แท๊กซี่ญี่ปุ่นแพงจริงเหรอ?!?!?!

เมืองติดอันดับต้นๆค่าครองชีพแพงทีสุดในโลกหล้าอย่างญี่ปุ่น จะจับจ่ายใช้สอยค่าอะไรแต่ละทีนี่มันคิดหนักจริงๆ ยิ่งมาถลุงเงินที่นี่ เอ้ยๆ มาเที่ยวที่นี่ยิ่งคิดหนักเข้าไปใหญ่ จะให้มาขึ้นแท๊กซี่นี่ยิ่งเป็นไปไม่ได้เลย… คิดอย่างนั้นใช่ป่ะ?!

จริงๆอยากให้ลองคิดใหม่ ตอนแรกที่เรามาญี่ปุ่นแรกๆ ก็คิดอย่างงัั้นแหละ แถมมาอยู่ไม่ได้มาเที่ยว อู้วหูวววว เขี้ยวลากดินเลย ประหยัดมาก บางทีก็มโนว่าประหยัดก็มีบางเวลา (ตลก)  เข้าเรื่องๆ ยิ่งแบบเดินทางโดยสารในญี่ปุ่นมันสะดวกสบาย ราคาก็ประมาณนึง ในค่าครองชีพแบบนี้ เราก็จะคิดว่าแบบเออ ขึ้นรถไฟมันถูก ขึ้นรถไฟมันถูก ขึ้นรถไฟมันถูก เหมือนโดนกล่อมด้วยคำนี้ แต่จริงๆแล้วมันถูกจริงหรอ?

 

แพงมั้ยนะ… แท๊กซี่ญี่ปุ่น

เอาจริงก็ตอบไม่ได้หรอก เพราะแล้วแต่ความเหมาะสม มันถูกและมันสะดวกในสถานการณ์นึง แต่มันก็อาจจะไม่ถูก และไม่สะดวกในอีกสถานการณ์นึงเช่นกัน แล้วทางเลือกการเดินทางในญี่ปุ่นก็ไม่ได้จบแค่รถไฟนะ ยังมีบัสอีก มีแท๊กซี่อีก วันนี้เราเลยอยากมาเล่าว่าเออ ขึ้นแท๊กซี่ญี่ปุ่น มันไม่ได้แพงอย่างที่คิดนะ เหมือนนั่งแท๊กซี่ไทยแหละ หารๆกัน บางทีถูกกว่าเอาค่ารถไฟ 3-4 คนรวมกันอีก (แถมไม่ปฎิเสธลูกค้าด้วยนะจ๊ะ เป็นความดีงามมมมม)

Header photo :  ltd./© JNTO

img_5259
สภาพภายนอกของรถแท๊กซี่ที่นี่

สไตล์รถแท๊กซี่ญี่ปุ่นจะไม่ใช่ 2 สีบน-ล่างแปร๊นๆแบบไทยสไตล์อะนะ จะเป็นรถสีตุ่นๆดำๆเข้มๆ แต่ก็สะอาดสะอ้านเรียบร้อยดี จอดเรียงกันเป็นแถวๆตามสถานีรถไฟ

 

ไปขึ้นตรงไหน?

ตามสถานีจะเห็นป้ายจอดแท็กซี่ หรือเห็นแท๊กซี่จอดเรียงกันเป็นแถวยาวๆ พยายามเดินขึ้นมาคันแรกสุดนะ เพราะว่าที่นี่ไม่มีการโบกคันไหนก็ได้ ถ้าจอดที่ป้าย จะต้องรับผู้โดยสารตามลำดับ แต่นอกนั้น ถ้าไม่ได้ขึ้นที่ป้าย ก็โบกกันตามสบายเลยจ้า จอดรับกันได้ตามปกติ

img_5260

ส่วนขนาดรถแท๊กซี่ ที่นี่ก็มีแบ่งไซส์เหมือนกันนะ ขนาดใหญ่ราคาก็จะอัพขึ้นมานิดหน่อย จากปกติราคาพื้นฐานคือ 710 เยน 1.8 กิโลเมตร แต่ก็แล้วแต่หน้างานอีกเหมือนกันอาจแพงหรือถูกกว่านี้แล้วแต่เจ้าไป

taxi-stand
ป้ายขึ้นแท๊กซี่หน้าสถานีOdawara

อย่างคราวนี้ที่เราเลือกขึ้นแท๊กซี่เพราะว่าจะไปโรงแรมที่เราจองไว้ เรานั่งมาลงสถานีโตเกียว ใจกลางเมือง แต่เราจะต้องต่อรถไฟธรรมดาเพื่อไปโรงแรมอีกที แต่ว่าเรามีกระเป๋าใบใหญ่กันคนละใบสองใบ จะเดินไปขึ้นๆลงๆเปลี่ยนรถไฟก็ค่อนข้างจะเสียเวลาเล็กน้อย เลยนั่งแท๊กซี่ดีกว่า เพราะว่าต้องทำเวลาไปเที่ยวต่อด้วย

 

บริการสุดแสนประทับใจของแท๊กซี่ญี่ปุ่น

ประตูเปิด-ปิดอัตโนมัติ

สิ่งเซอร์ไพรส์อันแรกเลย คือประตูเปิดเองปิดเอง คือแบบไงอ่ะ รู้สึกแปลกๆดี ไม่ต้องฟาดประตูกันปึงปังเหมือนแท๊กซี่ไทยด้วยนะ แถมข้อดีอีกอย่างเลยคือความสะอาด เราไม่ต้องจับที่เปิดประตูเลยด้วย พอเรานั่งเสร็จเรียบร้อย คนขับก็จะกดปิดประตูอัตโนมัติอีกเหมือนกัน

taxi-door

ที่สำคัญคือที่นี่ประตูจะเปิดแค่ด้านเดียวคือ ด้านซ้ายมือของคนขับ แล้วก็ต้องรอเค้าเปิดให้ด้วยนะ เปิดเองไม่ได้  แน่นอน เหตุผลก็ต้องเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนเป็นสำคัญ ยังไงก็อย่าไปเปิดลงอีกข้างนะ ^ ^

จ่ายบัตรก็ได้

ตอนจ่ายตังค์เวลาลงแท๊กซี่ที่ไทยนี่เป็นประสบการณ์สุดซึ้งอย่างนึงของเราเลยนะ คือแบบลงก็ต้องรีบลง แต่ตังค์ก็ต้องรีบนับรีบจ่าย โอ้ย ขำขัน โดนคันหลังบีบแตรใส่ แต่โดนปัดเศษขึ้นก็ขำไม่ออกเหมือนกันนะ… แต่ของที่นี่อ่ะไม่ต้องจ่ายเงินสดก็ได้ คือใครพึงจะจ่ายเงินสดก็ทำได้ตามสะดวกเลย แถมที่นี่มีทอนแน่นอน ครบทุกบาททุกสตางค์  แต่ใครอยากจะจ่ายบัตร ที่นี่ก็จ่ายเป็นบัตรเครดิตได้ด้วยนะ ไม่ต้องควักเศษกันให้วุ่นวาย รูดปื้ดๆ ไปเลย

นอกจากเรื่องจ่ายบัตร พวกค่าทางด่วนของที่นี่ เวลาแท๊กซี่จ่ายเค้าจะตัดจากบัตร ETC card ( Electronic Toll Collection System) คล้ายๆบัตรeasy passที่ใช้บนทางด่วนบ้านเรา แล้วราคาที่ตัดบัตรไป จะไปรวมกับค่าโดยสารเรา จ่ายรวบยอดเดียวไปเลย ไม่ต้องมาจ่ายแยกกับค่าโดยสาร

อย่างวันนี้ที่บอกไปเมื่อกี้ว่าเราเริ่มต้นจากสถานีรถไฟโตเกียว จะไปโรงแรม Shibuya Tokyu Excel Hotel รวมๆแล้วตามกูเกิลก็ 11 กิโลเมตร ค่าโดยสารอยู่ที่ 4,xxx  เยน รวมค่าทางด่วนไปด้วยนะ ไปกัน 3 คน ถือว่าคุ้มอยู่ แลกกะว่าไม่ต้องไปเบียดขึ้นรถไฟ แถมคนขับก็แบกกระเป๋าขึ้นลงรถให้ แถมส่งถึงทางเข้าโรงแรมเลย ไม่มีอิดออด เรียกว่าคุ้มค่าใช้การบริการจริงๆ

คนขับแท๊กซี่

ประสบการณ์ดีๆที่สัมผัสได้ที่ญี่ปุ่นในเรื่องความใส่ใจในทุกสิ่งทุกอย่าง อย่างพี่(ลุง?)คนขับแท๊กซี่ ก็ต้องใส่ชุดเครื่องแบบเรียบร้อยเสมอ  นอกจากชุดแล้ว มีอีกอย่างคือพี่เค้าใส่ถุงมือด้วย ให้ความรู้สึกเนี๊ยบ มากๆ

img_7887

แถมนอกจากการแต่งตัวแล้ว อย่างที่ว่าการบริการก็ดี เราเอากระเป๋าใบใหญ่ไป เค้าก็จัดแจง ยกขึ้นท้ายรถเก็บให้ เห็นคันเหมือนจะเล็กๆ แต่ใส่กระเป๋าเดินทางได้สบายๆเลยนะนั่น แถมประตูก็เปิด-ปิดให้ ตอนลงก็เอากระเป๋าลงให้ บางทียังลากไปส่งถึงประตูโรงแรมอีก แถมยังช่วยเช็คด้วยว่าลืมของอะไรรึเปล่า ถือว่าดีต่อใจมากๆเลย ไม่รู้สึกว่าเราโดนเอาเปรียบจากการบริการ

สื่อสารกันไม่ได้?

ปัญหาโลกแตกของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวญี่ปุ่นคือการสื่อสารกับเจ้าของประเทศเค้าไม่ได้นี่แหละ ถึงแม้ว่าหลังๆตามแหล่งท่องเที่ยวจะเริ่มมีสื่อสารกันได้บ้างแล้ว แต่ทั่วๆไปก็ยังไม่ได้อยู่ดี

ก็ไม่ต้องเป็นห่วง แค่ยื่นชื่อโรงแรม หรือที่ๆเราอยากจะไปให้พี่แท๊กซี่เค้าดู เค้าจะใช้ GPS พาเราไปได้นะ

 

หรือถ้าใครคิดว่าคำนวณค่าเที่ยวอย่างซื้อทัวร์ไปกันหลายคน ราคาก็ไม่ใช่น้อยๆแล้ว ถ้าเช่ารถไปเองจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่ามั้ย แต่ก็ติดปัญหาเรื่องขับรถหรือไม่รู้สถานที่ HISเองก็มีบริการเช่ารถพร้อมคนขับส่วนตัวด้วยนะ รถคันนึงนั่งได้สูงสุด 8 คน ราคาเริ่มต้นที่ 18,000 เยนขึ้นไป

รายละเอียดรถว่ามีแบบไหนบ้าง และให้บริการอย่างไร ที่ไหนบ้าง สามารถเข้าชมได้ที่เว็บนี้

H.I.S.บริการรถแท๊กซี่ส่วนตัว

 

และถ้าสนใจอยากจะลองใช้บริการ หรือสอบถามราคาค่าบริการทั้งหมด สามารถกรอกข้อมูลในลิงค์ข้างล่างนี้ แล้วรอการติดต่อกลับได้เลยค่ะ

Price quotation inquiry form 

หรือสามารถกรอกรายละเอียดคร่าวๆลงในแบบฟอร์มนี้ก็ได้

 

แล้วไว้มีประสบการณ์อะไรใหม่ๆ จะมาแชร์กันอีกคราวหน้านะ ^ ^

ถ้ามีปัญหา ต้องการสอบถามพูดคุย เรื่องการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น หรือ แม้กระทั่งตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแวะเข้ามาสอบถามพวกเราได้นะคะ

ที่ HIS ทุกสาขา ♥ ยินดีรับใช้บริการทุกท่านค่ะ ♥ ^_^

tic-banner-blog11copryrighttic_blog

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s