Nagoya 1 วัน: วัดไทยในญี่ปุ่น-นิตไตยจิ(日泰寺)

เพื่อนๆรู้มั้ย…?

ที่ญี่ปุ่นไม่ได้มีแค่ศาลเจ้า หรือ วัดญี่ปุ่นอย่างเดียวนะ…มีวัดไทยด้วย
จริงๆแล้ว วัดไทยในต่างประเทศก็มีเยอะแยะ ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ตรงไหน แต่…

วัดนิตไตยจิ (日泰寺)

IMG_2787
วัดนิตไตยจิ เมืองนาโกย่า

วัดที่ผมจะมาแนะนำในวันนี้ ไม่เหมือนวัดไทยที่อื่นๆในญี่ปุนหรือประเทศไหนๆ เพราะ เป็นวัดที่เป็นสัญลักษณ์แห่งสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นทางประวัติศาสตร์ การฑูต และพุทธศาสนา ระหว่างไทยและญี่ปุ่น กว่า 100 ปี

วัดไทยในญี่ปุ่นเพียงแห่งเดียวที่มีพระบรมราชานุสาวรีน์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และ พระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระบรมศาสดาศากยมุนีพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่ภายใน

วันนี้เรามาทำความรู้จักวัดแห่งนี้กันครับ

 

วัดนิตไตยจิ (日泰寺)

ตั้งอยู่ที่เมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ ตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น เป็นวัดเพียงแห่งเดียวในญี่ปุ่นที่ไม่ขึ้นตรงต่อนิกายใดนิกายหนึ่งของพระพุทธศาสนา

วัดแห่งนี้ก่อตั้งมาตั้งแต่ต้นศตวรรตที่ 19 (ปี 1900~) ต้นกำเนิดมีเรื่องราวมาจาก ขณะนั้นเป็นช่วงเวลาที่มีการขุดพบพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระบรมศาสดาศากยมุนีพุทธเจ้าขึ้นที่ประเทศอินเดีย ถือได้ว่าเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ เพราะเป็นหลักฐานว่าพระพุทธเจ้าทรงเป็นบุคคลที่มีอยู่จริงในอดีต

 

IMG_2794
ประตูทางเข้า

หลังจากนั้นพระบรมสารีริกธาตุก็ได้ถูกส่งมาประดิษฐานที่ประเทศไทย เพราะ ณ เวลานั้นมีเพียง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งทรงเป็นองค์เอกอัครศาสนูปถัมภกของพระพุทธศาสนาเพียงพระองค์เดียวที่เหลืออยู่ในโลก

 

IMG_2795
บริเวณวัด

ต่อมาข่าวการค้นพบพระบรมสารีริกธาตุก็ได้แพร่หลายไปยังหมู่ประเทศที่นับถือพระพุทธศาสนา ซึ่งประเทศญี่ปุ่นก็เป็นหนึ่งในนั้น มีความเลื่อมใสและศรัทธา ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้ทำเรื่องขอส่วนแบ่งพระบรมสารีริกธาตุให้มาประดิษฐานในประเทศของตน รัชกาลที่ 5 ก็ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯปั่นให้โดยไม่เจาะจงแบ่งแยกให้นิกายใดริกายหนึ่งโดยเฉพาะ

 

IMG_2788
บริเวณอุโบสถหลัก

นอกจากนี้ รัชกาลที่ 5 ก็ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระพุทธรูปโบราณ และพระราชทรัพย์เพื่อสร้างวัดใหม่นั้นด้วยขึ้นที่เมืองนาโกย่า เนื่องจากชาวเมืองมีความศรัทธาในพระพุทธศาสนาและร้องขอให้มีการสร้างวัดเป็นจำนวนมาก

 

IMG_2793
พระเจดีย์ 5 ชั้น

วัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศและพระพุทธศาสนานิกายต่างๆในญี่ปุ่น เปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นหนึ่งเดียวของศาสนาพุทธญี่ปุ่น จึงถือว่าวัดแห่งนี้ไม่ขึ้นตรงต่อนิกายใดและแต่ละนิกายก้มีการผลัดกันมาสับเปลี่ยนการดูแลวัดแห่งนี้แล้วแต่วาระ

 

IMG_2796
ระฆังสลักชื่อพระพุทธศากยมุนี
IMG_2790
พระพุทธรูปพระศากยมุนี

รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานลายไม้จำหลักทอง โดยทรงเขียนพระปรมาภิไธยย่อของพระองค์ ลงที่ป้ายนี้ และได้นำมาประดิษฐานอยู่ที่อุโบสถหลักของวัด บริเวณด้านหน้าองค์พระประธานของวัด เป็นสัญลักษณ์คอยบ่งบอกถึงความสำคัญของวัดแห่งนี้ ให้แก่ผู้ที่เดินทางมาเพื่อสักการะ

 

IMG_2784
พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาล ที่ 5

นอกจากนี้ยังมีพระมหากษัตริย์ไทยอีกหลายพระองค์ที่เสร็จเดินทางไปเยือนวัดแห่งนี้ เช่น พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7  และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ได้เสด็จไปเมื่อปี พ.ศ. 2474 และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ก็ทรงเสด็จไปเมื่อปี พ.ศ. 2506 เช่นกัน

 

IMG_2800
พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

ล่าสุด ปี พ.ศ. 2530 ในโอกาสเฉลิมฉลอง 100 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ระหว่างไทย-ญี่ปุ่น ได้มีการสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ขึ้นไว้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อชาวพุทธศาสนาที่ญี่ปุ่น อีกทั้งเพื่อการเสริมสร้างสัมพันธไมตรีระหว่างไทยและญี่ปุ่น ให้มีความแน่แฟ้นยิ่งขึ้นไปอีกด้วย

 

ข้อมูลอ้างอิง: สถานเอกอัครราชฑูตไทยในญี่ปุ่น

Access

Nittaiji

Website & Map (English) Click>>>

ที่เที่ยวนาโกย่าเพิ่มเติม

IMG_2855
Nagoya 1 วัน: กิน/เที่ยว/ช๊อป บล๊อกเดียวครบ
IMG_2714
Nagoya 1 วัน: พิพิธภัณฑ์โตโยต้า-รถไฟพลังแม่เหล็ก

เป็นยังไงกันบ้างครับ คราวนี้ผมพามายังสถานที่ที่มีความสำคัญและมีความหมายต่อทั้งประเทศเราและญี่ปุ่น อย่างมากเลยนะครับ ใครมีโอกาสเที่ยวเมืองนาโกย่า ลองหาโอกาสแวะไปสักการะนะครับ วันนี้ฝากไว้เท่านี้เน้ออ

Banner

copryrightTIC_THBLOG

Advertisements

One thought on “Nagoya 1 วัน: วัดไทยในญี่ปุ่น-นิตไตยจิ(日泰寺)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s