monja7

Monjayaki เมนูกระทะร้อนญี่ปุ่นสไตล์คันโต

เคยได้ยินชื่อเมนูนี้กันมั้ย?… มอนจะยากิ (Monjayaki-もんじゃやき)….

หลายคนอาจจะงงๆ ว่ามันเกี่ยวอะไรกับ ยากิโซบะ รึป่าว??

แต่มีเขียนหัวเรื่องว่า มีสไตล์คันโตซะด้วย อย่างนี้หมายความว่าก็ต้องมีหลายสไตล์ละซิ แล้แต่ละอันมันต่างกันยังไง รสชาติละ หน้าตา? ที่เห็นในรูปมันคืออะไร ??

โอ้ย สงสัยเยอะแบบนี้ กดเข้ามาอ่านบล๊อกเถอะ

 

m_151233
Okonomiyaki © Y.Shimizu/© JNTO

 

มอนจะยากิ (Monjayaki-もんじゃやき) คือ อาหารประเภท เทปันยากิ หรือกระทะร้อน (Teppanyaki- 鉄板焼き) ซึ่งอาหารแนวนี้ก็จะจำพวกที่เราคุ้นๆกันดี นั้นคือ จานผัดๆ ช้งเช้งบนเตา หรือ ค่อยๆ ปิ้งย่าง บนกระจานร้อนนั้นเอง เช่น ยากิโซบะ หรือ พิซซาญี่ปุ่น

หลายๆคนน่าจะเคยกินกันมาเยอะละสำหรับ 2 เมนูนี้ ความอร่อยจะอยู่ที่เนื้อแป้ง ซอสหวาน และมายองเนส  แต่ที่หลายคนติดใจก็น่าจะเป็นวิธีการทำมากกว่า ที่จะต้องมา คน สับ ตัด ปิ้ง หั่น พิซซ่ากันอย่างสนุกสนาน บางร้านก็จะมีพนักงานมาคอยบริการแต่ ส่วนมากลูกค้าสามารถทำได้เอง

 

224ea009-2fe8-4268-bdf7-674904c4028c
โอโคโนมิยากิแบบฮิโรชิม่า ไม่ธรรมดานะเออ

สำหรับ มอนจะยากิ เป็นหนึ่งในประเภทอาหารจานร้อนเหมือนกัน แต่ดูจากหน้าตา อาจจะไม่ได้เรืยกว่า พิซซ่าญี่ปุ่นเท่าไหร่ 555 ต้นกำเนิดมาจากเมื่อประมาณ 80 ปีที่แล้ว ชาวเมืองฝั่ง Kanto ได้คิดค้นอาหารประเภทนี้ขึ้นมา และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนมีร้านอาหารประเภทโผล่มาเยอะแยะ คนมักนิยมไปทานกันข้างนอก เพราะดูจากรูปใช่ว่าจะทำง่ายๆได้ที่บ้าน

เป็นที่รู้ๆกันว่าทางฝั่ง Kansai (Osaka) และ Kanto (Tokyo) มักจจะมีอะไรที่ตรงข้าม หรือว่าแข่งขันกันอยู่เสมอ ในเรื่องของอาหารก็เช่นกัน Okonomiyaki หรือพิซซ่าญี่ปุ่นที่เราคุ้นเคยมีต้นกำเนิดมาจากทางฝั่ง Kansai นั้นเอง ถ้าอยากจะมาลิ้มลอง พิซซ่าญี่ปุ่นที่เรียกว่าเมพสุดๆนั้น ต้องไปที่ฝั่ง Kansai ส่วนมอนจะต้องไป Kanto

ว่ากันว่า คนคันไซมักจะบอกว่าถ้าเป็นอาหารจานร้อน ยังไง Okonomiyaki ก็อร่อยกว่า อันนี้อาจจะเป็นคอมเมนต์ส่วนตัว 555

 

ถิ่น Monjayaki Street น่าลองที่โตเกียว

monja1
Monjayaki Street

ย่านชื่อดังของมอนจะยากิต้องมาที่นี้เลย Tsukishima Station (Tokyo Metro Subway) ประมาณ 25 นาทีจาก Shinjuku และ 10 นาทีจาก Ginza ทุกร้านที่นี้ดังเรื่องมอนจะยากิ ลองร้านไหนก็ได้เลยจ้า

 

 

monja2
Tsukishima Station

มาลองทำ Monjayaki กันเถอะ

 

หลายคน ถ้าเคยลองมาร้านอาหารกระทะร้อน น่าจะถูกใจกับรสชาติ แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ เราได้ทำอาหารด้วยตัวเองซึ่งมันสนุกมากกก!! แต่คราวนี้มอนจะยากิ อาจจะแตกต่างจากพิซซาญี่ปุ่นธรรมดาสักหน่อย ลองมาฝึก รู้จักวิธีการทำกันก่อน  ไว้ไปกินจริงๆ จะได้โปร 555

Step 1: เลือกเมนู มอนจะยากิที่เราชอบ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อ หมู ไก่ ซีฟู้ด ผัก บลาๆ จัดไปเลย บางที่ซอสของมอนจะยากิมีหลายแบบให้เราเลือก ผมเคยไปลองซอสแกงกะหรี่ ซอสชีส อร่อยดีครับ

monja3ตอนมาเสิร์ฟคือมากองพูนๆเป็นภูเขาแบบนี้เลย 555

 

Step 2: เตรียมกระทะให้ร้อน จากนั้นลงผักแต่สับผักให้ละเอียดเลย จากนั้นก็ผัด

monja4

Step 3: เมื่อผักพอสุก แหวกผักให้เป็นวงแล้วมีรูตรงกลางแบบในรูปเลย

monja5

ทำไมต้องทำเป็นรู…ขั้นต่อไปเดี๋ยวรู้กัน

 

Step 4: เทซอสมอนจะยากกิในถ้วยของเราลงไปตรงกลางรู ระวังอย่าให้ซอสไหลออกจากวงกลมของเรา จุดนี้สำคัญมากๆ ต้องค่อยๆใส่ซอสลงไปทีละนิด เพราะขั้นตอนนี้ซอสจะค่อยๆซึมลงไปในผักและเนื้อทีละนิด ถ้าเทลงไปแล้วผัดเลย รสชาติจะไม่เข้าเนื้อ เข้าผัก หมดอร่อยเลย

monja6
ค่อยๆละเมียดละไมใส่ซอสลงไปเรื่อยๆนะครับ

 

Step 5: เมื่อสีของซอสเปลี่ยนและสุกได้ที่แล้ว ค่อยๆโกยมารวมกัน พร้อมทานแล้ว!! เราสามารถเร่งไฟ หรือรอนานอีกหน่อยให้มอนจะยากิของเรากรอบนิดนึง อารมณ์คล้ายๆออส่วนบ้านเราเลย

monja7
เอาละ!! หิวแล้ว กินเลย!!

 

 

เสร็จเรียบร้อย เท่านี้เพื่อนๆก็สำเร็จหลักสูตรนักทำมอนจะยากิโดยสมบูรณ์แล้ว
ถึงเวลาออกไปลอง ออกไปเล่น ออกไปกินกันให้สนุกไปเลยยย!!!

วันนี้ฝากไว้เท่านี้ ติดตามกันต่อได้ในบล๊อกหน้าค้าบบบบ

เช่นเคย ถ้าเพื่อนๆมีข้อสงสัย หรือ คำถามอะไรเพิ่มเติม แชทมาคุยกันได้เลยที่  H.I.S Live Chat System นะครับ แล้วเจอกันกาานน!

tic-banner-blog1

copryrightTIC_THBLOG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s