เดินเล่น-Otaru-เมืองกล่องดนตรี

เดือน 11 ที่ผ่านมา (2016) มีโอกาสได้ไปเที่ยวฮอกไกโด พูดว่าอย่างงั้นแต่ก็เน้นไปทำธุระซะเยอะ มีเวลาว่างอยู่แค่ครึ่งวันกว่าๆ เลยขอมาล่าฝัน ไป Otaru ซักครั้งในชีวิต

อากาศปีนี้ค่อนข้างหนาวเร็ว อย่างเดือน 11 นี่ฮอกไกโดก็หิมะตกไปแล้วนะ คือปกติก็ตกแล้วแหละ แต่นี่เพิ่งต้นๆเดือนเอง อย่างตอนที่เราเขียนนี่ก็เดือน 12 ละ หิมะตกท่วมเข่าไปแล้วเรียบร้อย ก็เทศกาลหิมะ ของซัปโปโรที่เค้าจัดกันช่วงปีใหม่ หรือหลังปีใหม่ไปนี่แหละ ใครอยากมาเดินเล่นแบบหนาวๆ สัมผัสหิมะกันให้ซึมไปถึงชั้นผิวหนัง ก็กราบเรียนเชิญมาท้าหนาวได้เลยนะ 555

img_2404
สถานีรถไฟ Otaru

เข้าเรื่องดีกว่า วันที่ไปนี่ คือแบบอากาศเดี๊ยวดีเดี๊ยวร้าย คือเดินๆอยู่ก็แดดออกร้อนนนนเลย  หลบเข้าไปซื้อของฝากแปปเดียวอ่ะ ออกมาฝนตก ลมพัดผ้าพันคอตีหน้า เรียกว่าเอาใจไม่ถูกกับอากาศเลยเลย

img_2405
ตอนเช้ายังแดดสวย ฟ้าใสอยู่ป่ะหล่ะ

เห็นแดดออกแบบนี้ พอเดินผ่านเข้าร่มตึกนี่คือหนาวนะเธอ ลมตี

เดินไปเรื่อยๆเป้าหมายเราคือ ถ่ายรูปกับคลองOtaru หล่ะ ถ่ายไปก่อน ไม่ถ่ายเหมือนมาไม่ถึง

img_2406
คนว่างๆต้องรีบถ่าย ก่อนจะมีญาติมาร่วมเฟรมนะ…

ถ่ายเสร็จ ไม่ดูวิวอะไรแล้วจ้า หาข้าวกินก่อน แต่คือกว่าจะหาร้านข้าวเจอนี่คือ เดินผ่านถนนช๊อปปิ้ง หลายร้านเลย กว่าจะห้ามกันว่า ‘แก กินข้าวก่อน เด๊วค่อยมาช๊อปปปป’  เล่นเอาเหนื่อย ในที่สุดก็ได้กินข้าวเช้า (ตอนเที่ยง)

img_2411
สด สด สด สด สด สด สด สด สด สด สด สด สด!!!!

แน่หล่ะมาถึงนี่จะมากินหมู เห็ด เป็ด ไก่ สัตว์บก มันก็ใช่ที่ มันต้องอาหารทะเลเซ่!!!!!!! จัดไปค่ะ งบมีเท่าไหร่เท่านั้นแหละ (มีไม่เยอะหรอก >///<) ได้มา ก็สมกับเงินที่จ่ายไปนะ โค-ตะ-ระความสด คือถามว่าเรารู้มั้ย ไม่รู้มากขนาดนั้นหรอก แต่ปกติเราเป็นคนกินไข่หอยเม่น (อุนิ) ไม่ได้ มันคาวเราไม่ชอบ แต่คือลองกินที่นี่ คือไม่คาวเลย แบบมันๆรสชาติเข้มข้น ผสมโชยุนิดๆ คลุกข้าวร้อนๆนะ หูยยยยยยยยย อร่อยลืมโตเกียวไปเลยอ่ะ

ท้องอิ่มแล้วก็ต้องเดินทางกันต่อ มาโอตารุแล้ว ไม่มาดูของขึ้นชื่อก็คงไม่ได้  ….” กล่องดนตรี “  ที่โอตารุมีร้านขายกล่องดนตรีมากมายเลย

m_164169
พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี 小樽オルゴール堂 ©Yasufumi Nishi/©JNTO

ที่พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี Otaru Music Box Museum ข้างหน้าจะมีนาฬิาอันใหญ่อยู่ มันจะมีเพลงขึ้นกับมีพ่นไอน้ำทุกๆ 15 นาที ด้วยนะ

img_2414
ถ่ายรูปมาน้อยไปหน่อย จริงๆคือมีเยอะมากกกกกกกกกกกกกกก

เราเคยทำกล่องดนตรีเองด้วยนะ จากร้านที่นี่แหละ แต่จำร้านไม่ได้แล้ว ตอนนั้นเด็กมากแถมมากับทัวร์ จำได้ว่า เค้าจะให้เราเลือกชนิดกล่องดนตรี จะมีทั้งแบบกลม แบบเหลี่ยม จะกี่เหลี่ยมก็ตามใจ หรือจะเอาเป็นกล่องไม้ก็ได้ แล้วก็ให้เราเลือกเพลงที่จะใส่ลงไป ก็คือเค้ามีให้เลือกแหละ ไม่ใช่ว่าเราอยากจะเอาเพลงไหนก็ให้เค้าทำใหม่ แบบนั้นก็มี แต่แค่บางร้าน แล้วก็ราคาแพงกว่าปกติด้วยนะ

เสร็จแล้วก็เลือกอุปกรณ์ตกแต่ง พวกตุ๊กตาแปะหน้า ตัวเล็ก มีให้เลือกเยอะมาก แล้วก็เอากาวเฉพาะ ติดตกแต่งกล่องเรียบร้อย เค้าจะเอากล่องไปอบเตา เพื่อให้กาวมันติดแน่น ใช้เวลาก็ไม่แน่ใจน่าจะประมาณ 1 ชั่วโมงนะ แล้วก็จะได้กล่องดนตรีที่มีกล่องเดียวในโลก ถ้าสวยก็สวย แต่เราทำออกมาตลกๆดีๆ แบบเด็กน้อยทำอ่ะ 555 ทุกวันนี้ยังอยู่นะ แต่ฝุ่นเกาะแล้ว

img_2415
เป็นความคลาสสิค~

ใครไม่ทำเอง ก็ไม่ต้องห่วง ของที่เค้าทำไว้ก็สวยอยู่แล้วนะ (สวยกว่าที่เราทำอ่ะ) แล้วก็จริงๆ เพลงที่เค้าทำกล่องดนตรีมันก็มีหลากหลายมากนะ ทั้งเพลงเก่า เพลงใหม่วัยรุ่น แต่มันเป็นเพลงญี่ปุ่นไง ใครสาวกฟังเพลงญี่ปุ่นก็ดีไป (เราเอง>///<) แต่ก็ยังมีเพลงคลาสสิค เพลงในตำนานของฝรั่งนะ พวกเพลงคริสมาสต์ เพลงวงบีเทิล อะไรแบบนี้

img_2416
ก่อนเข้าพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีฝนตก ออกมาแดดใสๆเลยจ้า

เดินวนอยู่ในพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีจนพอใจ แล้วก็ไปออกมาเดินข้างนอกกัน เดินๆไปเจอร้านของหวานก็ตั้งเยอะแยะนะ แต่… เข้าร้านเหล้า

img_2421
รวมเหล้าจากท้องถิ่นต่างๆในฮอกไกโด มาขายด้วยกันเลย

ร้านนี้ค่อนข้างใหญ่ เข้าไปอีกฝั่งเป็นขายพวกเครื่องแก้วเป่า แต่เราสนใจซะที่ไหน พุ่งตัวเข้าหาเหล้าทันที  ที่นี่เค้าจะขายเหล้าที่ผลิตจากท้องถิ่นของฮอกไกโด เป็นเหล้าแบบนิฮงชู เลยหล่ะ แต่เค้าก็จะแยกโซนไว้ให้ด้วยนะ โดยแบ่งตามบริษัททำเหล้าท้องถิ่นของแต่ละเมืองไปเลย แล้วแต่ละยี่ห้อบริษัท ก็จะมีอันไหนที่แนะนำบ้าง รสชาติเป็นแบบไหนบ้าง จะมีป้ายเล็กๆเขียนแนะนำไว้หมด และไม่ต้องห่วง มีภาษาอังกฤษจ้า แถมลองชิมได้ด้วยนะ (เลียปากเลย)

img_2422
เพคเกจดี น่าเอาไปซื้อฝาก ขนาดก็ไม่ใหญ่นะ พอกำลังขนกลับได้แบบเกะกะนิดๆ

นอกจากจะซื้อไว้ดื่มเองแล้ว หลายๆแพคเกจนี่คือทำไว้แบบเหมาะเป็นของฝากมากๆเลย อย่างอันนี้เราชอบมาก ไอเดียวดี อันเล็กๆ 2 ข้าง ไซส์อยู่ประมาณ 2 ฝ่ามือดถือ คือไม่เล็กไม่ใหญ่ เอาไปฝากก็ไม่น่าเกลียดด้วย นอกจากนี้ถ้าท่านใดอยู่ญี่ปุ่น เค้ามีบริการซื้อเสร็จแล้ว ส่งให้ด้วย ไม่ต้องแบกขึ้นเครื่องกันให้เปลืองน้ำหนัก แถมส่งด้วยบริการของชาวญี่ปุ่นแล้วนั้นมั่นใจได้ ของไม่มีเสียหายแน่ๆ

IMG_2424.JPG
ด้วยความที่ฝนตก ร้านเค้าก็จะใส่ถุงพลาสติกครอบให้ ของข้างในจะได้ไม่เปียกนะ ปล.เค้าทำกันทุกร้านนะ ในห้างอะไรแบบนี้ก็ทำให้เหมือนกัน

เดินเล่นกันไปเรื่อยๆตามถนน ก็เริ่มหิวกันอีกแล้ว จริงๆแวะร้านขนมหลายร้านเลยนะ แต่ฝนตกเลยแบบไม่มีมือมาหยิบมือถือถ่ายแล้วอ่ะ ข้าวของพะรุงพะรังมาก เหนื่อยๆก็เลยแวะหาที่พัก(กิน)ซักเล็กน้อย

img_2426
หิวมาก มายืนกดดันพี่คนปิ้ง

พอดีขามาเล็งไว้แล้วว่าอยากกินอาหารทะเล เลยมาที่ร้านนี้ เค้าจะให้เลือกหอยสดๆ เลือกปู แล้วก็ปิ้งให้เลย หอยก็คิดตามราคาต่อตัว คือแบบหอยเชลล์(โฮตาเตะ) นี่ ตัวใหญ่ครึ่งฝ่ามือได้อ่ะ(เนื้อๆนะ ไม่เอาฝา)

img_2429
ตัดก้ามปูให้ด้วย จะได้กินง่ายๆ
img_2430
หืมมมมมมมมมมมมมม ♥

หืมมมมม อย่าให้บรรยายความฟิน ถึงใครจะบอกว่าปูญี่ปุ่นหวานสู้ปูไทยไม่ได้ แต่เอาเถอะอร่อยแบบจีดๆก็อร่อยน้า ไม่ได้โกหก แถมเราว่ากินของที่ฮอกไกโดอ่ะ หวานกว่าตอนที่เคยกินที่โตเกียวเยอะเลย เออ! ของดีจริงๆ

img_2431
สั่งมา 2 แบบ

หมดจากปูก็ลุยหอยต่อ นี่ก็เนื้อเยอะ เนื้อแยะ เนื้อเด้งกรุบๆเลย แถมที่นี่มีน้ำจิ้มแบบเผ็ดให้ด้วยนะ แต่เป็นเผ็ดฝรั่ง ยังคิดว่าถ้ามีน้ำจิ้มซีฟูดไทยละก็ แซ่บแน่นอน แต่ถึงไม่ใส่น้ำจิ้ม เราว่าหอยไม่คาวเลย แถมออกรสหวานด้วยซ้ำนะ

img_2432
เนื้อเน้นๆ
img_2433
ซูมกันให้ชัดๆ!

กินกันอิ่มแล้วก็เตรียมนอนหลับ กล้าพูดเลยเพราะหลับกันทั้งขบวนเลยอ่ะ เราเองตอนขามาก็หลับ เลยไม่ได้ดูวิวข้างทางอะไร แต่พอขากลับเพื่อนชวนๆคุยเลยยังไม่หลับพอดีทันเห็นวิวทะเลยาวตลอดทางขากลับ อยู่ปรมาณ 10-20 นาทีเลย (นั่งตลอดทางประมาณ 40กว่านาที JR) ด้านที่เรานั่งข้างหลังมันเป็นภูเขา แล้วอีกด้านที่หันไปก็เป็นทะเลไกลโพ้น เหมือนเข้าไปอยู่โลกการ์ตูนเลยที่รถไฟวิ่งอยู่บนน้ำ …แล้วซักพักเราก็ม่อยหลับไปเหมือนกัน (5555)

use-img_2436
หลับกันหมดอ่ะ คอพับคออ่อน

แหน่~  นึกว่าจบแล้วอะดิ ยังๆ เหมือนจะไม่เสียทรัพย์ แต่สุดท้ายเราก็แอบไปซื้อมาด้วย แต่คนละที่กับที่เราไปเมื่อกี้ พอดีมันมีขายเพลงที่เราอยากได้แล้วต้องสั่งจอง ก็เลยจองไป แล้วให้เค้าส่งตามมาทีหลัง

useimg_3030
น่ารักมั้ยหล่าาาา~

เอาเป็นว่าหมดละ ของจริง แต่ถ้าใครอยากจะไปเที่ยว ถ้าไปช่วงปลายปีต้นปี เจอหิมะแน่นอน แถมมีเทศกาลเที่ยวหิมะของซัปโปโรด้วยนะ แถวๆโอตารุเองก็มีเทศกาลหิมะทุกปีเหมือนกัน จะประดับตกแต่งไฟสวยๆ ตลอดคลอง โรแมนติคมากๆเลย คนโสดก็สตรองกันไป

m_161347.jpg
วิวกลางคืนสวยมากๆ  ©Yasufumi Nishi/©JNTO
m_161339
ข้างๆคลองมุมซ้ายที  ©Yasufumi Nishi/©JNTO
m_161317.jpg
แล้วก็มุมขวาที  ©Yasufumi Nishi/©JNTO

ภาพสวยใช่ม้าาาาา ไม่ได้ถ่ายเองหรอก 555 แต่เราก็ไม่ได้ขโมยรูปมานะ ขออนุญาตเรียบร้อยแล้วนะเออ เอาเป็นว่าเราก็อยากลองไปเหมือนกัน แต่ติดว่ากลัวหนาว กะเพื่อนไม่ว่าง เลยยังไม่ได้ไปซักที ไว้มีโอกาสได้ไป จะถ่ายมาอวดนะจ๊ะ

 

ส่วนใครที่แบบว่า ไปกับทัวร์ง่ายดี ไม่ต้องลำบากมานั่งหารถ หรือรถไฟให้เสียเวลา ลองเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของ hisgo ได้เลย มีทัวร์คลองโอตารุกับโรงงานทำวิสกี้ เฉพาะช่วงหน้าหนาวนี้เท่านั้นด้วยนะ —>hisgo

tr00100420140714154648315
ที่สวยๆแบบนี้ อย่าลืมไปดูกันนะ

 

ถ้ามีปัญหา ต้องการสอบถามพูดคุย เรื่องการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น หรือ แม้กระทั่งตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแวะเข้ามาสอบถามพวกเราได้นะคะ

ที่ HIS ทุกสาขา ♥ ยินดีรับใช้บริการทุกท่านค่ะ ♥ ^_^

tic-banner-blog11copryrighttic_blog

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s