IMG_2658

หน้าร้อนแบบนี้ ต้องข้าวหน้าปลาไหล!

หน้าร้อนญี่ปุ่นมาเยือน…อีกแล้ว เฮ้อออ~

หลายคนบอกว่า หน้าร้อนญี่ปุ่นมีดีหลายอย่าง เช่น เทศกาลดูพลุ ดูดอกไม้ไฟ ดูทุ่งดอกไม้ ไปทะเล กินน้ำแข็งใส บลาๆ พวกนี้ธรรมดามาก สำหรับผม หน้าร้อนญี่ปุ่นแล้ว ต้อง…..

สาวๆญี่ปุ่นในชุดยูกาตะ และ ข้าวหน้าปลาไหล!!!!

เก็บเรื่องสาวๆญี่ปุ่นไว้ก่อน! เพื่อนๆรู้มั้ย ข้าวหน้าปลาไหลญี่ปุ่นเนี่ย กินแบบธรรมดาก็ว่าเมพแล้ว….

วันนี้เราจะมาเล่าเรื่องราวน่าสนใจ และวิธีกินข้าวปลาไหลที่ถูกต้องมาฝาก แล้วการข้าวหน้าปลาไหลของเพื่อนๆจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ฮ่าๆๆๆ

 

 

ข้าวหน้าปลาไหล Unagi (うなぎ丼) Eel Bowl

m_164135
Eel Bowl©HVCB/©JNTO

ข้าวหน้าปลาไหล เป็นอาหารที่นิยมทานกันช่วงหน้าร้อน เป็นอาหารที่ดีงามพระราม 8 ทุกอย่าง ยกเว้นอย่างเดียวคือ แพงงงงมากกก!! ว่าแต่แพงยังไง? เอาเป็นว่า…

ถ้าตามร้านอาหารจานด่วนของญี่ปุ่น (โยชิโนยะ ซุกิยะ มัททสึยะ อะไรยะ เอ้ย! ไม่เกี่ยว 555) โดยปกติจะเน้นขายอาหารที่สะดวก ทำง่ายๆ มาเร็ว กินเร็ว ไปเร็ว ราคาถูก เฉลี่ยๆก็ 300-500 เยน มีซุป สลัดให้ครบเลย เช่น ข้าวหน้าเนื้อ ข้าวแกงกะหรี่ เป็นต้น ถือว่าเป็นอาหารพื้นๆ ที่ราคาบ้านๆที่สุดในญี่ปุ่นแล้ว

 

m_105658
Eel Bowl©JNTO

ที่อยากบอกคือว่า ขนาดร้านบ้านๆแบบนี้ ข้าวหน้าปลาไหลเค้าก็มีขาย และราคาเริ่มต้นที่ 800-2,000 เยน เกือบ 2 เท่าของราคาอาหารปกติ (แปลงเป็นเงินไทยก็ 300-600 บาทต่อจาน ไม่รวมเซ็ตอาหาร)

ถ้าเป็นร้านที่ขายข้าวหน้าปลาไหลโดยเฉพาะ (Unagi Cuisine Restaurant – うなぎ専門店) ราคาก็ยิ่งกระโดดพุ่งไปเลยจ้า 3,000-4,000 เยน แล้วยิ่งเป็นร้านที่ติดอันดับยอดนิยมตามแร้งกิ้งของคนญี่ปุ่น ราคา 5,000 เยน คนญี่ปุ่นก็ยอมจ่ายนะจ๊ะ

**ปกติร้านอาหารญี่ปุ่น เซ็ตอาหารกลางวันจะถูกกว่าตอนเย็นนะครับ ใครอยากประหยัดก็เลือกเวลาไปดีๆ

 

m_164133
Eel Bowl@HVCB/©JNTO

ทำไมถึงราคาแพง?? เพราะว่าปลาไหลเป็นพันธุ์ปลาที่ไม่ได้ถูกเพาะมาเพื่อบริโภคอย่างแพร่หลาย แบบแซลม่อนหรืออื่นๆ ในสมัยก่อนหาทานได้เฉพาะหน้าร้อนเท่านั้น อีกทั้งมีราคาตลาดสูง รวมไปถึงภาพลักษณ์และค่านิยมที่มองว่าเป็นอาหารชั้นสูง บางร้านขายในราคาถูกคนญี่ปุ่นกลับไม่กล้าทานซะงั้นไป จึงต้องตั้งราคาแพง

 

ขั้นตอนการทานข้าวหน้าปลาไหล

IMG_2658
Hitsumabushi Nagoya Eel Bowl

Hitsumabushi (ひつまぶし) เป็นข้าวหน้าปลาไหลชื่อดังจากเมืองนาโกย่า เนื้อปลาไหลย่างมาอย่างดีพร้อมซอสหวานกลมกล่อมบนข้าวสวยญี่ปุ่นร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปและเครื่องเคียงพิเศษ จุดเด่นของเมนูจานนี้คือวิธีการทาน 4 ขั้นตอน และ แบ่งอาหารออกเป็น 4 ส่วน ไปดูวิธีการทานกันเลยย

 

1
ส่วนแรก ทานแบบ Original แบ่งข้าวหน้าปลาไหล 1/4 ตักใส่ถ้วย ลิ้มลองรสชาติต้นตำหรับ
2
ส่วนที่สอง ตักแบ่งออกมา อีก 1/4 แล้วโรยเครื่องเคียงผักซอย สาหร่าย วาซาบิ แล้วทาน
3
ส่วนที่สาม ตักแบ่งมาอีก 1/4 โรยเครื่องเคียงและเทซุป ทานแบบคลุกคลิก และส่วนสุดท้าย ทานแบบที่ชอบได้เลย

ไปลองทานกันได้นะครับ แล้วมาบอกด้วยว่าชอบกันแบบไหน ส่วนตัวผมชอบแบบที่ 2 โรยเครื่องเคียงแต่ไม่ใส่น้ำซุป วาซาบิมันช่วยเพิ่มรสชาติให้กับปลาไหลได้อย่างดีงามมากจริงๆครับ

 

Kanto v Kansai และ รุ่งอรุณแห่งข้าวหน้าปลาไหล (ที่มา)

m_159285
Nagano Grilled Eel (Kanto) @JNTO

(ขอยืมชื่อหนังฮีโร่มานิดนึง 555)

เป็นปกติที่คนฝั่งโตเกียว (คันโต) และ โอซาก้า (คันไซ) จะแข่งขันกันหรือว่าจะทำอะไรที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกันเป็นประจำ เช่น การขึ้นบันไดเลื่อน รูปแบบพิซซ่าญี่ปุ่น และอื่นๆ

ข้าวหน้าปลาไหลก็ไม่เว้นเหมือนกัน ชาวคันโตและคันไซเค้าก็มีวิธีเตรียมการย่างปลาไหล ที่ต่างกันคือ

  • Kanto จะผ่าหลังแล้วเสียบไม้ย่างก่อน 1 รอบ จากนั้นเอาไปนึ่งนิดแล้วย่างใหม่พร้อมกับทาซอสหวาน
  • Kansai จะผ่าท้องแล้วเสียบไม้ย่างพร้อมกับทาซอสหวาน โดยที่ส่วนหัวยังติดกับตัวอยู่

สาเหตุที่คน Kanto เลือกผ่าหลังปลาเพราะว่า เค้ามองว่าการผ่าท้องปลาไหล คล้ายกับการ “คว้านท้อง” (Seppuku-切腹) หรือที่เราได้ยินกันบ่อยๆที่ว่า “ฮาราคิรี (腹切り)”  ซึ่งมองว่ามันเป็นฤกษ์ไม่ค่อยดี จึงไม่นิยมทำนั้นเอง

ส่วนคน Kansai กลับมองกันคนละเรื่องเลย เค้ามองว่าการผ่าท้องปลา ในภาษาญี่ปุ่นตรงกับสำนวนที่ว่า “腹を割って話をする” (Hara wo watte hanashi wo suru) แปลตรงๆคือการผ่าท้องแล้วพูดคุย ในที่นี้ความหมายคือ การเปิดอก พูดคุยกันอย่างจริงใจ ดังนั้นการผ่าท้องปลาไหลเปรียบเสมือนการแสดงความจริงใจของพ่อค้าที่มีต่อลูกค้านั้นเอง

คราวหน้าถ้ามีโอกาสได้ทานปลาไหลลองสังเกตกันดู ต่อไปเรามาดูที่มาของข้าวหน้าปลาไหลกัน

 

วันทานปลาไหลประจำปี (Doyou no Ushi no Hi-土用の丑の日)

m_105312
Grilled Eel @JNTO

ข้าวหน้าปลาไหลได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนถึงขนาดมีวันเป็นของตัวเอง 555 อันนี้เรื่องจริง เพราะว่าที่ญี่ปุ่นช่วงหน้าร้อนของแต่ละปีจะมีวันทานปลาไหล ซึ่งจะไม่ตรงกันทุกปี แต่ไม่ว่าจะวันไหนร้านจะขายดีเป็นพิเศษ วันนี้มีชื่อว่า Doyou no Ushi no Hi (土用の丑の日) วันประจำปีฉลูหรือวัวตามความเชื่อของปี12นักษัตรนั้นเอง

แล้ววัวมันเกี่ยวกับปลาไหลยังไง 5555

ในอดีตช่วงศตวรรตที่ 18 (สมัยเอโดะ) ข้าวหน้าปลาไหลยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก เจ้าของร้านข้าวหน้าปลาไหลเลยไปปรึกษา ท่านฮิรากะ เกนไน (平賀源内) นักเขียน นักประดิษฐ์ที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นในช่วงนั้น ซึ่งได้รับคำแนะนำโดยคิดกุศโลบายที่ว่า คำว่าข้าวหน้าปลาไหล (Unagi อ่านว่า อุนากิ) เสียง อุ ตรงกับคำว่า อุ ของ (Ushi no Hi อ่านว่า อุชิ โนะ ฮิ) ดังนั้น ถ้ากินข้าวหน้าปลาไหลวันนี้แล้วจะแข็งแรง อดทนต่อหน้าร้อนได้ นั้นเอง

กุศโลบายนี้ถูกเอามาทำเป็นป้ายประจำร้านและเริ่มแพร่หลายไปยังร้านอื่นๆ จนกลายเป็นประเพณีคนญี่ปุ่นที่ว่า หน้าร้อนจะต้องกินข้าวหน้าปลาไหลนั้นเอง

FYI: สำหรับปี 2016 วัน Doyou no Ushi no Hi ตรงกับ วันเสาร์ที่ 30 กรกฏาคม  วันนั้นไปกินปลาไหลกันนะจ๊ะ

source :freestances.com
navigator-info.biz

Hiraga Gennai
ท่านฮิรากะ เกนไน (wikipedia)

ส่งท้าย

ก่อนจากกันขอแนะนำร้านข้าวหน้าปลาไหลเมพๆ ติดอันดับท็อป 3 เว็บไซต์แนะนำร้านอาหารของคนญี่ปุ่น จากทางโตเกียว โอซาก้า และนาโกย่า อ่านบล๊อกนี้กันแล้วคงอยากจะไปโดนด้วยตัวเอง ฮ่าๆ ขอให้อร่อยนะครับ

Tokyo

Kabuto (JR Line Ikebukuro Station)
Tsugimi Iori (JR Line Komagome Station)
Unazen (Toei Askusa Line Honjoatsumabashi Station)

 

Osaka

Unagiya (Nishinakajima-Minamigata Station)
Yoshitora (Sakaisujihonmachi Station)
Unagi Nishihara (Tanimachi Yon Chome Station) 

 

Nagoya

Atsuta Houraiken (Yabachou Station)
Una Fuji (Tsurumai Station)
Unagi Kiya (Higashi-Ote Station)

หวังว่าอ่านบล๊อกนี้แล้วคงน้ำลายไหล 555
ถ้ามีโอกาสหน้าร้อนแบบนี้ มาทานข้าวหน้าปลาไหลกันเถอะ!

 

อ่านบล๊อกอื่นๆ

kijiwifi001
เที่ยวโตเกียว ใช้ Wi-Fiฟรีที่ไหนดี
m_1805252
เที่ยวโอซาก้า ไปกับ Osaka Wonderloop
IMG_2855
Nagoya 1 วัน: กิน/เที่ยว/ช๊อป บล๊อกเดียวครบ

เช่นเคย ถ้าเพื่อนๆมีข้อสงสัย หรือ คำถามอะไรเพิ่มเติม แชทมาคุยกันได้เลยที่  H.I.S Live Chat System นะครับ แล้วเจอกันกาานน!

tic-banner-blog1

copryrightTIC_THBLOG

One thought on “หน้าร้อนแบบนี้ ต้องข้าวหน้าปลาไหล!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s