ที่เที่ยวที่น่าสงสารที่สุดในญี่ปุ่น:สะพาน Harimaya (はりまや橋)

เที่ยวญี่ปุ่นมาก็เยอะแล้ว….
เรามาทำความรู้จักกับที่เที่ยวแปลกๆกันบ้างดีกว่า!!

สถานที่ที่จะมาแนะนำในวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นที่ท่องเที่ยวที่น่าสงสารมากที่สุดในญี่ปุ่น

เพราะอะไรนะหรอ?…. ดูจากรูปหัวเรื่องอาจจะยังไม่เก็ท

อยากรู้เป็นไง ลองเข้ามาอ่านกัน!!!

สะพาน Harimaya (はりまや橋)

harimayabashi
Harimaya Bridge

สะพานแดงแห่งนี้ ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองโคจิ (Kochi-高知市)ในจังหวัดชื่อเดียวกัน ถือได้ว่าเป็น Landmark ที่มีความสำคัญ และะมีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยเอโดะ (Edo Era)  เป็นสัญลักษณ์ประจำเป็นเมืองโคจินั้นเอง

ประวัติโดยย่อของสะพานแห่งนี้ก็คือ ในอดีตสมัยเอโดะมีพ่อค้า 2 คน ชื่อว่า Hamariya และ Hitsuya เปิดร้านขายของอยู่ตรงข้ามกันที่ริมแม่น้ำ Hori ซึ่งไหลตัดผ่านใจกลางของเมืองโคจิ เพื่อการค้าขายที่สะดวกพ่อค้าทั้ง 2 ก็ได้ร่วมมือกันสร้างสะพานข้ามขึ้นมา ในตอนแรกเป็นเพียงแค่สะพานไม้ธรรมดา แต่ต่อมาก็มีการบูรณะ สร้างใหม่เรื่อยๆ จนค่อยกลายมาเป็นสภาพอย่างที่เห็น

 

ต่อมามีเรื่องราวเพิ่มเติม เป็นเรื่องราวความรักต้องห้าม (ง้อวววว!) ระหว่างพระสงฆ์ชื่อว่า Junshin และหญิงสาวชื่อว่า Ouma ในช่วงศตวรรตที่ 19 และเล่าสืบทอดกันเรื่อยๆ ทั้งคู่รักกันมาก แต่ด้วยสถานะของทั้ง 2 จึงไม่สามารถเปิดเผยให้ใครรู้ได้ วันนึง Junshin ได้ซื้อปิ่นปักผมจากร้านค้าใกล้ๆ สะพาน Harimaya และมอบให้ Ouma ไว้เป็นสัญลักษณ์แทนความรัก มีคนรู้เข้าและข่าวลือเริ่มแพร่กระจายไป ทำให้พระ Junshin ต้องโดนขับไล่ออกจากเมือง

 

เรื่องราวของทั้งคู่ยังถูกนำไปเล่าผ่านระบำบทเพลงพื้นบ้านของเมืองโคจิ ชื่อว่า Yosakoi (よさこい) มีชื่อเสียงโด่งดัง สะพานแห่งนี้เลยเปรียบเสมือนตัวแทนความรักของทั้งคู่และกลายเป็น Landmark ของเมืองไปในที่สุด เราสามารถพบเห็นตามของฝาก ของที่ระลึก ป้าย สัญลักษณ์ต่างๆประจำเมืองโคจิครับ

 

อ่านมาตั้งนานแล้วที่นี้น่าสงสารยังไง??
จริงๆแล้ว ความน่าสงสารไม่ได้มาจากเรื่องของคู่รักต้องห้าม แต่ว่า สะพานแห่งนี้คนญี่ปุ่นจัดอันดับให้เป็น…

 

สถานที่ท่องเที่ยวน่าผิดหวังที่สุด อันดับ 1 ในญี่ปุ่น!

อ้างอิงจากเว็บไซต์แนะนำการท่องเที่ยว retrip.jp/ (ภาษาญี่ปุ่น)

มีการจัดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวที่เมื่อไปถึงแล้วรู้สึกผิดหวังมากที่สุดไว้ 3 อันดับของญี่ปุ่น โดยสะพาน Harimaya  น่าสงสารมาก โดนโหวตเป็นอันดับที่ 1 เลย เพราะว่าทั้งที่ๆเป็นสถานที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Landmark ของเมือง มีรูปอยู่ตามป้ายโฆษณาแนะนำเมืองโคจิ อยู่ตามถุงหรือกระดาษห่อของที่ระลึก ของฝากต่างๆ แต่พอไปจริงๆแล้วกลับเป็นเพียงแค่สะพานขนาดเล็กไม่ถึง 10 เมตร มีสีแดง รูปปั้นคู่รักและสวนหย่อมเล็กๆ เท่าที่เห็นแค่ในรูปจริงๆครับ!!

หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าสะพานนี้จะต้องอลังการงานสร้างแน่ๆ  จริงๆแล้วเป็นเพียงจุดนัดพบกลางเมืองเท่านั้นเอง แต่พอเรามาอ่านประวัติจริงๆแล้วมีเรื่องราวน่าสนใจอยู่ด้วยสำหรับผมจึงไม่ได้เป็นสถานที่ที่น่าผิดหวังที่สุด แต่น่าสงสารที่สุดมากกว่านาาา

 

IMG_2878
Harimaya Bridge

ปล. ใครอยากรู้ว่า อีก 2 อันดับที่เหลือคืออะไร ลองเข้าไปอ่านในลิ๊ง เดาๆดูกันได้เน้อ.

 

Access

สะพานแห่งนี้ตั้งอยู่ใน จังหวัด Kochi ภูมิภาค Shikoku เอาง่ายๆก็เป็นเกาะที่อยู่ระหว่างฝั่งคันไซ (โอซาก้า เกียวโต นารา) และเกาะคิวชูนั้นเองครับ เป็นเกาะใหญ่ที่มีอยู่แค่ 4 จังหวัดเท่านั้น จริงๆแล้วจังหวัด Kochi มีที่เที่ยวที่น่าสนใจมากๆหลายที่เลย ไว้คราวหน้าผมจะเอาเรื่องราวน่าสนใจมากฝากกัน ใครแวะไปโคจิก็ไปถ่ายรูปกับสะพานนี้กันได้นะครับ

Address: 1-1 Harimaya Town, Kochi City, Kochi Prefecture
Map Click>>>

source: wikipedia

 

วันนี้แค่นี้ก่อน เจอกันใหม่บล๊อกหน้าคร้าบบ!!

เช่นเคย ถ้าเพื่อนๆมีข้อสงสัย หรือ คำถามอะไรเพิ่มเติม แชทมาคุยกันได้เลยที่  H.I.S Live Chat System นะครับ แล้วเจอกันกาานน!

tic-banner-blog1

copryrightTIC_THBLOG

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s