TIC Blog_Fruit_th

หน้าร้อนนี้ เก็บผลไม้ที่ญี่ปุ่น *

กิจกรรมยอดฮิตในฤดูร้อนของญี่ปุ่นอย่างหนึ่งคือการเก็บผลไม้

แต่ละเดือน จะมีผลไม้ชนิดต่างๆ ผลัดกันออกมาให้เก็บตลอดทั้งฤดู หลายคนที่ได้อ่านบล็อก “เรื่องแปลกแต่จริงในญี่ปุ่น” คงจะพอจำได้ว่าเราเคยเล่าว่า ผลไม้ที่ญี่ปุ่นนั้นแพงมาก โดยเฉพาะผลไม้ชนิดที่คนญี่ปุ่นนิยมนำไปเป็นของขวัญ

อาทิตย์ที่แล้วมีข่าวองุ่นไฮโซพันธุ์รูบี้โรมันของญี่ปุ่น ถูกประมูลไปในราคากว่าหนึ่งล้านบาท ชวนให้เราสงสัยเหลือเกินว่า เจ้าองุ่นนี้มันมีดียังไง

 

ฟาร์มเก็บผลไม้ส่วนใหญ่ จะค่อนข้างไกลจากโตเกียว ส่วนใหญ่อยู่ที่จังหวัด ยะมะนะชิ ชิสุโอกะ กุนมะ ไซตามะ และชิบะ จะค่อนข้างเดินทางด้วยรถสาธารณะลำบากนิดนึง ต้องไปด้วยรถส่วนตัวหรือบัสทัวร์

แต่ถึงลำบากขนาดไหน เพื่อผลไม้แสนอร่อยเราก็ทนได้ 55 ในบล็อกนี้ จะขอเล่าเรื่องผลไม้หน้าร้อนเท่านั้นนะคะ สตรอเบอร์รี่ทีเก็บในฤดูใบไม้ผลิจะขอข้ามไป ถ้าสนใจอ่านได้ในบล็อกเก่าๆ ของเรา

 

ช่วงฤดูฝน เข้าหน้าร้อน มิถุนา-ต้น กค : เชอร์รี่

 

ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ฝนตกเยอะ เป็นอุปสรรคกับการไปเที่ยวสวนผลไม้มากๆ วันที่ฝนไม่ตก ต่อให้แดดไม่ออก ก็ถือว่าเป็นวันที่อากาศดีแล้ว ต้องรีบคว้าโอกาสนั้นไว้ให้ไว

หลายคนไม่รู้ว่า เชอร์รี่ ก็คือผลของต้นซากุระ ถึงได้เรียกซากุระว่า Cherry blossom ยังไงล่ะคะ แต่ว่าต้นซากุระพันธุ์ที่ดอกสวยๆ ลูกมันจะเล็ก ทานไม่อร่อย ส่วนเชอร์รี่ที่ลูกโตๆ ดอกมันจะไม่สวยเท่าซากุระชนิดอื่นๆ

 

nagano13
เชอร์รี่ญี่ปุ่น

 

เชอร์รี่ญี่ปุ่นมีหลายพันธุ์ ส่วนใหญ่แล้วสีจะสดกว่าเชอร์รี่จากอเมริกา และเนื้อจะนิ่มกว่า น้ำเยอะกว่าด้วย แต่หวานอร่อยมากๆ

ลูกที่แดงที่สุดจะสุกหวานอร่อย เวลาเก็บมาทานก็เลือกลูกแดงๆ นะคะ

 

cherry
เป็นกิจกรรมที่สนุกมาก อร่อยด้วย

 

ส่วนใหญ่แล้ว สวนผลไม้ที่เปิดให้เข้าไปเก็บเชอร์รี่ได้ จะจำกัดเวลาค่ะ

อย่างทัวร์ที่เราซื้อไปที่จังหวัดนากาโน่ ก็ให้เวลา 30 นาที ใน 30 นี้ กินได้ไม่อั้นเลย จะกินกี่ลูกก็ได้ แต่ห้ามเอากลับบ้านนะ หุหุ ก็กินกันไปให้สะใจ

 

cheery1
ชอบลูกไหน หยิบ (เข้าปาก) ได้เลย

 

 

ช่วงฤดูฝน เข้าหน้าร้อน มิถุนา- กลาง กค : บลูเบอร์รี่

 

ที่ญี่ปุ่นบลูเบอร์รี่จะนำเข้าเป็นส่วนมาก แต่ช่วงหลายปีมานี้ก็เริ่มมีชาวสวนญีปุ่่นปลูกบลูเบอร์รี่มากขึ้น กิจกรรมการเก็บบลูเบอร์รี่ก็เลยได้รับความนิยมตามไปด้วย

บลูเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่ไม่หวานจัดมาก จะกินสดๆ ก็อร่อย หรือถ้าไม่ชอบจะเอาไปทำเป็นแยมหรือหน้าพาย/ชีสเค้กก็ได้ ที่สำคัญเก็บสนุกมากค่ะ เพราะลูกมันเล็กไง เก็บกว่าจะได้เต็มแก้วงี้เหนื่อยเลย

 

nagano9
บลูเบอร์รี่สดๆ จากต้น

 

สวนที่เราไปเก็บบลูเบอร์รี่ที่จังหวัดนากาโน่ เป็นสวนเล็กๆ ที่ดูแลกันในครอบครัว พอไปถึงที่สวน ก็ได้รับแก้วมาหนึ่งใบ มีเวลาให้ 30 นาที ซึ่งระหว่างนั้น จะทานเท่าไหร่ก็ได้ (เอาให้พุงกาง) แต่ว่าให้เอากลับได้แค่เต็มแก้วที่ได้รับแจกมาเท่านั้น

วิธีการที่แนะนำคือ ให้เก็บให้เต็มแล้วแล้วค่อยกินทีเดียว เก็บทีละลูกใส่ปากทีละลูกมันเหนื่อย 55+ ลองดูนะคะ

 

 

กลางฤดูร้อน กรกฏา – สิงหา : ลูกพีช (โมโม่)

 

ลูกพีช หรือภาษาญี่ปุ่นคือ โมโม่ เป็นหนึ่งในผลไม้ในดวงใจแอ่ดเลยค่า อร่อยมากกกกกกก กินที่ไหนก็ไม่เหมือนกินที่ญี่ปุ่นจริงๆ หวานอร่อยมาก กินเย็นๆ ชื่นใจสุดๆ

 

IMG_7391.JPG
สวนพีชที่จังหวัดยามะนะชิ
IMG_7382.JPG
เลือกเอาได้ตามสบายเลยค่ะ

 

 

ปกติแล้วขายกันอยู่ที่ลูกละ 200-300 เยน แล้วแต่ไซส์

ลูกพีชเนื้อขาว กินได้ทั้งเปลือก ที่ญี่ปุ่นจะเรียกว่า ฮาคุโต (白桃) ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงมากของจังหวัดยามะนะชิและนากาโน่

 

IMG_7388
ลูกไหนดีนะ?

 

 

ส่วนใหญ่แล้ว ทางสวนเค้าจะให้เก็บได้คนละสองลูก ลูกที่เราเก็บด้วยตัวเองก็เอากลับบ้านได้ ส่วนที่จะทานที่นี่ จะมีเก็บและแช่เย็นไว้ให้ล่วงหน้าแล้ว กินได้ไม่อั้นเลย กี่ลูกก็ได้

พอเอาเข้าจริง ลูกพีชมันน้ำค่อนข้างเยอะ กินได้ไม่เท่าไหร่ก็อิ่มซะแล้ว

 

IMG_7376.JPG
คุณลุงอธิบายวิธีการเก็บลูกพีช
IMG_7378.JPG
จับแบบนี้ แล้วค่อยๆ เด็ดนะเดี๋ยวช้ำหมด

 

พอเก็บได้สองลูกแล้ว ก็เอาใส่ถุง/ตะกร้า ของใครของมัน

จากนั้นก็ได้เวลากินจ้า ทางสวนเค้าเตรียมไว้ให้แล้ว มีมีด ถาด น้ำดื่มและกระดาษให้เช็ดมือเตรียมไว้พร้อม อยากบอกว่าเวลากินลูกพีชนี่มันเลอะเทอะน่าดูเลย มีกี่นิ้วก็เปียกครบทุกนิ้ว แต่มันส์มาก

 

IMG_7395.JPG
วิธีการปอกลูกพีช ทำได้หลายวิธี แต่จะกินทั้งเปลือกเลยก็ได้เหมือนกัน
IMG_7394.JPG
แช่มาแล้วเย็นเจี๊ยบบบบบ

 

บางลูกก็หวานมาก บางรู้ก็หวานอมเปรี้ยว แต่อร่อยทุกลูกเลย อยากกินให้ได้สัก 20 ลูก แต่อิ่มซะก่อน กินไป 5 ลูกก็จอดไม่ต้องแจว

** แต่ละสวนอาจจะมีเงื่อนไขแตกต่างกันนะคะ บางที่ก็ให้เก็บอย่างเดียว ถ้าจะเลือกกินไม่อั้นด้วยต้องจ่ายเพิ่ม หรืออีกราคานึง แต่ทั้งนี้สวนที่ไปที่จังหวัดยะมะนะชิ เค้ารวมไว้ให้หมดแล้วค่า

 

ปลายหน้าร้อน ย่างเข้าฤดูใบไม้ร่วง สิงหา – กันยา : องุ่น

 

ช่วงเดือนกรฏา องุ่นยังเล็กและเขียวอยู่เลย

nagano12
องุ่นลูกเล็กแบบนี้ยังเปรี้ยวอยู่

 

แต่พอหมดหน้าร้อน อากาศเริ่มเย็นเริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง องุ่นก็จะเริ่มสุด และก็จะถึงฤดูกาลเก็บองุ่น

จริงๆ แล้วของดีจังหวัดยามะนะชิอีกอย่างก็คือไวน์ค่ะ จังหวัดนี้ผลิตไวน์มากเป็นอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่นเลย มีโรงบ่มไวน์ขนาดน้อยใหญ่อยู่เยอะมาก

 

kitkat161.JPG
ไวน์ของดีจังหวัดยามะนะชิ

 

 

ทีนี้ องุ่นญี่ปุ่นมันพิเศษตรงไหน…. มันพิเศษตรงที่ลูกใหญ่ หวาน และอร่อยมากกกกกกก ไม่เชื่อดูจิ (เรื่องชิมคงต้องให้มาชิมกันเองนะคะ อิอิ)

แต่ละสวนก็จะมีเงื่อนไขแตกต่างกันไป สวนที่แอ่ดไปมาปีที่แล้ว (ปีนี้ยังไม่เปิดซีซั่นนะจ๊ะ) เค้าให้เก็บองุ่นได้สองพวง แล้วก็มีมาให้ชิมอีกหนึ่งจานใหญ่ แช่มาเย็นเจี้ยบเลยค่ะ

 

kitkat261.JPG
องุ่นลูกโตๆ พอสุกแล้วหวานมาก

 

แค่จานเดียวจะไปพออะไร? หลายคนคงคิดแบบนี้

ตอนกินจริงๆ เนื่องจากองุ่นมันหวานมากกกกกก กินไปไม่กี่ลูกไม่ไหวแล้ว นี่ถ้าเราเป็นเบาหหวาน น้ำตาลในเลือดคงพุ่งสูงปรี้ดแน่นอนเลย กินแต่พอดี พอให้รู้รสก็พอนะจ๊ะ

 

kitkat281.JPG
เอาพวงนี้แหละ

 

 

เก็บองุ่นอาจจะไม่เหมือนเก็บผลไม้ลูกเล็กๆ เพราะตัดทีตัดทั้งพวงเลย สองพวงใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที แบบว่ามันยังไม่ฟินเท่าไหร่ 55+

ใครที่อยากถ่ายรูป ถ่ายก่อนเลยน้า ถ่ายให้พอแล้วค่อยเลือกองุ่น

 

kitkat271.JPG
ตัดตรงนี้นะจ๊ะ 

 

 

ใครที่อยากลองไปเก็บผลไม้ดู ติดต่อเอชไอเอสสาขากรุงเทพได้เลยจ้า มีหลายทัวร์ที่ออกช่วงซัมเมอร์นี้

Shock Promotion Tokyo Grape Picking 5 วัน 3 คืน เริ่มจาก 29,900 บาท เท่านั้น รวมเก็บผลไม้ ช้อปปิ้งเอาท์เล็ท และมี free day ด้วยนะจ๊ะ

คนที่มาญี่ปุ่นเอง อยากไปกับบัสทัวร์ ปรึกษาเราได้จ้า tic-tokyo@his-world.com หรือแชตมาคุยกับเราได้น้า hisgo chat service

 

TIC banner blog1

copryrightTIC_THBLOG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s