ความสุขต้นปี กับการ์ดปีใหม่

ปีใหม่ใกล้เข้ามาทุกที อย่างที่ไทยเองก็มีส่งส.ค.ส.กันอย่างแพร่หลาย ที่ญี่ปุ่นเองก็ไม่ต่างกัน มีธรรมเนียมส่งการ์ดปีใหม่ หรือที่เรียกกันว่า 年賀状 (Nengajyou) ด้วยเหมือนกันในความที่ส่งเหมือนกัน แต่เราก็รู้สึกว่าญี่ปุ่นเอง(อาจจะสมัยก่อน)ค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากเลย เป็นเรื่องใหญ่ และค่อนข้างเป็นเรื่องของมารยาทและการสานสัมพันธ์ของสังคมของเค้าเลย

 

การ์ดพิมพ์คอม


เพราะฉะนั้นจะปีใหม่แต่ละที ก็จะมีผลิตภัณฑ์ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะพบได้ที่ไทย นั่นก็คือ หนังสอนทำการ์ดปีใหม่พร้อมซีดีที่มีลายและโปรแกรมการทำอยู่ข้างใน

71b5-rn93wl
ตัวอย่างหนังสือที่ขาย แต่ละเจ้า แต่ละสำนัก ลายที่ให้มาข้างในก็จะแตกต่างกันด้วยนะ

61glekpu0sl

นอกจากจะเป็นลายแบบที่มีให้ บางอันก็จะเป็นให้เราเอารูปของเราเอง เข้าโปรแกรม แล้วตกแต่งใส่คำพูด ตัวอักษร ลายต่างๆ ให้เราทำเอง แล้วพิมพ์ออกมาได้เลยด้วย ถือว่าได้การ์ดที่ไม่ซ้ำใครในแต่ละปีเลยทีเดียว

 

‘ เขียนด้วยพู่กันก็ดูสวยดี… ‘


หรือใครจะทำแบบดั้งเดิมคือซื้อการ์ดมา แล้วนั่งเขียนมือเองก็ได้  เราเองเคยเหมือนกัน ด้วยความอยากได้แนวญี่ปุ่นม๊ากมาก เลยไปซื้อพู่กันมาเขียนเอง แล้วนึกดูว่าเราไม่เคยเขียนพู่กันเลย มันเลยตลกสุดๆ ก็เลยไปซื้อหนังสือสอนเขียนตัวอักษรญี่ปุ่นแบบใช้พู่กัน แล้วก็นั่งเขียนตาม     มันก็ดีขึ้นมาหน่อยนึงนะ 555 แต่สุดท้ายก็ล่ม แล้วใช้ปากกาธรรมดาเขียนแทน

61dz-jtxhml-_sl1500_
เขียนพู่กัน

นอกจากพู่กันสีธรรมดาทั่วไป ยังมีแบบสีทอง หรือสีอื่นๆอีก ตามแต่เราครีเอทได้เลย

51hqrvgsgll

อย่างเซทสีนี้ บอกเลย เราซื้อมาครบทุกสี โลกสวยมากว่าจะวาดได้ ระบายสีได้ เขียนได้สวยงาม นี่ก็ทุ่มไปหมดตัว สรุปตอนนี้มันยังตั้งอยู่เฉยๆที่ห้องนะ 555 แต่ว่าๆๆๆๆ อยู่มาปีนึงแล้ว สียังไม่แห้งเลย อยู่ดีใช้งานได้ดี ถือว่าเอาไประบายสีตามรูปก็ยังได้นะ >///<

81ouhqgspql-_sl1500_
เซทพู่กันสีต่างๆ  สามารถเอามาเขียนตัวอักษร หรือจะเอามาวาดรูปในการ์ดปีใหม่ก็ยังได้ ถ้าเราอยากได้ลายที่ไม่ซ้ำใคร

ส่ง”คำอวยพร“…ส่ง”โชค


การ์ดอวยพรส่วนใหญ่ ด้านหลังของการ์ดจะมีลายพิมพ์ไว้สำหรับเขียนชื่อที่อยู่ และมีสแตมป์พิมพ์ลาย พิมพ์อยู่บนการ์ดแล้ว สามารถเขียนชื่อ-ที่อยู่ แล้วส่งอย่างเดียวได้เลย (เฉพาะในประเทศญี่ปุ่นนะ)

41cstznbicl
ด้านหลังของไปรษณียบัตร ขอบล่าง จะมีเลขอยู่

แต่ความพิเศษของการ์ดพวกนี้คือ จะมีเลขด้านล่างอยู่ ถ้าลองสังเกต เลขพวกนั้นเป็นเลขของล๊อตเตอรี่!!!!! (จะตกใจทำไม?555)  คือแบบเราคิดว่ามันตลกดี แบบลองนึกภาพว่าเราซื้อล๊อตเตอรี่แนบไปกับการ์ดปีใหม่ เออ เป็นอะไรที่ดูดีเหมือนกัน เดี๊ยวถ้ากลับบ้านแล้วจะลองทำบ้าง ที่นี่เค้าทำกันแบบนี้ แล้วก็เหมือนกับว่า ส่งคำอวยพรปีใหม่ให้แล้ว ถ้าโชคดี ก็เหมือนมอบโชคให้กับคนทีส่งถึงไปด้วยเลย

การ์ดแบบต่างๆ


ลวดลายการ์ดก็จะเปลี่ยนไปตามปีนักษัตรเป็นหลัก เราก็จะเอาสัญลักษณ์แต่ละปีนักษัตรนั้นมาทำเป็นลายที่จะทำในปีนั้นๆ อย่างปี 2016 ก็เป็นรูปลิง 2017 ก็เป็นรูปไก่

51mezmahqgl

71ywrvrjuxl-_sl1500_

816iv1umsrl-_sl1500_

51cov1frwnl

หรือจะไม่เอาเป็นลายปีนักษัตร ก็เป็นลายอื่นๆทั่วไป หรือไปแจมกับการ์ตูนดังๆต่างๆก็มีเยอะแยะให้เลือก

51f337yvcxl

51kozmrcbsl

71il8csl1ql-_sl1500_

41ep8iby6tl

51gkkomyg7l

JP Post


ไปรษณีย์ญี่ปุ่นเองก็ไม่น้อยหน้า ตามเทคโนโลยีของคนยุคใหม่ ออกเคมเปญส่งการ์ดปีใหม่กันอย่างหนักหน่วง มีบริการพิมพ์คำพูดลงบนการ์ด สั่งการ์ดลายต่างๆ แล้วส่งให้ เรียกได้ว่า one stop station ได้เลยทีเดียว ไม่ต้องไปเสียตังค์หลายๆรอบ กับเสียเวลาทำเอง

 

img_2594-1

การงดรับการ์ดช่วงไว้ทุกข์ 喪中はがき


ในช่วงปีนั้น ถ้าหากว่ามีใครในบ้านเสียชีวิต และอยู่ในช่วงไว้ทุกข์ ปีใหม่ปีนั้นจะมีธรรมเนียมว่าไม่ควรส่งการ์ดปีใหม่ให้ เรียก Mochuuketsurei (喪中欠礼) และผู้ที่อยู่ในช่วงไว้ทุกข์นั้น ต้องส่งการ์ดที่ขอความร่วมมืองดรับการ์ดปีใหม่ปีนี้ส่งไปให้ด้วย(喪中はがき) ตามความจริงแล้วความหมายของการ์ดที่ส่งไป ไม่ได้มีความหมายตรงตัวว่า ‘งดรับการ์ดเพราะอยู่ในช่วงไว้ทุกข์’ แต่จริงๆแล้วจะหมายถึงว่า ‘บ้านของเราปีนี้กำลังอยู่ในช่วงไว้ทุกข์ จึงไม่สามารถทักทายปีใหม่ได้ตามปกติ’ ต่างหาก  ก็คิดเยอะมีมารยาท สมกับเป็นชาวญี่ปุ่นเลย

 

61zv6wdct0l-_sl1150_

โอโทชิดามะ お年玉


โอโทชิดามะ เป็นธรรมเนียมการให้เงินแก่เด็กๆในช่วงปีใหม่ คล้ายแต๊ะเอียบ้านเรานี่แหละ ส่วนใหญ่ก็จะเอาเงินใส่ซองเล็กๆ แล้วก็ให้กับมือ แต่ไปรษณีย์ญี่ปุ่นเองก็มีการส่งเงินไปกับไปรษณีย์เลยก็มีเหมือนกันนะ

512ypcix9fl

กำลังจะใกล้ปีใหม่เข้ามาทุกทีแล้ว ใครกำลังคิดถึงใคร อยากขอบคุณใคร อยากอวยพรใคร หรือเพื่อนที่ไม่ได้ติดต่อกันมานาน ก็ถือโอกาสส่งการ์ดปีใหม่ถึงกัน เป็นการเริ่มความสัมพัธ์ เริ่มต้นปี ให้มีแต่สิ่งดีๆกันเนอะ ^_^

 

 

 

ถ้ามีปัญหา ต้องการสอบถามพูดคุย เรื่องการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น หรือ แม้กระทั่งตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแวะเข้ามาสอบถามพวกเราได้นะคะ

ที่ HIS ทุกสาขา ♥ ยินดีรับใช้บริการทุกท่านค่ะ ♥ ^_^

tic-banner-blog11copryrighttic_blog

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s