สาหร่ายญี่ปุ่น เมนูรู้ใจคนรักสุขภาพ

ใครกำลังหาวิธีลดน้ำหนัก หรืออยากดูแลสุขภาพ เชิญทางนี้

วันนี้เราเอาข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับอาหารที่คนญี่ปุ่นทานกันอยู่ประจำ หาทานง่าย มีหลากหลายชนิดให้เลือก ที่สำคัญคือเหมาะมากๆสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก

เราอาจจะพอคุ้นตากันมาบ้าง แต่ก้เชื่อว่ามีอีกหลายแบบที่เพื่อนๆน่าจะไม่เคยเห็น

ไปทำความรู้จักพวกเค้ากัน…สาหร่ายญี่ปุ่น!!

สาหร่ายญี่ปุ่น

m_106098.jpg
Wakame Seaweed ©Fukui Prefectural Tourism Federation/© JNTO

สาหร่าย บางคนอาจจะมองว่าเป็นขนมทานเล่น แต่จริงๆแล้วมีประโยชน์เยอะแยะเลย มีทั้ง วิตามินซี แคลเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ เป็นอาหารที่มีความเป็นด่าง (Alkaline Food) ซึงจะช่วยบาลานซ์สมดุลในร่างกายเราที่กินเนื้อสัตว์หรืออาหารที่เป็นกรดเยอะ (Acidic Food)

คนญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในชาติเอเชียที่นิยมทานสาหร่ายจึงมีเมนูสาหร่ายเยอะ และใช้สาหร่ายหลายประเภทในอาหารเยอะมาก เรามาดูกันว่ามีอะไรกันบ้าง

สาหร่ายแผ่น (Nori-海苔)

Nori.jpg
สาหร่ายแผ่น (Nori-海苔) (source: wikipedia)

 

 

สำหรับตัวแรกของเรา คงไม่มีใครไม่รู้จัก มีตั้งแต่มาเป็นแบบซอง ออเดิร์ฟเซ็ตอาหาร โป่ะหน้าชามราเมง ซูชิ ข้าวปั้นในบ้านเค้า หรืออยู่ในซองมันฝรั่งแผ่นทอดอัดอากาศในบ้านเรา เชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยทานกันมาหมดแล้วเนอะ

เจ้าสาหร่ายโนริจะนิยมทานกันแบบแห้งๆ รสเค็มนิดๆ เพลินๆกันไปจ้า

 

temaki.jpg
สาหร่ายแผ่น (Nori-海苔)

สาหร่าย Hijiki (ひじき)

 

จะกลัวก็ได้ 555 เจ้าสาหร่าย Hijiki มักจะมาเป็นรูปแบบซองจากนั้นก็จะมาแช่นำ ต้ม หรือนึ่ง แล้วนิยมนำมาทำเป็นกับแกล้ม ออเดิร์ฟอาหาร โดยจะเอาไปหมักกับน้ำส้มสายชูให้รสออกเปรี้ยวนิดๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับเซ็ทอาหาร ของทอดต่างๆ

 

สาหร่าย Wakame (ワカメ)

wakame.jpg
สาหร่าย Wakame (ワカメ)

 

 

คงไม่ต้องแนะนำอะไรกันมาก สำหรับเจ้าตัวนี้ เพราะตอนนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา เพราะรสชาติที่อร่อย อีกทั้งยังเฮลตี้มว้ากๆ เหมาะสำหรับคนที่อยากลดความอ้วนเป็นอย่างดี

เรามักจะเห็นสาหร่าย Wakame อยู่ในถ้วยซุปมิโซะของเรา หรือ คู่กับสลัดในเช็ทอาหารเครื่อง บางร้าน เช่น ร้านซูชิจานหมุนก็ใส่ในซุปหอยลาย

 

 

สาหร่าย Konbu (コンブ)

 

kombu.jpg
สาหร่าย Konbu (コンブ)

 

อันนี้แปลกตา ไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่ มองผ่านๆอาจจะดูเหมือนลูกผสมระหว่างเจ้าวากาเมะกับโนริ ที่เราไม่ค่อยเห็นก็เป็นเพราะว่าส่วนใหญ่แล้วชาวญี่ปุ่นมักจะใช้สาหร่ายชนิดนี้เอาไปทำน้ำ stock ของน้ำซุปมิโซะอีกที (Dashi-出汁) หรือ น้ำ stock ต้มกับปลาโอแห้งที่ใช้โรยหน้าอาหารต่างๆ เรียกว่า Katsuobushi (鰹節) จะไม่ค่อยรับประทานคอมบุแบบเพียวๆ เหมือนสาหร่ายชนิดอื่น

จุดเด่นของคอมบุคือ เป็นสาหร่ายแผ่นหนากว่าชนิดอื่นๆ ส่วนมาก สาหร่ายทั่วไปจะหาทานได้ตอนช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรือช่วงที่อุนหภูมิน่ำทะเลอุ่นกำลังดี แต่เจ้า Konbu นี้จะอึดเป็นพิเศษเพราะส่วนมากจะพบได้ตอนหน้าหนาว

 

 

Katsuobushi (鰹節) (source: wikipedia)

 

 

สาหร่าย Kanten (寒天)

 

 

 

อันนี้อาจจะไม่ใช่สาหร่ายโดยตรง แต่เป็นผลวุ้นที่สกัดมาจากสาหร่ายพันธุ์สีแดง หน้าตาเลยจะเป็นแบบที่เห็น ต่างจากสาหร่ายธรรมดาทั่วไป อันนี้เหมาะมากๆสำหรับการลดน้ำหนัก เพราะทานแล้วจะช่วยให้อยู่ท้อง เป็นเจลลาตินสกัดมาจากพืช สามารถคงสภาพ ทนอุณหภูมิ ละลายยากกว่ากว่าเจลลาตินทั่วไป

ที่สำคัญสำหรับคนที่ทานเจก็จะใช้ผงวุ้นคันเต็นนี้แทนผงเจลาตินธรรมดาได้ เพราะทำมาจากสาหร่ายนั่นเอง

 

 

สาหร่าย Mozoku (もずく)

 

seaweed2.jpg
สาหร่าย Mozoku (もずく)

 

 

สาหร่าย สีออกน้ำตาลดำ คราวนี้ได้รับความนิยมในหมู่ชาวเมืองโอกินาว่า (Okinawa-沖縄) หมู่เกาะทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น นิยมเป็นทานเป็นกับแกล้มหรือออเดิร์ฟตอนอาหารเช้าโดยใส่ในน้ำส้มสายชู พร้อมแตงกวาดอง เหมาะสำหรับคนที่อยากไดเอท เป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

แต่มีเรื่องอยากบอกเพื่อนๆก่อนเกี่ยวกับเจ้าสาหร่ายตัวนี้ เผื่อใครซื้อไปลองทำมาเอง จะได้ไม่ตกใจจนเกินไป (ฮ่าๆ ขนาดนั้นเลย) เวลาเราซื้อแบบแห้งมา พอแช่น้ำแล้วมันจะฟูขึ้นเยอะเลย ถ้ากะปริมาณไม่ถูกอาจจะเยอะเกินกินไม่หมดก็ได้นะ

 

seaweed3.jpg
สาหร่าย Mozoku (もずく)

 

 

สาหร่าย Umibudo (Sea grape-海ぶどう)

 

IMG_0619
สาหร่าย Umibudo (Sea grape-クビレズタ)

 

 

สาหร่ายหน้าตาแหวกแนว จากหมู่เกาะโอกินาว่า (อีกแล้ว) อาจจะไม่ได้ค่อยได้เห็นกันง่ายๆเท่าไหร่ จากรูปก็พอจะบอกได้ว่าทำไมถึงมีชื่อเล่นว่า องุ่นทะเล (Sea grape) ด้วยลักษณะของใบสาหร่ายที่ไม่ใช่แบบแผ่นๆทั่วไป แต่เป็นเม็ดกลมๆเล็กๆ คล้ายองุ่น ให้ความรู้สึก กรุบๆ แปลกๆดีเวลาเคี้ยว เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดความอ้วนเช่นกัน เพราะ มีวิตามินเกลือแร่สูงและให้แคลลอรี่ต่ำ

Umibudo มีชื่อเล่นอีกอันว่า Green Cavier หรือ คาเวียร์สีเขียวนั้นเอง

 

อ่านแล้วรู้สึกมีความอยากเฮลตี้ขึ้นมาทันทีเลย สนใจ อยากลองทานแบบไหน เลือกกันได้ตามใจชอบเลยน้า มีขายแบบสำเร็จรูปตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไปได้เลย

วันนี้ฝากไว้เท่านี้จ้า

เมนูอาหารญี่ปุ่นน่าสนใจอื่นๆ

japanesesummerfood
คนญี่ปุ่นนิยมทานอะไรหน้าร้อน
monja7
Monjayaki เมนูกระทะร้อนญี่ปุ่นสไตล์คันโต
IMG_2658
หน้าร้อนแบบนี้ ต้องข้าวหน้าปลาไหล!

เช่นเคย ถ้าเพื่อนๆมีข้อสงสัย หรือ คำถามอะไรเพิ่มเติม แชทมาคุยกันได้เลยที่  H.I.S Live Chat System นะครับ แล้วเจอกันกาานน!

tic-banner-blog1

copryrighttic_blog

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s