เมื่อหิมะโปรยปรายที่นิกโก (Nikko)

เมื่อเดือน  11 ที่ผ่านมาล่าๆนี้เอง (ปี2016) มีปรากฏการณ์หิมะตกเดือน 11 ที่โตเกียวในรอบ 54 ปีเลยนะ จริงๆปกติคือไม่เกิดหรอก นานๆทีโตเกียวถึงจะตก แถมตกก็แค่วัน สองวันเอง ใครอยากจะดูหิมะนี่ต้องไปนอกโตเกียวกันเอาเอง

แต่มิต้องกังวลไป ใกล้ๆโตเกียวออกไปนิดเดียวก็ไปเที่ยวหิมะได้แล้ว แถมมีหลายที่ด้วย วันนี้เราพาไปที่นิยมยอดฮิตอันนี้เพราะว่าคนไทยน่าจะรู้จักกันดี ก็คือ ‘นิกโก’ นั่นเอง ที่นิกโกปกติแค่ไปหน้าอื่นๆ อากาศก็จะเย็นกว่าในเมืองอยู่แล้ว เพราะแถวนั้นต้นไม้เยอะ แล้วเป็นป่าเป็นเขา อากาศก็จะดีด้วย และแน่นอน พอหน้าหนาวหิมะก็ตกอีกต่างหาก!!!!

ด้วยเหตุนี้หากอยากหลบลี้หนีความวุ่นวายจากเมืองกรุง แล้วเข้าไปพักใจพักสายตา นิกโกเองก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่ใช่น้อยเลยหล่ะ

ครั้งก่อนๆเราเคยเขียนเรื่องการไปเที่ยวนิกโกกันไปบ้างแล้ว ลองเข้าไปดูหน่อยก็ได้ว่ามันมีอะไรบ้าง แต่ว่าครั้งนี้เราก็จะพาไปดูมุมที่ต่างออกไปอ่ะนะ

img_1442
เที่ยวนิกโก้ (Nikko) ด้วย Nikko Freepass

การเดินทาง


การเดินทางไปนิกโกนั้นไม่มีไปทางชินคันเซนโดยตรง เราเลยต้องนั่งไปลงสถานีUtsunomiya ก่อน แล้วก็ไปเปลี่ยนสายนั่งJR Nikko line local serviceเพื่อไปลงที่นิกโก ส่วนรายละเอียด(มากๆ) สามารถอ่านได้เลยที่บล๊อกข้างบนเลย อธิบายไว้เยอะมากจ้า

บริเวณมรดกโลก


หลังจากที่เอากระเป๋าไปเก็บที่โฮสเทลแล้ว เราก็มุ่งหน้าไปแถวมรดกโลกก่อนเลย ที่ที่ไปที่แรกคือสะพานShinkyo สะพานนี้เห็นตอนนี้อาจนึกไม่ค่อยออก แต่ถ้าเป็นตอนที่ใบไม้เปลี่ยนสี สะพานนี้ถือเป็นจุดถ่ายรูปยอดฮิตเลย เพราะว่าด้านหลังจะเป็นฉากที่เต็มไปด้วยต้นไม้เปลี่ยนสี สวยมากๆ ส่วนตอนนี้หิมะตกแล้วใบไม้ก็ร่วงไปหมด ก็ดูสมเป็นหน้าหนาวดีนะ

เวลาเห็นสะพานนี้แล้วจะให้ความรู้สึกเหมือนกับมันเป็นที่แบ่งระหว่างเมือง (ทางซ้ายของภาพ) กับ บริเวณมรดกโลก (ทางขวาของภาพ) ดูแล้วรู้สึกโรแมนติกมั้ย? ^_^

สะพานี้เปิดให้ข้ามได้ด้วยนะ แต่ต้องเสียตังค์นิดหน่อย หรือจะไม่เสียก็ได้ แต่ก็จะได้ภาพจากมุมข้างนอกแบบนี้แหละ

DSCN0581
สะพานShinkyo

เริ่มต้นมุ่งหน้าสู่บริเวณมรดกโลกละ ขึ้นบันไดไปเรื่อยๆ

DSCN0587

วัดRinnoji

วัดแรกที่เดินมาถึงคือ วัดRinnoji ซึ่งเป็นวัดสำคัญในนิกโกแห่งนึงเลย โชคไม่ดีที่ช่วงนี้เค้ายังปิดซ่อมแซมอยู่ เห็นว่ากำหนดเสร็จก็ปี 2019 นู่นแหนะ แต่ว่าข้างในยังเปิดให้เข้าชมเหมือนเดิมนะ

จริงๆช่วงนี้(ก่อนหน้านี้ก็ด้วย) หลายๆที่ท่องเที่ยวก็เริ่มปิดปรับปรุง ทำนุบำรุงกันยกใหญ่ เราก็คาดว่าคงจะเตรียมต้อนรับงานใหญ่อย่างกีฬาโอลิมปิคปี2020 นั่นแหละนะ

DSCN0595

ศาลเจ้าTosho-gu

เดินเลียบๆข้างวัดRinnojiมาอีกหน่อย ก็จะเจอศาลเจ้าที่ใหญ่และมีชือเสียง ชื่อ ศาลเจ้า Tosho-gu จะมีทางเข้าเล็กๆ อยู่ทางด้านหน้าศาลเจ้า

DSCN0608.JPG

เข้าไปจะเจอกับเจดีย์ 5 ชั้นอยู่ทางด้านซ้ายมือ สีสันก็ค่อนข้างจะสดใสกว่าที่เคยเห็นจากที่เกียวโตและที่นารา

DSCN0609.JPG

อย่างที่บอกเมื่อกี้ว่าหลายๆที่ก็เริ่มปิดปรับปรุงกัน Yomeimon gateเองก็ด้วย เสียดายจัง… แต่ว่าถึงประตูทางเข้าจะปิดปรับปรุ่ง แต่ว่าเดินไปข้างในก็ยังมีไรให้ดูอีกเยอะเลยนะ

DSCN0655

เดินเข้าไปก็ที่ทางก็ไม่กว้างไม่แคบ แต่ออกแนวแบบคนจะเยอะซักเล็กน้อย แล้วก็ที่ให้เดินดูก็มีเยอะมาก จริงๆก็เดินไปตามฝูงคนก็ได้ ง่ายดี ไม่ต้องคิด555

img_1300
“three wise monkeys”

เข้าไปดูที่สำคัญๆก็คือลิงเจ้าปัญญา 3 ตัว ที่ถูกแกะสลักไม้เป็นท่า” ปิดหู ปิดปาก ปิดตา” คนรุมถ่ายตรงนี้เยอะมาก ถ้าจำไม่ผิดเหมือนจะมีอธิบายเรื่องราวเกี่ยวกับลิง 3 ตัวนี้ด้วย แต่คนเยอะ เลยเข้าไม่ถึง

เดินไปต่อก็จะเจอซุ้มประตูที่มี Nemuri-neko หรือ “แมวหลับ” ซึ่งจะถูกสลักไว้บนซุ้มประตูที่จะเดินออกไปทางสุสานของท่านโชกุนโตกุกาว่า อิเอยาสุ โชกุนที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นอย่างมาก

DSCN0669.JPG

ทางเข้าจะแคบๆหน่อย แล้วก็แบ่งๆกันเดินนะ ทางเข้าอยู่ด้านขวามือ ทางออกอยู่ซ้ายมือนะ อย่าเดินสวนกันหล่ะ

DSCN0667

เงยหน้าไปจะเจอรูปสลักเล็กๆ เป็นแมวหลับ อยู่บนหัว

นอกจากนั้นก็มีขายแผ่นเอนมะ หรือแผ่นเขียนคำอธิษฐาน แล้วก็เครื่องราง(โอมาโมริ) ขายบริเวณนั้นอีกด้วย

There is also an assortment of cat themed luck charms (omamori) sold around the shrine.

DSCN0688

ผ่านทางเข้าไปแล้ว ก็ถือว่าทดสอบกำลังกันหน่อย กับขั้นบันไดยาวเหยียดดดดดดด ถึงกับหอบกันเลย ถ้าเดินไม่หยุด ส่วนใครที่แข้งขาไม่ค่อยดี ก็ไม่ต้องห่วง ระหว่างบันไดจะมีที่ราบให้ยืนพักกันเป็นระยะๆนะ ไม่ต้องรีบๆ แต่แบบเราไปเดินนี่แพ้คนแก่ญี่ปุ่นเลยอ่ะ เค้าแข็งแรงจริงๆ

DSCN0675

ฝ่าด่านอรหันต์ (แหม่ แค่เดินขึ้นบันได…) แล้วก็ถึงสุสานของท่านโชกุนโตกุกาว่า อิเอยาสุ แล้ว ทั้งหมดค่อนข้างสงบเพราะว่าล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ และเป็นบริเวณเขา ทำให้บรรยากาศค่อนข้างน่าเกรงขามพร้อมๆกับให้ความสงบในเวลาเดียวกันด้วย

DSCN0678.JPG

หลังจากเดินวนรอบๆจนครบแล้ว ก็เดินลงไปข้างล่าง เดินที่เดินกลับนี่เลยได้เห็นทางเข้าที่ปิดซ่อมเมื่อกี้นี้ แต่ด้านหลังดูเหมือนจะไม่ค่อยโดนปิดเท่าไหร่ เลยได้ดูสถาปัตยกรรมบ้างเล็กน้อย คิดว่าถ้าเสร็จเมื่อไหร่ ได้ดูเต็มๆตาคงสวยยิ่งกว่านี้

DSCN0696

ศาลเจ้าFutarasan

เดินต่อไปเรื่อยๆ ยังไม่หมดกับมรดกโลก ก็จะเป็นศาลเจ้าFutarasan

DSCN0713

เข้าศาลเจ้าก็ต้องแวะเข้าไปล้างมือ บ้วนปากก่อนเป็นการให้ความเคารพเทพเจ้า

DSCN0725.JPG

รอบๆบริเวณ ก็จะเห็นที่ห้อยแผ่นเอนมะ (แผ่นป้ายเขียนคำอธิษฐาน) จะไม่เน้นอะไร ถ้าไม่ใช่ว่าที่ศาลเจ้านี้ดังเรื่องการขอความรักหรือเนื้อคู่จ้าาาาาา ♥

DSCN0730.JPG

หลังจากเดินจนเริ่มหิว ก็ได้เวลากลับเข้าสู่เมืองเพื่อไปหาของกินกันแล้ว ของขึ้นชื่อที่นิกโกนี่ก็ต้อง ฟองเต้าหู้ ซึ่งก็กินคู่กับโซบะด้วย

จริงๆจะจบ 1 day trip ไว้แค่นี้ก็ได้ แต่ว่าเราพักที่นี่ต่ออีกคืนด้วย ก็คิดว่าพรุ่งนี้จะไปเดินส่วนของในเมืองบ้าง บางคนอาจจะสงสัยว่า ค้างคืนที่นิกโกแล้วจะเที่ยวอะไรอีก??? จริงๆนอกจากจะเที่ยวมรดกโลกแล้ว นิกโกส่วนที่เป็นเมืองเอง ก็มีอะไรให้เดินเล่นเพลินๆได้เหมือนกันนะ

หลังจากวันแรกที่เที่ยวไป 3 ที่อย่างที่เล่ามาแล้ว เราก็ไปเดินในเมืองต่อ แต่ถึงจะเป็นโซนเมืองอย่างที่ว่าแต่อากาศก็ยังหนาวมากอยู่ดี แนะนำว่าถ้าจะมาก็มาช่วงที่ไม่มีหิมะ หรืออากาศเย็นๆกำลังสบายจะดีกว่า เพราะว่าพวกทางเดินอะไรแบบนี้ก็จะเดินง่ายกว่าด้วย

 

Narabi Jizo

DSCN0810.JPG

เดินเล่นไปก็จะเห็นรูปปั้นขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่รูปร่างเหมือนกัน เรียงแถวยาวๆตลอดแนวทางเดิน ซึ่งเรามักพบได้บ่อยตามวัดหรือที่ทางต่างๆในญี่ปุ่น มันมีความหมายว่ายังไงนะ?

รูปปั้นจิโซเหล่านี้มีประวัติมาอย่างยาวนาน และมีความหมายทางวัฒนธรรมอย่างลึกซึ้งอีกด้วย เนื่องจากคนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าท่านเป็นพระที่ให้ความช่วยเหลือและคอยปกป้องเด็กๆ รวมไปถึงเด็กที่ตายไปแล้วด้วย

ส่วนรูปร่างภายนอกที่แกะสลักให้เหมือนมนุษย์นั้น ทำให้เหมือนกับพระของพุทธศาสนา รูปปั้นจิโซจะถูกสวมหมวกถักไหนพรมและผ้าคลุมสีแดง ที่เป็นเครื่องแต่งตัวของเด็ก ซึ่งสื่อให้เห็นว่าท่านจะคอยเฝ้าดูเหล่าเด็กๆอยู่เสมอ

รูปปั้นจิโซที่นิกโกนั้นมีความพิเศษต่างจากที่อื่นตรงที่จำนวนที่มากมาย ตั้งเรียงรายยาวไปตลอดทางเดิน จนได้ชื่อเป็น ‘Narabi Jizo’ หรือแปลตรงตัวว่า ‘รูปปั้นจิโซเรียงแถว’ นั่นเอง เหมือว่าจะมีรวมทั้งหมดประมาณ 70 ตัว ซึ่งก็ไม่มีใครรู้จำนวนที่แน่นอนหรอก เพราะว่ามันมีตำนานว่าจำนวนของรูปปั้นจะเปลี่ยนไปทุกครั้งที่นับ… น่าลองไปนับดูมั้งมั้ยหล่ะ???? (เราไม่กล้านับนะ กลัว…>_<)

 

Kanmangafuchi abyss

DSCN0806

DSCN0797

หลังจากเดินผ่านรูปปั้นจิโซแล้ว ต่อมาก็จะเจอที่รู้จักกันในชื่อ Kanmangafuchi abyss สามารถเดินเล่นริมน้ำและถ่ายรูปไปเรื่อยๆได้ตลอดทางแม่น้ำเลย นอกจากนั้นยังมีน้ำตกอยู่ด้วย

เพราะว่ายังพอเหลือเวลาก่อนกลับชินคันเซน ก็เลยยังเดินล่นต่อในเมืองนิกโกอยู่อีกนิดหน่อย เพราะว่าได้แผนที่ “Nikko City Walking Trail” มา ก็เลยลองเดินไปอีกหน่อย คือจริงๆตอนหน้าหนาวก็สวยนะ แต่คิดว่าถ้าเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือใบไม้ผลิอะไรแบบนี้ วิวคงจะเด็ดมากๆแน่อ่ะ

DSCN0841

DSCN0845.JPG

DSCN0821.JPG

ตอนแรกที่เห็น นึกว่าเป็นศาลเจ้าร้างแบบไม่มีใครอยู่ ไม่มีใครมาดูแลแล้ว แต่ว่าพอเข้าไปดูใกล้ๆ…

DSCN0827.JPG

ก็ยังเจอถาดสีขาวๆวางอยู่ข้างในด้วย ข้างในก็ใส่ข้าวที่หุงแล้วกับถั่วแล้วก็ผัก  แถมยังดูใหม่ๆอยู่เลย คงจะเพิ่งมีคนมาวางไว้ แล้วก็นอกจากนี้ ยังเจอรูปปั้นจิโซ..อีกแล้ว!!

DSCN0848.JPG

เดินเล่นไปเกือบครึ่งชั่วโมงได้ สุดท้ายก็เดินกลับเข้ามาในเมืองแถวร้านค้าอีกที

ย่านร้านค้า

เดินกลับมาถึงก็หิวข้าวตะหงิดๆแล้ว กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ก็เลยไปเดินหาอะไรกินก่อนจะไปเดินดูของเล่น (ไม่ซื้อนะจ๊ะ555)

DSCN0885

เดินไปก็บรรยากาศร้านเก่าๆ ขายเครื่องเซรามิคโบราณๆหน่อยก็มี

DSCN0886.JPG

แต่ร้านขายของน่ารักๆ ก็มีนะ มีแมวนอนที่เป็นสัญลักษณ์เหมือนที่ศาลเจ้าToshogu ด้วย

DSCN0892.JPG

เดินเล่นเสร็จก็กลับบ้าน เป็นอันจบทริป 2 วัน 1 คืน นิกโกไปแบบชิวๆ จริงๆถ้าใครมีเวลาไม่มากเท่าไหร่ จะเที่ยวแค่วันเดียว เก็บแต่ที่หลักๆก็คุ้มค่าแล้วนะ แต่ถ้าใครแนวสไตล์พักผ่อนๆ ถ่ายรูปชิวๆ หรือไม่รีบอะไรมาก จะมาพักค้าง 1 คืนก็ถือว่าเป็นการชาร์จแบตที่ดีเหมือนกัน ก็หวังว่าจะได้พักกายพักใจกันอย่างเต็มที่เนอะ เอาไว้แล้วเจอกันใหม่ บล๊อกหน้านะ

ปล.ทริปนี้เป็นทริปที่Rachel บล๊อกเกอร์สาวสวยของเราไปกันเมื่อต้นปี 2016 ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถ้าเกิดใครแพลนจะไปดูหิมะอะไรยังไง อย่าลืมตรวจสอบสภาพอากาศก่อนนะ จะได้ไม่พลาดจ้า

ถ้ามีปัญหา ต้องการสอบถามพูดคุย เรื่องการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น หรือ แม้กระทั่งตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแวะเข้ามาสอบถามพวกเราได้นะคะ

ที่ HIS ทุกสาขา ♥ ยินดีรับใช้บริการทุกท่านค่ะ ♥ ^_^

tic-banner-blog11copryrighttic_blog

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s