เที่ยวเมืองโคจิ (Kochi): เมืองซามุไร

เคยได้ยินชื่อเมืองนี้มั้ย??

วันนี้ผมอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับเมืองหลวงของ 1 ใน 4 จังหวัด ของ 1 ใน 4 เกาะใหญ่ของญี่ปุ่น ฮ่าๆ หลายชั้นเหลือเกิน

แต่เอาเป็นว่า เมืองหลวงของจังหวัดที่ตั้งอยู่ในเกาะใหญ่ที่นักท่องเที่ยวไปกันน้อยที่สุดละกัน ว่าเอาง่ายๆ เอ๊ะ! ทำไมถึงไม่มีคนไปละ? ไม่มีอะไรเที่ยวหรอยังไง?

ด้วยความอยากรู้เลย ตัดสินใจหยิบเป้ ซื้อตั๋วบัส นั่งจากโตเกียวไปดูเองซะเลย ละผมก็ได้ประสบการณ์ดีๆ จากแบ๊คแพ็คคนเดียวครั้งแรกที่บ้านนอกของญี่ปุ่น เลยอยากเอามาฝากทุกคนครับ

 

 

Access

source: wikipedia

จังหวัด Kochi ตั้งอยู่ที่ภูมิภาค Shikoku (เกาะชิโคคุ) เอาง่ายๆก็เป็นเกาะที่อยู่ระหว่างฝั่งคันไซ (โอซาก้า เกียวโต นารา) และเกาะคิวชูนั้นเองครับ เป็นเกาะใหญ่ที่มีอยู่แค่ 4 จังหวัดเท่านั้น และเมืองโคจิ (Kochi City – 高知市) เป็นเมืองหลวงในจังหวัดชื่อเดียวกัน เกาะชิโคคุค่อนข้างน่าสงสารเพราะว่าไม่มีเมืองชื่อดังแบบเกาะอื่นๆเค้า ฮอกไกโดมีซัปโปโร คิวชูมีฟุคุโอกะ ส่วนฮอนชู เกาะใหญ่นี้ไม่ต้งพูดถึงเลย มีเยอะเลย

วิธีการเดินทางมายังเมืองโคจิและเกาะชิโคคุจากในญี่ปุ่น Click>>>

บล๊อกนี้ผมจะพาทุกคนเที่ยวเมืองโคจิ ดูสถานที่เที่ยวสำคัญๆ กินอาหารท้องถิ่น แบบสบายๆ ผมจะแนะนำที่เที่ยวทั้งหมด 7 ที่ด้วยกัน เพื่อนๆสามารถเที่ยวได้หมดภายใน 1 วันเลย

Transportation in the City

IMG_2997
สถานีรถราง
IMG_2877
รถรางน่ารักๆ
IMG_3023
บัสพาเที่ยวรอบเมือง My Yu Bus

มารู้จักตัวเมืองกันก่อน เมืองโคจิเป็นเมืองหลวงของจังหวัด แต่ด้วยจำนวนประชากรไม่เยอะมาก ก็เลยไม่ได้มีรถไฟใต้ดิน (แต่รถไฟ JR วิ่งข้ามเมืองมีนะครับ) การเดินทางในเมืองจะมี 2 อย่างนี้เป็นหลัก คือ

  • รถราง สถานีเล็กๆตั้งอยู่กลางถนนใหญ่ของเมือง สามารถเดินทางไปที่เที่ยวหลักๆในตัวเมืองได้
  • รถบัส (My Yu Bus) เหมาะสำหรับเดินทางออกไปที่เที่ยวนอกตัวเมือง

 

My Yu Pass (My遊パス)

สำหรับการเที่ยวในเมืองโคจิ จะมีพาสให้กับนักท่องเที่ยว สามารถใช้นั่ง รถราง รถบัส (วิ่งออกนอกเมือง) ได้ไม่จำกัดในระยะเวลา 1-2 วัน ถ้าใครจะมาเที่ยวที่เมืองนี้แนะนำ ต้องซื้อพาสนี้เลย เพราะจะได้รับส่วนลดพิเศษสำหรับตั๋วเข้าสถานที่เที่ยวต่างๆด้วย สามารถซื้อได้ที่

  • ผู้ใหญ่ 1000 เยน (1วัน) 1600 เยน (2วัน)
  • เด็ก 500 เยน (1 วัน) 800 เยน (2 วัน)

 

Kochi Prefecture 「i」 Information Office
JR Kochi Station (หน้าสถานี) เปิดทุกวัน 9 โมง – 5 โมง
Map Click>>>

 

แผนที่รถรางเมืองโคจิ (สายสีเหลือง) source: http://www.japan-guide.com/
  • เราจะเที่ยวโดยใช้ รถราง (สายสีเหลือง) เป็นหลักนะครับ สำหรับที่เที่ยว (1)-(6) ซึ่งส่วนมากจะกระจุกอยู่ในตัวเมืองและสามารถเดินถึงกัน ดูตามแผนที่ได้เลย (ถ้ามี My Yu Pass นั่งเท่าไหร่ก็ได้ )
  • มีแค่ (7) ที่เดียวที่เราต้องใช้ รถบัส My Yu  (สายสีเขียว)  นั่งออกไปนอกตัวเมือง จากรูปน่าจะรู้ คือเราจะเดินทางไปชายหาดกัน (ถ้ามี My Yu Pass นั่งรถบัสสายสีเขียวไปกลับ Kochi Sta.และ Katsurahama Beach-ต้นสาย/ปลายสาย ได้ 1 รอบ )

 

Kochi Sightseeing

1.Kochi Castle (高知城)

IMG_2981
Kochi Castle

เริ่มจากที่เที่ยวสำคัญที่สุด ความภาคภูมิใจของชาวเมือง ปราสาทโคจิ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง 1 ในปราสาทญี่ปุ่นที่มีความเป็นเอกลักษณ์ เพราะเป็นปราสาทที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ โครงสร้าง การออกแบบ แบบปราสาทญี่ปุ่นยุคโบราณไว้  ทำให่ภายนอกของปราสาทดูแตกต่างจากปราสาทที่จังหวัดอื่น (พื้นที่ปราสาทเป็นแนวยาว ไม่ได้เน้นแนวตั้งสูงหลายชั้นแบบปราสาทที่อื่น อีกทั้งรูปแบบช่องหน้าต่าง ประตูต่างๆ ก็ยังคงเอกลักษณ์ดั่งเดิมเอาไว้ ที่เราจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์มากมายเลย

 

IMG_2986
ตั๋วราคาปกติ 420 เยน แต่มี My Yu Pass เลยได้ลดอีก
IMG_2983
รอบปราสาท

โคจิเป็นจังหวัดที่ฝนตกชุก ตลอดปี ดังนั้นรอบตัวปราสาทและฐานปราสาท (ส่วนที่เป็นหิน) จะมีการสร้างทางน้ำไหล เพื่อไม่ให้น้ำกัดเซาะปราสาทจนเสียหาย  อีกทั้งตัวปราสาทตั้งอยู่บนเชิงเขา เมื่อขึ้นไปถึงชั้นบนสุดเราสามารถมองเห็นวิวของทั้งเมืองโคจิได้ครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม (Pamphlet) Click>>>
Website (Japanese) Click>>>

 

2. Hirome Market (広め市場)

IMG_2992
Hirome Market

ตลาดปลา อาหารทะเล แล้วสวนอาหารปลาสดๆ ปูเป็นๆ ใครอยากทานอาหารทะเลขึ้นชื่อในญี่ปุ่นและเมืองโคจิ เค้ารวมร้านต่างๆไว้ที่นี้แล้ว ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวจะแน่นร้าน โดยเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ ร้านอาหารมากกว่า 20 ร้าน แชร์ที่บริเวณส่วนกลางร่วมกันให้ลูกค้าสั่งอาหารจากร้านของตนเองมานั่งกิน บรรยากาศครึกครื้นเป็นกันเอง หลายคนสั่งเบียร์กันดื่มตั้งแต่เที่ยงกันเลย 555

 

IMG_2991
Hirome Market ทางเข้า
IMG_2996
บรรยากาศในร้าน

ตลาดนี้จะตั้งอยู่ใกล้ปราสาทโคจิ เป็นทางผ่านจากที่เราเดินตลาดเช้า (ที่เที่ยวที่จะแนะนำต่อไป) เพื่อจะไปปราสาท ดั้งนั้นเราอาจจะเดินตลาดเช้าช่วงเช้า ดูปราสาทตอนสาย จากนั้นมากินข้าวเที่ยงที่นี้ก็ดีเลย

อาหารชื่อดังของเมืองนี้ ปลาคาทสึโอะ ทาทาคิ (Katsuo Tataki-カシオ叩き) เมนูปลาคัทสึโอะ หรือ ปลาโอ ตัวใหญ่ๆ แน่นๆฉ่ำ เอานำย่างด้วยไฟแรงๆ ให้หนังด้านสุกแต่เนื้อด้านในยังสด คงรสชาติไว้ ย่างเสร็จแล้วโรยเกลือ ทานพร้อมซอสมะนาว หรือจะเป็นซอสหวาน ทานคู่กับเบียร์สดเย็นๆ อื้อฮือๆ ฟินแบบสุดๆ

 

IMG_2888
ไฟต้องแรงแบบนี้เลยทีเดียว
IMG_2994
ปลาโอที่นี่ตัวใหญ่มาก
IMG_2889
มาเป็นเซท ทานพร้อมข้าวสวยร้อยๆ จิบเบียร์เย็นๆไปพลาง โอยยย ความสุขขขขข

 

 

ว่ากันว่า เมนูนี้ถ้าไปหาทานที่อื่นในญี่ปุ่นก็ไม่อร่อยเท่าที่นี้ บางคนบอกว่าถ้าไม่ใช่ที่นี้ ย่างมาดีแค่ไหน ปลาจะยังเหม็นคาวอยู่ ไม่ค่อยอร่อย ดังนั้นถ้ามาเมืองโคจิ เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด

Map Click>>>
เวลาเปิดทำการ 8:00~23:00 (จันทร์-เสาร์ และวันหยุดราชการ)
7:00~23:00 (วันอาทิตย์)

 

3. Sunday Market (日曜市)

IMG_2895
ตลาดเช้าวันอาทิตย์

 

 

มาดูบรรยากาศเรียบง่ายๆ สบายๆ เห็นวิถีชีวิตผู้คนชาวเมืองโคจิ ลองทานอาหารพื้นเมือง ที่ตลาดนัดที่จัดทุกวันอาทิตย์ เป็นเวลากว่า 300 ปีแล้ว

ถนนสายหลักทอดยาวไปจนถึงหน้าปราสาทโคจิและตลาดปลา Hirome (ที่เที่ยวเบอร์ 1 และ 2) ทางการจะปิดถนนหนี่งฝั่งตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นของวันอาทิตย์ ให้ชาวบ้านมาเปิดร้านเล็กๆขายอาหาร ผลผลิตทางการเกษตร หัตถกรรมต่างๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศจากท่องเที่ยวในเมืองใหญ่ๆอันสายวุ่นวายของญี่ปุ่น ได้เห็นญี่ปุ่นในอีกมุมนึงก็น่าประทับใจไปอีกแบบครับ

Map Click>>>

 

img_28931.jpg
มีน้องหมามาช่วยเลือกซื้อของด้วย

4. Ryoma’s Birthplace Memorial Museum (龍馬の生まれたまち記念館)

IMG_3001
พิพิธภัณฑ์บ้านเกิดท่านเรียวมะ ซากะโมโตะ

ที่นี้เป็นบ้านเกิดของบุคคุลที่มีความสำคัญมากของเมืองโคจิและประเทศญี่ปุ่น ท่านเรียวมะ ซากะโมโตะคือหนึ่งในผู้นำที่โค่นล้มโชกุน โทคุกาว่า (Tokugawa shogunate) ผู้ครอบอำนาจในยุคเอโดะตอนปลาย (Late Edo Era) และเปลี่ยนแปลงมาเป็นยุคเมจิ (Meiji Era ตั้งแต่ ปี 1868) ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงจากยุคระบบชนชั้นขุนนางมาเป็นยุคสมัยใหม่ วีรกรรมที่สำคัญของท่านคือ การเจรจายุติสงครามระหว่าง 2 เมืองใหญ่ในอดีต (ปัจจุบันคือจังหวัดคาโกะชิม่ากับยามะกุจิ บริเวณเกาะคิวชู) น่าเสียดายที่ท่านถูกล้อบสังหารตอนอายุยังน้อย ไม่เช่นนั้นท่านคงสามารถสร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศญี่ปุ่นอีกมากมาย

ที่นี้เราจะได้มารู้จักประวัติของท่านเรียวมะ ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงสำคัญๆในชีวิตของท่าน ทางพิพิธภัณฑ์จะมีเครื่องอธิบายเป็นภาษาอังกฤษให้ เราสามารถเดินชมและฟังเรื่องราวๆน่าสนใจต่างๆได้ครับ

 

 

IMG_3011
ท่านเรียวมะ ซากะโมโตะ
IMG_3004
บรรยากาศช่วงชีวิตวัยเด็กของท่านเรียวมะ
IMG_3007
บรรยากาศช่วงชีวิตวัยเด็กของท่านเรียวมะ
IMG_3010
ท่านเรียวมะ ซากะโมโตะและสหาย

 

5. Harimaya Bridge (はりまや橋)

IMG_2878
Harimaya Bridge

หนึ่งใน Landmark สำคัญของเมืองโคจิ ซึ่งตั้งอยู่สี่แยกใจกลางเมือง เป็นจุดนัดพบ จุดขึ้นรถบัสและรถราง สถานที่ต่างๆ ป้าย ถุง ของฝากในเมืองนี้จะเกี่ยวข้องกับสะพานนี้ทั้งนั้น แต่สะพานนี้ ผมตั้งชื่อให้ว่าเป็น “สะพานที่น่าสงสารที่สุดในญี่ปุ่น” ทำไมผมถึงตั้งชื่อนี้ให้ จริงๆแล้วมีประวัติศาสตร์ยาวนาน ผมเขียนแนะนำอย่างละเอียดเอาที่บล๊อกพิเศษเฉพาะสะพานนี้ ตามไปอ่านกันได้เน้อ

 

Blog: ที่เที่ยวที่น่าสงสารที่สุดในญี่ปุ่น:สะพาน Harimaya (はりまや橋) 

6. Kochi Prefecture’s Yosakoi Information Center

IMG_3020
Yosakoi Information Center

ศูนย์แนะนำและประชาสัมพันธ์ศิลปะวัฒนธรรม ระบำพื้นบ้านของจังหวัดโคจิ ชื่อว่า ระบำ Yosakoi (よさこい) เป็นเอกลักษณ์ที่มีชื่อเสียงมากของจังหวัดจนจังหวัดอื่นๆในญี่ปุ่นนำไปประยุกต์ใช้และทำเป็นระบำการแสดงของจังหวัดตัวเองก็มี แต่ของแท้ออริจินอลต้องที่โคจิเท่านั้นครับ ที่นี้เป็นศูนย์แนะนำและประชาสัมพันธ์ ดังนั้นจะมีการจัดแสดงประวัติศาสตร์ที่มา ตัวอย่างของการแต่งกาย อุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับการเต้น เทศกาลระบำนี้จะจัดขึ้นทุกปี ที่นี้จะการเก็บรวบรวมภาพบรรยากาศและวีดีโอให้เราได้ดูกัน

หลายคนอาจจะงงว่าเจ้าท่าเต้นนี้เป็นยังไง กดวีดีโอนี้ดูเลย

 

IMG_3018
อุปกรณ์เคาะจังหวะประกอบการเต้น “นารุโกะ” (Naruko – なるこ)
IMG_3017
ชุดเครื่องแต่งกาย ระบำ Yosakoi

บรรยากาศเทศกาลในปีต่างๆ (2014-1994) Click>>>
Yosakoi Festival Official Website Click>>>

FYI: Yosakoi Festival 2016 จะจัดขึ้นวันที่ 6-12 สิงหาคมนี้

 

7. Katsurahama Beach 桂浜海岸

IMG_3055
Katsurahama Beach

ชายหาดที่ญี่ปุ่นอาจจะสวยเท่าบ้านเราไม่ได้ แต่ที่อาจจะยอมให้เค้าซะหน่อย ชายหาดทางใต้จากตัวเมืองโคจิประมาณ 30 กิโลเมตร เดินทางมาได้ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีโดยรถบัส รถบัส My Yu (ถ้าเรามีพาสวันก็นั่งไปกลับได้ ไม่ต้องห่วงเลย)

จุดเด่นของที่นี้จะคือ 4 ที่เที่ยวหลักๆ คือ

  1. สะพานและศาลเจ้าที่โคตหินตรงแหลมสุดหาด ซึ่งปกติจะไม่ค่อยเห็นศาลเจ้าไปอยู่ที่แบบนั้นซะเท่าไหร่
  2. รูปปั่นยักษ์ของท่านเรียวมะ ซากะโมโตะ สูงกว่า 5 เมตรตั้งตระหง่านมองไปที่ทะเลไกลสุดสายตา
  3. สวนซุโม่สุนัขพันธุ์ Tosa Click>>>
  4. อควาเรี่ยมริมทะเล Click >>>Click >>>

ดูจากคำบรรยายน่าจะรู้ว่าผมไปมาแค่ 2 ที่ ฮ่าๆ เวลาแค่วันเดียวเอง จริงๆอยากไปให้ครบเลยครับ หลังจากเดินชมชายหายแล้วแวะมาดูรูปปั้นท่านเรียวมะ ซากะโมโตะ จากนั้นแวะมาดูไฮไลท์ที่น่าสนใจนั้นคือ การแสดงซูโม่สุนัขพันธุ์โทสะ หลายคนอาจจะตกใจซูโม่หมา เฮ้ย มันกัดกันแบบเลือดออก ทารุนสัตว์รึเปล่า ไม่ใช่ครับที่จังหวัดโคจิมวยปล้ำสุนัขพันธุ์โทสะมีมานานแล้ว ถือว่าเป็นประเพณีของชาวเมือง การปล้ำสู้กันของเจ้าหมาเป็นแค่การขู่หรือการโจนผลักกันเท่านั้น ถ้ามีการกัดกันเกิดขึ้นเค้าจะหยุดการต่อสู้ทันที สุนัขทุกตัวถูกฝึกมาเพื่อการแสดงเท่านั้นครับที่นี้ยังมีอควาเรี่ยมริมชายหาดให้ไปเจอะเจอกับสัตวน่ารักๆ แมวน้ำ เพนกวิน ลองเข้าไปดูรายละเอียดกันได้ครับ

 

IMG_3048
Katsurahama Beach
IMG_3052
ศาลเจ้าบริเวณแหล่ม
IMG_3045
รูปปั้นท่านเรียวมะ ซากะโมโตะ
สุนัขพันธุ์โทสะ source: wikipedia

 

สักหน่อย ก่อนกลับ

IMG_2875.JPG
รูปปั้นท่านเรียวมะ ซากะโมโตะและสหาย ผู้ร่วมเปลี่ยนแปลงญี่ปุ่น

รูปปั้น 3 ซามุไรผู้นำในการเปลี่ยนจากยุคเอโดะมาเป็นเมจิซึ่งมีความสำคัญต่อชาวเมืองโคจิและญี่ปุ่นอย่างมาก รูปปั้นนนี้ตั้งอยู่หน้าสถานี JR Kochi Station แวะมาถ่ายรูปกันได้

เอาละครับ ขอบคุณที่ร่วมเดินทางมายังเมืองโคจิกับผมครั้งนี้นะครับ ส่วนตัวผมประทับใจเมืองนี้ในหลายๆเรื่อง ทั้งทางประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ และอาหาร โดยรวมคือมีครบรสการท่องเที่ยวเลย เมืองอาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนักอต่ก็มีอะไรน่าสนใจให้เราออกไปค้นหาเยอะแยะ การเดินทางแบ๊คแพ็คญี่ปุ่นคนเดียวครั้งแรกของผมที่เมืองโคจิ จังหวัดโคจิ ประทับมใจมากครับ

 

ใครมีโอกาสลองแวะมาเที่ยวกันได้
วันนี้ฝากไว้เท่านี้ เจอกันบล๊อกหน้านะครับ

 

เช่นเคย ถ้าเพื่อนๆมีข้อสงสัย หรือ คำถามอะไรเพิ่มเติม แชทมาคุยกันได้เลยที่  H.I.S Live Chat System นะครับ แล้วเจอกันกาานน!

TIC banner blog1

copryrightTIC_THBLOG

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s