ข้าวญี่ปุ่น ข้าวธรรมดา..ที่ไม่ธรรมดา

สวัสดีค่าาาาา กลับมาคุยกันเรื่องปากท้องอีกแล้ว เป็นที่รู้กันว่าข้าวนั้นเป็นอาหารหลักของญี่ปุ่นเหมือนกับบ้านเราใช่ไหมคะ ข้าวเป็นสิ่งสำคัญขนาดที่ว่าสมัยก่อนเคยถูกใช้แทนเงินเลยล่ะค่ะ

สิ่งที่ผู้อ่านบางท่านอาจจะไม่ทราบคือ ข้าวที่นี่ก็มีหลายชนิดเหมือนกันค่ะ และก็มีวิธีการปรุงการใช้ที่แตกต่างกันไป ในโพสต์วันนี้เราจะแนะนำให้รู้จักกับข้าวชนิดต่างๆบางส่วน และวิธีการนำไปทำอาหารในแบบต่างๆค่า

มารู้จักข้าวญี่ปุ่นกันเถอะ

ข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทย เราเลยสนใจเรื่องข้าวเป็นพิเศษค่ะ เพราะว่าข้าวไทยดีๆกับอาหารไทยอร่อยเข้ากันยังไง ข้าวญี่ปุ่นดีๆก็อร่อยเข้ากับข้าวญี่ปุ่นเหมือนกัน เรามาดูกันว่าคนญี่ปุ่นทานข้าวกันกี่แบบ

m_182043.jpg
การทำนาข้าวเป็นพื้นฐานของเศรษฐกิจญี่ปุ่นมาแต่ไหนแต่ไร
IMG_8613.JPG
นาข้าวที่พบเห็นได้ทั่วไปตามชนบท

 

ข้าวขาว – Hakumai

IMG_7391.JPG
ข้าวขาวกับผักดอง

ข้าวที่คนทานกันมากที่สุดในญี่ปุ่นคือข้าวขาวเม็ดสั้น ข้าวประเภทนี้คือข้าวที่ถูกขัดสีเอาส่วนที่เป็นเปลือก/รำข้าวออกไป โดยข้าวญี่ปุ่นพอหุงสุกแล้วจะเหนียวขึ้นทำให้ใช้ตะเกียบทานได้ง่ายค่ะ

IMG_7245
ข้าวขาวผสมข้าวบาร์เลย์

พันธุ์ข้าวที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคือ Koshihikari แปลได้ว่า “แสงสว่างแห่งKoshi” Koshi คือ ถิ่นกำเนิดของข้าวพันธุ์นี้ ส่วนแสงสว่างก็หมายถึงลักษณะของเม็ดข้าวที่โปร่งแสงนั่นเองค่ะ

 

ข้าวกล้อง – Genmai

ข้าวกล้องไม่ได้เป็นที่นิยมมากเท่าไหน่เพราะว่ามันไม่อร่อย้ท่าข้าวขาว แต่ตอนนี้การบริโภคก็เพิ่มขึ้นเพราะคนหันมาใส่ใจสุขภาพและกินอาหารมีประโยชน์ เนื่องจากข้าวกล้องมีรำข้าวจึงมีวิตามิน แร่ธาตุและเส้นใยมากกว่าข้าวขาว

ข้าวที่เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆในช่วงนี้คือพันธุ์ Haigamai ซึ่งเหมือนเป็นกึ่งๆข้าวขาวกึ่งข้าวกล้อง และคุณค่าทางอาหารมากกว่าข้าวขาวแต่อร่อยกว่าข้าวกล้อง อีกทั้งยังใช้เวลาหุงน้อยกว่าด้วย ถือเป็นการผสมกันที่ลงตัวมากเลยทีเดียวค่ะ

 

ข้าวเหนียว – Mochigome

ข้าว Mochi คือข้าวขาวที่มีเม็ดสั้นกว่าข้าวขาวปกติและจะมีความเหนียวมากขึ้นเมื่อหุงสุก ใช้ทำอาหารหลายอย่างมาก ที่อาจคุ้นชินกันมากที่สุดก็คือโมจินั่นเองค่า ทำมาจากการเอาข้าวโมจิที่หุงสุกแล้วไปตีๆๆๆจนเป็นก้อนโมจิแบบที่เห็นนั่นแล

ข้าวปิ้ง – Gohei Mochi

m_181301
Gohei Mochi ©Yasufumi Nishi/©JNTO

อารมณ์คล้ายๆ ข้าวเหนียวปิ้งบ้านเราเลย เค้าจะปั้นข้าวเหนียวเป็นก้อน จากนั้นแบ่ะให้แบนแล้วเสียบไม้ปิ้งกินกับชาช่วงหน้าหนาวเพลินๆ ฟินๆ จากรูปนี้เป็นของท้องถิ่นจากเมืองโตโยต้า จังหวัดไอจิน้า

 

ข้าวไม่ต้องซาว – Musenmai

Musenmai เริ่มดังขึ้นเรื่อยๆในญี่ปุ่น มันคืออะไรน่ะ ก็คือข้าวที่ไม่ต้องซาวข้าวก่อนหุงแหละค่ะคุณ เพราะในขั้นตอนการผลิตมีการใช้เครื่องจักรแบบพิเศษในการขัดสีข้าวและเหลือแต่เม็ดข้าวสะอาดๆไว้ ถ้าเดินซุปเปอร์ในญี่ปุ่นแล้วเจอตัวอักษรว่า 無洗米 ก็นี่แหละค่ะ

 

สิ่งอื่นๆที่ทำมาจากข้าว

นอกจากอาหารแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ทำมาจากข้าวอีกนะคะ

m_182571
“Nihonshu” คือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ทำมาจากข้าว
 • สาเก – รู้จักกันในชื่อเหล้าข้าวหรือ “Nihonshu” เหล้านี้ทำมาจากการหมักข้าวโดยที่ไม่มีการอัดแก๊สเพื่มเติมใดๆ สาเกมักจะไม่ดื่มคู่กับอาหารจานข้าวเพราะคนเค้าถือว่าตัวมันเองก็คือข้าวอยู่แล้ว
 • มิริน – เป็นเหล้าหวานจากข้าว ใช้สำหรับการปรุงอาหารโดยเฉพาะ
 • น้ำส้มสายชู – น้ำส้มสายชูจากข้าวญี่ปุ่นจะมีรสอ่อนกว่าและไม่เปรี้ยวแบบน้ำส้มสายชูชนิดอื่นๆ โดยจะใช้ในการทำอาหารเช่นเดียวกัน เช่น ผักดอง, ข้าวทำซูชิ เป็นต้น
 • แป้ง – แป้งนี้ทำมาจากข้าวบดละเอียด ใช้ทำขนมญี่ปุ่น เช่น เซมเบ้หรือแครกเกอร์ข้าว อีกทั้งยังเป็นตัวเลือกสำหรับการทำขนมอบหรือพาสต้า Gluten Free แทนการใช้แป้งสาลี

เมนูข้าว

อาหารทั่วไปของครอบครัวญี่ปุ่นจะมีข้าวคนละถ้วย กับข้าวสองสามอย่าง (มักจะเป็นเนื้อสัตว์และผัก) ผักดอง และซุปบางอย่าง เช่น มิโซะ

แต้ก็มีอาหารอื่นๆอีกมากมายที่ใช้ข้าวเป็นส่วนผสมหลักนะเออ

 • ข้าวปั้น – หรือที่ภาษาญี่ปุ่นคือ Onigiri ซึ่งทำโดยการปั้นข้าวเป็นรูปทรงที่ถือง่าย เช่น สามเหลี่ยมและก็ใส่ไส้เข้าไป ไส้ที่มักพบเห็นได้ทั่วๆไปคือ Umeboshi (บ๊วยดอง)และเนื้อปลา ข้าวปั้นคนมักจะกินกันเป็นอาหารว่างหรืออาหารเร่งด่วนค่ะ
 • โดยทั่วไปรูปทรงของข้าวปั้นคือรูปสามเหลี่ยม แต่ปัจจุบันนี้ก็มีการประยุกต์ทำเป็นรูปตัวการ์ตูนน่ารักๆหลายแบบ แถมบางอันนี่น่ารักจนไม่กล้าทานเลยล่ะค่ะ ลองดูตามเพจพวกนี้ดูจิ

 

 • แกงกะหรี่ – แกงกะหรี่ก็เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมสูงมากในญี่ปุ่น รสชาตก็จะหวานกว่าและไม่เผ็ดเท่าแกงกะหรี่อินเดีย แต่จริๆแล้วคนญี่ปุ่นก็ได้แบบอย่างจากคนอินเดียโดยผ่านการค้ากับประเทศอังกฤษนะจะบอกให่
veggie curry
ข้าวแกงกะหรี่กับผัก

 

soup curry1
บางร้านทำแบบแยกแกงกะหรี่กับข้าวออกจากกัน

ออมุไรซ์ (Omurice) – เป็นอีกเมนูยอดนิยมในญี่ปุ่นค่ะ ชื่อก็มีที่มาจาก ออมเลต + ไรซ์ (Omelette + Rice) จานนี้ก็คือเป็นออมเลตห่อข้าวผัดและราดด้วยซอสมะเขือเทศหรือซอส Demiglace

 

rice91.JPG
Omurice

 

โอจะสึเคะ – เมนูง่ายๆสบายๆจากข้าวและกับราดนิดหน่อยแล้วราดด้วยชาร้อนหรือชาเย็น

 

 • ดงบุริ (Donburi) – เมนูที่เห็นได้ทั่วไปและมีชนิดมากมายนับไม่ถ้วน โดยหลักก็คือข้าวและมีกับโปะหน้าอยู่ กับที่ว่าโดยทั่วไปก็เช่น เนื้อหมักแล่บางๆ, ไก่และไข่, แซลมอนดิบ, ปลาไหล และ เทมปุระ
rice151.JPG
ดงบุริหน้าปลาดิบ (Kaisen Don)

 

rice21.JPG
ดงบุริหน้าเทมปุระ (Ten Don)
 • ข้าวผัด (Chahan) – ข้าวผัด ภาษาญี่ปุ่นคือ Chahan ทำจากอะไรก็ได้ล่ะค่ะที่มีอยู่ ผัดไปเลยคะ
rice161.JPG
ข้าวผัดญี่ปุ่น เม็ดข้าวจะอ้วนๆ ชุ่มน้ำ จับตัวกันเป็นก้อน ไม่ใช้แบบผัดแห้งๆแบบของเรา

 

 • ซูชิ – แน่นอนค่ะว่าขาดไปไม่ได้สำหรับซูชิ ซูชิส่วนมากจะมีข้าวอยู่ด้วยเสมอ เช่น นิกิริ และ เทมากิ
rice111.JPG
Nigiri Sushi
rice31.JPG
แคลิฟอร์เนียโรลและนิกิริกับอโวคาโด

 

 • ข้าวต้ม (Okayu) – ทำจากข้าวที่หุงนานโดยใช้น้ำเยอะๆ เป็นอาการของคนป่วยเพราะย่อยง่าย ในบ้านเราส่วนใหญ่กินข้าวต้มเป็นอาการเช้าใช่ไหมคะ แต่ในญี่ปุ่นข้าวต้มเนี่ยเป็นอาหารที่ง่ายมากเพราะมักจะมีแค่ข้าวกับผักดอง เวลาเรากินทีไรเพื่อนคนญี่ปุ่นมักจะถามว่าไม่สบายหรอทุกทีเลยค่ะ 555
rice101.JPG
ข้าวต้มแบบญี่ปุ่น  sources: http://www.japan-guide.com/

 

หม้อหุงข้าว – Suihanki

จากที่เห็นว่าข้าวสำคัญกับชีวิตคนญี่ปุ่นขนาดไหน หม้อหุงข้าวก็สำคัญกับครัวญี่ปุ่นแบบขาดไม่ได้เช่นกันค่ะ ซึ่งก็สะดวกมากเพราะเราก็แค่ตวงข้าว ซาวข้าวและเติมน้ำถึงขีดที่หม้อพอ เทคโนโลยีของญี่ปุ่นเค้าเมพอยู่แล้ว ตวงเค้าใส่น้ำให้พอดี ปิดฝากดปุ่ม แล้วรอข้าว ไม่นานข้าวสวยร้อนๆก็พร้อมทาน
ยังไม่พอ หม้อหุงข้าว คนญี่ปุ่นใครเค้าใช้แค่หุงอย่างเดียว ยังอบขนมปัง ทำเค้ก หรือ โยเกิร์ต ย้ำนะคะ ว่าโยเกิร์ต และก็อีกหลากหลายเมนูข้าว เลือกเล่น เลือกทำอาหารให้เพลินไปเลยค่าา

 

อันนี้ไม่ได้ค่าโฆษณานะจ๊ะ บอกก่อน 555

 

เป็นยังไงบ้างคะ เรื่อง ข้าวๆ ของคนญี่ปุ่น เค้ามีไอเดีย เมนูข้าวกิ๊บเก๋ไม่แพ้บ้านเราเลย ฝากไว้นิดนึงสำหรับเรื่องมารยาทบนโต๊ะอาหารนะคะ ที่ญี่ปุ่นเค้าจะ….

 • มองเป็นเรื่องปกติที่จะยกถ้วยหรือชามข้าวแล้วใช้ตะเกียบโกยข้าวจากขอบชาม เข้าปากเลย แต่อย่าวางชามแล้ววางกับโต๊ะทำละ เดี๋ยวคนญี่ปุ่นจะว่าเอา
 • อย่ากินข้าวเหลือ อันนี้บ้านเราก็ถือเนอะๆ
 • ห้าม ห้าม ห้าม ปักตะเกียบตั้งตกบนชามข้าวเด็ดขาด คนญี่ปุ่นถือมาก เพราะเค้าจะทำแบบนั้นตอนงานศพคะ

 

วันนี้ฝากไว้เท่านี้ นะคะ ไว้เจอกันใหม่บล๊อกหน้าจ้าา

Blog by Christine&MONTHLY

tic-banner-blog1

copryrightTIC_THBLOG

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s