่นา เช่น เจ้าสามตัวนี้่อยู่ๆคงอยากอาบแดดขึ้นมา และถึงตอนนี้เราก็ยังไม่รู้เลยว่ามันขึ้นไปบนนั้นได้ยังไงและจะลงมายังไง

6

บางครั้งอาจได้เห็นเจ้าเต่าพวกนี้ขึ้นมาวิ่ง เอ่อ คลานรอบๆบ่อน้ำ ซึ่งพันธุ์นี้อาจจะชอบสภาพแวดล้อมแห้งๆบนบกมากกว่าเพื่อนๆของมัน และเราเจอเจ้าตัวนี้ตอนเขากำลังลากตัวเองอย่างขี้้เกียจออกมาจากพุ่มไม้ลงไปสระน้ำ

7

สัตว์ปีกนั้น นอกจากนกกระจอก อีกา นกนางแอ่นธรรมดาที่พบได้ทั่วไปแล้ว ที่นี่เรายังเห็นนกกระเต็นพุ่งลงน้ำจับปลาขึ้นมากิน ตอนที่เห็นเลนส์กล้องเราซูมได้ไม่มากนักเลยเห็นไม่ชัดเท่าไหร่ แต่นี่ก็เป็นนกกระเต็นตัวแรกในชีวิตที่เราเห็น และโมเมนต์นั้นก็ค่อนข้างประทับใจนะ เราก็ยืนดูมันพุ่งลงน้ำไปสองสามทีจนจับปลาขึ้นมาได้ในที่สุด

8

และบางที สิ่งมีชีวิตที่ไม่คาดคิดว่าจะอาศัยอยู่ในศาลเจ้าเมจิคือ ทานุกิหรือจิ้งจอกแรคคูนญี่ปุ่น โดยทานุกิเป็นสัตว์ที่มีบทบาทในนิทานโบราณและตำนานญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยก่อน และจะถูกวางบุคลิกไว้ว่าเป็นสัตว์แปลงร่างได้ที่เจ้าเล่ห์ หลอกลวงและเหลี่ยมจัดที่ชอบสร้างความวุ่นวาย แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันเป็นสัตว์ที่สงบเสงี่ยมแต่เป็นมิตร มีคนพบเห็นทานุกิในเขตศาลเจ้าเมจิพอสมควร และถ้าโชคดีก็อาจจะเจอได้ระหว่างเดินเล่นก็ได้นะ

9

เราโชคดีมากที่เจอเจ้าตัวนี้ที่น่าจะเคยชินกับคนและให้เราเข้าใกล้พอที่จะป้อนอาหารได้ ถึงจะโดนงับไปเบาๆก็เถอะ ดีนะที่เราทานข้าวเช้าไม่หมดเลยมีแบ่งให้เจ้านี่ทานได้

10

แม้จะไม่ค่อยเจอในเมืองสัก้ท่าไหร่ แต่ศาลเจ้าเมจิทีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและเหมาะสมกับสัตว์เล็กๆเหล่านี้ มีทั้งแมลง, นก, สัตว์เลื้อยคลานและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆที่พบเจอได้ตามทางพร้อมกับผู้มาศาลเจ้าที่ให้อาหาร สัตว์จำพวกนักล่าก็มีน้อยมากและด้วยความที่กฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่าของญี่ปุ่นค่อนข้างเข้มงวด คนจึงไม่ได้ถือเป็นอันตรายต่อพวกมันเช่นกัน ดังนั้นเจ้าสัตว์เหล่านี่ึจึงใช้ชีวิตได้อย่างสบายๆและไม่กลัวที่จะเข้าใกล้คนถ้ามันได้กลิ่นอาหาร ถ้าเกิดเดินๆอยู่แล้วเจอก็อย่าลืมทักทายมันนะ

11-2-small

ในส่วนของพืชพรรณ สิ่งที่พิเศษของศาลเจ้าเมจิคือสวนดอกไอริสที่เป็นส่วนหนึ่งของสวนด้านในของศาลเจ้าเมจิ ในช่วงนี้ของปีจะมีค่าเข้า500เยน ซึ่งยังไงก็คุ้มสำหรับดูสวนที่เต็มไปด้วยดอกไอริสบานสะพรั่ง

12-small

สำหรับหน้าดอกไอริสนั้นโดนปกติจะเป็นช่วงกลางเดือนมิถุนาและกลางหน้าฝน ถึงฝนจะทำให้ถ่ายรูปลำบากสักหน่อย แต่ก็จะได้ภาพที่หยดน้ำฝนค้างอยู่บนกลีบดอกไม้อย่างสวยงาม

13-small

และก็จบการทัวร์ธรรมชาติสั้นๆในศาลเจ้าเมจิของเราแล้ว หวังว่าครั้งหน้าที่ผู้อ่านไปเยือนศาลเจ้าแห่งนี้ ก็คงจะเพลิดเพลินกับความงามตามธรรมชาติเหมือนกัน

 

นอกเหนือจากศาลเจ้าเมจิแล้ว ยังมีสถานที่เที่ยวที่อยู่ในเมืองโตเกียวอีกมาก ที่บางทีเราอาจไม่รู้จักอีกก็ได้ และบางที่ก็เข้าชมได้ยากหากติดต่อมาเอง ใครที่สนใจที่เที่ยวแปลกๆ ลองเข้าไปชมได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลยจ้าาา

0000006
Cityrama Tokyo Morning Tour!《Meiji-jingu, Imperial Palace & Asakusa》

ผู้เขียน: Annie Zhong

edit: ALALIPAT

ถ้ามีปัญหา ต้องการสอบถามพูดคุย เรื่องการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น หรือ แม้กระทั่งตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแวะเข้ามาสอบถามพวกเราได้นะคะ

ที่ HIS ทุกสาขา ♥ ยินดีรับใช้บริการทุกท่านค่ะ ♥ ^_^

tic-banner-blog11copryrighttic_blog

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s