EN Japanese Natural Store

ของท้องถิ่นจากเมืองต่างๆ ทั่วญี่ปุ่น ที่ร้าน EN-Japanese Natural Store ใกล้สถานีโตเกียว

เมื่อก่อนสมัยเป็นเรียนอยู่เกียวโต เคยซื้อชิจิมิ (เครื่องเทศญี่ปุ่น มีสมุนไพร 7 อย่างผสมกัน คล้ายๆ พริกป่นบ้านเรา) ที่เผ็ดสะใจมากๆ ที่ร้านนึงในตลาดนิชิกิ ติดมากขนาดที่ว่ากินอะไรก็ต้องโรยชิจิมิ ไม่งั้นไม่อร่อย

ทีนี้พอย้ายมาโตเกียวละ ก็หาที่ซื้อไม่ได้ ก็เลยต้องใช้ยี่ห้อที่มีขายตามซุปเปอร์ไปพลางๆ ถ้ามีเพื่อนฝูงมาเยี่ยมจากเกียวโต เค้าก็ซื้อมาให้บ้าง

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ “ท้องถิ่นนิยม” สูงมาก อะไรที่มีขายในถิ่นนั้นๆ ก็จะมีแต่ท้องที่นั้นๆ จริงๆ ยกตัวอย่างเช่นคิตแคทไง ถ้าอยากได้ อุจิมัตฉะ ก็ต้องซื้อที่เกียวโต อยากได้สตรอเบอร์รี่อามะโอว ก็ต้องคิวชู เจ้าชิจิมิเจ้าปัญหานี้ก็เหมือนกันค่ะ มีขายเฉพาะร้านเล็กๆ ที่เกียวโต ถ้าไม่สั่งซื้อทางเน็ต ก็หาซื้อแทบไม่ได้เลย

วันก่อน ระหว่างเดินทางกลับบ้านผ่านทางสถานีโตเกียว เราก็ไปเจอกับร้านเด็ดร้านนึง ที่มีเจ้าชิจิมิที่เราอยากได้ขาย มันเป็นความรู้สึกที่อธิบายยากจริงๆ นะ เหมือนได้เจอเพื่อนเก่าน่ะ 55+ ก็เลยกวาดซื้อมาซะห้าซอง กะว่ากินให้เบื่อไปเลย

 

 

en431
ของแท้ต้องมีไมโกะอ้าปากด้วยความเผ็ดที่หน้าซอง 

 

พอเดินๆ ดู ก็เห็นว่า ในร้านมีของที่เราชอบจากเกียวโตขายหลายอย่างเลย แล้วก็มีของจากที่อื่นๆ ในญี่ปุ่นด้วย ก็เลยลองเข้าไปสอบถามดู ผู้จัดการก็แสนใจจะใจดี (ช่วงนั้นไม่ค่อยมีลูกค้าด้วยแหละ) พอบอกว่าจะเอาข้อมูลมาเขียนบล็อก ก็สละเวลาพาเราเดินชมร้านแล้วก็อธิบายนู่นนี่ให้ฟังหลายอย่าง

 

 

en561.JPG
En – Japanese natural store (Tokyo Chiyoda Marunouchi) 

 

ร้านนี้มีชื่อว่า “EN – Japanese Natural Store” ค่ะ ฟังชื่อ Natural store ก็อาจจะคิดถึงสินค้าออแกนิกส์อะไรงี้ แต่จริงๆ คำว่า natural เนี่ย เค้าเน้นว่า วัตถุดิบนั้นเป็นของที่หาได้ในญี่ปุ่น แบบธรรมชาติ ไม่ได้อิมพอร์ทเข้ามานะจ๊ะ

คอนเซ็ปท์ร้านก็จะเน้นขายของ (กิน) ที่ไม่มีตามซุปเปอร์ทั่วไป อะไรที่หายากๆ เรียกว่ามาที่นี่มีหมดไม่มีผิดหวัง

 

en301
ผู้จัดการร้าน คนสวยใจดี ^^

en541.JPG
จัดร้านแบบซิมเปิ้ลๆ เน้นคอนเซ็ปธรรมชาติ 

Specialties

– ของกินอร่อยๆ จากเมืองท้องถิ่นของญี่ปุ่น
– เครื่องปรุงต่างๆ ที่ไม่ได้ทำจากโรงงานขนาดใหญ่ ไม่มีขายทั่วไปตามซุปเปอร์
– เป็นเหมือนฮับของกินอร่อยจากทั่วประเทศ
ทางซ้ายมือที่เห็นเป็นตู้เย็น อันนั้นมีอาหารปรุงสำเร็จที่ซื้อกลับไปทานที่บ้านได้ด้วยนะ ขายดีเชียวล่ะ
en401
ชาเขียวยี่ห้อดังจากเกียวโจ 

สินค้าขายดี

– ดาชิ

– ผงโรยข้าว ฟุริคาเกะ
– ซุป/โอฉะสึเกะอบแห้งใส่ซอง

สินค้าขายดีที่สุดคือซุป “ดาชิ” แบบปรุงสำเร็จ ดาชิ เป็นน้ำซุปที่ใช้ในอาหารญี่ปุ่นหลายๆ ชนิด เช่น ซุปมิโสะ ไข่ม้วน (ดาชิมากิ) ซุปอุด้ง-โซบะ ฯลฯ ทำจากปลาโอตากแห้ง/ปลาแห้งชนิดอื่นๆ และ สาหร่ายคมบุ เรียกว่าจะทำซุปมิโสะให้อร่อย จะขาดดาชิไม่ได้เลย

ปกติที่บ้านเราก็มีขายแบบผงนะคะ แต่ขอบอกว่าแบบขวดสำเร็จรูปนี่อร่อยกว่าเยอะ

 

en181
Dashi corner มีให้ชิมฟรีด้วยนะ 
en111
ขวดละ 295 ml เวลาใช้ก็ต้องเอามาผสมน้ำก่อน 

 

เดี๋ยวท้ายบล็อกจะลงสูตรทำพาสต้าญี่ปุ่นที่ใช้ดาชิให้นะคะ ได้สูตรมาเป็นภาษาญี่ปุ่น เอามาแปลเป็นไทยแบบง่ายๆ เผื่อใครที่สนใจอยากลองเอาไปทำดู

ที่ขายดีเป็นอันดับสองก็คือซุปแห้งชนิดต่างๆ แค่ผสมน้ำร้อนก็ทานได้เลย รสชาตมันค่อนข้างโอเคเลยนะ ลองซื้อมาสองซอง ถ้าไม่บอกว่าเป็นซุปสำเร็จรูปนี่คือไม่รู้เลยอ่ะ ถ้าอย่างซุปมิโสะไรงี้ ก็แค่เพิ่มเต้าหู้ลงไปเองก็เพิ่มคุณค่าอาหารได้แล้ว

 

en361.JPG
มีหลายรส ส่วนตัวคิดว่าซองเขียวๆ ขวามือนะ อร่อยสุด 
en371
เนี่ย อันนี้อ่ะ ซื้อเป็นของฝากก็ได้ เบาดีไม่เปลืองน้ำหนักกระเป๋า

 

 

ผู้จัดการบอกว่า ที่สาขานี้จะมีคนต่างชาติมาซื้อของเยอะพอสมควร (ทั้งขาประจำและขาจร) คงเพราะว่าร้านอยู่ชั้นใต้ดินของสถานีโตเกียวด้วยล่ะ นักท่องเที่ยวบางคนที่ใช้บริการชินคันเซ็นก็จะต้องมาผ่านทางที่สถานีนี้ ทางร้านก็จัดสต๊าฟที่พูดอังกฤษได้มาช่วยเป็นบางเวลา

แต่ถึงพูดไม่ได้ เค้าก็เต็มใจช่วยจ้า อาจจะคุยกันเมื่อยมือหน่อย 555+

 

en121
Craft beer corner

 

เมื่อสักครึ่งปีที่ผ่านมา เราเคยลงเรื่อง Top 10 craft beer ในบล็อกไปแล้ว เบียร์หลายอย่างใน Ranking ของเราค่อนข้างหาซื้อยาก แต่ที่ร้านนี้มีหลายตัวในลิสต์ (อุ้ย พูดแล้วเปรี้ยวปาก) ขอแนะนำอันดับ 9 Coedo จากไซตามะนะ อันนี้ห้ามพลาดเลยจริงๆ

 

 

en471.JPG
No. 9 Saitama Coedo beer
en131
Yona Yona เบียร์ชื่อน่ารัก และ Karuizawa craft beer
ถ้าใครสนใจ “En Japanese Natural Store” อยู่ที่สถานีโตเกียว ใต้ตึก Shin-Maru Building นะคะ เปิดทุกวันไม่มีวันหยุดจ้า
และสุดท้ายนี้ก่อนลา สูตรพาสต้าที่สัญญาไว้

Cabbage and anchovies pasta

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ท่าน กินหลายคนก็เบิ้ลสูตรได้)
– สปาเก็ตตี้ ขนาด 1.6 มม 100 กรัม
–  น้ำมันมะกอก extra virgin oil   60 มล
–  แอนโชวี่ในน้ำมันมะกอก 2 ตัว  (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
–  กระเทียมสับ
– พริกแห้ง 1 เม็ด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
– กระหล่ำปลี ประมาณ 100 กรัม (หั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 5 ซม)
– เนื้อปู หรือจะใช้กุ้ง หอยเชลส์ก็ได้ (ส่วนตัวคิดว่าอาหารทะเลน่าจะได้หมด ถ้าไม่ชอบก็เบค่อนก็ได้ค่ะ)
– น้ำซุปดาชิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ 
1. เริ่มจากต้มเส้นสปาเก็ตตี้ก่อน ถ้าที่ซองเขียนว่าต้ม 5 นาที ก็ให้ต้มประมาณสัก 4-4.5 นาที ให้แข็งนิดหน่อยเพราะเดี๋ยวเราจะเอาไปผัดต่ออีก
2. ผัดแอนโชวี่ กระเทียมสับ พริกแห้งกับน้ำมันมะกอกให้หอม (ประมาณสัก 10 วินาที อย่าให้ไหม้นา)
3. ใส่กระหล่ำปลี ผัดพอให้สลบ ไม่ต้องนิ่มมาก จากนั้นก็ใส่เนื้อปู ซุปดาชิ แล้วลดไฟลงให้อ่อนที่สุดเพื่อรักษากลิ่นของดาชิเอาไว้
4. สุดท้ายก็ใส่สปาเก็ตตี้ที่ต้มไว้แล้ว คนให้เข้ากัน พร้อมเสริฟ
ลองไปทำดูนะ ใครทำแล้วเอาการบ้านมาส่งด้วย อิอิ

En – Japanese Natural store

Tokyo Chiyoda ≪Marunouchi≫

en531

Address : Tokyo, Chiyoda 1-5-1 Shin-Maru Building B1F

Opening hours : 10.00-22.00 (weekdays)  and 10.00-21.00 (weekend)

Website : http://www.gochiso-en.com/ (Japanese only)

MAP

tic-banner-blog111copryrighttic_blog

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s