10 ข้อ ที่อยากจะแชร์-ประสบการณ์หาที่พักในญี่ปุ่น-

เราเป็นคนเที่ยวบ่อย ถามว่าลำบากเรื่องเงินมั้ย ก็มีบ้าง เวลาเดินทางส่วนใหญ่นอกจากค่าเดินทาง ค่ากิน ก็ค่าทีพักนี่แหละ บางทีอยากเหลือตังค์เยอะๆก็ต้องลดค่าใช้จ่ายส่วนอื่น แต่ว่าจะทำยังไงอ่ะ ที่นอนก็อยากได้ดีๆด้วย…

อย่างที่เกริ่น เรามันทัวร์เน้นกิน เลยต้องประหยัดที่พักแทน ถ้านับว่าเราพักโรงแรมบ่อยมั้ย พักโฮสเทลอาจจะมากกว่า เพราะมันถูกกว่า แต่ก็บอกเลยว่าพลาดมาเยอะ เจ็บมาเยอะ แถมเรื่องการจองโรงแรมที่ญี่ปุ่นกับไทยมันไม่เหมือนกัน ระบบอะไรต่างๆ เซอร์วิสต่างๆ มันก็ไม่เหมือนกัน บางทีเราอ่าน เราตีความว่าแบบนี้ แต่ญี่ปุ่นเค้าหมายถึงอีกแบบก็มี พูดในอีกแง่ ความประทับใจที่เราได้รับมันก็มากพอๆกันเลย ถ้าไปเจอที่ๆดีๆนะ อื้มหืมมมม -รัก- มีเพื่อนบอกเพื่อน มีหลานบอกหลาน นอนเองได้จะนอนซัก 10 คืน (เวอร์555)

dsc01795
อย่างโฮสเทลที่เราแนะนำไปเมื่อคราวก่อน JAPANIZE Guest House & Bar อันนี้ก็ดี ลองไปดูก็ได้

นอกจากเรื่องความเข้าใจแล้ว ข้อควรระวังก็มาเป็นเงาตามตัวด้วยเหมือนกัน เราเลยว่าเออ รวบรวมข้อมูลมาให้ดูกันดีกว่าว่า เวลาจองโรงแรมที่ญี่ปุ่นแต่ละที มันต้องดูอะไรบ้าง ระวังอะไรบ้าง

 

1.วิธีคิดราคาห้อง


นี่เป็นสิ่งที่ต่างจากไทยอย่างสิ้นเชิง ที่ไทย จะคิดราคาต่อห้อง แล้วห้องนึงอยู่ได้กี่คนก็จะกำหนดไป เป็นแพทเทิร์นแบบนี้ใช่มั้ย แต่การจองห้องของญี่ปุ่น มันต่างกันมาก และอาจนำพาไปสู่ความเฟลเวลาเจอที่นอนได้ก็คือ ราคาห้องจะคิดที่จำนวนคน  เช่นๆ

  • เราลงรายละเอียดว่า พัก 1 คนผู้ใหญ่ แล้วรันราคาโรงแรมขึ้นมาตามเว็บ สมมติ ห้อง A ราคาถูกสุด  3,000 เยนต่อคืนต่อ1คน แต่ถ้าเราใส่เป็นผู้ใหญ่ 2 คนปุ๊ป ห้อง A เหมือนกัน ราคาจะเป็น 6,000 เยนทันทีต่อคืนต่อ2คน แม้ว่า ในห้องA นั้นจะมีแค่เตียงเดียวก็ตาม
img_9498
แบบนี้เป็นเกสเฮาส์ ห้องนึงนอนได้กี่คนๆก็ตามที่เค้ากำหนดกับตามจำนวนที่เราแจ้งไปตอนแรก นอนเกินก็ต้องแจ้งเค้า เป็นลูกค้าที่ดี ไม่ทำให้ประเทศเราเสียชื่อเนอะ~

ในความเป็นจริง หลายๆที่อาจไม่ได้เบิ้ลราคา 2 เท่าเป๊ะๆ สมมติบางที่ห้องB นอนเต็มที่ได้ 2 คน ราคา 8,000 เยน แต่พอกลายเป็นราคาห้องเดี่ยว กลับราคา 5,000เยน อะไรแบบนี้ก็มี ไม่ได้ตายตัว แต่ให้เข้าใจคร่าวๆว่าจะเป็นการคิดราคาแบบนี้

 

2.ระดับความแรงของราคา


ราคาเป็นตัวบอกเกรดของโรงแรมอย่างง่ายๆได้ระดับนึง (ไม่นับว่าเจอของดีเหนือความคาดหมาย หรือโชคร้ายเจอของแย่กว่าราคาที่จ่าย) บอกได้คร่าวๆว่าสถานที่ที่เราจะได้ไปพัก มันอยู่ในระดับไหน ถ้าอ้างอิงจากที่ไปพักมา (คูณเป็นเงินไทยตามเรทแต่ละช่วงเอาเองเนอะ คูณ 0.3xx เท่าไหร่ก็ว่าไป)

  • ระดับถูกสุดก็พวกโฮสเทล-เกสท์เฮ้าส์ ราคาพวกนี้จะอยู่ต่อคืนที่ 1,000-4,000 เยน
  • ถ้าโรงแรมbusiness hotel ทั่วไป พวกตามแหล่งท่องเที่ยว พวกนี้ก็ราคา 4,000-20,000 เยน แถวๆนี้มากกว่านี้ก็อาจจะมี
  • ส่วนโรงแรมระดับหรู คืนเป็นแสนๆ ก็มีจ๊ะ ไม่พูดถึงเนอะ
m_150611
ห้องแบบนี้พร้อมวิวสวยๆ รับรอง ราคาไม่ใช่น้อยๆแน่นอน แต่ก็รับประกันความพึงพอใจได้เลย ©JNTO

ราคาไม่แน่นอน แต่ก็อยู่ประมาณนี้ บางทีแนวโฮสเทลเอง แต่เป็นห้องเดี่ยว แค่ใช้ห้องน้ำร่วมกัน ก็มี แบบนี้ก็ไม่แย่ ราคาก็จะอัพขึ้นมาอีกนิดนึง

 

3.เรื่องบนเตียง(เดี่ยว)


ความช๊อคของที่สุด (แต่อาจจะเจอที่สุดกว่านะถ้าอ่านไปเรื่อยๆ) คือ ขนาดเตียง เวลาเราจองทั่วไป พอบอกห้อง 2 คน เตียงเดียว เราจะเข้าใจว่าเราน่าจะได้ซัก ควีนไซส์ 150 เซน แบบนอนราบแล้วแขนไม่ชนกัน อาจมีฟาดหน้ากันบ้างแล้วแต่ระดับนอนดิ้น

แต่!!! ที่นี่โรงแรมทั่วไป จะเจอเลย 120 เซน…. ตอนแรกไม่เคยอ่านรายละเอียดเลยนะ พอไปเจอเตียงจริงแบบเห้ยยยย นี่มันเตียงเดี่ยวไม่ใช่หรอคะ?  ยังดีว่าเราไปกับพี่สาว นอนแล้วเบียดกันยังไม่เท่าไหร่ แต่คือเช้ามาปวดหลังแท้ๆเลย

hakodateimg_1266-03
เตียงแบบนี้แหละ แต่นอน 2 คน เช้ามาคือปวดทั้งตัวเลย นอนเกร็งไม่กล้าดิ้น

อย่างที่เราบอกในข้อ 1 อ่ะ ห้องมันคิดราคาตามหัว ห้อง A มันจะใช้เป็นทั้งห้องเดียว และห้องนอนคู่เตียงเดี่ยวได้ โดยอัพราคาเราตามหัว แต่ได้เตียงเล็กเท่าเดิม และบางทีหัวหมอ งั้นก็จองห้อง A 2 ห้องซิ… ทำมาแล้วววว มันแพงกว่าเดิมมาก ก็ทำใจ นอนห้อง A แต่2 คนไป

เพราะฉะนั้น จะเลือกจอง ต้องดูขนาดเตียงด้วยนะ ส่วนใหญ่บอกเลย เห็นโรงแรมถูกๆ ห้องนึงนอน 2 คน เจอเตียง 120 เซนแน่นอน จะให้ดี เอาซัก 150 เซนนะ นอนแบบได้หายใจหายคอบ้าง แต่ถ้าโตเกียวก็นะ มี แต่ราคาก็ไม่ถูกแหละ

 

4.สูบบุหรี่


อย่างว่าคนญี่ปุ่นไม่ได้ห้ามเรื่องสูบบุหรี่ แค่สูบให้เป็นที่เป็นทาง เพราะฉะนั้นห้องในโรงแรม ก็จะมีห้องสำหรับคนสูบบุหรี่ด้วย แล้วส่วนมาก ห้องพวกนี้มักจะเหลือ (ยามที่เราไม่มีตัวเลือก หรือจองด่วนๆ) แถมบางทีก็ถูกกว่าราคาปกติด้วย

img_30121

ไม่ต้องสงสัย ด้วยความงก และคิดว่าไม่เห็นเป็นไรเลย คนญี่ปุ่นทำความสะอาดน่าจะดี คงกลิ่นไม่ติดหรอก …. แทบร้องไห้ นอนแทบไม่หลับ คือมันเหม็นบุหรี่อ่ะ กลิ่นมันติดผนัง ติดพรม ติดหมดทุกอย่าง เพราะฉะนั้นไม่ได้สูบ และไม่ชอบกลิ่น อย่าเห็นแก่ความถูกแล้วเลือกเลย อย่างเรา555

 

5.ความคาดหวังจากภาพ และความเป็นจริงที่บังเกิด


ส่วนตัว ไปนอนพวกโรงแรม ไม่ค่อยมีปัญหานะ ส่วนใหญ่ที่เราเกิดความคาดหวังและพลาดหวังมากๆคือ โฮสเทล ถามว่าถูกแล้วเรื่องมากรึเปล่า? เราบอกตามตรงนะ ก็นิดนึง จะให้พูดแบบแย่ๆหน่อยคือโฮสเทลมันคนหลายชาติ หลายภาษา หลายนิสัย เราอยู่เรากินเราใช้ของส่วนรวมเราสะอาด แต่คนอื่นไม่ บางทีมันก็ไม่ไหวป่าว ตอนดูในรูปคือห้องน้ำใหม่ แต่ของจริงเหมือนไม่ได้ขัดมาเป็นเดือน ก็มี

img_7940
อ่างใช้ส่วนรวม สะอาดมาก ชั้นนี้เป็นหญิงล้วน คนที่มาใช้ก็รักษาความสะอาดกันดี ไม่มีผม หรือเครื่องสำอางเลอะเทอะเลย

สำคัญคืออยากให้อ่านรีวิว บางทีดูจากเว็บจองโรงแรมไม่พอนะ ต้องเอาชื่อโรงแรมไปเสิร์ชกูเกิล ดูภาพจากกูเกิลเพิ่มด้วย เผื่อเห็นความจริงหลุดมา แล้วก็รีวิว อ่านเยอะๆ พยายามดูวันที่ที่มันล่าสุดหน่อย แล้วก็อ่านรีวิวความเห็นดีดีแล้วก็ต้องอ่านอันที่ให้คะแนนแย่สุดด้วยนะ   จะได้ไม่คาดหวังมากเกินไป…

 

6.ห้องนอนชาย-หญิง


อันนี้แอบเจอบ่อย พวกโฮสเทล คือห้องแยกชาย-หญิง ห้องหญิงล้วนส่วนมากจะหมดเร็ว หาแบบด่วนๆมักจะเจอห้องชายล้วน หรือไม่ก็ห้องรวมชายหญิง  บางแคปซูลโฮเทลก็จำกัดชายล้วนก็มี เศร้าจริง เวลาจองก็อย่าลืมดูเงื่อนไขของแต่ละห้องให้ดีนะ ว่าเค้าบอกว่าห้องนี้ชาย-หญิง หรือชายล้วน หญิงล้วน ตอนไปเที่ยวแล้วจะได้ไม่กระอักกระอ่วนกัน

111

7.ระบบปรับอากาศ


บ้านเราอากาศไม่หนาว คงไม่ค่อยได้เช็ค แต่ถ้าพักโรงแรมส่วนใหญ่ปลอดภัยอยู่ละ เพราะเครื่องปรับอากาศมันได้ทั้งร้อนและเย็น เที่ยวหน้าหนาวก็ไม่ต้องห่วง บางที่ก็แยกเขียนเป้น ฮีทเตอร์อะไรแบบนี้

แต่ที่ระวังคือโฮสเทล ต้องเชคนะ บางที่ถูกมากๆ คือไม่มีฮีทเตอร์ บางทีก็ไม่มีเครื่องปรับอากาศด้วย เราเคยไปพักแบบนั้น ถูกดี แต่ตอนที่ไปคือช่วงหน้าฤดูใบไม้ร่วง อุณหภูมิกลางคืนมันประมาณ 10กว่าๆองศา คือนอนห่มฟูกมันก็อุ่นพอดี อันนี้คำนวณไว้แล้ว แต่ถ้าใครไม่ชินมันก็ไม่โอป่ะ?  ก็อย่าลืมเช็คแล้วกันเนอะ

img_7927
แบบนี้คือเป็นโฮสเทล ห้องสำหรับนอนคนเดียว อย่างที่บอก ห้องนี้ไม่มีทั้งแอร์หรือฮีทเตอร์เลย

อีกอย่างที่สำคัญคือ อันนี้มันช๊อคขั้นสุดกว่าเมื่อกี้คือ เลือกแล้วว่ามีเครื่องปรับอากาศ แต่ดันเป็นแบบแอร์ท่อ คือใช้ร่วมกันทั้งชั้น มันปรับอะไรไม่ได้เลย ร้อนไป หนาวไป ทำไรไม่ได้ ทำใจอย่างเดียว แถมเราเลือกห้องไม่สูบบุหรี่่ แต่เหมือนในชั้นนั้นมันมีห้องสูบบุหรี่ กลิ่นมันก็มาตามท่อแอร์ คือคืนนั้นต้องเอากระดาษไปปิดช่องแอร์อ่ะ ทำไรไม่ได้เลย

8.ของอำนวยความสะดวก


บ่นมาหลายข้อ จริงๆโรงแรมหรือโฮสเทลญี่ปุ่นข้อดีมีเยอะนะ อย่างเช่นถึงจะแคบแต่อุปกรณ์ก็ให้ครบ พวกของใช้ในห้องน้ำ แชมพู ครีมนวด สบู่ เรียกว่าใช้ได้ไม่อั้นตามสบาย ที่ไดร์ผมก็มีให้ โรงแรมบางแห่งที่เราเคยไปพักบางที่ก็จะมีแชมพู ครีมนวด หลายๆยี่ห้อ วางไว้ที่ชั้นล่างก่อนขึ้นไปข้างบนให้หยิบเลือกใช้เองได้ก็มี  พวกอินเตอร์เนทอะไรแบบนี้ก็ใช้ได้ไม่คิดเงินเพิ่ม

img_7947
ถึงจะนอนคนเดียว ห้องแคบๆ แต่ก็มีตู้เย็นให้ ทีวีเล็กๆเครื่องนึง ที่แขวนเสื้อผ้า ครบพร้อม

พวกตู้กดน้ำก็มีให้กดในโรงแรม หิวน้ำตอนกลางคืนก็ไม่ต้องออกไปข้างนอก  โรงแรมบางแห่งก็จะมีร้านค้าสะดวกซื้ออยู่ข้างล่างโรงแรมเลยก็มี สบายไปอีก

dsc01825
บางที่ก็บริการแม้กระทั่งเครื่องซักผ้าให้เราเลย ซักฟรี แต่ซื้อน้ำยาเองนะ

 

9.สถานที่อาบน้ำส่วนรวม


ในที่นี่แบ่งเป็น 2 ความเข้าใจเนอะ ระหว่างโรงแรม กับ โฮสเทล

1.โรงแรมก็หมายถึง บ่อน้ำร้อน ออนเซนที่เราเรียกกัน แต่ออนเซนจะคือบ่อน้ำแร่ธรรมชาติ ถ้าเป็นบ่อที่สร้างขึ้นแล้วใช้น้ำร้อนธรรมดา จะเรียกว่า เซนโต เรื่องนี้ตอนที่จองบางคนที่อยากอาบน้ำแร่จริงๆก็ต้องดูด้วยนะ ถ้าอ่านแล้วไม่เข้าใจ ดูจากรูปเอาก็ได้ ฟีลลิ่งมันต่างกัน โรงแรมที่มีเซนโต หรือ ออนเซน ก็จะมีราคาแพงกว่าโรงแรมธรรมดาทั่วไป แต่เรื่องนี้ก็มีข้อยกเว้น เราเคยไปพักโรงแรมแห่งหนึ่งที่มิยางิ โรงแรมนั้นเป็นโรงแรมเชน แนวราคาไม่แพงไม่ถูก แต่มีเซนโตให้ใช้บริการด้วย ถือว่าคุ้มค่า ต้องลองหาดู หรือบางโรงแรมก็จะเป็นให้คูปองไปใช้บริการเซนโตสาธารณะบริเวณใกล้ๆแถวโรงแรมก็มี

m_182339
ออนเซนดีๆ ชมธรรมชาติ ©JNTO

2.โฮสเทล ถ้าสถานที่อาบน้ำส่วนร่วมของที่นี่ก็ต้องห้องอาบน้ำแบบฝักบัว ส่วนใหญ่ห้องอาบน้ำเท่าทีพักมาหลายที่ จะถูกกำหนดเวลาใช้งาน ใช้ไม่เกินเที่ยงคืน หรือราวๆนี้ แล้วแต่ที่ ใครจะเที่ยวเพลิน ก็อาบลืมเช็คเวลาใช้ห้องอาบน้ำกันด้วยนะ  อีกอันที่เคยเจอคือ เป็นโฮสเทลแต่มีเซนโต แต่เซนโตจะจำกัดเวลาเข้า ชาย-หญิง คืออย่าลืมดูเวลาก่อนเข้า เผื่อเข้าแล้วเจอผู้ชายนี่คือร้องไห้เลยนะ  T T

img_7942
ห้องน้ำแบ่งชาย-หญิง และมีที่วางของให้ด้วย อาบน้ำอย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวของเปียก
img_0793
โฮสเทล-เกสต์เฮาส์ส่วนใหญ่เป็นแบบนี้

10.อีกไกลแค่ไหนจนกว่าจะใกล้(ถึงโรงแรม)…. บอกที!


อีกอย่างที่สำคัญเป็นสิ่งที่ลืมไม่ได้ยิ่งกว่าอะไรทั้งมวล คือ ที่ตั้งโรงแรม เวลาเจอโรงแรมถูกๆนี่โอ้โหววววว ตาลุกวาว ทำไมโรงแรมแบบนี้ยังหลงเหลืออยู่ได้อีกกกกก… ขอให้ตั้งสติ แล้วเช็คตำแหน่งโรงแรมค่ะ มันอาจจะไกลจากที่ช๊อปปิ้งเราซัก 1 ชั่วโมงก็เป็นได้ หรือเดินจากสถานี 20 นาที ค่ะ 20นาทีญี่ปุ่นนะคะ แถมเรามีกระเป๋าอีก ลากวนไปเลยค่าาา

  • เวลาเราไปเที่ยวขอให้กางแผนที่เลยว่าเราจะไปแถวไหนบ้าง แล้วลองดูว่าเส้นทางการท่องเที่ยวของเรามันอยู่แถวไหนมากสุด หรือใช้เส้นทางรถไฟเส้นไหนมากสุด แล้วลองเช็คตามสถานีรถไฟแต่ละที่ดูว่ามีโรงแรมให้เลือกมั้ย

เช่นๆ เรามาเที่ยวเน้นโตเกียว ช๊อปปิ้ง ใช้JR rail pass  ก็ดูแผนที่รถไฟเลยว่า เราจะไปไหนบ้าง เป้าหมายช๊อปปิ้งคือ ฮาราจูกุ ชินจูกุ ชิบุย่า อุเอโนะ ประมาณนี้ ก็ระดมความคิดกับเพื่อนเลยว่า อยู่โรงแรมตามสายรถไฟยามาโนเตะ ใช้เวลาเดินทางมากสุด 40 นาที รับได้มั้ย รับได้ ก็เริ่มหาโรงแรมเลย ว่าตามสถานีไหนราคาเท่าไหร่

jr rail.PNG
สถานียอดฮิตถ้าไปเที่ยว
  • ดูโรงแรมแล้ว ดูเวลาที่เดินจากสถานีไปโรงแรมด้วยว่าใช้เวลากี่นาที เดินหรือบัส บางทีถ้าเดินก็ต้องคิดด้วยว่าเดินญี่ปุ่นกับเดินเรา ไหวมั้ย อย่างเว็บเขียนเดิน 10 นาที ขอให้บวกไปอีก 10 นาทีเผือหลง เผือเดินช้า อะไรแบบนี้ค่ะ

จริงๆถ้าเป็นในเมืองอย่างโตเกียว หรือโอซาก้า อาจจะไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ เพราะโรงแรมค่อนข้างเยอะ และสถานีรถไฟค่อนข้างถี่และใช้ร่วมกันได้หลายสาย แต่ต่างจังหวัดอาจจะต้องเช็คเรื่องนี้กันมากๆหน่อย ไม่นับว่าขับรถเที่ยวเองอ่ะนะ

“ของดีไม่ถูก ของถูกไม่ดี”


เราถือคตินี้เลยนะ เพราะมันเป็นเรื่องจริง บางทีจริงยิ่งกว่านั้นคือของแพงก็ไม่ดีด้วย แต่บางทีปาฏิหารย์ก็ยังพอมี เจอที่ถูกและดีเหมือนได้กำไรเลย ถ้าอยากได้ของถูกก็ต้องทำใจยอมรับสภาพในระดับนึง ซึ่งเราว่าระดับนึงของญี่ปุ่นเองก็ไม่ได้แย่เลยนะ  แต่เพื่อความชัวร์ จองกับเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือได้ก็จะดีค่ะ (ขนาดเราจองผ่านเว็บดังๆแล้วอ่ะนะ…) ยังไงใครจะมาญี่ปุ่น แล้วได้อ่านบทความนี้แล้วคิดว่าเป็นประโยชน์เราก็จะดีใจมาก จริงๆนะ ^ ^ (นางเอกจัง)

 

 

ถ้ามีปัญหา ต้องการสอบถามพูดคุย เรื่องการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น หรือ แม้กระทั่งตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแวะเข้ามาสอบถามพวกเราได้นะคะ

ที่ HIS ทุกสาขา ♥ ยินดีรับใช้บริการทุกท่านค่ะ ♥ ^_^

tic-banner-blog11copryrighttic_blog

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s