เที่ยวนิกโก้ (Nikko) 1 วัน ด้วย Nikko Freepass

เทศกาลใบไม้แดงมาเยือนแล้วจ้าา!!

สถานที่ยอดฮิตในฝั่งคันโต คงจะต้องไม่พ้น ดินแดนมรดกโลก”นิกโก้ (Nikko-日光)” นั้นเอง มาเที่ยวช่วงนี้ อากาศเย็นๆกำลังดี ชมใบไม้แดง ดูวัดวาอาราม ฟินสุดๆ

บล๊อกนี้ เอาใจใครที่อยากจะเดินทางไปเที่ยวแบบ ไปเช้าเย็นกลับไม่ต้องค้างคืน โดยการใช้ Nikko Pass เข้าใจง่าย เก็บตกที่เที่ยวสำคัญ นิกโก้ วันเดียวก็เที่ยวได้ อ่านบล๊อกนี้ บล๊อกเดียว ครบเลย!!!

เที่ยวนิกโก้ (Nikko) ด้วย Nikko Freepass

img_1308
Nikko Toshogu Shrine

เชื่อว่าหลายๆคนที่วางแผนเดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่นช่วงเดือน 10-12 น่าจะมีจุดประสงค์คล้ายๆกันคือ อยากมาดูใบไม้เปลี่ยนสี กันใช่ม้าา (Marple Leafs-紅葉) อากาศเย็นๆ กำลังดี เดินถ่ายรูปใบไม้เปลี่ยนสี แดง เหลือง ส้ม สุดโรแมนติก ถ่ายรูปแบบชิคๆ ชิวๆ กัน ไม่แปลกเลยที่คนจะฮิตมาญี่ปุ่นกันมาก

ที่สำคัญ สถานที่เที่ยวยอดฮิตขึ้นชื่อเรื่องใบไม้เปลี่ยนสี ใกล้กรุงโตเกียว เดินทางสะดวก อีกทั้งได้ขึ้นทะเบียนเป็นสถานที่เที่ยวมรดกโลกอีก ไม่รู้จักไม่ได้แล้ว ที่นี้ก็คือ นิกโก้ (Nikko-日光) นั้นเอง

img_1264
มาดูใบไม้แดงที่ นิกโก้ กันเถอะ

กดมาอ่านกันที่บล๊อกนี้ เพื่อนๆน่าจะรู้กิติศัพท์ความดีงามของที่นี้กันแล้ว งั้นไม่เสียเวลา เราจะไปเจาะลึกถึงเรื่องของ Nikko Pass 2 Days ซึ่งเหมาะมากสำหรับใครที่จะอยากมาเที่ยวนิกโก้ แบบไปเช้าเย็นกลับ หรือ นอนค้าง 1 คืน ก็ได้

ไปลุยกันเลยยย!!!

Access

ขั้นแรกไม่ว่าเพื่อนๆจะอยู่ที่ไหนก็แล้วแต่ ให้เรามาที่นี้ก่อนครับ Tobu-Asakusa Station เพราะที่นี้จะเป็นสถานีต้นสายที่เราจะนั่งรถไฟไปนิกโก้กัน ดูตามแผนที่ข้างบนเลย อยู่ใกล้ๆกับ วัดเซนโซจิหรือ วัดโคมแดงย่านอาซะกุซะชื่อดังนั้นเอง

แนะนำว่าให้เดินทางมาโดย Asakusa Sta.ของ Metro Subway Ginza Line (สายสีส้ม) แล้ว หาทางออก Exit No.7 เพราะมันจะเชื่อมกับ Tobu-Asakusa Station เลยครับ

***อย่าสับสนกับ Asakusa Sta.ของ Toei Subway Asakusa Line (สายสีชมพู) เพราะ ราคาจะแพงกว่าและต้องเดินไกลกว่า

เมื่อเดินมาถึงแล้ว จะมี Information Center อยู่ให้เข้าไปขอแผนที่หรือตารางรถไฟได้นะครับ มีเป็นภาษาไทยและอาจจะเจอพนักงานคนไทยด้วย จากนั้นเดินมาเข้าเกต พาสของเราเป็นกระดาษยาว ใช้เสียบกับประตูทางเข้าไม่ได้ ให้เราเดินไปที่ห้องนายสถานีรถไฟ โชว์ตั๋วแล้วเค้าจะปั้มตั๋วของเรา จากนั้นก็เดินเข้าไปเลย

มองหาชานชะลาหมายเลข 5 มุ่งหน้าไปยัง สถานี Tobu Nikko ครับ (ลองดูที่ตารางรถไฟก่อนเพราะอาจมีการเปลี่ยนแปลง แต่ส่วนมากจะเป็นที่ชานชะลาที่ 5 ครับ)

img_4432
2 Days Nikko Pass

พาสของเราจะมีอายุการใช้งาน 2 วันก็จริง แต่จะต้องมีการกำหนดวันเดินทางไปกลับ เพราะเราจะนั่งจาก Tokyo -> Nikko  ไปกลับ (Round Trip) ได้แค่ 1 รอบ แต่ระหว่างที่เราอยู่ที่นิกโก้ สามารถนั่งรถบัสในบริเวณที่กำหนดได้ไม่จำกัดในระยะเวลา 2 วันนั้นเอง

ดังนั้นคนที่อยากไปเช้าเย็นกลับก็ใช้ได้ คนอยากค้าง 1 คืนก็ใช้ได้ครับ

ดูให้ดีว่านั่งถูกขบวนนะครับ ไม่งั้นหลงไปไหนไม่รู้นะ 555 แนะนำว่าให้มารอที่ชานชะลาก่อนรถไฟออกก่อนเวลาสักหน่อยก็จะดี จะได้มาจองที่นั่งก่อนได้ ถ้าไม่อยากนั่งมองหน้าใครก็ไม่รู้ไปตลอดทาง

Usage Area
แผนที่เดินทางจาก Asakusa ไปยัง Tobu-Nikkosource:  http://www.tobu.co.jp/

เป้าหมายของเราคือ สถานี เดินทางจาก Tobu-Asakusa ไปยัง Tobu-Nikko ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงหน่อยๆครับ ข้อควรระวังคือ 2 Days Nikko Pass สามารถนั่งได้เฉพาะรถไฟแบบ Rapid/ Section Rapid (ตารางช่องสีฟ้า) เท่านั้น ถ้าเราไปนั่งขบวนอื่นจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนะครับ ตอนนั่งไปกลับดูรอบรถไฟดีนะครับ รถไฟจะมีออกทุกๆ 1 ชม. ดูตารางเวลาได้ข้างล่างจ้า

train
ตารางรถไฟ Resource: http://www.tobu.co.jp/foreign/pdf/timetables.pdf
nikko
Train Shuttle (Resource:http://www.tobu.co.jp/foreign/en/pass/twoday.html)

อันนี้สำคัญมาก ตอนขึ้นรถไฟ นอกจากดูชานชะลาแล้ว เราต้องเลือกดูโบกี้ด้วย ต้องเป็น เบอร์ 5 หรือ 6 เท่านั้นที่จะพาเราไป Nikko เพราะโบกี้ที่เหลือจะแยกไป Kinugawa Onsen ระหว่างทางครับ

จำไว้ ไปนิกโก้ นั่งโบกี้ เบอร์ 5 หรือ 6  นั่งยาว ไม่ต้องเปลี่ยนสาย ชิวๆ เลย  

Nikko-Tobu Station

MAP.JPG
Nikko Area Map (Resource:http://www.tobu.co.jp/foreign/pdf/nikkoBusRouteEn.pdf)

พอเรานั่งรถไฟหวานเย็นๆ มาถึงสถานี Tobu-Nikko เราจะไปบริเวณวัดมรดกโลกกัน เราจะต้องบัสไป ขึ้นได้ที่หน้าสถานีเลย มีป้ายบอกว่าไปยัง World Heritage Site นั่งฟรี พาสเราใช้ได้ครับ นั่งไปประมาณ 5 นาที หรืออยากเดินก็ได้ไม่ว่ากัน

สำหรับ 2 Days Pass จะครอบคลุมที่เที่ยว World Heritage เท่านั้นนะครับ กล่องสีแดงรูปด้านบน ถ้าอยากจะไปดูโซนธรรมชาติเช่น Lake Chuzenji หรือ Kegon Falls ต้องจ่ายเงินเพิ่ม หรือ ไปซื้อ Nikko All Area Pass แทนนะครับ

บรรยากาศที่เที่ยวใน Nikko

  1. Shinkyo
img_1442
Shinkyo

จุด Highlight ที่แรกของเราคือ สะพาน Shinkyo สะพานแดงทอดยาว ข้ามแม่น้ำ ไปยังฝั่ง World Heritage สีแดงสดของสะพาน ตัดกับพื้นน้ำ พร้อมกับฉากหลังเป็นทิวเขาที่มีใบไม้เปลี่ยนสี แค่ที่แรกก็ดีงาม ถ่ายรูป เพลินเลย

2. World Heritage Site

img_4320
World Heritage Site

ข้ามสะพานมา เราก็จะถึงบริเวณมรดกโลก จะเป็นบันได เดินขึ้นไป สัก 5-10 นาที ก่อนจะถึงบริเวณตัววัดนะ เดินเพลินๆ ถ่ายใบไม้แดงสวยๆ

img_4324
World Heritage Site

3. Nikkozan Rinnoji Temple

img_4332
Nikkozan Rinnoji Temple

วัดแรกที่เราเจอเลยครับ เป็นหนึ่งในวัดสำคัญของนิกโก้ ตัววัดมีขนาดใหญ่มาก แต่น่าเสียดาย ถ้าใครเดินทางมาช่วง2-3ปีที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้จะพบว่าเค้ากำลังซ่อมแซมบูรณะกันอยู่ เป็นอาคารครอบตัววัดไว้ แต่เราสามารถเข้าไปดูด้านในได้นะครับ (มีค่าเข้าด้วย)

3. Hallway to Nikko Toshogu

img_1335
Hallway to Nikko Toshogu

บริเวณทางเดินไปสู่ Nikko Toshogu ซึ่งเป็นวัดหลักของนิกโก้ เป็นจุด Highlight ที่จะสะกดตาทุกคนให้หลงไหลไปกับความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสี ยิ่งถ้ามาช่วงที่ใบไม้แดงพีคๆ (กลาง-ปลาย พฤษจิกายน) ทางเดินตรงนี้จะเป็น สีแดง ส้ม เหลือง ทั้งแถบ สวยมากๆ

img_1343
ใบไม้แดง อลังมาก!!!
img_4338
ตัวอาคารวัดก็สวย

4. Nikko Toshogu

img_1322
Nikko Toshogu

บริเวณวัดสำคัญที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก อยู่ที่นี้แล้วครับ เพื่อนๆสามารถเข้าไปดูข้างในได้แต่จะมีค่าบริการอยู่ที่ 1300 เยน ต่อคนนะครับ อยากให้เตรียมเงินมาด้วย มาทั้งทีแล้วไม่เข้าไปดูเสียดายแเย่เลย

img_1300
3 Wise Monkeys ลิง 3 ตัว Highlight ของที่นี้
img_4364
บริเวณรอบรั้ววัด

5. Kanmangafuchi Abyss

img_4395
Kanmangafuchi Abyss

ที่เที่ยวอีกที่หนึ่ง ที่อยู่นอกบริเวณวัดโซนมรดกโลก แต่อยู่ใกล้ๆที่เรายังสามารถเดินไปถึงได้ (ประมาณ 20 นาที) ชื่อว่า Kanmangafuchi Abyss ทางเดินริมน้ำ ซึ่งจุดเด่นของที่นี้คือ ลานรูปปั้นหินกว่า 70 รูปเรียงราย ทำไมถึงมีรูปปั่นอยู่ เพราะอะไร เป็นที่เที่ยวที่คนมานิกโก้ปกติจะมาไม่ค่อยถึงนะจะบอกให้ แปลก ลึกลับ น่าสนใจมาก

img_4401
Kanmangafuchi Abyss
img_4405
Kanmangafuchi Abyss
img_4407
Kanmangafuchi Abyss

วิธีการเดินจาก บริเวณสะพานแดง Shinkyo มายัง Kanmangafuchi Abyss

Picture of the Day

img_4373
แม่ลูกเดินผ่านวงฟาง เพื่อความเป็นสิริมงคล

เป็นไงกันบ้างครับ สำหรับการมาเที่ยวที่ Nikko โดย 2 Days Nikko Pass แบบละเอียดยิบ เที่ยวได้ไม่หลง ถ่ายรูปใบไม้แดงกันให้สะใจไปเลย เน้อ

อยากได้อะ ทำไง?

img_4432
2 Days Nikko Pass

Adult 2670 Yen / Children 1340 Yen
Website (ภาษาไทย)

สถานที่ซื้อนะครับ ทาง Tourist Information Center ก็ยังคงรับหน้าที่ดูแลเพื่อนๆเช่นเดิมคร้าบบ สามารถติดต่อมาได้ที่  tic-tokyo@his-world.com นะครับ หรือเดินทางมาซื้อที่สาขาในโตเกียว แผนที่ดูได้จากเว็บไซต์ ที่นี้เลย Click>>>

สนใจที่เที่ยวแบบ 1 วัน ในญี่ปุ่น ติดตามอ่านซีรี่ส์บล๊อกของเราได้ที่นี้คร้าบ

เที่ยวโตเกียว 1-3 วัน
เที่ยวฮาโกเน่ 1 วัน
เที่ยวฟูจิและคาวากุจิโกะ 1 วัน
IMG_2493
เที่ยวจังหวัด นากาโนะ (Nagano)

เช่นเคย ถ้าเพื่อนๆมีข้อสงสัย หรือ คำถามอะไรเพิ่มเติม แชทมาคุยกันได้ ที่  H.I.S Live Chat System นะครับ เจอกันบล๊อกหน้า

tic-banner-blog11

copryrighttic_blog

3 thoughts on “เที่ยวนิกโก้ (Nikko) 1 วัน ด้วย Nikko Freepass

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s