เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินในญี่ปุ่น!!!!

ใครๆเวลามาเที่ยวก็ต้องอยากมาเที่ยวแบบร่างกายพร้อมเต็ม 100% แต่เรื่องสุขภาพบางทีมันก็ห้ามกันไม่ได้ ถ้าเกิดเจ็บไข้ได้ป่วย หรือเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาจะทำยังไงดี

สิ่งสำคัญเวลาเที่ยวต่างประเทศบางครั้งจึงอาจจะต้องเตรียมพร้อมเรื่องการรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉินไว้บ้าง ไม่เกิดขึ้นก็ถือว่าดีไป แต่ถ้าเกิดขึ้นจะได้เตรียมพร้อมได้ทันท่วงที แถมต่างบ้านต่างภาษา การสื่อสารที่ไม่เข้าใจกันยิ่งเป็นสิ่งสำคัญในการให้ความช่วยเหลืออีกด้วย

เกิดเหตุฉุกเฉินต้องทำอย่างไร?


เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน สิ่งแรกที่ทุกคนคิดคือ การโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ ในทุกๆประเทศจะต้องมีเบอร์โทรฉุกเฉินไว้ให้ติดต่อ สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวในประเทศนั้นๆก็ควรจะรู้เบอร์เหล่านี้เอาไว้ เวลาที่เกิดอะไรขึ้นมาจะได้ติดต่อได้ทันท่วงที

emergencycall.png

ในประเทศญี่ปุ่น มี 2 เบอร์ฉุกเฉินที่สำคัญคือ

  1.   119   สำหรับเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ และ เหตุดับเพลิงต่างๆ
  2.   110   สำหรับเหตุด่วนทางตำรวจและอื่นๆ

เบอร์พวกนี้สามารถโทรจากเครือข่ายไหนก็ได้ ระบบใดก็ได้ ฟรีทั่วประเทศ และในหลายๆพื้นที่ก็มีรองรับภาษาอังกฤษเหมือนกันแต่ก็แล้วแต่ความสามารถของแต่ละบุคคล ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำคือ การพูดช้าๆ และ พูดชัดๆ  เพื่อให้การสื่อสารข้อมูลไม่ผิดพลาด

message.png

แผนกรับเรื่องพยาบาลฉุกเฉินและอัคคีภัย ของโตเกียวมีบริการคู่มือขั้นตอนการโทรแจ้งเหตุในหลายภาษารวมทั้งภาษาไทยด้วย ขั้นตอนการโทรแจ้งเหตุสามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่ การแจ้งหตุฉุกเฉิน 119  ในการโทรแจ้งที่อยู่ให้มั่นใจว่าที่อยู่ หรือแหล่งสถานที่สำคัญนั้นถูกต้องจริงๆ หรือใกล้บริเวณเกิดเหตุจริงๆ เพื่อลดความเสียหายจากความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้

บริการรถฉุกเฉินในญี่ปุ่นจะให้บริการฟรี จนกว่าเราจะเข้าโรงพยาบาล ยกเว้นรถฉุกเฉินนั้นเป็นบริการจากทางโรงพยาบาลโดยตรง ก็จะมีการเก็บค่าใช้จ่ายในส่วนนี้

หาหมอที่พูดภาษาอังกฤษได้


อย่างที่เรารู้ๆกันว่าส่วนใหญ่คนญี่ปุ่นไม่ได้สื่อสารภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก ดั้งนั้นการไปหาหมอแล้วต้องบอกอาการเพื่อทำการรักษามักจะเป็นเรื่องยากลำบาก

englishdoctor.png

แต่ที่นี่ก็ยังพอมีคลีนิค หรือโรงพยาบาลที่มีหมอที่พูดภาษาอังกฤษได้อยู่ อย่างเช่นที่ American Clinic Tokyo เป็นคลีนิคที่บริหาร และให้บริการโดยคนต่างประเทศโดยตรง แต่อาจจะต้องมีการโทรศัพท์นัดเวลาเข้าตรวจก่อน หรืออย่าง ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร สถานพยาบาลนานาชาติแอมด้า(AMDA) ซึ่งเป็นศูนย์บริการข้อมูลด้านการรักษาพยาบาลทางโทรศัพท์ นอกเหนือจากนั้นยังสามารถแนะนำสถานพยาบาลและการแพทย์ที่มีความสามารถในการใช้ภาษาต่างประเทศอีกด้วย

intepreter.png

นอกเหนือจากการหาหมอที่พูดภาษาอังกฤษได้ หากเราพอมีคนรู้จัก หรือมีหนทางในการหาล่ามมาได้ ก็สามารถให้ล่ามช่วยแปลการสื่อสารต่างๆระหว่างหมอกับคนไข้ได้โดยตรง แทนการสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษ

คลีนิคในประเทศญี่ปุ่น


การหาหมอที่ญี่ปุ่น มีทั้งความเหมือนและความต่างจากที่ไทย เช่น ถ้าเรามีปัญหาเรื่องตา เราจะไปหาหมอรักษาตาโดยตรง  เป็นสิว ผื่นคัน ก็ไปหาหมอผิวหนัง แต่ถ้าเป็นหวัดทั่วไป เราก็จะไปคลีนิคทั่วไปที่ไม่เฉพาะทาง ในญี่ปุ่น ก็คล้ายไทยตรงที่มีคลีนิคเฉพาะทางค่อนข้างเยอะ สาเหตุของญี่ปุ่นก็เพราะว่าหมอทั่วไป(อายุรแพทย์) ค่อนข้างหายาก การรักษาจึงนิยมไปหาหมอเฉพาะทางเลยโดยตรง เช่น ถ้าหากมีอาการไข้หวัดใหญ่ที่ญี่ปุ่น ก็จะไปหาหมอที่เกี่ยวกับหู คอ จมูก เป็นต้น

parts.png

เมื่อเข้าคลีนิคแล้ว ถ้าเป็นคนที่มีบัตรประกันสุขภาพของญี่ปุ่นโดยตรงอยู่แล้ว ทางสถานพยาบาลก็จะขอถ่ายเอกสารเก็บหลักฐานไว้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้ประกันได้ ไม่มีปัญหาอะไร  แต่ในกรณีนักท่องเที่ยวที่ทำประกันสุขภาพมากับบริษัทต่างชาติ อาจจะต้องมีการสำรองจ่ายออกไปก่อน แล้วไปทำเรื่องขอคืนเงินกับทางบริษัททีหลัง ซึ่งเงื่อนไขต่างๆก็แล้วแต่บริษัทที่เราตกลงซื้อประกันด้วย  นอกจากนี้การจ่ายเงินต่างๆในสถานพยาบาลอาจจำเป็นต้องจ่ายเงินสดเท่านั้น ดังนั้นอย่าลืมถอนเงินมาซักจำนวนนึงก่อนมาหาหมอด้วยนะ
cash1

การเจ็บป่วยระหว่างเดินทาง ยังไงก็เป็นสิ่งที่เราก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นอยู่แล้ว แต่ถ้าหากมันหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างน้อยถ้าบทความนี้มีประโยชน์ต่อคนอ่านได้บ้างซักนิดก็ยังดี  แต่จะดีที่สุดถ้าไม่ป่วยอ่ะเนอะ

รวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมที่อาจเป็นประโยชน์

รูปภาพโดยTuna

ถูกตำรวจจับ!!!!


 

m_163485.jpg
คุณตำรวจจราจร ©Yasufumi Nishi/©JNTO

 

เจอกับตำรวจเมื่อไหร่ ส่วนใหญ่ก็มักไม่ใช่เรื่องดี หากเราเป็นนักเรียนต่างชาติ หรือคนต่างชาติที่นี่ ตำรวจจะมีสิทธิ์ขอตรวจดูบัตรประจำตัวต่างด้าว (在留カード)ได้เสมอ หากเราไม่ได้เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ก็ควรแสดงบัตรให้ตำรวจดู อันนี้เราไม่เคยโดนเรียก แต่เพื่อนเราเคยโดนเรียก เดินผ่านป้อมตำรวจก็โดนขอเรียกดูบัตรต่างด้าวหรือไม่ก็พาสปอร์ต แต่อันนั้นไม่มีอะไรให้ดูแล้วก็จบไป

แต่ถ้าหากเราไม่ได้ทำผิดอะไร อยู่เฉยๆก็โดนเรียกหล่ะ!!!!! 

ญี่ปุ่นเอง ถึงจะเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูง หรือผู้คนมีระเบียบวินัย มีน้ำใจ มีมารยาท แต่มันก็ไม่ใช่ทุกคน คนส่วนน้อยก็ยังมี เป็นเรื่องธรรมดา เราอาจจะโดนหลอก โดนกล่าวหา โดนต้มตุ๋น ด้วยวิธีการต่างๆนาๆ ยิ่งเราไม่รู้ภาษาของเค้าแล้ว ยิ่งง่ายต่อการถูกใส่ร้าย เหตุการณ์แบบนี้ เกิดขึ้นบ่อย ไม่ใช่แต่กับต่างชาติอย่างเดียว ขนาดคนญี่ปุ่นด้วยกันเองยังโดนเลย

ดังนั้น หากเราโดนกล่าวหาหรืออะไรต่างๆ ประการแรก ถ้ามีตำรวจมา ต้องเคลียร์ให้จบ และปฏิเสธสิ่งที่ไม่ได้ทำ สำคัญคืออย่าไปสถานีกับเค้า อย่าตามตำรวจไป  ต่างกับของไทยที่ให้ไปคุยกันที่ป้อม ที่สถานีตำรวจ แต่หากเป็นที่ญี่ปุ่น การไปกับตำรวจ ไปที่สถานีกับเค้า ถือว่าเรายอมรับกลายๆ ว่าสิ่งที่เราโดนกล่าวหาเราเป็นคนทำ เรากลายเป็นผู้ต้องสงสัยไปแล้ว นอกจากโดนไปสถานีตำรวจแล้ว เค้าก็จะบังคับให้เราสารภาพในข้อหาที่เราไม่ได้ทำ มากกว่านั้นคือห้ามเราติดต่อใครเลย ไม่สามารถติดต่อใครได้เลยจริงๆ ลองคิดดูว่าหากเราเป็นนักท่องเที่ยว ไม่มีญาติ ไม่มีคนรู้จักมาช่วยเหลือ เราจะทำอะไรได้ นอกจากยอมรับสารภาพเพื่อให้พ้นผิด แต่ถ้าหากยอมรับสารภาพ ก็ต้องเข้าคุกอยู่ดี ดังนั้น ตัดปัญหาตั้งแต่ต้นลมคือ อย่าตามตำรวจไป และปฏิเสธอย่างชัดเจนในสิ่งที่เราไม่ได้ทำ นอกจากนั้นก็ให้เบอร์ติดต่อเค้าไป แล้วให้ติดต่อมาทีหลังหากต้องการอะไร  ทำแบบนั้นจะดีกว่า การเดินตามตำรวจไป

ถ้าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นทางที่ดีรีบติดต่อคนรู้จัก หรือคนที่ช่วยเหลือเราได้ ก่อนที่จะโดนตำรวจจับได้ก็จะดีกว่านะ

นอกจากเรื่องโดนตำรวจจับ ก็มีอีกเรื่องที่เคยเป็นที่พูดถึงคือโดนหาเรื่องจากกลุ่มยากุซ่า ที่โอซาก้าย่านโดทงบุริ จากคำบอกเล่าคือ หากโดนหาเรื่องทางที่ดีคือไม่ควรไปมีเรื่องกลับ และให้ช่วยกันถ่ายคลิป เผื่ออเอาไว้เป็นหลักฐาน ในกรณีนี้ เรียกตำรวจมาจะช่วยเราได้มากกว่าเรารับมือเองโดยตรง

เป็นไปได้คงไม่มีใครอยากมามีปัญหาในที่ต่างบ้านต่างเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมาเที่ยวแล้วยิ่งลำบากเข้าไปใหญ่ ในกรณีแบบนี้ การเข้าใจวัฒนธรรม การปฏิบติตัวในบ้านเมืองเค้า ก็ย่อมเป็นสิ่งที่เราควรจะรู้ติดตัวไว้บ้าง หากเกิดเหตุไม่คาดคิด จะได้พอมีไอเดียสำหรับรับมือเหตุการณ์เหล่านี้

อย่างไรก็ตามขอให้ทุกคนเที่ยวอย่างปลอดภัย ปลอดภัยทั้งโรคภัยไข้เจ็บ และปลอดภัยจากเรื่องไม่ดีต่างๆ ก็จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด…เนอะ ♥

ถ้ามีปัญหา ต้องการสอบถามพูดคุย เรื่องการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น หรือ แม้กระทั่งตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแวะเข้ามาสอบถามพวกเราได้นะคะ

ที่ HIS ทุกสาขา ♥ ยินดีรับใช้บริการทุกท่านค่ะ ♥ ^_^

tic-banner-blog11copryrighttic_blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s