Nagoya 1 วัน: พิพิธภัณฑ์โตโยต้า-รถไฟพลังแม่เหล็ก

Welcome Back To Nagoya!!!

สำหรับใครที่ไปเที่ยวเมืองนาโกย่ามาแล้วยังไม่จุใจ
วันนี้ผมเตรียมที่เที่ยวเพิ่มเติมมาให้อีก สามารถเอาไปใช้ประยุกต์ ปรับเสริม
เติมแต่งกับบล๊อกที่แล้วยังไงก็ได้ แล้วแต่ที่อยากไปกันเลย

ที่เที่ยวคราวนี้จะมาเป็นแนวให้ความรู้ ลองเล่น ลองขับ…รถไฟ

555 เอ้า! จริงๆ!ครับ

ใช่แล้ว ถ้าพูดถึงเมืองนาโกย่าแล้ว สิ่งที่ดังมากๆเลยก็คือ รถไฟ JR และรถยนต์โตโยต้านั้นเอง!!

 

Nagoya One Day Trip (2)

IMG_2855

Blog: Nagoya 1 วัน กิน/เที่ยว/ช็อป บล๊อกเดียวจบ

ถ้าใครเข้ามาอ่านเป็นครั้งแรกนะครับ ผมเขียนแนะนำการเที่ยวเมืองนาโกย่าแบบจัดเต็ม เน้นๆเนื้อๆ 1 วัน ครอบคลุมที่เที่ยว ที่กินดังๆของเมืองนี้แล้วครับ บอกหมดตั้งแต่วิธีการเดินทางมายังเมืองนาโกย่าและในเมือง ลองไปอ่านข้อมูลกันได้นะจ้า

 

เอาละ สำหรับบล๊อกนี้ ที่เที่ยวของเราจะมี 2 ที่ด้วยกัน นั้นคือ…!!!

พิพิธภัณฑ์รถไฟ SCMAGLEV and Railway Park

SCMAGLEV and Railway Park

เริ่มต้นกันด้วยพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเรื่องราวของรถไฟญี่ปุ่น ตั้งแต่ยุคบุกเบิก มาจนถึงปัจจุบัน แต่ที่เด็ดกว่านั้นคืออนาคตของรถไฟญี่ปุ่นที่จะใช้เทคโนโลยีสุดล้ำสมัย ช่วยให้เราก้าวข้ามขีดจำกัดของการเดินทาง ในอนาคตอันใกล้ การเดินทางไปยังที่ต่างๆในญี่ปุ่นที่เรียกว่าสะดวกอยู่แล้ว จะยิ่งสะดวกขึ้นไปอีก พอได้มาเห็นแล้ว ก็อดตื่นเต้นไม่ได้เลยครับ

 

IMG_2758
รถไฟรุ่นต่างๆที่ปฏิวัติวงการรถไฟญี่ปุ่น จากอดีตถึงปัจจุบัน

ที่นี้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ รถไฟ Central JR ซึ่งเป็นสายรถไฟที่วิ่งทางตอนภูมิภาคตอนกลางของเกาะฮอนชู ภูมิภาคที่มีชื่อว่า โทไค (Tokai-東海地方) จังหวัดที่สำคัญ เช่น ไอจิ (นาโกย่า) ยามานาชิ (ภูเขาไฟฟูจิ) เป็นต้น จะเป็นสายรถไฟที่วิ่งจาก โตเกียวไปยังโอซาก้าเป็นหลัก เราจะได้รู้จักรถไฟรุ่นต่างๆที่มีความสำคัญ ที่ปฏิวัติวงการรถไฟโดยการสร้างสถิติใหม่(วงการรถไฟญี่ปุ่น) ในช่วงเวลาต่างๆ และเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเดินทางของคนญี่ปุ่นให้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

 

 

IMG_2710
Class C62 Steam Locomotive “Tsubame”

รถไฟแห่งความภาคภูมิใจของคนญี่ปุ่นขบวนแรก “Tsubame” แปลว่า นกนางแอ่น เป็นรถไฟด่วนพลังไอน้ำที่สามารถทำลายสถิติ(วงการรถไฟญี่ปุ่น) ในเวลานั้นได้ (ปี 1930-50) โดยวิ่งจากกรุงโตเกียวไปยังโอซาก้าและโกเบด้วยความเร็ว 129 km/hr ใช้เวลาเดินทางเกือบ 9 ชั่วโมง อาจจะฟังดูเหนื่อย แต่ในอดีตถือเป็นอะไรที่สะดวกมากๆแล้ว

 

IMG_2711.JPG
Class 955 Experimental Shinkansen 300X

มาถึงยุคของรถไฟชินคันเซนกันบ้าง (ปี 1990~) รุ่นนี้สร้างสถิติใหม่่อีกครั้งโดยความเร็ว 354.1 km/hr ซึ่งทำให้การเดินทางระหว่างโตเกียวและโอซาก้า เหลือเพียงแค่ 3 ชั่วโมงกว่าๆ ต่อมาภายหลังก็มีการพัฒนารุ่นใหม่ออกมาเรื่อยๆจนกลายมาเป็นรุ่นปัจจุบันที่ใช่เวลาเดินทางแค่ 2 ชั่วโมงนิดๆครับ

 

IMG_2713
MLX01-1 Maglev

MAGLEV อาจจะฟังดูเป็นชื่อที่ประหลาดและอ่านยากสักหน่อย อ่านว่า เอส ซี แมค เลฟ ครับ มีที่มาจากคำว่า Magnetic Levitation ย่อว่า Meglev ความหมายคือรถไฟพลังแม่เหล็ก เป็นรถที่จะขับเคลื่อนโดยใช้ล้อออกตัวก่อนในช่วงแรก จากนั้นจะเก็บล้อและวิ่งโดยใช้พลังแม่เหล็ก หมายความว่ารถไฟประเภทนี้คือ ลอยอยู่กลางอากาศ โอ้ววว!! อีกทั้งยังเป็นรถไฟที่วิ่งด้วยความเร็ว 600 km/hr ทำลายสถิตรถไฟชินคันเซนวิ่งจากโตเกียว-โอซาก้า จากเดิมใช้เวลา เกือบ 2 ชม. เหลือแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น แต่รถไฟรุ่นนี้จะเปิดให้ใช้บริการในปี 2045 เพราะฉะนั้นจะต้องรอกันไปอีกยาวเลยนะจ้าาา

 

นอกจากนี้ยังส่วนที่จัดแสดงรถไฟในอดีต สไตล์วินเทจๆ เก๋ๆ ยั่งกับหลุดเข้าไปในสมัยคุณปู่คุณย่ายังสาว 555 ได้กลับเป็นดูว่าคนสมัยก่อนเข้าใช้ชีวิตกันแบบไหน ก็น่าสนใจดีไปอีกแบบ

 

 Greatest Railway Diorama Room

ห้องจัดแสดงเส้นทางรถไฟจำลอง สายสำคัญๆทั่วญี่ปุ่น เรียกได้ว่าย่อประเทศญี่ปุ่นมาไว้ในห้องนี้กันเลยทีเดียว เราสามารถเห็นการวิ่งของรถไฟจากเมืองใหญ่ๆ และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆที่รถไฟวิ่งผ่าน เช่น โตเกียวสกายทรี วัดอาซาคุซะ โตเกียวทาวเวอร์ในโตเกียว ปราสาทโอซาก้า ในเมืองโอซาก้า นาโกย่า โยโกฮาม่า เกียวโต เป็นต้น ที่ประทับใจสุดๆคือ ยังมีการจัดแสดงวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่น ตามสถานที่ต่างๆ เช่น ในเมือง สถานีรถไฟ สวนสนุก คอนเสิร์ต ใส่ใจรายละเอียดอย่างมากไปจนถึงป้ายต่างๆที่จำลองมาจากของจริง สมจริงแบบสุดๆเลย

 

IMG_2739
ไม่ใช่แค่บนบก ใต้น้ำ หรือ ชายหาดก็มีเรื่องเล่าให้เราได้ดูอีกด้วย

 

มาขับรถไฟกันเถอะ!!

IMG_2742

ใช่แล้วครับ อ่านไม่ผิดหรอก เราจะได้ลองมาเป็นคนขับรถไฟ ทั้งแบบปกติและชินคันเซนเลยทีเดียว 555 เรามาดูกันว่าการที่จะขับรถไฟพาผู้โดยสารให้ไปถึงที่หมายตรงตามตารางเวลาที่กำหนด จริงๆแล้วมีรายละเอียดมากมายขนาดไหน อีกทั้งยังมีการจำลองสถานการณ์เสมือนจริง มีฝนตก หิมะตก อะไรพวกนี้มีหมด 555

 

IMG_2743
ลองขับรถไฟสายปกติ แบบที่เรานั่งกันในเมืองต่างๆ
IMG_2746
คราวนี้เป็นชินคันเซน อย่าขับเร็วเกินจนตกรางนะ 5555
IMG_2723
Panorama

พิพิธภัณฑ์รถไฟแห่งนี้ มีเรื่องราวต่างๆที่น่าสนใจมากมาย ทั้งทางด้านประวัตศาสตร์และทางวิทยาศาสตร์ อีกทั้งยังมีให้ลองฝึกขับรถไฟเสมือนจริง เป็นที่เที่ยวที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย มากันทั้งครอบครัว ใช้เวลาอยู่ที่นี้ได้ครึ่งวัน สบายๆเลยครับ

 

Access

SCMAGLEV and Railway Park

3-2-2 Kinjofuto,Minato-ku,Nagoya,
Aichi,455-0848,Japan

Kinkofujo Station, Aonami Line

Access  Click>>>
Website  Click>>>

 

Lunch Time!! ข้าวหมูทอด ซอสมิโซะ

IMG_2755
Miso Katsu ข้าวหมูทอด ซอสมิโซะ

เที่ยงแล้ว!! ได้เวลากิน

ขอแนะนำอาหารขึ้นชื่อของเมืองนาโกย่าอีกอันก็คือ ข้าวหมูทอด ซอสมิโซะ โดยปกติข้าวหมูทอดสไตล์ญี่ปุ่นเป็นอาหารที่ทุกคนชื่นชอบกันอยู่แล้ว เด็กกินง่าย ผู้ใหญ่กินดี  คราวนี้เมืองนาโกย่าเค้ามีเพิ่มกิมมิกโดยการราดซอสมิโซะลงไป รสชาติเข้ากันกับหมูทอดมาก อร่อยสุด! ที่ผมทานมาเป็นอาหารกล่องที่ซื้อจากพิพิธภัณฑ์รถไฟครับ อาจจะเย็นนิดนึงแต่ก็ยังอร่อย ถ้าอยากทานแบบทำใหม่สดๆ ลองเข้าตามร้านอาหารเซตทั่วไปของเมืองนาโกย่าได้ครับ อร่อยมาก คอนเฟิร์ม

 

พิพิธภัณฑ์โตโยต้า Toyota Museum

IMG_2762.JPG
Toyota Museum

สถานที่ต่อมา เอาใจหนุ่มสาวๆ ผู้ชื่นชอบความเร็ว แต่จริงๆอาจจะไม่ถูก เอาใจหนุ่มสาวที่รักรถยนต์น่าจะดีกว่า เมืองนาโกย่าเป็นเมืองต้นกำเนิดของรถยนต์ยี่ห้อดัง ซึ่งเป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมจากทั่วทุกมุม ประเทศไทยของเราก็เรียกได้ว่าเป็นอันดับดับหนึ่งเลย พิพิธภัณฑ์โตโยต้า!!

 

IMG_2766
Toyota Museum

ที่นี้รวบรวมข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวกับบริษัทโตโยต้า จัดแสดงเทคโนโลยีรุ่นใหม่ล่าสุดที่จะถูกนำไปปรับใช่กับรถยนต์ในอนาคต อีกทั้งเป็นโชว์รูม รถยนต์รุ่นลิมิเต็ทอิดิชั่นหายากอีกด้วย ใครอยากลองมานั่ง สัมผัสความรู้สึกรถรุ่นพิเศษ เท่ๆ จากโตโยต้า น่าจะถูกใจกัน

รถบางรุ่นก็มีวางขายเฉพาะในประเทศบางประเทศ บางรุ่นใช้เทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้า 100% ลดการใช้น้ำมัน บางรุ่นทำออกมาพิเศษ ตกแต่งด้วยพรมนิ่มๆ ทั้งคัน บางรุ่นเป็นรถสปอร์ตสุดเท่

 

IMG_2772
Sport Car Zone โซนนี้เอาใจคนชื่นชอบความเร็วและการแข่งรถกันแบบสุดๆ
IMG_2774
โครงสร้างภายในและระบบความปลอดภัย

ต่อมาเป็นเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโครงสร้างรถยนต์ เปิดให้ดูโครงสร้างภายในว่ารถโตโยต้าประกอบจากอะไรบ้าง และมีระบบนิรภัยแบบไหน ช่วยให้เรารู้สึกอุ่นใจเมื้่อได้ขับขึ้นเยอะเลย

 

IMG_2773
ขั้นตอนและระบบการผลิตรถยนต์

ส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญเลยครับ เราจะได้มารู้ว่าวิธีการผลิตรถยนต์โตโยต้า เค้าทำกันยังไง เปลี่ยนจากเหล็ก พลาสติกธรรมดาๆมาเป็นรถหนึ่งคันเค้าทำยังไง อีกทั้งยังได้เห็นถึงพัฒนาการณ์ต่างๆจากอดีตมาจนถึงปัจจุบันด้วย

IMG_2780
ขั้นตอนและระบบการผลิตรถยนต์
IMG_2775
Testing Room

ส่วนสุดท้าย เราจะได้ลองจับรถซิมูเลชั่นกับการทดสอบระบบนิรภัยของเราจากโตโยต้าเรียกได้ว่าใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอนเลยย

 

IMG_2777
Toyota Curry Rice

ก่อนกลับแวะซื้อของฝากซะหน่อย ของฝากที่เกี่ยวกับรถเช่น พวงกุญแจ รถของเล่นอะไรพวกนี้มันก็มี แต่ที่ผมเห็นแล้วประหลาดใจก็คือ เค้ามีทำแกงกะหรี่ออกมาขายด้วย 555 จริงๆแล้วก็เป็นแกงกะหรี่ทั่วไปนี้แหละครับ ผมตรงว่าเค้าก็ดูพยายาม จะเอามาเกี่ยวกับรถยนต์ให้ได้อะนะ

 

Access

TOYOTA AUTOMOBILE MUSEUM
41-100 Yokomichi, Nagakute City,
Aichi Prefecture 480-1118, Japan
Tel: 0561-63-5151

Map Click>>>
Website Click>>>

 

Dinner Time!! Taiwan Ramen & Oyako Don

IMG_2687
Taiwan Ramen
IMG_2801
Oyako Don & Tebasaki

เที่ยวมาทั้งวัน ปิดท้ายทริปนี้ด้วย 2 เมนูยอดฮิตเลือกกันได้ตามใจชอบ นั้นคือ…

  • ราเมงไต้หวั่น ราเมงรสจัดจ้านกันดีกว่า ปกติอาหารญี่ปุ่นจะไม่มีรสเผ็ดเลย แต่ที่นาโกย่าเค้าชอบรสจัดกัน แต่ที่มานี้มาจากไต้หวั่นนะ 555 ต้นกำเนิดมาจากคนไต้หวั่นที่อาศัยอยู่ในเมืองนาโกย่า เค้าเปิดร้านราเมงสไตล์บ้านเกิด ปรากฏว่าคนชอบกินเยอะมาก จนกลายเป็นอาหารประจำเมืองยอดนิยมไปซะงั้น 555 มีเพื่อนชาวญี่ปุ่นของผมแนะนำร้าน Misen ถ้าสนในใจลองไปโดนกันได้
  • ข้าวหน้าไก่ อาหารญี่ปุ่นพิ้นฐานเลย แต่นาโกย่าเข้าดังเรื่องไก่ ยังไงรสชาติเด็ดดวงกว่าทั่วไปแน่นอน

 

Thank You!!

จบลงแล้วสำหรับทริปนาโกย่า  ส่วนตัวผมค่อนข้างประทับใจเมืองนี้ในแง่ของความสะดวกสบาย เดินทางง่าย ผู้คนไม่พลุกพล้านเท่าโตเกียว ที่เที่ยวน่าในใจ อาหารอร่อย(มว้ากก)ไว้มีโอกาส อยากจะแวะไปเที่ยวอีกสักรอบในที่ที่อยู่นอกเมือง ถ้าใครกำลังมองหาที่เที่ยวในญี่ปุ่น ลองดูเมืองนาโกน่าไว้ รับรองไม่ผิดหวังเน้อ

IMG_2803
Nagoya City

 

ที่เที่ยวนาโกย่าเพิ่มเติม

IMG_2855
Nagoya 1 วัน: กิน/เที่ยว/ช๊อป บล๊อกเดียวครบ
IMG_2784
วัดไทยในญี่ปุ่น: วัดนิตไทยจิ (日泰寺)

เช่นเคย มีข้อสงสัย หรือ คำถามอะไรเพิ่มเติม แชทมาคุยกันได้เลยที่  H.I.S Live Chat System นะครับ

Banner

copryrightTIC_THBLOG

 

Advertisements

One thought on “Nagoya 1 วัน: พิพิธภัณฑ์โตโยต้า-รถไฟพลังแม่เหล็ก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s