เสต็ปการกินปิ้งย่างที่ญี่ปุ่น

ตามสเต็ปคนไทยเวลาไปกินปิ้งย่าง ซึ่งส่วนใหญ่เรากินเป็นบุฟเฟต์ ก็กินปิ้งย่าง  ตามด้วยของหวาน ของที่ญี่ปุ่น ถ้าไปกินแบบบุฟเฟต์ หรือแบบไม่ใช่บุฟเฟต์ ก็จะมีธรรมเนียมในการกิน การสั่ง แตกต่างกับไทยบ้าง แตกต่างยังไง ลำดับเป็นยังไง ไปดูกัน….

จากประสบการณ์การทำงานพิเศษร้านปิ้งย่างที่ญี่ปุ่น บวกกับเคยไปกินปิ้งย่างที่อื่นบ้างเล็กน้อย หลายๆที่คือมีส่วนเหมือนและมีส่วนต่างกันบ้าง แต่จะเอาที่หลักๆมาเล่าให้ฟัง…

เริ่มตั้งแต่เดินเข้าร้าน

ขั้นแรกเข้าไป ร้านจะถามเราว่ามากี่คน แล้วพาเข้าไปนั่ง จะเดินดุ่ยๆเข้าไปนั่งเองไม่ได้  ยกเว้นว่าพนักงานบอกให้เลือกที่นั่งได้ตามสบาย เราถึงจะเลือกที่นั่งเองได้  หรือไม่ก็ต้องจองก่อน แล้วก็บอกไปว่าอยากได้ที่นั่งติดริม ที่นั่งห้องแยกอะไรก็ว่าไป

อีกอย่างที่จะถามคือที่นั่งสูบบุหรี่ หรือไม่สูบบุหรี่

img_1370

ไปกินปิ้งย่างญี่ปุ่นคือมีแบบที่เป็นห้อง นั่งกันหลายๆคน หรือนั่งคนเดียวเป็นเคาท์เตอร์ก็มีนะ

img_1649

 

ต่อมาก็จะแจกผ้าเช็ดมือ (โอชิโบริ)  บางร้านจะเอาน้ำเปล่ามาเสริฟให้เราเลย แล้วก็จะกลับไป รอเราเรียกอีกครั้ง

 

สั่งน้ำก่อนเนื้อ

ที่นี่เป็นสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์มากๆของญี่ปุ่นเลยคือ ต้องสั่งน้ำก่อน ไปถึงอาหารยังไม่คิดไม่เป็นไร สั่งน้ำไปก่อน บางร้านคือพนักงานเค้าจะยืนรอ แอบชำเลืองมองรอเราเรียก เพราะเค้าจะต้องรับออเดอร์น้ำก่อน แล้วพอน้ำเสิร์ฟ ถึงจะสั่งเมนูเนื้อต่อ

พอพนักงานเสิร์ฟน้ำแล้ว ก็ต้อง “คัมปายยย~” กันนิดหน่อย แล้วก็สั่งเนื้อต่อ

บางร้าน จะมีโอซึมามิ หรือ กับแกล้ม จะเป็นผักจานเล็กๆ หรือสลัดมันฝรั่ง ตามแต่ร้านจะจัดให้ ซึ่งก็ไม่ได้ให้ฟรี เค้าจะคิดอยู่ในบิล อารมณ์เหมือนค่าเปิดโต๊ะมั้ง เก็บทุกคนเป็นรายหัว แล้วจะไม่เอาก็ไม่ได้ เหมือนเป็นบังคับจ่าย (บางร้านเติมได้เรื่อยๆนะ ลองถามพนักงานดู)

img_9610

ถ้าสั่งเป็นบุฟเฟต์ ทุกร้านไม่ว่าาจะไปกินปิ้งย่าง หรือชาบู เค้าจะมีเซตแรก เป็นเซตบังคับคือเราเลือกไม่ได้ ให้เราก่อน แล้วหลังจากนั้นเราถึงจะสั่งเพิ่มของอย่างอื่นที่เราอยากกินเพิ่มได้  อย่างในภาพเค้าจะมีผักกะหล่ำปลีเป็นโอซึมามิ กับลิ้นวัวเป็นเซตแรกให้เรา (เราเลือกไม่ได้จ้า)

img_1372

 

หลังจากทุกอย่างพร้อมเราก็เริ่มสั่งเนื้อเลย บางร้านก็มีเป็นเซตเนื้อมาเป็นเซตรวมดาว  หรือเราจะเลือกอย่างที่อยากกินก็ได้ จิ้มเอาจ้า 5555

img_8143

 

ถ้าสังเกตดู น้ำจิ้มที่เค้าให้ จะมีน้ำจิ้มเนื้อ กับน้ำมะนาว วางอยู่ หลักๆเลย สงสัยมั้ยว่ามะนาวกินกับอะไร???   คนญี่ปุ่นเวลาทานลิ้น จะต้องจิ้มกับน้ำจิ้มมะนาว  ถามว่าทุกคนทำแบบนี้มั้ยเราก็ไม่รู้ แต่ตอนทำงานที่ร้านคือถ้าลูกค้าสั่งลิ้นวัว เราต้องเสิร์ฟน้ำจิ้มมะนาวด้วยตลอด ไม่งั้นโดนว่าแน่ๆ

เค้าบอกกันว่าเหตุผลที่คนญี่ปุ่น นิยมกินลิ้นวัวกับน้ำจิ้มมะนาว มาจากมาม่าซังของคลับแห่งหนึ่ง เค้าเป็นลูกค้าประจำของร้านปิ้งย่าง ชื่อ โจโจเอน (叙々苑) ที่รปปงหงิ พอเลิกงานก็อยากกินอะไรที่รู้สึกสดชื่น เปรี้ยวๆหน่อย แล้วแถมก็ทานของร้อนมากไม่ค่อยได้ เลยใช้น้ำจิ้มมะนาวช่วยแก้  แล้วหลังจากนั้นก็บูมเลยจ้าาาา

 

img_8541

 

สั่งเครื่องเคียง ผัก กิมจิ ซุป ข้าวสวย ด้วยก็ได้ ไม่มีแพทเทิร์นอะไร  บางร้านจะมีข้าวแบบกินกับเนื้อแล้วจะอร่อยมากขึ้น ส่วนใหญ่ข้าวพวกนี้จะมีสาหร่าย หรือต้นหอมญี่ปุ่นซอย โรยหน้ามาบางร้านมีไข่แดงดิบมาด้วย ใครชอบก็ลองสั่งดูได้

หลังจากกินกันอิ่มหนำสำราญแล้ว ที่ร้านเราจะมีอาหารกินปิดท้ายเนื้อย่าง ก่อนที่จะเริ่มกินของหวาน เรียกว่า “คุปปะ” จะเป็นข้าวสวย ราดด้วยน้ำซุปไข่   ไว้กินลื่นคอ คล้ายๆข้าวต้มนิดๆ    จริงๆก็คงไม่ได้บังคับว่าต้องกินหรือต้องกินหลังกินปิ้งย่างอะไร แต่เผื่อว่าไปก็ลองสั่งกันดูได้ อร่อยดี    บางร้านจะมีแบบเผ็ดด้วย

img_1653

หลังทานของคาว ก็ต่อของหวาน ของที่ต้องมีประจำร้านปิ้งย่างเลย คืออันนี้!!!!!  ไอติม “Kuromitsu-Kinako ice”(黒蜜きな粉アイス)  อร่อยมาก เป็นไอติมวานิลา โรยด้วยซอสน้ำผึ้งสีดำ แล้วโรยผงน้ำตาลอีกที  ถ้าไม่ได้กิน เหมือนมาไม่ถึงร้านนะ 5555

 

หลังจากกินเสร็จก็เรียกคิดตังค์ แล้วแต่ร้านด้วยนะ บางร้านก็มาเก็บเงินที่โต๊ะ แต่บางร้านจะเอาบิลมาให้  ให้เราเดินไปจ่ายเองที่เคาท์เตอร์คิดตังค์เอง ส่วนใหญ่ก็เป็นแบบหลัง ไม่เฉพาะแค่ร้านปิ้งย่างด้วยอะนะ

32222180
Blog : ร้านปิ้งย่างสุดเด็ดย่านชินจูกุ *KanKan*

จบแล้ว เสต็ปการกินปิ้งย่าง ใครที่ไม่ได้มากะทัวร์ อยากมาลองกินเอง เลือกร้านเอง ก็ลองมากินกันดูได้นะ แต่ดูราคากันดีๆนะ 555 อาจจะเกินงบได้     ไว้เจอกันครั้งหน้านะจ๊ะ บ๊ายบายยยยยยยยยยยย

 

ถ้ามีปัญหา ต้องการสอบถามพูดคุย เรื่องการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น หรือ แม้กระทั่งตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแวะเข้ามาสอบถามพวกเราได้นะคะ

ที่ HIS ทุกสาขา ♥ ยินดีรับใช้บริการทุกท่านค่ะ ♥ ^_^

tic-banner-blog11copryrighttic_blog

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s