ไหว้พระขอพรปีใหม่ ที่วัดและศาลเจ้าญี่ปุ่น

 

ช่วงปีใหม่ของญี่ปุ่น  การไปไหว้พระขอพรช่วงปีใหม่ ถือว่าเป็นประเพณีที่ทำกันมาอย่างยาวนาน แถมยังทำกันอยู่เรื่อยๆ แม้แต่วัยรุ่นก็ทำกันเป็นปกติ

ใครวางแผนจะไปไหว้พระปีใหม่ที่ญี่ปุ่น จะไปไหว้พระขอพรนี่ต้องทำอะไรบ้าง ไปที่ไหนได้บ้าง มาดูกัน

Hatsu Moude 初詣


เป็นคำเรียกการไปไหว้พระช่วงปีใหม่ของที่ญี่ปุ่น คล้ายๆคนไทยเราที่ไปไหว้พระช่วงปีใหม่ ตักบาตรทำบุญ ญี่ปุ่นเองก็ทำเหมือนกัน แต่เค้าจะเริ่มกันตั้งแต่ช่วงดึกของวันที่ 31 ธันวาคมเลย ส่วนใหญ่ก็จะไปเข้าแถวรอกันต้องแต่ดึก เพื่อให้ได้ไหว้กันตอนเข้าปีใหม่จริงๆเลย  แล้วปริมาณคนที่ไปนี่ก็ไม่ใช่น้อยๆ ถ้าเป็นวัดหรือศาลเจ้ายอดฮิต ต่อแถวกัน5-6ชั่วโมงเลยก็มี

m_143523
บรรยากาศคนไปไหว้พระปีใหม่ ©Yasufumi Nishi/©JNTO

ส่วนใหญ่เวลาไปไหว้พระขอพรก็มันจะซื้อเครื่องราง หรือเขียนป้ายขอพร ‘เอนมะ’ เพื่อขอให้มีแต่สิ่งดีๆในปีใหม่นี้  แล้วก็มักจะเอาเครื่องรางที่ใช้ครบ 1 ปีแล้วมาคืนที่วัดหรือศาลเจ้า เพื่อให้วัดหรือศาลเจ้าทำลายทิ้งไป

img_23133
แผ่นป้ายเอนมะ สำหรับเขียนคำขอต่างๆ

นอกจากไหว้พระแล้ว ตลอดทางเดินไปวัดก็มักจะมีร้านค้าขายของกินคล้ายๆเทศกาลกลายๆเลย  แถมในเขตวัดก็จะมีแจก สาเกหวาน 甘酒 ด้วย ลองชิมดูก็แปลกๆดีนะ เคยกินมาเป็นอารมณ์เหมือนข้าวหมักหวานๆ อร่อยดีกินแล้วอุ่นๆแก้หนาว

img_0509
อันนี้เราไปที่วัดแถวบ้านนอกมากๆ คนมาก็เป็นคนแถวนั้นนักท่องเที่ยวแทบไม่มีเลย แต่คนก็เยอะนะ ของกินก็เพียบ อากาศก็หนาวด้วย

นอกจากไปต่อแถวไหว้พระปีใหม่ตอนกลางดึกคืนสิ้นปีแล้ว เทศกาลไหว้พระปีใหม่ของคนญี่ปุ่นก็จะยาวๆต่อเนื่องกัน 3 วันแรกของปีเลย  หรือถ้าไม่ได้เคร่งหรือถืออะไรมาก บางคนเอาแค่อยู่ภายในเดือนมกราคม ก็ถือว่าเป็นไหว้พระปีใหม่เหมือนกัน ถ้าชิวกว่านั้นก็วัดแรกที่ไปไหว้ของปีนั่นแหละ ก็ถือว่าไหว้พระปีใหม่แล้ว  จริงๆแล้วเทศกาลนี้ไม่ได้มีบัญญัติอยู่ในศาสนาพุทธหรือชินโตทั้งนั้น แค่เป็นการปรับให้เข้ากับธรรมเนียมปฏิบัติของยุคสมัย ดังนั้นเลยไม่ได้มีกฏอะไรตายตัว ทำตามศรัทธาเลย

วัดที่นิยมๆไปกันช่วงปีใหม่ เอาแบบที่คนญี่ปุ่นเค้าก็ไปกันแบบติดท๊อปฮิต แล้วก็เรานักท่องเที่ยวเองก็ไปง่ายๆด้วยเราแนะนำอยู่ 4-5 ที่เนอะเอาแบบไปง่ายๆ รู้จักกันอยู่แล้ว

 

Meiji-jinku 明治神宮


ศาลเจ้าเมจิจิงกุ ตั้งอยู่ติดกับสถานีรถไฟฮาราจูกุเลย ถือว่าไปง่าย แถมคนไปเยอะ ติดอันดับสูงสุดคนไปไหว้พระปีใหม่อยู่หลายปีเลย  จำนวนคนไปก็ไม่ใช่น้อยๆซะที่ไหน นับ 3.1ล้านกว่าคนเลย ไปแล้วก็ระวังพลัดหลงกันด้วยนะ

m_180483
Meiji-jinku ©Yasufumi Nishi/©JNTO

การเดินทาง

1.รถไฟสาย Yamanote ลงสถานี Harajuku แล้วก็อยู่ด้านข้าง ถึงเลย

2.รถไฟใต้ดินสาน Jiyoda ลงสถานี Meiji-jinku mae ขึ้นมาก็เจอเลยเหมือนกัน

 

Naritasan-shinshouji 成田山新勝寺


วัดนาริตะซัง คนไทยเองก็นับว่าไปเที่ยวกันบ่อย ถือว่าเป็นวัดยอดนิยมอีกที่ที่คนไปไหว้พระกัน เป็นอันดับ 2 รองจากศาลเจ้าเมจิเท่านั้นเอง คนไปก็ 3.09 ล้านคน

m_151537
วัดนาริตะซังในช่วงเทศกาลอื่นๆ ©JNTO

วัดนาริตะซังแห่งนี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่ค.ศ.940 ถือว่ามีประวัติศาสตร์เก่าแก่มาอย่างยาวนาน นอกจากประวัติวัดอันเก่าแก่ยาวนาน ยังมีสวนนาริตะซังที่สวยงามอยู่ข้างๆอีก  และที่สวนยังมีจุดที่เป็นต้นน้ำของน้ำตก ที่เป็นจุด power spot อีกด้วยนะ

การเดินทาง

1.รถไฟสาย Narita ลงสถานี Narita

2.รถไฟสาย Keisei Main line แล้วลงสถานี Keisei-Narita

 

Asakusa Dera 浅草寺


วัดอาซากุสะ วัดยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวทุกคนคงเคยไปกันมาแล้ว ที่วัดนี้เองก็นิยมมาไหว้พระปีใหม่เหมือนกัน จำนวนคนที่มา ก็นับ 2.85 ล้านคนเลย

m_182835
©Yasufumi Nishi/©JNTO

บรรยากาศก็แบบนี้เลย เจอแต่หัวคน

m_181219
©Taito City/©JNTO

การเดินทาง

สามารถนั่งรถไฟได้หลายสาย แล้วลงสถานี Asakusa แล้วเดินต่ออีกนิดหน่อย

 

Fushimi-inari Taisha 伏見稲荷大社


ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริเอง ก็เป็นที่นิยมติดอันดับเหมือนกัน เพราะว่ามีสถานที่ที่สวยงาม มีโทริอิเรียงรายนับพันต้น จึงถือว่าเป็นที่นิยมในการไปไหว้พระ พร้อมๆกับเดินเล่นถ่ายรูปได้อย่างสวยงามเช่นกัน

img_16851

img_2387

การเดินทาง

1.รถไฟสายNara ลงสถานี Inari จะถึงทางเข้าวัดเลยทันที

2.นั่งรถไฟใต้ดินสาย Keihan Main line ลงสถานี Fushimi-inari เลย สถานีนี้พิเศษหน่อย จะตกแต่งเป็นรูปจิ้งจอก ให้เข้ากับชื่อศาลเจ้าด้วย น่ารักดี ถ่ายรูปไปอีกหลายช๊อตเลย กว่าจะได้ออก เดินไปประมาณซัก 5-10 นาที ก็ถึง ระหว่างทางมีร้านค้า ของกินเพียบเลย

 

Kiyomizu Dera 清水寺


m_143145
© Y.Shimizu/© JNTO

วัดน้ำใสคงไม่มีใครไม่รู้จัก หรือไม่เคยได้ยิน วัดนี้นอกจากไหว้พระปีใหม่แล้ว วิวที่นี่ถือว่าเป็นทีเด็ด เที่ยวได้ทุกฤดูเลย ทั้งใบไม้เปลี่ยนสี หรือซากุระ ถือว่าวิวที่นี่สวยตลอดทั้งปีเลย แถมยังมีน้ำตกขอพร 3 สาย ที่มีคนต่อแถวยาวเหยียดตลอดทุกครั้งที่ไป กล้าพูดเพราะไปมา 4 ครั้ง คนต่อแถวยาวทุกครั้งเลย เลยไม่ได้ต่อ (555)

P1011138.JPG
วันปีใหม่วันแรกเลย คนแทบล้นมากๆ

นอกจากจะไปขอพร ชมวิวแล้ว ยังมีศาลเจ้าJishu-jinja ที่ขึ้นชื่อเรื่องขอเนื้อคู่ อู้วหูวววว แน่นอน ไม่พลาดอยู่แล้ว ก็ไปขอพร ซื้อเครื่องรางกันมาเป็นกำๆเลยแหละ ใครอยากขอเรื่องความรัก เนื้อคู่ อย่าลืมแวะไปที่นี่นะ

img_1722
ศาลเจ้าผูกดวงที่อยู่ในวัดคิโยมิซึ

การเดินทาง

1.รถไฟใต้ดินสาย Keihan Main line ลงสถานี kiyomizu-gojyou แล้วเดินต่ออีก 22 นาที ไกลพอควร ถ้าใส่กิโมโนเดินก็จะช้าหน่อย ถ้าเช่าแล้วจะมาแถวนี้ ก็แนะนำว่าหาร้านแถวนี้เช่าเลยก็สะดวกดีนะ

2.รถบัส ลงป้าย Kiyomizu-michi หรือ Gojyouzaka อันนี้ลงใกล้กว่ารถไฟ แต่ก็เป็นก่อนทางขึ้นเขา นี่คือใกล้สุดแล้ว แล้วก็เดินขึ้นเขาไปวัด

 

ใส่กิโมโนไหว้พระขอพรปีใหม่


จริงๆอยากใส่กันมากกกก เลยนัดเพื่อนกันว่าไหนๆ ไปเที่ยวปีใหม่ ขอใส่ไปไหว้พระเดินเล่นถ่ายรูปกันหน่อย ให้มันดูมีอีเวนท์อะไรยังไงบ้าง ก็เลยนัดกันใส่ไป กรี๊ดกร๊าดมากมาย 555

img_8717
วัดคิโยมิสึ หรือวัดน้ำใส ช่วงปีใหม่วันที่1 มกราเลย ใส่กิโมโนไปเบียดกะเค้ามา คนเยอะมากกกกก
img_9188
นี่ให้เพื่อนอีกคนถ่ายให้จากข้างหลัง ตอนเราไปเราไปวัดคิโยมิซึ จัดว่าคนเยอะเลยหล่ะ แน่นอน ไปขอเรื่องความรักกันเป็นหลัก >///<

ถ้าใครอยากใส่บ้าง ต้องรีบจองนะ เพราะช่วงปีใหม่ที่ไหนก็คิวเต็ม  ต้องจองเวลาตอนไปแต่งตัวด้วย เลือกเช้าหน่อยก็ใส่ได้นานหน่อย คุ้มเงิน แต่ถ้าจะใส่ถึงดึกข้ามคืน ใส่ไปเดินถ่ายตอนกลางคืน ก้ต้องจ่ายเพิ่มด้วย

kimono007
แต่งไปไหว้พระที่วัดอาซากุสะ

สนใจลองดูรายละเอียดได้ จาก แต่งกิโมโนเดินเที่ยวอาซากุสะ ได้เลยนะ รับจองกับทาง HIS ได้โดยตรงด้วย

ไว้มีอะไรสนุกๆจะมาเล่าให้ฟังอีกนะ ไว้เจอกันครั้งหน้าจ้า

ถ้ามีปัญหา ต้องการสอบถามพูดคุย เรื่องการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น หรือ แม้กระทั่งตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแวะเข้ามาสอบถามพวกเราได้นะคะ

ที่ HIS ทุกสาขา ♥ ยินดีรับใช้บริการทุกท่านค่ะ ♥ ^_^

tic-banner-blog11copryrighttic_blog

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s