เข้าศาลเจ้า กับ วัดที่ญี่ปุ่น ต่างกันยังไงนะ???

วันนี้เที่ยววัด หรือ เที่ยวศาลเจ้านะ?  ทั้งโทริอิ ทั้งไหว้ ทั้งตบมือ โยนเหรียญ สั่นระฆัง ดูตรงไหน ทำยังไง ทำไมมันงงไปหม๊ดดดดดดด

ก็อย่างที่ว่า คนไทยเรามีแต่วัด ดังนั้นการกราบไหว้สักการะค่อนข้างจะไปในทางเดียวกัน แต่ที่ญี่ปุ่น ไม่ได้มีศาสนาหลักแบบเมืองไทย ญีุ่ป่นมีทั้งลัทธิ และศาสนา ต่างๆมากมาย เพราะฉะนั้น สถานที่ศักสิทธิ์ที่เราไปแต่ละที่ จึงค่อนข้างมีทั้งความต่าง และความคล้าย อยู่ในที แต่เอาที่หลักๆก็วัด กับ ศาลเจ้า รู้รึเปล่าเอ่ย? ว่ามันต่างกันตรงไหนบ้าง….

ศาลเจ้า


มาเริ่มกันที่ศาลเจ้า เวลาที่เรียกชื่อวัด มักจะต่อท้ายด้วยคำว่า -จินจะ (神社-shrine) วิธีสังเกตง่ายเลย คือ ศาลเจ้าจะมีโทริอิ โทริอิคือเสาใหญ่ๆสีแดง คล้ายๆเสาชิงช้าบ้านเรา หรือบางที่ไม่ใช่สีแดงก็ได้  ส่วนศาลเจ้าดังๆที่เป็นที่รู้จักกัน ก็ศาลเจ้าMeijijingumae ที่ฮาราจูกุ  หรือจะเป็น ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ ที่เกียวโต ก็โด่งดังไม่แพ้กัน

m_161571.jpg
©Yasufumi Nishi/©JNTO

ศาลเจ้าญี่ปุ่นมีกำเนิดมาจากลัทธิชินโต ซึ่งมีมาอย่างยาวนานในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น เป็นลัทธิที่นับถือเทพเจ้า สิ่งศักสิทธิ์ นับถือธรรมชาติ จะไม่มีพระพุทธเจ้า ไม่มีผู้นำศาสนา ข้อบัญญัติศาสนา หรือข้อห้ามต่างๆ และไม่ได้มีสิ่งที่ต้องทำหรือบังคับให้ทำเป็นพิเศษ  และจะมีพวกพิธีกรรมบวงสรวงต่างๆเป็นกิจกรรมของลัทธิ

IMG_2001.JPG

นอกจากโทริอิแล้ว ยังมี มิโกะ ที่เป็นข้อแตกต่างอีกอย่างนึง มิโกะในสมัยก่อนจะทำหน้าที่เป็นผู้แปล-รับสาสน์จากเทพเจ้า แต่ในปัจจุบัน มิโกะที่ว่านี้ก็เป็นคนทั่วไปที่มารับจ๊อบเป็นงานพิเศษกันธรรมดา

วิธีการไหว้

ตั้งแต่เราผ่านโทริอิให้ก้มหัว 1 ที เหมือนเป็นการทำความเคารพ สิ่งศักสิทธิ์ต่างๆที่เฝ้าทางเข้าอยู่

m_101099.jpg
©Kyoto Convention Bureau /©JNTO

พอเข้าไปก็ต้องล้างมือ โดยวิธีล้างมือ จะมีขั้นตอน 4 ขั้นตอนคือ

  1. ล้างมือซ้าย  ให้ใช้มือขวาถือกระบวย
  2. ล้างมือขวา   ให้ใช้มือซ้ายถือกระบวย
  3. บ้วนปาก       ให้ใช้มือขวาถือกระบวย เทน้ำลงมือซ้าย แล้วเอาเข้าปาก  ห้ามดื่มจากกระบวย แต่เอาจริงๆข้อนี้เราค่อนข้างห่วงเรื่องโรคติดต่อเบาๆ เพราะว่าเราเคยเห็นมีนักท่องเที่ยวเอากระบวยตักดื่มเข้าปากเลย แล้วก็นะ เป็นเราไม่กล้าใช้ต่อแล้วอ่ะ…..
  4. หลังจากนั้นก็น้ำที่เหลือในกระบวย ก็จับตั้ง น้ำจะไหลลงมาเหมือนล้างกระบวย  กลับไปวางที่เดิมถือว่าจบขั้นตอนการล้างมือ
m_182381
©JNTO
m_180243
©JNTO

หลังจากล้างมือแล้ว เข้าไปศาลเจ้า จะเจอกล่องใหญ่ๆตั้งพื้น มีไม้ระแนงพาดเป็นร่องๆอยู่ด้านบน เอาไว้โยนเหรียญใส่ลงไป บางที่อาจจะมีเชือกและกระดิ่ง ให้เขย่าด้วย เสต็ปการไหว้ขอพรของศาลเจ้า มี 4 ขั้นตอนคือ

  1. โยนเหรียญเงินลงไป ถ้ามีเชือกและกระดิ่ง ให้เขย่า
  2. โค้งคำนับ 2 ครั้ง
  3. ตบมือ 2 ครั้ง แล้วขอพร
  4. ขอเสร็จแล้วก็โค้งคำนับอีก 1 ที ถือว่าเป็นอันเสร็จพิธีการ

คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักใช้เหรียญ 5 เยน ในการโยน เพราะว่า คำว่า 5 เยน(5円) ของญี่ปุ่น จะออกเสียง go-en ซึ่งไปพ้องเสียงกับคำว่า ご縁 ซึ่งให้อารมณ์เหมือนจะมีแต่สิ่งดีๆเข้ามาหา

m_101286.jpg
©JNTO

วัด


มาถึงวัดของญี่ปุ่น วัดของญี่ปุ่นมีหลายนิกาย คร่าวๆคือ มีอยู่ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นมาประมาณ 1500 ปี เริ่มต้นคือเข้ามาจากอินเดียเป็นผู้นำมาเผยแพร่ศาสนา นับถือการไหว้รูปปั้น มีหลักธรรมคำสอน มีศาสนา แต่ก็แล้วแต่นิกาย บางนิกายคือพระสามารถแต่งงาน แตะต้องตัวผู้หญิงได้ จับเงินได้ ขับรถได้ ทานอาหารเหมือนคนปกติ แค่มีหน้าที่เป็นพระเท่านั้น แต่บางนิกายที่เคร่งมากๆ ก็จะเหมือนของไทย

m_181267.jpg
©Taito City/©JNTO

ความต่างเด่นๆเลยคือ ถ้าเป็นวัด จะมีกระถางธูป ถ้าใครเอ๊ะใจ อาจจะพอนึกออกแล้วว่า ที่วัดอาสากุสะ จะมีกระถางธูปขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง  นั่นคือสัญลักษณ์ของวัดนั่นเอง    ความแตกต่างอีกอย่างของวัดคือ ไม่มีโทริอิ … กำปั้นทุบดินเนอะ 5555  แต่จะเป็นประตูแบบในภาพที่เห็นเป็นของวัดอาสากุสะ คือเป็นทางเข้าแบบนี้เลย เป็นวัด ส่วนวิธีเรียกชื่อก็ด้วย ถ้าเป็นวัด ภาษาญี่ปุ่นจะลงท้ายด้วย -เทระ ,-เดระ, -จิ (-寺)  วัดดังๆที่พูดแล้วน่าจะร้องอ๋อกัน ก็วัดเซนโซจิ หรือวัดอาสากุสะ หรือจะเป็นวัดน้ำใส (คิโยมิสึเดระ) วัดทอง(คินคะคุจิ) วัดเงิน(กินคะคุจิ) ที่อยู่เกียวโต เป็นต้น

IMG_2028.JPG
กระถางธูปตั้งอยู่กลางวัดเลย

วิธีการไหว้

ขั้นตอนการล้างมือนั้น เหมือนกับของศาลเจ้าเลย ไม่ต่างกัน แต่การไหว้ของวัดจะมีความต่างคือ ให้โยนเหรียญ ถ้ามีกระดิ่งกับเชือกให้สั่น แล้วก็โค้งแค่ 1 ที ก็ขอพรได้เลย ไม่ต้องตบมือเหมือนศาลเจ้า   แค่นั้นเลยจริงๆ

m_182865.jpg
©Yasufumi Nishi/©JNTO

หลังจากไหว้พระ เทพเจ้ากันแล้ว ก็จะมีทั้งเครื่องราง(โอมาโมริ) หรือจะเป็นเซียมซี(โอมิกุจิ) ให้ช๊อปกันต่อ เดี๊ยวเรื่องจับเซียมซี หรือโอมาโมริไว้มีโอกาส จะมาเล่าให้ฟังอีกทีนึงนะ

m_143545.jpg
©Yasufumi Nishi/©JNTO

ไว้เจอกันครั้งหน้าน้าาาา

ถ้ามีปัญหา ต้องการสอบถามพูดคุย เรื่องการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น หรือ แม้กระทั่งตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแวะเข้ามาสอบถามพวกเราได้นะคะ

ที่ HIS ทุกสาขา ♥ ยินดีรับใช้บริการทุกท่านค่ะ ♥ ^_^

tic-banner-blog11copryrighttic_blog

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s