ลาก่อน สถานีฮาราจูกุ ฉันจะคิดถึงเธอ*~

หมดเวลาแล้วววววว~~~ เทอคงต้องปายยย!
แต่สิ่งที่เหลือให้ในใจยังอยู่ คือความคิดถึงที่เทอ นั้นไม่รู้ พูดไม่ด้ายย

ทำได้เพียง แค่คิดถึงเทอออออ~~~

ฮือๆ วันนี้เปิดหัวเรื่องมาก็เศร้าเลย เกิดอะไรขึ้น ใครจะไป อะไรยังไง

ห๊ะ!! สถานีฮาราจูกุจะไม่มีแล้วหรอ!!!

 

Harajuku Station

m_150961
Harajuku Station © JNTO

สถานีที่วัยรุ่นทั่วญี่ปุ่นไม่มีใครไม่รู้จัก ศูนย์กลางแฟชั่นวัยรุ่นของกรุงโตเกียว นั้นคือ Harajuku ผู้คนต่างหลั่งไหลเพื่อมายังถนน Takeshita Street ที่โด่งดังเรื่องแฟชั่น สถานีนี้ยังอยู่บริเวณหน้าศาลเจ้าเมจิ (Meiji Jingu) หนึ่งในศาลเจ้าที่มีความสำคัญที่สุดของกรุงโตเกียว และอยู่ใกล้สวนสาธารณะ Yoyogi  ด้วยเหตุนี้ ในแต่ละวันสถานีฮาราจูกุจะต้องรองรับผู้คนจากทั่วโลก ประมาณ 70,000 คนเลย

 

2
Harajuku Station

จริงๆแล้วสถานีนี้มีอายุเป็นร้อยปีแล้ว เพราะเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1906 ทั้งๆที่เป็นสถานที่ดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับแฟชั่นและความทันสมัย โครงสร้างอาคารของตัวสถานีถูกสร้างเป็นสไตล์ตะวันตก ทำจากไม้ตั้งแต่ปี 1924 ได้รับการบูรณะและคงสภาพเดิมเรื่อยมา บริเวณยอดอาคารสีของเหล็กเปลี่ยนเป็นสีเขียว เพราะฝนฟ้าอากาศ แต่ก็ดูเข้ากันดี เป็นสถานีรถไฟอาคารไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียว

 

ก็รู้ว่าสถานีนี้มันสำคัญขนาดนี้…แล้วทำไมต้องลาก่อนละ???

 

Harajuku Station Renovation

1
Harajuku Station Takeshita Street Exit

ทั้งๆที่เป็นสถานีเดี่ยวของสายรถไฟ JR แต่ข้างๆก็มีสถานีรถไฟสาย Metro Subway (ใต้ดิน) อีก 2 สาย ทำให้ผู้คนพลุกพล่านเป็นอย่างมาก ถ้าใครเคยมีโอกาสมาเที่ยวน่าจะพอรู้ ที่นี้มีทางออกแค่ 2 ฝั่ง โดยเฉพาะฝั่งทางออก Omote-Sando Exit ที่จะต้องข้ามสะพานมาก่อนจะมาเจอทางออก และสะพานก็แคบมากจริงๆ

Harajuku Station Map @Jreast.co.jp 

 

ส่วนใครที่ออกทางฝั่ง Takeshita Street Exit ก็ใช่ว่าจะสบาย เพราะว่าทางออกก็แคบเหมือนกัน อีกทั้งผู้คนพอเวลาเดินออกมาจากสถานี ก็จะยืนออกันข้างหน้า เพื่อถ่ายรูปกับประตูทางเข้า Takeshita Street ทำให้การเดินทางติดขัดอย่างแรง

5
Takeshita Street

และในปี 2020 ก็จะมีการจัดงาน Tokyo Olympics ขึ้น จนถึงเวลานั้น ผู้คนจะต้องเดินทางมาที่โตเกียวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ทาง East Japan Railway Co. ตัดสินใจประกาศการต่อเติมและซ่อมแซมตัวสถานีเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวและงานโอลิมปิกที่จะมาถึง

อ้ออออ!! ที่บอกว่าลาก่อน คือแบบนี้นี้เอง

แต่….ถ้าตัวอาคารไม้ถูกต่อเติมมันก็ ไม่เหมือนเดิมนะซิ….

 

new
ตัวอย่างการออกแบบอาคารและภายใน @Jreast.co.jp 

ทาง Jreast ยังไม่ได้ระบุวันเวลาชัดเจนที่จะเริ่มต่อเติม แต่แพลนคร่าวๆคือจะขยายตัวสถานีให้มีพื้นที่ใช้สอยได้มากขึ้น และปรับปรุงให้มีความทันสมัย ตามรูปด้านบน แต่สิ่งนี้ก็จะเป็นการทำลายเอกลักษณ์ของอาคารไม้ที่มีอายุเกือบ 100 ปี และยิ่งเป็นสถานีรถไฟอาคารไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียว เป็นอะไรที่น่าเสียดายมากจริงๆ มีชาวญี่ปุ่นในระแวกนั้นเป็นจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วย และออกมาเรียกร้องให้อนุรักษณ์ตัวอาคารไว้ ดังนั้นทางการจึงยังไม่ประกาศวันเวลาก่อสร้างที่แน่นอนออกมาครับ

 

Access

JR Harajuku Station
Yamanote Line from Shinjuku (2 Stations), Shibuya (1 Station)

 

ส่งท้ายก่อนกลับ

6
Harajuku Station

ตอนนี้หลายๆฝ่ายกำลังหารือกันเพื่อหาข้อสรุปว่าจะดำเนินการยังไงกับสถานีฮาราจูกุ การต่อเติมอาคารเพื่อรองรับผู้คนที่เดินทางเข้ามาตอนโอลิมปิกก็สำคัญ แต่ตัวอาคารก็เปรียบเสมือนมรดกทางประวัติศาสตร์ มีคุณค่าทางจิตใจของชาวเมืองไปแล้ว ยังไงจนกว่าจะตกลงกันได้ เรารีบไปดูด้วยตัวเองและถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกก่อนดีกว่าเนอะ

 

มาฮาราจูกุ ทำอะไรดี???

มาดูเรื่องเที่ยวๆ กันบ้างดีกว่า หลายคนอยากรู้ว่ามาฮาราจูกุแล้ว นอกจากมาช็อปปิ๊งแล้วทำอะไรได้บ้าง ลองคลิ๊กตามลิ๊งด้านล่างไปได้เลย แล้วจะรู้ว่าเที่ยววันเดียวไม่พอจริงๆ 555

 

aj004_animalcafe_mainimage
Tokyo Pet Cafe
ramen51
ทำราเมง D.I.Y

028A7240.jpg
เช่า Kimono เดินชมศาลเจ้าเมจิ
オープニング_meitu_1
Idol Show Harajuku

 

Harajuku Tourist Information Center

IMG_3537

1F Harajuku Ash Building 19-11
Jingumae 1 Chome Shibuya-ku
Tokyo 150-0001
Map Click>>>
Harjuku TIC Blog Click>>>
Website Click>>>

ที่ฮาราจูกุเรามี Tourist Information Center ด้วยนะ คอยให้ความช่วยเหลือเพื่อนๆ เรื่องจองตั๋ว จองโรงแรม เช่าไวไฟ พาสรถไฟ จองกิจกรรมและทัวร์ในโตเกียว ไปฮาโกเน ชมภูเขาไฟฟูจิและอีกมาก แวะมาเจอกันได้ ยินดีช่วยเหลือเพื่อนๆทุกคนเน้อ

เช่นเคย ถ้าเพื่อนๆมีข้อสงสัย หรือ คำถามอะไรเพิ่มเติม แชทมาคุยกันได้เลยที่  H.I.S Live Chat System นะครับ แล้วเจอกันกาานน!

TIC banner blog1

copryrightTIC_THBLOG

Advertisements

3 thoughts on “ลาก่อน สถานีฮาราจูกุ ฉันจะคิดถึงเธอ*~

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s