-KOBE 1 day trip-วันเดียวก็เที่ยวได้

วันนี้มีโอกาสโดดเรียน(หืมมม!)ว่างๆ ไปเที่ยวโกเบกัน หลังจากเล็งมานานแล้วว่าอยากจะไปซักครั้ง ตั้งเป้าไว้ว่าอยากไปแค่วันกว่า เพราะกะไปเที่ยวที่อื่นต่อด้วย

เริ่มต้นวันก็อย่าได้เสียเวลานั่งรถไฟชินคันเซนรอบเช้าๆ แล้วไปลงสถานีShin-Kobe เอากระเป๋าไปฝากที่พัก  แล้วก็รีบออกไปร่อนเลย ที่แรกที่ไป ก่อนอื่นก็ต้องเข้าวัดเข้าวา ไปฝากเนื้อฝากตัวกันให้เรียบร้อยก่อน

ศาลเจ้าอิคุตะ (Ikuta Shrine)


ศาลเจ้านี้ค่อนข้างโด่งดังเรื่องความรักกันไม่ใช่น้อย  แล้วนอกจากไปไหว้พระ ด้านข้างๆ จะเป็นสวนหย่อมให้พอเดินกระชุ่มกระชวย แก้ร้อนช่วงหน้าร้อนได้พอดี

วิธีไปก็ลงสถานี Sannomiya แล้วเดินต่อไปอีกประมาณ 10 นาทีได้ก็ถึงศาลเจ้าละ

IMG_3551.JPG
ไปช่วงเทศกาล จะเจอ茅の輪くぐり(จิโนะวากุงุริ) เป็นซุ้มฟางที่ให้ลอดเพื่อเเอาสิ่งที่ไม่ดีออกไป และให้มีสุขภาพที่ดี

 

หมู่บ้านฝรั่งคิตะโนะอิจินคัง (Kobe Kitano Ijinkan)


เดินออกมาจากวัด แล้วลากสังขารขึ้นเขามาซักหน่อย ตลอดทางจะเริ่มมีร้านรวงที่เป็นแนวต่างชาติแล้ว แล้วก็มีขายขนมต่างๆมากมายเลย  ขึ้นมาถึงบนสุดจะเป็นหมู่บ้านที่เมื่อก่อนเคยเป็นแหล่งที่ให้คนต่างชาติมาอยู่อาศัยแถวนี้กันเยอะ พวกตึกหรืออะไรต่างๆก็ยังหลงเหลือจนปัจจุบันเลย

m_104026.jpg
©JNTO

นอกจากแค่ไปชมตึก จริงๆเค้าเอาตึกพวกนี้ทำเป็นพิพิธภัณฑ์ต่างๆเยอะมากเลยนะ จะเข้าไปชมแต่ละที่ก็ต้องจ่ายค่าเข้าก่อนแหละ แต่ก็มีกิจกรรมให้ทำข้างในหลายอย่างเลย ใครสนใจลองเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ Kobe Kitano Ijinkan ได้เลย

 

Kobe Chinatown


ย่านไชน่าทาวน์ ที่ญี่ปุ่นจะมีแค่ 2 ที่เท่านั้นนะคือที่โยโกฮาม่า กับที่โกเบเท่านั้นเอง (แอบบอกว่าสู้เยาวราชบ้านเราไม่ได้ 555 จริงๆคือคิดถึงบ้านนะ)

img_2795

ของกินที่นี่ก็มีร้านอาหารจีน แล้วก็มีแผงหน้าร้านขายพวกของทอดเสียบไม้ ซาลาเปา อะไรแบบนั้น แล้วก็ที่มีเยอะๆอีกอย่างก็ ชานมไข่มุก… เราชอบกินมากกกกกกกกกกก แบบชอบกินมาตั้งแต่ที่ไทยแล้ว ต้องลองกินทุกเจ้า ตั้งแต่ห้างยันรถเข็น มาที่ญี่ปุ่นก็ต้องเรียกว่าขวนขวายหากินเลย เพราะที่นี่ไม่ได้ฮิตเหมือนบ้านเรา ร้านที่จะกินนี่ต้องตั้งใจไปนะ ไม่ใช่เดินผ่านๆก็เจอแบบที่ไทย

img_2798

ชานมไข่มุกที่ญี่ปุ่น ส่วนใหญ่น้ำจะรสชาติจืดหน่อย ซึ่งเข้ากับลิ้นเราดี เป็นชาผสมกับนมจริงๆ แต่ไข่มุกนี่ เราว่าถ้าเทียบจำนวนร้านกับความอร่อยไข่มุกแล้ว เราว่าที่ไทยเม็ดไข่มุกอร่อยมากกว่า… นี่ไม่เกี่ยวอะไรกับไชน่าทาวน์เลยเนอะ….- -”

img_8042
บ่นไป ก็กินทุกอย่างหล่ะ

img_2840

กลางๆซอยนี่คือมีร้านเบอเกอร๋เนื้อโกเบด้วยร้านมีหลายร้าน เดินคิดไปคิดมา แบบสุดท้ายซื้อก็ด้ายยยยยยยยย  ขอบอกอร่อยมาก จุ๊ยซี่สุดๆ กัดทีน้ำเนื้อไหลพลั่กๆ แล้วเนื้อก็ชิ้นหนาแต่ไม่แข็งเลย นุ่ม แถมตั้งแต่คำแรกจนคำสุดท้ายคือเนื้อทุกคำ ไม่มีโกงเลย หืมพูดแล้วอยากกินอีก

 

ชมวิวเมืองโกเบ


กินของกินรองท้องเบาๆ(?)แล้ว ก็ไปเดินเล่นแถวริมอ่าวโกเบกัน แถวๆนี้ เค้าจะมีร่องรอยสมัยที่โกเบเคยเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อปี 2538 ถือว่าเกิดความเสียหายในระดับสูงของการเกิดแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่นเหมือนกัน

img_2807

เพราะจริงๆเวลาพูดถึงแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ๆในญี่ปุ่นที่เค้ายกตัวอย่าง หรือเอามาเป็นตัวอย่างการสอนก็มักจะพูดถึงคือ แผ่นดินไหวฮันชิน (แผ่นดินไหวโกเบ) ปี 2538 หรือ แผ่นดินไหวโทโฮกุ (แผ่นดินไหวเซนได-ฟุกุชิมะ) ปี 2554 ส่วนล่าสุดที่แรงหน่อยก็แผ่นดินไหวคุมาโมโต้

ส่วนของที่นี่ เค้าก็ซ่อมแซมบูรณะกันไป แต่ก็ยังเหลือของเดิมเอาไว้ส่วนนึง ให้เห็นถึงความรุนแรงของแผ่นดินไหวที่หลงเหลืออยู่ ก็หดหู่เบาๆหล่ะ แต่บรรยากาศแถวนั้นดีนะ ลมแรงมาก ถ้าไปหน้าหนาวก็คงหนาวอยู่ แต่พอดีไปช่วงหน้าร้อนเลยสดชื่นขึ้นนิดนึง

img_3542

จริงโกเบทาวเวอร์ กับ พิพิธภัณฑ์โกเบมาริไทม์(ตึกสวยๆข้างๆอ่ะ) จะอยู่ฝั่งเดียวกับเมื่อกี้ แต่เราอยากได้มุมที่ใครๆก็ถ่าย ก็เดินเลาะขอบอ่าวมาเรื่อย ข้ามมาอีกฝั่ง(ทางห้าง) แล้วหันกลับไปถ่ายก็ได้มุมสวยๆแบบนี้

IMG_8047.JPG

จริงๆที่ห้างก็มีชิงช้าสวรรค์ด้วย แต่ไม่ขึ้นนะ เปลี่ยว..  เดินต่อไปเรื่อยๆมีพิพิธภัณฑ์อันปังแมน มันจะมีส่วนที่เสียตังค์เข้าไป กะส่วนเดินฟรี เราก็เข้าไปหน่อยละ ข้างในเปิดแอร์เย็นเจี๊ยบเลย สบายยยยย

IMG_2823.JPG

มีร้านขายขนมปังด้วย ให้เลือกตามหน้าที่เราอยากกินได้เลย

img_2827

img_2830

ออกมาหลังจากตากแอร์แล้ว เดินเล่นถนนข้างนอกต่อ ออกมาชมเมืองก็แดดร่มลมตก เมืองโกเบด้วยความที่เป็นเมืองท่าเก่า พวกตึกราบ้านช่อง หรือการวางผังเมืองค่อนข้างมีที่ให้เดินเล่น แล้วก็เชื่อมต่อถึงกันหลายๆที่ ใครที่มีแรงเดินกันหน่อย ก็จะเดินกลับเข้าเมืองเลยก็ได้ แต่ใครอยากจะขึ้นรถไฟ รถบัสก็ได้ตามสะดวก

img_2833

มาโกเบแล้วก็ต้องขอกินเนื้อโกเบซิเนอะก็ต้องรีบไปต่อแถวรอก่อน ไม่งั้นเย็นย่ำค่ำก็หิ้วท้องรอไม่ได้กินพอดีอ่ะ

img_2967

img_2969

ตอนเย็นหลังกินข้าวเสร็จ เรามีอีกอย่างที่ต้องทำให้สำเร็จคือดูวิวกลางคืน คืออยากถ่ายรูปที่นี่มาก ก็เลยมาอีกรอบเพื่อช๊อตนี้โดยเฉพาะ

img_3005

อีกไฮไลท์ของเราคือขึ้นโกเบทาวเวอร์ตอนกลางคืน เพื่อดูวิวเมืองตอนกลางคืน ราคาก็คนละ 700 เยน ซื้อตู้หรือคนขายก็ได้นะ

IMG_8089.JPG

ขึ้นไปแล้วมองกลับไปแถวห้างในใจก็คิดว่า…เหมือนเอเชียทีคจัง..- -”

img_3541

ครบละเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ว่าอยากทำ แล้วขากลับตอนขามายังกลางวันอยู่ พอดึกแล้วทางเดินกลับเค้าก็มีเปิดไฟยาวๆตลอดถนนด้วย

img_3550

มีคนบอกกว่า โกเบนี่ถ้ามาช่วงอากาศเย็นๆสบายๆ จะโรแมนติกมากๆ แทบจะเป็นเมืองคู่รักไปเลย เพราะบรรยากาศอะไรมันดีไปหมด

img_3017

เราก็เชื่อนะ เพราะเราไปหน้าร้อน ตอนกลางคืนอากาศยังดีเลยแถมบรรยากาศก็ดี  ถ้ามาอากาศเย็นกว่านี้มันต้องดีกว่านี้แน่ๆ

m_140025.jpg
©Kobe Convention & Visitors Association/©JNTO

จบแล้วทริปวันกว่าๆ เพราะอีกวันเราไปเที่ยวปราสาทฮิเมจิ

ใครสนใจตามแพลนไปก็เข้าไปอ่านได้ที่บล๊อกนี้เลยน้า

IMG_2884
ปราสาทนกกระสาขาว แห่งเมืองฮิเมจิ (Himeji Castle)

ถ้ามีปัญหา ต้องการสอบถามพูดคุย เรื่องการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น หรือ แม้กระทั่งตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแวะเข้ามาสอบถามพวกเราได้นะคะ

ที่ HIS ทุกสาขา ♥ ยินดีรับใช้บริการทุกท่านค่ะ ♥ ^_^

tic-banner-blog11copryrighttic_blog

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s