พิชิตฟูจิซัง สักครั้งในชีวิต (รู้ไว้ก่อนไปปีน)

 

ช่วงหน้าร้อน (July-Sep) คนญี่ปุ่นจะนิยมทำกิจกรรมกลางแจ้ง และที่ฮิตสุดๆก็คือ การปีนภูเขานั้นเอง

และภูเขาที่เป็นที่สุดของที่สุดในญี่ปุ่น ก็คือ ฟูจิซัง นั้นเอง

เค้านิยมปีนภูเขาไฟฟูจิกันช่วงหน้าร้อน ได้ยินว่าเป็นอะไรที่เรียกว่า โหด ที่สุดแล้ว

อยากรู้ว่าจะโหดสักแค่ไหนกัน…..ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง…เข้ามาอ่านกันได้เลย

พิชิตฟูจิซัง สักครั้งในชีวิต (รู้ไว้ก่อนไปปีน)

fuji1
พิชิตฟูจิซัง สักครั้งในชีวิต (รู้ไว้ก่อนไปปีน)

สำหรับภูเขาไฟฟูจิ ทางการจะอนุญาตให้คนทั่วไปปีนได้อย่างอิสระแค่เฉพาะช่วงนี้ของปีเท่านั้น ด้วยความสูง 3776 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ทำให้บริเวณยอดเขามีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี ยกเว้นช่วงนี้ แต่ถึงอย่างนั้น บนยอดก็ยังมีอากาศหนาว เส้นทางเดินที่ลำบากและทดสอบความอดทนอย่างมาก ดังนั้นที่เค้าบอกว่า โหด ที่สุด นี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆเลยน้า

ผมอยากเอาประสบการณ์ตรงในการปีนภูเขาไฟฟูจิมาฝากเพื่อนๆ สำหรับบล๊อกนี้ขอเป็นเรื่องการเตรียมตัวละกัน อันนี้สำคัญมากจริงๆ เพราะว่าไม่ใช่ไปเดินๆเล่น 4-5 ชั่วโมงแล้วเสร็จ มีอะไรหลายๆอย่างที่ต้องเตรียมตัวก่อนไปดีๆเลยนะจ๊ะ (ของผมนี้ไปกลับรวมกันใช้เวลา 17 ชั่วโมงได้)

เส้นทางการปีนภูเขาฟูจิ (source : japan-guide.com)

เส้นทางการปีน จริงๆแล้วมีหลายทางมากเลย แต่ที่คนส่วนใหญ่นิยมไปกันคือ Yoshida Trail ใช้เวลาปีนรวมทั้งหมดประมาณ 12 ชม.เพื่อนๆสามารถศึกษาหาเส้นทางการเดินที่เพื่อนๆสะดวกได้ตามลิ๊งข้างล่างเลย

Japan-Guide.com Click>>>
Mt.Fuji Official Website Click>>>

 

รู้ไว้ก่อนปีน

1. เสื้อผ้า อุปกรณ์ปีนเขาและเสบียง

fuji.PNG
เสื้อผ้าสำหรับปีนเขา (source :  www.jtbgmt.com/en/)

ใครบอกว่าปีนเขาแค่กางเกงขาสั้น เสื้อเชิดก็พอ เดี๋ยวตีเลย ไม่!!! หน้าร้อนที่ญี่ปุ่นอุณหภูมิไม่ต่างจากบ้านเราก็จริง แต่ยิ่งสูงขึ้นไป จะยิ่งหนาว บนนั้นอุณภูมิ 0 องศา ไม่ใช่เรื่องเล่นๆเลยนะ  ดังนั้น เตรียมเสื้อกันหนาวขึ้นไปด้วย ถุงมือ ถุงเท้าต่างๆ เตรียมไปให้ครบนะครับ

ข้อแนะนำเรื่องอากาศหนาว คือว่า อย่าหยุดพักบ่อย เพราะว่าถ้าเราอยู่กับที่เฉยๆก็จะหนาว ดังนั้นนั้นค่อยๆเดินขึ้นไปเรื่อยๆ ช้าๆ แต่อย่าพักนาน ระหว่างเดินร่างกายเราจะเหงื่อออก และพออุ่นขึ้นบ้าง ช่วยเรื่องความหนาวได้ครับ

รองเท้าปีนเขา

รองเท้าปีนเขา
อันนี้ก็สำคัญ เพราะว่าทางเดินค่อนข้างขรุขระและยังมีเนินสูงเยอะ ดังนั้นควรหารองเท้าที่หุ้มให้ถึงข้อเท้าเพื่อช่วยให้เราไม่ล้มหรือเกิดอุบัติเหตุ อีกทั้งป้องกันของมีคม หรือหินต่างๆด้วย เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะเลือกใส่รองเท้ากีฬาไปแน่ๆ ขอเตือนว่าถ้าไม่อยากรองเท้าเสีย หารองเท้าปีนเขาไปดีกว่านะครับ

ไฟฉาย
เอาติดตัวไปครับสำหรับคนที่เดินทางช่วงกลางคืน เพราะบนเขาถ้าไม่ใช่จุดพักจะไม่มีไฟฟ้าเลย

 

IMG_3417.JPG
Energy Jelly

เสบียง
อันนี้สำคัญมากๆๆๆๆ ถึงมากที่สุด อย่างแรกเลยคือ น้ำดื่ม อย่าให้ร่างกายของเราขาดน้ำเป็นอันขาดระหว่างปีนเขา เพื่อความปลอดภัยของเพื่อนๆนะครับ แต่ก็อย่าดื่มน้ำมากจนเกินไปเพราะปัญหาที่ตามมาคือ ห้องน้ำไม่ค่อยมีและถ้ามีก็จะเสียเงินค่าเข้านะครับ

เรื่องของอาหารก็สำคัญ แต่ใช่ว่าเราจะเอาซื้อข้าวกล่องหรือต้มมาม่าบนนั้นได้ จากประสบการณ์ อยากแนะนำเป็น Energy Jelly มีขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป  เป็นเครื่องดื่มบุกผง จะมีรุ่นที่เน้นให้พลังงาน มักจะเขียนคำว่า Energy เอาไว้ เหมาะมากครับ เพราะช่วยให้หายคอแห้ง ดื่มแทนน้ำได้ กินสะดวก แก้หิวได้ ละก็ที่สำคัญไม่รู้ทำไม ไม่ค่อยปวดห้องน้ำเท่าไหร่

บางคนอาจจะเอา Energy Bar หรือขนมแบบแท่งแก้หิวไป แต่ส่วนตัวผมไม่ค่อยแนะนำ เพราะว่า กินแล้วคอแห้งมากระหว่างปีน

 

2. ที่พัก

ภูเขาไฟฟูจิ เราสามารถเลือกได้ว่าจะปีนไปถึงยอดเพื่อจะดู พระอาทิตย์ขึ้น หรือ พระอาทิตย์ตก โดยส่วนมากคนจะนิยมขึ้นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นกัน ดังนั้นจะต้องเริ่มปีนกันตอนเย็นของวันก่อนหน้า สำหรับบางคนสามารถปีนไปจนถึงยอดโดยไม่พักเลยก็มี แต่สำหรับคนที่ร่างกายไม่ได้ฟิตขนาดนั้น แนะนำว่าให้จองที่พัก นอนสัก 2-3 ชั่วโมงก่อนจะเดินไปถึงยอดตอนเช้าแบบนี้น่าจะดีกว่า (ที่พักอยู่ 8th Station)

***อย่าเอาถุงนอนไปนอนเองนะครับ หนาวตายได้เลยนะ!!***

 

3.  Peak Season

ช่วงเดือน กรกฏาคมจนถึงต้นเดือนกันยายน เป็นช่วงเวลาที่คนสามารถปีนฟูจิได้ แต่จะมีเทศกาลหยุดยาวในฤดูร้อนที่เรียกว่า โอบ้ง (Obon-お盆) กลางเดือนสิงหาคม ซึ่งผู้คนก็จะแห่กันมาปีนจากทั่วโลก ยิ่งไปกว่านั้น ทางการของญี่ปุ่นยังกำหนดวันหยุดเพิ่มเติม เรียกว่า วันภูเขา (Yama no Hi-山の日)วันที่ 11 สิงหาคม คนก็จะแห่ไปปีนกันหนักกว่าเดิม ถ้าเป็นไปได้เลี่ยงๆช่วงนี้ไปก็จะดีนะครับ

 

4. เตรียมร่างกายให้พร้อม

นอกจากเรื่องสภาพอากาศแล้ว การเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการปีนเขา เป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ ถ้าเป็นไปได้อยากให้ไปวิ่งจ๊อกกิ่งก่อนจะปีนสัก 1 อาทิตย์ และที่สำคัญนอนเอาแรงเยอะๆ เพื่อให้ร่างกายของเราพร้อมเผชิญสภาพแวดล้อมที่ลำบาก

อีกทั้ง Oxygen กระป๋อง ควรเตรียมไว้ก็ดี เพราะอากาศบนยอดเขานั้นค่อนข้างบาง อาจจะทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน เวียนหัว อาเจียนจนไม่สามารถปีนต่อได้นะครับ สามารถซื้อได้ก่อนเริ่มปีน ที่จุดพักนะครับ

ตอนผมไปปีนคราวที่แล้ว ดื้อครับ ไม่ยอมออกกำลังกาย และก็นอนน้อยก่อนจะไปปีนด้วย ผลปรากฏว่า ไปอ้วกแตกอยู่บนเขาเลยจ้า เกือบจะปีนไม่ถึงเหมือนกัน อย่าเอาเป็นแบบอย่างนะครับ 555

5. ช่วยกันรักษาความสะอาด และเตรียมเงินบริจาค

ภูเขาไฟฟูจิถือว่าเป็นสัญลักษณ์และความภาคภูมิใจของประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นเราควรจะช่วยกันรักษาความสะอาดและดูแลสถานที่แห่งนี้ให้คงอยู่สืบไป ดังนั้นเก็บสิ่งของต่างๆ อย่าทิ้งขยะตามที่ต่างๆ เพราะไม่มีใครตามไปเก็บให้เรา ช่วยกันรับผิดชอบเพื่อส่วนรวมนะครับ

ในการปีนภูเขาไฟฟูจิมีค่าใช้จ่าย 1000 เยนนะครับ เพื่อเป็นค่าบำรุงรักษาสถานที่ต่างๆ อย่าลืมจ่ายกันด้วยละ

 

 ทำไมต้องไปปีนฟูจิ?

4c94871922cdc9d71214770a341a01d4
พิชิตฟูจิซัง สักครั้งในชีวิต (รู้ไว้ก่อนไปปีน)

อันนี้คงขึ้นอยู่กับเป้าหมายของแต่ละคน ส่วนตัวผมคิดว่า สัญลักษณ์ของญี่ปุ่นคือภูเขาไฟฟูจิ ถ้าเราได้มาปีนก็เหมือนว่าเราได้มาถึงญี่ปุ่นแล้วจริงๆ ได้ทำในสิ่งที่เรียกว่า ที่สุดแล้ว ของประเทศญี่ปุ่น

ยิ่งไปกว่านั้นคือทัศนียภาพ ได้มาดูพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอกและหมู่เมฆ มองเห็นวิวทะเลสาบรอบๆ ไม่ใช่ว่าทุกคนที่มาญี่ปุ่นจะได้เห็น ประสบการณ์ดีๆระหว่างทาง การได้รู้ขีดความสามารถของตัวเอง ได้รับรู้ถึงความห่วงใยและการช่วยเหลือของเพื่อนร่วมทางของเรา

สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่มีค่าและคงมีโอกาสไม่กี่ครั้งในชีวิตของเราที่จะได้สัมผัส ลองมาทำความรู้จักฟูจิซังที่ไม่ใช่แค่นั่งเครื่องบินผ่าน แล้วเพื่อนๆจะได้ประสบการณ์ดีๆ ไม่รู้ลืมกลับไปแน่นอน

พิเศษ

จาก Activity Japan  เรามีจัดทัวร์สำหรับปีนภูเขาไฟฟูจิโดยเฉพาะ สนใจไปดูกันได้น้าา

hisgo Reservation Click>>>

สำหรับวันนี้ขอฝากไว้เท่านี้ คราวหน้าผมจะนำภาพบรรยากาศจากการไปปีนฟูจิครั้งที่ 2 มาฝาก รอติดตามกันด้วยน้า

เช่นเคย ถ้าเพื่อนๆมีข้อสงสัย หรือ คำถามอะไรเพิ่มเติม แชทมาคุยกันได้เลยที่  H.I.S Live Chat System นะครับ แล้วเจอกันกาานน!

activityjapan900px

copryrighttic_blog

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s