TIC Blog_Header_sushi_TH

ซูชิ ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว

เมื่อพูดถึงอาหารญี่ปุ่นแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนต้องคิดถึงซูชิแน่นอน

เข้าร้านอาหารญี่ปุ่นเมื่อไหร่ ก็ได้แต่กินทุกที เคยคิดอยากลองทำซูชิกันดูบ้างมั้ย เค้าว่า ซูชิเนี่ย ดูเหมือนจะง่ายนะ เอาปลาโปะข้าว แต่จริงๆ แล้วทำให้อร่อยยาก มาลองดูกันมั้ยว่าจะยากแค่ไหนกันเชียว

เมื่อวันก่อนมีโอกาสได้ไปเรียนทำซูชิที่สตูดิโอแถวๆ อาซาคุสะมาค่ะ

 

sushi241
Chagohan Tokyo studio

 

 

สตูดิโอดูดีมาก ครูสอนเป็นภาษาอังกฤษเข้าใจง่ายด้วย ทำออกมาแล้วซูชิก็ดูดีแถมอร่อยด้วย คนที่ไม่ค่อยเก่งเรื่องทำกับข้าวอย่างเรายังทำได้เลย ภูมิใจสุดๆ

เอาจริงๆ แล้ว ซูชิก็ทำไม่ยากนะ คงเป็นคลาสที่เราเรียนนั้น เพราะส่วนผสมเตรียมไว้หมดแล้วโดยทางโรงเรียน เราแค่ต้องมาเรียนรู้วัตถุดิบต่างๆ และวิธีการทำ

ถ้าทำเองที่บ้านเราอาจจะยากกว่าที่ญี่ปุ่นนิดหน่อยเพราะวัตถุดิบอาจจะหายากกว่า

 

sushi211
สตูฯ สวยและสะอาดสะอ้านมาก
sushi221
ตรงนี้สำหรับคลาสทำเบนโตะที่จะมาเรียนต่อจากเราค่า
sushi231
ของฝาก ถ้าเรียนแล้วสนใจอยากซื้อกลับก็มีขาย

 

อย่างที่เห็นว่า ข้าว กับส่วนผสมอื่นๆ ครูได้เตรียมไว้ให้แล้ว พอมาถึงเราก็ต้องศึกษาเมนูก่อน ว่าแต่ละอย่างต้องเตรียมยังไง เพื่อว่าถ้าเราจะเอาไปทำที่บ้านก็จะได้ทำได้ยังไงล่ะ

สูตรเป็นภาษาอังกฤษ เข้าใจง่ายดี สามารถเอากลับบ้านได้เลย

เดี๋ยวนี้ที่บ้านเรา ข้าวญี่ปุ่นก็หาซื้อได้ไม่ยากแล้ว ถ้าใช้ข้าวญี่ปุ่นจะปั้นง่ายกว่าข้าวไทย โดยเฉพาะนิกิริซูชิ แต่ถ้าหาไม่ได้จริงๆ ลองใช้ใช้ข้าวจ้าวผสมกับกับข้าวเหนียวในอัตรา 2:1 ดู สูตรนี้ใช้ทำซูชิโรลได้ค่ะ แต่นิกิริยังไม่เคยลอง ไม่แน่ใจ ใครลองแล้วมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะ

 

ส่วนดาชิที่เอาไว้ทำซุปมิโสะ ก็สามารถหาซื้อแบบผงได้ สะดวกมากๆ ค่ะ ที่ญี่ปุ่นมีขายหลายญี่ห้อ ที่ไทยก็น่าจะมีตามห้ามที่ขายของญี่ปุ่น

ส่วนผสมสำหรับซูชิวันนี้ เตรียมไว้เรียบร้อย

 

sushi201
จานพร้อม เขียงพร้อม!
sushi181
ข้าวซูชิ

 

 

ส่วนผสมสำหรับซุปมิโสะ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ดาชิ นั่นคือซุปสาหร่ายกับปลาโอ ส่วนอื่นๆ หลักๆ แล้วคือ 4 อย่างนี้ มิโสะ สาหร่ายวากะเมะ ไชเท้า หอมซอย

sushi171
ส่วนนี้ใช้สำหรับทำซุปมิโสะ
sushi191
ครูอธิบายว่า เสร็จวันนี้แล้วมีใบประกาศให้ด้วยน้า

 

ก่อนอื่น ทำข้าวซูชก่อนเพื่อจะให้เย็นและปั้นได้ ระหว่างที่รอ ก็ทำซุปมิโสะเตรียมไว้

ปลากับสาหร่ายที่เอาไว้ทำหน้าซูชิมีเตรียมไว้พร้อม ไม่ต้องห่วงว่าต้องแล่ปลาเองน้า กิจกรรมนี้มากับเด็กก็สามารถทำได้ค่ะ ไม่อันตราย ที่เราต้องทำเองจริงๆ และจะสวยหรือไม่สวยขึ้นกับฝีมือ ก็คือการปั้นข้าวซูชิมีปลาสิบชิ้น ลองได้สิบครั้ง ทำไปเรื่อยๆ ก็เก่งและสวยขึ้นเอง

 

 

sushi151
วิธีการปั้นข้าว สาธิตโดยครูคนสวย

 

ซูชิที่เราจะทำในวันนี้มีสองแบบคือ Nigiri  (10 ชิ้น) กับ Gunkan maki (2 ชิ้น)

Nigiri มาจากคำกริยา nigiru ภาษาญี่ปุ่น ที่แปลว่า กดให้เป็นรูปร่าง (คงจะหมายถึงข้าว) ส่วน Gunkan maki ได้ชื่อนี้มาเพราะว่าซูชิรูปร่างคล้ายเรือรบ Gunkan แปลว่า battleship โห ความรู้ใหม่เลยนะเนี่ย

ว่าแล้วก็ลงมือเลยจ้า

 

sushi121
หนึ่ง! สอง!
sushi141
ผ่านไปสามชิ้นแล้ววววว

 

 

พอปั้นเสร็จไปหนึ่งคำ ก็ต้องเอามือชุบน้ำเพื่อที่ข้าวจะได้ไม่ติดมือ

เวลาปั้นข้าวต้องระวังอย่าใช้แรงเยอะมากไม่งั้นข้าวจะแน่นไปจะกินไม่อร่อย มันแอบอธิบายยากนิดนึงนะ เลยอัดคลิปมาให้ดู ใครสนใจอยากลองปั้นนิกิริซูชิ ลองดูคลิปแล้วทำตามดูก็ได้ค่ะ

ปกติตามบ้านคนญี่ปุ่น เท่าที่เห็นก็ไม่ค่อยทำซูชิทานเองนะคะ จะไปทานที่ร้านกันมากกว่า ถ้าอยากทำที่บ้าน ก็จะทำแบบเทะมากิซูชิ แบบที่ไม่ต้องปั้นสวยมาก (แต่ปั้นสนุกมาก) ซึ่งถ้ามีโอกาสต่อไปจะเอาวิธีการทำมาลงในบล็อกให้ดูนะคะ

 

sushi131
สอนวิธีการดูสาหร่าย
sushi91
Gunkan maki ข้าวชิ้นพอคำห่อสาหร่าย ส่วนใหญ่จะมีหน้าเป็นไข่ปลาหรือทูน่าบด (เนกิโทโร่)

 

 

เสร็จแล้วค่า น่าทานมั้ยล่ะ

ทั้งหมด 12 ชิ้นด้วยกัน ปั้นเสร็จ ก็ทานเลย พร้อมกับซุปมิโสะที่ทำเมื่อกี้

 

sushi81
เสร็จแล้วค่ะ ซ้ายฝีมือครู ขวาฝีมือเรา
sushi71
ภูมิใจนะ พูดเลย อิอิ
sushi51
คุณครูตรวจผลงาน

 

ส่วนใหญ่แล้วบ้านเราพอคิดถึงซูชิ ก็จะคิดถึงหน้าเบสิคๆ อย่าง แซลมอนกับมากุโร่ (ทูน่า) เป็นส่วนใหญ่ หลายคนที่ไม่ชอบของดิบ ก็อาจจะเคยกินแต่ไข่หวานหรือยำสาหร่าย

แต่ซูชิที่ทำวันนี้มีหลายหน้า มีทั้งปลา กุ้ง ปลาหมึก หอย ไข่ปลา ฯลฯ บางอย่างก็ไม่เคยชิมมาก่อน ตอนทำก็แอบตื่นเต้นนิดนึง เพราะไม่รู้ว่าจะกินได้รึเปล่า

 

sushi31
ไข่ม้วน อิคุระ เนกิโทโร่ กุ้ง มากุโร่ ปลาหมึก

 

 

sushi21
ซูมให้ดูอีกทีชัดๆ

 

 

ก่อนทาน อย่าลืมพูดว่า “itadakimasu” แปลเป็นไทยก็คงประมาณว่า “จะทานแล้วนะคะ” ตามธรรมเนียมคนญี่ปุ่น

สนใจอ่านบล็อกเกี่ยวกับมารยาทบนโต๊ะอาหาร >>ที่นี่

 

sushi41
จะได้กินแล้วนะ อิอิ

 

 

พอได้ลองชิมดูแล้วก็พบว่ามันอร่อยใช้ได้เลย ปลาสดมากๆ ข้าวก็ชิ้นพอคำ (ไม่ได้สิ ต้องชมตัวเองสักหน่อย 55)

กินซูชิมาก็เยอะ พอได้มาลองทำเองก็เข้าใจว่า มันค่อนข้างซับซ้อนอยู่เหมือนกัน ยังดีที่นี่ คุณครูพูดภาษาอังกฤษได้ค่อนข้างดีมาก *ลืมบอกว่า ครูชื่อ ฮิโรโกะซังค่ะ เคยเป็นเชฟซูชิอยู่ที่ร้านอาหารในสนามบินนาริตะ ก็เลยพูดภาษาอังกฤษเก่งมาก* เวลาเรามีคำถามก็ถามครูได้ตลอด ตอบได้ทุกอย่างจริงๆ

 

sushi11
สุดท้ายก็คือรับใบประกาศ เย้!

 

 

คลาสทำซูชิ จะมีทุกวันเวลา 9.30 ถ้าสนใจทำอาหารอื่นๆ เช่น เบนโตะ หรือ พิซซ่าญี่ปุ่น ก็จะมีคลาสช่วงบ่ายและเย็นค่ะ คราวหน้าว่าจะลองไปทำเบนโตะดูล่ะ คงจะน่าสนใจดี

สนใจเรียนทำซูชิ เช็คราคา + เวลา และจองได้ที่ hisgo ค่า คลิกที่นี่

 

หัดทำซูชิ

 

 

โลเคชั่น : Chagohan อาซาคุสะ ใกล้สถานีที Tawaramachi รถไฟฟ้าใต้ดิน Ginza line

เจอกันใหม่คราวหน้าจ้า

 

tic-banner-blog1

copryrightTIC_THBLOG

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s