แนะนำร้านเทมปุระน่าโดนย่านชินจูกุ

เทมปุระเป็นอาหารชนิดของทอดที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจนะคะ ก็มันอร่อยซะขนาดนี้ (ของอร่อยมักจะอ้วนด้วย ต้องทำใจ) ส่วนใหญ่เทมปุระจะให้อาหารทะเลเป็นหลัก แต่ผักและเห็ดชนิดต่างๆ ก็นิยมเอามาทำเทมปุระเหมือนกัน คนที่กินเจหรือมังสวิรัติก็ทานได้แบบสบายใจ

วันนี้มีร้านเทมปุระในย่านชินจูกุมาแนะนำค่ะ คัดเลือกมาเป็นอย่างดีกว่าอร่อยและถูก (รีวิวจากเว็บรีวิวของญี่ปุ่น 3 ดาวขึ้นไป) ไปชิมมาเองนะคะ เค้าไม่ได้มาเชิญให้ไป อร่อยก็บอกว่าอร่อย ไม่อร่อยก็บอกไม่อร่อย

อ่ะ อยากรู้แล้วใช่มะ ตามมาอ่านกันเลย

 

img_food2
เทมปุระทอดใหม่ๆ กรอบๆ อร่อยที่สุด

 

ก่อนอื่น ขอเล่าประวัติเทมปุระแบบย่อๆ ก่อนนะคะ

หลายคนอาจจะรู้แล้วว่า ต้นกำเนิดของเทมปุระ ไม่ได้อยู่ที่ญี่ปุ่นนะจ๊ะ (เช่นเดียวกันกับอาหารประเภทของทอดอื่นๆ เช่น ทงคัตสึ โคร็อกเกะ ฯลฯ) แต่มาไกลจากโปรตุเกสนู่นแน่ะ

 

IMG_6059
ปลาไหลทะเล “อะนะโกะ”เทมปุระ

 

 

สมัยก่อนอาหารทอดของคนญีปุ่น จะทอดเฉยๆ ไม่ชุบแป้ง หรือถ้าชุบแป้งก็จะเป็นแป้งที่ทำจากข้าว ไม่ใช่แป้งสาลี จนกระทั่งมีชาวโปรตุเกสเข้ามาอยู่ในญี่ปุ่นเพื่อทำการค้าในศตวรรษที่ 16 ก็ได้นำเอาเทคนิคการทอดโดยใช้แป้งสาลีและไข่เข้ามาในญี่ปุ่นด้วย เทมปุระที่เรารู้จักกันทุกวันนี้ ก็เริ่มได้รับความนิยมในญี่ปุ่นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

ไม่ต้องไปตามหาเทมปุระที่โปรตุเกสนะคะ รับรองว่าไม่มี หุหุ ก็คงคล้ายๆ กับฝอยทองที่คนไทยเอามาดัดแปลงจนแทบไม่เหลือเค้าของเดิม กลายเป็นขนมไทยแท้ๆ ไปซะแล้ว

 

รวมเมนูข้าวญี่ปุ่นดงบุริ
เทนด้ง หรือ เทมปุระดงบุริ

 

 

คำว่าเทมปุระนั้น เราเคยเข้าใจมาตลอดว่าเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่จริงๆ แล้วมาจากคำในภาษาละติน “Tempora” ที่แปลว่า เวลาหรือช่วงเวลาค่ะ ซึ่งในภาษาสเปนหรือโปรตุเกสจะใช้คำนี้เพื่อสื่อความหมายถึงช่วงเวลาวันหยุดทางศาสนาที่ชาวคริสต์จะงดเว้นไม่ทานเนื้อแดง

ส่วนภาษาญี่ปุ่น เทมปุระ จะสะกดว่า 「天ぷら」 ซึ่งตัวคันจิ “天 – Ten”นั้นแปลว่าสวรรค์ เราเข้าใจเองว่า แบบกินแล้วแบบว่าฟินถึงสวรรค์เลย

fish111
นิยมเอามาทานคู่กับโซบะด้วยนะ

 

 

ปัจจุบันนั้น เทมปุระเป็นเมนูอาหารที่มีขายโดยทั่วไป ตั้งแต่ร้านฟาสฟู้ด ราคาก็เริ่มตั้งแต่หลักร้อยเยน ไปจนถึงร้านดังราคาหลักหมื่น (เยน) บางทีก็ชวนสงสัยนะคะว่า มันมีอะไรยากหนอ ก็แค่เทมปุระ ทำไมขายแพงจัง

แอดเคยลองทำเทมปุระเองที่บ้านค่ะ ไม่ได้เรื่องเลย เลอะเทอะไปหมด แถมเทมปุระก็อมน้ำมันไม่กรอบด้วย ทอดเสร็จก็ต้องทำความสะอาดอีก น้ำมันกระเด็นเปื้อนตามฝาบ้าน ฯลฯ จากนั้นก็ตัดสินใจว่าต่อไปนี้ ถ้าอยากกินเทมปุระ จะหาร้านอร่อยๆ กินนอกบ้านเท่านั้น ที่ดูเหมือนจะง่าย มันไม่ง่ายเลยนะ ก็ไม่แปลกล่ะที่เขาขายแพง

น้ำมันที่ใช้ทอดก็เป็นอีกอย่างทีทำให้เทมปุระราคาแพงค่ะ ตามร้านธรรมดาส่วนใหญ่จะใช้น้ำมันพืชทอด แต่ร้านดังๆ ที่ขายกันแพงๆ เค้าจะให้น้ำมันงา หรือ น้ำมันเมล็ดฝ้าย (cotton seed oil)  ทอดค่ะ ซึ่งจะทำให้เทมปุระหอมอร่อยกว่าใช้น้ำมันพืชธรรมดาทอด แล้วก็ดีกับสุขภาพมากกว่าด้วย (แต่ยังไงก็ของทอดเนาะ กินให้น้อยไว้จะดีกว่า)

 

Tenkichiya (天吉屋)

 

IMG_3114
Tenkichiya มีทั้งที่นั่งแบบเค้าเตอร์และโต๊ะนั่งธรรมดา

 

ร้านนี้เป็นร้านที่แอดเล็งมานานแล้วค่า เนื่องจากว่าตึก Shinjuku Nomura building นี่อยู่ใกล้ๆ กับตึกที่ทำงานพอดี ว่าจะไปกินๆ มาหลายรอบละ ไปทีไร คนเยอะทุกที ก็ทุกคนพักเที่ยงพร้อมกันหมดอ่ะเนาะ

จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ ยอมลงทุนนั่งรถมาชินจูกุวันหยุดเลยได้กินแบบไม่ต้องเข้าคิว 55 (คิดดูสิ เพื่อคนอ่าน ทุ่มเทแค่ไหน) แนะนำว่ามาวันเสาร์อาทิตย์ หรือวันธรรมดาหลังเวลาพักกลางวัน (บ่ายโมงเป็นต้นไป) จะได้กินแบบไม่เสียอารมณ์นะคะ

*ได้รับอนุญาตจากทางร้านแล้วให้ลงใน TIC blog ได้

 

IMG_3112
มีน้ำชาและน้ำเปล่าให้บริการ
IMG_3113
เมนูสองภาษา

 

ราคาก็ไม่แพงเลยนะ เทนด้ง เริ่มจาก 1000 เยน เซ็ตใหญ่ก็ 1,250 เยนเท่านั้น ที่ราคา 900 เยนนั่นจะเป็นเทมปุระไก่จ้า คิดว่าคนที่แพ้อาหารทะเลก็น่าจะทานได้ไม่มีปัญหาค่ะ

จะกินให้อร่อย ทางร้านเขาแนะนำมาวิธีการทานมา 3 วิธี นั่นคือ …

  1. ทานเฉพาะเทมปุระ กับเทนซึยุ และข้าวสวย
  2. ทานกับซอสเทนด้น (มีอยู่บนโต๊ะ เทได้ตามสบาย)
  3. ทานกับน้ำชาเป็นโอฉะซึเกะ

 

IMG_3110
Ten-Kichi bowl 1000 เยน เสริฟพร้อมซุปมิโสะ

 

IMG_3111
ซูมให้ดูใกล้ๆ มี กุ้ง 2 ตัว ปลาชิ้นใหญ่มาก ไข่ยางมะตูม สาหร่ายและถั่วอิงเก็น

 

 

ดูปริมาณแล้วอาจจะเยอะ แต่ว่าเอาจริงๆ ไม่เยอะนะคะ ก้นชามมันหนา ปริมาณข้าวเลยไม่เยอะเท่าไหร่ แต่คือด้วยความที่เทมปุระมันตู้มมาก ข้าวไม่ต้องเยอะก็อิ่มจนจุกแล้วล่ะ

อร่อยสุดยกให้ไข่ยางมะตูมเลย ข้างในยังเยิ้มอยู่เลย กุ้งก็ตัวโตมากค่ะ แป้งไม่หนาด้วย อูยยยย น้ำลายไหล

 

IMG_3108
Ten-Mabushi 1250 เยน ข้าวให้มาทั้งโถเลย …
IMG_3109
กุ้งสองตัว ปลา ถั่วอิงเก็น และมีหอมใหญ่ด้วย

 

 

เทมปุระกรอบมากกกกกกกกก กุ้งก็สดและหวานมากค่ะ โอ้ย ฟิน

แต่จานนี้ขอติดนิดนึงว่าเท็นซึยุรสชาติอ่อนไปนิดนึง (เอ๊ะ หรือเราจะติดเค็ม) พอเอามาทานกับข้าวแล้วมันเลยจืดๆ ไปนิดนึงต้องโรยเกลือเสริมด้วย

เราได้ลองทานสองแบบตามที่ร้านแนะนำ คือเทมปุระเพียวๆ กับ ซอสเทนด้ง ส่วนโอฉะสึเกะไม่ได้ลอง คือด้วยความที่ไม่ชอบเป็นการส่วนตัว (ข้าวก็ข้าว ชาก็ชาสิ เอามากินด้วยกันทำไม 55) เดาว่าคล้ายๆ ข้าวแช่ >> คลิกดูรูป

ด้วยปริมาณข้าวที่ให้มาอย่างล้นหลาม ก็แน่นอนอยู่แล้วว่าเรากินไม่หมด กินไปไม่ถึงครึ่งเลยมั๊ง เสียดายข้าวมากๆ คนที่จะสั่งเท็นมาบุชิเซ็ตนี้ งดข้าวเช้ามาได้เลยก็ดีนะคะ กินเที่ยง อิ่มไปถึงเย็นแน่นอน

 

พิกัดความอร่อย 

ชั้นใต้ดิน (B2F) Shinjuku Nomura Building ค่ะ เดินจากสถานี Shinjuku ทาง West Exit  5-10 นาที

 

ส่วนร้านอื่นๆ ที่ได้รับคะแนนสูงในเว็บรีวิวญี่ปุ่นก็เช่น เท็นฮิเดะ, ซึนะฮะจิ (คลิกที่ชื่อร้านสำหรับแผนที่นะจ๊ะ)

 

วันนี้เท่านึ้ค่า ไว้เจอกันใหม่บล็อกหน้า

 

tic-banner-blog11

copryrightTIC_THBLOG

One thought on “แนะนำร้านเทมปุระน่าโดนย่านชินจูกุ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s