ย่านเครื่องครัวโตเกียว คัปปะบาชิ

Kappabashi Dougu Street หรือที่เรียกกันจนชินปากว่า “คัปปะบาชิ”เป็นย่านที่คนชอบทำอาหารทุกคน ไม่ว่าจะทำเป็นอาชีพหรืองานอดิเรก ถ้าหากมีโอกาสมาโตเกียวต้องห้ามพลาดเด็ดขาด

เรียกได้ว่าเครื่องครัวทุกชนิดไม่ว่าจะหายากแค่ไหน ถ้าที่นี่ไม่มีขาย ก็ไม่น่าจะหาได้ที่อื่นในญี่ปุ่นแล้ว โลเคชั่นก็แสนจะสะดวก เดินจากอาซาคุสะแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้นเอง


ถ้าเจอคุณลุงหนวดใส่หมวกเชฟนี่ก็ถือได้ว่ามาถูกที่ละ ร้าน Niimi อยู่หัวมุมถนนฝั่ง south เลยค่ะ

ขอเล่าก่อนว่า เราเป็นคนชอบทำขนมมากกกกกกกก ถึงกับลงทุนไปเรียน ได้วิชามาแล้วก็มาลองทำเองที่บ้าน แล้วก็เลยมีงานอดิเรกสะสมอุปกรณ์ทำขนมทำครัวเพิ่มขึ้นมาด้วยอีกอย่าง

บางอย่างก็หาง่าย หาในเน็ตบ้าง ตาม Loft บ้าง แต่บางอย่างก็หายากแสนยาก โดยเฉพาะพวกถุง แพคเกจจิ้งต่างๆ หาไซส์ที่พอดีกับขนมไม่ค่อยได้เอาซะเลย

ก็เลยมีเพื่อนคนญี่ปุ่นเค้าแนะนำให้ลองมาหาซื้อของที่นี่ดู แหม๊ ช้อปเพลินจนทบล้มละลายหมดตัวกันเลยทีเดียว

มาเช้าๆ ก็จะเจอถนนโล่งๆ แบบนี้ ถ้ามาช่วงบ่ายอาจจะแน่นกว่านี้หน่อย

คัปปะบาชิเป็นถนนที่ยาวประมาณ 800 เมตร ตลอดทั้งสองข้างทางของถนนเส้นนี้จะมีร้านขายอุปกรณ์เครื่องครัวหลากหลายชนิด ทั้งที่แบบใช้ในครัวเรือนและแบบที่ใช้ในร้านอาหาร

ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 09.00-17.00 โดยประมาณค่ะ วันเสาร์จะมีร้านทำการประมาณ 90% วันอาทิตย์ร้านส่วนใหญ่จะปิด แนะนำให้มาวันธรรมดานะคะ จะได้ของที่ต้องการครบถ้วนกว่า

Wholesale kitchenware

หม้อ กระทะ ช้อน ส้อม จานชาม มีดทำครัว ป้ายติดร้าน โคมไฟ เก้าอี้ เค้ามีหมดทุกอย่าง ร้านตัดยูนิฟอร์มเชฟก็มี

สำหรับคนที่มาเที่ยว ของพวกนี้คงไม่จำเป็นเท่าไหร่ ยกเว้นจะชอบทำครัวจริงๆ แต่ที่อยากจะแนะนำคือ ย่านนี้เป็นแหล่งหาซื้อของฝากชั้นดีเลยค่ะ ราคาก็ไม่แพงด้วย (ไม่ใช่ราคานักท่องเที่ยวว่างั้นเถอะ) ถ้าใครที่อยากหาซื้ออะไรๆ ที่มัน real หน่อย ใช้ในชีวิตจริงได้ ต้องมาที่นี่เลยนะ เตือนไว้ก่อนว่าให้เอาเงินมาเยอะๆ ไม่งั้นอาจจะเกิดล้มละลายเหมือนเราได้

ไม่รู้จะซื้ออะไรเป็นของฝาก มาหาไอเดียดีๆ ที่นี่ได้

รับรองว่า พอมาเห็นแล้วจะอยากได้ไปซะทุกอย่าง พวกจานชาม หรือแก้วที่แตกได้อาจจะเสี่ยงสักหน่อย แต่ถ้าเป็นพวกตะเกียบลายสวยๆ หรือตะเกียบทำมือ อุปกรณ์ทำเค้ก เช่น ถ้วยมัฟฟินเล็กๆ ไอซิ่งแต่งขนม ถุงใส่ขนม ฯลฯ ราคาจะถูกกว่าตามห้างทั่วไปเพราะที่นี่ร้านส่วนใหญ่จะขายส่งด้วย

และที่สำคัญที่ขายดีที่สุดคือมีด เมดอินเจแปน เนื่องจากว่าที่ย่านนี้มีร้านมีดเก่าแก่คุณภาพดีเยี่ยมอยู่หลายร้าน ซึ่งราคาต่อให้จะสูงสักหน่อย (ก็ตามคุณภาพเนาะ หลักแสนก็มีนะ เชื่อมั้ย)  ก็มีคนเต็มใจที่ควักกระเป๋าจ่าย

มีดญี่ปุ่น คบกริบ

มีดญี่ปุ่นเป็นมีดที่คุณภาพดีมาก คนญี่ปุ่นเค้าว่า ร้านมีดหลายๆ ร้าน เมื่อสมัยก่อนเคยเป็นตีดาบให้ซามุไร อันนี้จะจริงเท็จแค่ไหนเราก็ไม่แน่ใจ แต่รู้ว่า มีดคมมากกกกกกกกกก ชนิดที่ว่าทำครัวไป มีดบาดมือเลือดไหลยังไม่รู้ตัวเลย คมขนาดนั้น (แต่ก็แน่นอนว่าใช้ไปเรื่อยๆ มันก็ต้องทื่อสักวัน แล้วต้องลับจ๊ะ)

บางร้านเค้าจะมีบริการให้สลักชื่อที่ด้ามมีดด้วยนะ ถ้าจะซื้อเป็นของที่ระลึกก็ personalize ได้เป็นของฝากที่พิเศษมากๆ คนรับต้องดีใจแน่นอน

เซ็ตตะเกียบไม้ จะใช้เป็นคู่หรือซื้อเป็นเซ็ตสำหรับใช้ในครอบครัวก็ได้

อีกอย่างที่นิยมเอามาเป็นของฝากก็คือตะเกียบ บ้านเราอาจจะไม่ได้ใช้ตะเกียบทานอาหารเป็นหลัก แต่มีตะเกียบดีๆ เก็บไว้สักครู่ก็ไม่เสียหายเนาะ

ตะเกียบแบบนี้ราคาไม่แพงนัก เซ็ตละ 400-1000 เยน แต่ก็จะมีบางร้านที่มีตะเกียบทำมือเมดอินเจแปน คู่ละ 800 เยน ที่เห็นว่าแพงที่สุดก็ราคาประมาณ 20,000 เยน ไม่เบาเลยทีเดียวนะ

อีกอย่างที่น่ารักมากๆ คือที่รองตะเกียบ ใช้เป็นเซ็ตเข้ากัน น่ารักดี

dsc02082
ถ้าอยู่บนชั้นแบบนี้ก็วางใจได้ว่าแพงแน่ 55
dsc02043
ประมาณนี้ก็จะราคาย่อมเยาว์หน่อย ขายส่งด้วย

แก้วชาก็มีที่น่ารักๆ เยอะน้า ของฝากแบบนี้หาซื้อที่ไหนไม่ได้แน่นอน

dsc02059
ใบนี้รวมเครื่องปรุงซูชิ
dsc02056
ใบนี้รวมซูชิประเภทต่างๆ

นอกจากเครื่องครัวแล้ว ที่ก็ยังมีร้านขายอาหารปลอม (food sample) ที่ทำจากเทียนไข และมี workshop ให้ลองทำดูด้วยนะ  ลิงค์ของเวิร์คช็อปและราคา ลงไว้ให้ท้ายบล็อกจ้า สนใจคลิกไปดูได้

ถ้าไม่ได้เป็นเจ้าของร้านอาหารก็อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้อาหารปลอม แต่ถ้าสนใจอยากซื้อเป็นของที่ระลึก ก็จะมีของชิ้นเล็กๆ ที่ทำเป็นพวงกุญแจหรือแม่เหล็กติดตู้เย็น ชิ้นนึงราคาไม่แพง

หรือต่อให้ไม่ชอบซื้อ จะเดินดูเพลินๆ ก็ได้

ข้าวผัด ราเม็ง โซบะ แทบแยกไม่ออกว่าเป็นของจริงหรือของปลอม

ไม่บอกก็รู้ร้านนี้ขายอะไร
ซูชิเหมือนมาก โดยเฉพาะมากุโร่ ถ้าไม่ดูใกล้ๆ นี่จะไม่รู้เลยนะ
dsc02067
ราคาก็ไม่เบาเลยนะ เรือลำนี้หลายหมื่นเยน
dsc02066
ข้าวผัดกำลังบินอยู่ในกระทะ

คัปปะ ใน คัปปะบาชิ จากไหน?

คัปปะเป็นสัตว์ในเทพนิยายของญี่ปุ่น ตัวสีเขียวและเดินสองขาเหมือนมนุษย์ บนหัวจะมีที่ใส่น้ำ (ไม่รู้จะบรรยายยังไงดี ขออภัยค่ะ รบกวนดูภาพประกอบ) และชอบกินแตงกวา

คัปปะหน้าตาแบบนี้ ตัวเขียวๆ

ว่ากันว่า คัปปะ (หรือกัปปะ) เป็นสัตว์ที่สุภาพมาก ถ้าพยายามจะหนีจากคัปปะ ให้โค้งให้งามๆ ทีนึง แค่นี้คัปปะก็จะโค้งตอบแล้วก็ทำน้ำในถ้วยบนหัวหกหมด ซึ่งพอน้ำหกแล้วก็จะขยับไม่ได้จนกว่าน้ำจะเต็มอีกครั้ง ก็จะเปิดโอกาสให้คนหนีได้

และแน่นอนว่า คัปปะก็คือมาสคอทของถนนเส้นนี้นี่เอง

The Golden Kappa Statue

ขนาดเท่าตัวจริง

เรื่องราวของกัปปะได้ฝังรากลึกลงในย่านร้านค้าแห่งนี้ จนไม่ว่าเดินไปทางไหนเป็นต้องเห็นป้ายที่มีรูปกัปปะน่ารักน่าเอ็นดูถูกตั้งวางไว้เพื่อเชิญชวนลูกค้า แต่ถ้าอยากเห็นกัปปะแบบเต็มตา แน่นอนว่าที่นี่มีชัวร์เพราะ ณ มุมหนึ่งของ “กัปปะบาชิ” นี้มีรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ของ “กัปปะคาวะทาโร่” (かっぱ河太郎) ขนาดเท่าตัวคนจริงยืนเท่ทักทายผู้คนที่ผ่านไปมา พร้อมแผ่นป้ายศิลาจารักบอกเล่าความเป็นมาของย่านการค้าและสะพานกัปปะ โดยรูปปั้นดังกล่าวถูกนำมาตั้งเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 90 ปี “ถนนเครื่องครัวกัปปะบาชิ” เมื่อเดือนตุลาคมปีเฮเซย์ที่ 15 (ค.ศ.2003) จากความร่วมมือของสมาคมผู้ประกอบการย่านร้านค้าเครื่องครัวกัปปะบาชิ โตเกียว (東京合羽橋商店街振興組合) ทั้งนี้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการทำมาค้าขึ้นของร้านค้าที่ตั้งอยู่ในละแวก (source : j-everyday.com)

มาถึงคัปปะบาชิ ห้ามพลาดถ่ายรูปกับคัปปะทองคำนะจ๊ะ

ไปยังไงดี? 

วิธีที่ง่ายที่สุดคือ รถไฟใต้ดิน สายกินซ่า ลงสถานี Tawaramachi Station แล้วเดินต่อประมาณห้านาที ทางออกที่ใกล้ที่สุดคือทางออก 3 พอออกมาแล้วก็เดินตามป้ายไปเลย

นั่งสายนี้ใช้ Tokyo Subway ticket ได้นะ

Tokyo subway ticket หาซื้อได้ที่ TIC หรือจะซื้อผ่าน hisgo ก็ได้จ้า คลิป here

ข้อมูลเพิ่มเติม Kappabashi Dougu Street

Website: www.kappabashi.or.jp/en
เวลาทำการ : Depends on store but normally 9:00-17:00
(หลายร้านปิดวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ทำอาหารปลอม

เวิร์คชอบที่นาโกย่า Become a fake food connoisseur

จองเวิร์คชอบอื่นๆ hisgo:

กิจกรรมอื่นๆ ที่อาซาคุสะ Asakusa 

kimono-header1

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s