dsc_0560

โซ้ย”โซบะยืนกิน”แบบวิถีซามูไรเงินเดือน

วัฒนธรรมการยืนกิน คงไม่มีที่ไทย แต่ที่ญี่ปุ่นสำหรับซาลารี่แมน(มนุษย์เงินเดือน)ทั้งหลายนี่ ถือว่าเป็นสิ่งที่เห็นได้กันเป็นปกติ

เช่น เวลาเร่งด่วนอย่างตอนพักเที่ยง หรือกลับจากทำงานแล้วต้องรีบไปอีกที่นึงต่อ ส่วนใหญ่ก็จะมาฝากท้องกันในร้านแบบนี้

ใครที่มาญี่ปุ่นแล้วอยากสัมผัสวัฒนธรรมการกินแบบญี่ปุ๊นนนนนนน ญี่ปุ่นแล้วละก็ เราขอแนะนำโซบะยืนกินจ้าาาา…

โซบะยืนกิน (Tachikui Soba-立ち食いそば)

soba
เรื่องกินเรื่องใหญ่จริงๆ

เอาจริงก็อย่าว่าแต่พนักงานบริษัทเลย เวลาเราไปเที่ยวแล้วอยากหาข้าวกินก่อนขึ้นรถไฟ แล้วแบบตื่นสายไง นี่ก็เข้าไปกินร้านแบบนี้เหมือนกัน รีบๆกิน รีบๆไป 5555 ร้านแบบนี้พบได้ทั่วไปตามสถานีรถไฟ หรือตามข้างทางทั่วไปเลย

วันนี้จะพาไปสัมผัสการยืนกินโซบะกัน ที่ร้าน 加賀 คากะ (Kaga) มีเมนูขึ้นชื่อคือ คาคิอาเกะโซบะ (kakiage soba)      โซบะคือโซบะ ส่วนคาคิอาเกะ คือ ผักหลายๆชนิดมาชุบแป้งเทมปุระ แล้วทอดเป็นก้อนวงกลม

 

DSC_0560.JPG
กรอบ อร่อยมาก เข้ากันกับเส้นโซบะและซุปเป็นอย่างดี

นอกจากแบบร้อน แล้ว ช่วงหน้าร้อน ก็จะมีโซบะเย็น เป็นของประจำฤดูกาลด้วย แต่ก็ใกล้หมดหน้าร้อนแล้วหล่ะ อาจจะไม่ค่อยเห็นกันแล้ว

นอกจากจะมีคาคิอาเกะโซบะแล้วยังมีโซบะอีกหลายหน้าให้เลือก  แล้วจะทำยังไงหล่ะ?????? เดี๊ยววันนี้เราจะพาเข้าร้านโซบะกันค่ะ สั่งยังไงไม่ให้เด๋อ ตามกันมาดูเลยยยย

 

dsc_0514
ตู้ซื้อตั๋วอาหาร

ขั้นแรก เข้าร้านไป จะเจอตู้แบบนี้ ให้เลือกเมนูอาหารที่เราอยากกิน ด้านสีแดงจะเป็นแบบร้อน ด้านสีฟ้าจะเป็นแบบเย็น ส่วนสีขาวเป็นท๊อปปิ้ง เผื่อใครชอบหน้าเยอะๆ

ใส่เหรียญหรือแบงค์ในช่องที่มีเลย

dsc_0518
เจอเมนูที่ใช่ก็หยอดเหรียญเลย

 

ส่วนเงินทอนให้ดึงคันโยกหน้าตาแบบในภาพลงมาตามลูกศรเลยค่ะ   จริงๆแล้วไอ้ที่โยกแบบนี้เป็นเหมือนกันทุกตู้หยอดเลย ทั้งตู้กดน้ำอัตโนมัติ หรือตู้กดตามร้านอื่นๆ

ส่วนจำนวนเงินที่ขึ้นคือจำนวนเงินที่เหลืออยู่ในเครื่องค่ะ

dsc_0520
หน้าตาแบบนี้พบได้ทุกตู้หยอด

ได้ตั๋วมาแล้ว เดินเอาไปให้พ่อครัวที่เคาเตอร์ แล้วเค้าจะถามเราว่าเอาเส้นอะไรระหว่าง โซบะ กับ อุด้ง ก็เลือกได้ตามชอบเลยค่ะ เราชอบโซบะมากกว่า ก็บอกเค้าไป แล้วก็พอทำเสร็จเด๊วเค้าจะตะโกนบอกค่ะ ว่ารายการไหนของใคร ให้เราเดินมารับอาหารเอง

ระหว่างนี้ แอบดูเค้าทำอาหารค่ะ

dsc_0554
รับตั๋วไปแล้วก็เริ่มทำเลย
dsc_0553
ทอดใหม่ ไม่ได้ทำไว้ก่อน
dsc_0556
ใส่น้ำซุปก็เป็นอันกินได้ค่า

 

แล้วก็ในร้านจะเป็นบริการตัวเอง เพราะฉะนั้นด้านข้างจะมีน้ำให้กดเองค่ะ

 

จะเริ่มกินแล้ว จะมีต้นหอมญี่ปุ่นซอยไว้ให้โรย กะพวกเครื่องปรุง พริกโรย ก็มีค่ะ

dsc_0525
ผ้าเอาไว้เช็ดโต๊ะ
dsc_0561
เติมไม่อั้น ใส่เท่าที่อยากกินได้เลย
dsc_0567
นอกจากอันนี้แล้วยังมีแบบอื่นอีก
dsc_0572
Tororo Soba
dsc_0601
พี่เค้าเขิลลล กินเสร็จแล้วยกกลับไปคืนเชฟ แล้วบอก “โออิชิเดส~” ให้เค้าดีใจด้วยนะคะ ^_^

 

อิ่มเรียบร้อย ก็เตรียมไปเที่ยวต่อได้ค่ะ

การเดินทาง

ไปง่ายมากๆ

ร้านอยู่สถานี ฮัทสึได (Hatsudai station)   รถไฟสายเคโอชินเซ็น(Keio New line) ลงรถไฟแล้ว ให้ไปทาง central exit แล้วพอแตะบัตรออกมาแล้ว ให้ออกทางออก north exit ขึ้นมาก็ด้านขวามือ เจอร้านเลยจ้า ไม่เสียเวลาหา

dsc_0539
north exit
dsc_0544
ทางออกแบบนี้
dsc_0542
ร้านอยู่ขวามือเลย

ใครอยากมาลองสัมผัสประสบการณ์แบบคนญี่ปุ่นทั่วไปว่าเค้ากินอะไร อยู่ยังไง อย่าลืมมาลอง’ยืนกิน’กันดูซักครั้งนะคะ

เมนูเส้นๆอื่นๆต้องลอง

ramen51
มาทำราเมง D.I.Y กันเถอะ!
Ichiran ramen
ราเมงญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง!

ไว้เจอกันครั้งหน้า   บ้ายบายยยย~

ถ้ามีปัญหา ต้องการสอบถามพูดคุย เรื่องการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น หรือ แม้กระทั่งตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแวะเข้ามาสอบถามพวกเราได้นะคะ

ที่ HIS ทุกสาขา ♥ ยินดีรับใช้บริการทุกท่านค่ะ ♥ ^_^

tic-banner-blog11copryrighttic_blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s