เรื่องแปลกแต่จริงในญี่ปุ่น!!!

ทุกคนคงจะเคยได้ยินและคิดว่าญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมและ/หรือเทคโนโลยีบางอย่างที่มันเห็นละแบบ เฮ้ยยยยยย อะไรของเค้าเนี่ยยย แปลกลื้ม ใช่มั้ยล่ะคะ แต่ถ้าลองมาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่เอาเข้าจริงวิถีชีวิตประจำวันก็ไม่ได้มีอะไรแปลกประหลาดต่างไปจากที่อื่น (ชินละ)

แต่ยังไงก็ตามก็ยังมีบางอย่างที่เราก็ยังมองว่ามันแปลกและน่าสนใจอยู่ ซึ่งจะขอนำเสนอ ตามนี้เลยค่ะ

จักรยาน, ฮิคิโมริ, งานเทศกาลปลัดขิก, ผลไม้, ไก่ทอด, โมจิ,เฟร้นช์ฟราย

อยากรู้แล้วใช่ม้าาาาา ตามมาอ่านในบล็อกนี้ได้เล้ย

 

1. จักรยาน

ในบ้านเราต้องยอมรับว่ามีBTS,MRT แต่ส่วนใหญ่กระจุกอยู่ในตัวเมือง ดังนั้นรถยนต์จึงเป็นวิธีการเดินทางที่สะดวก(ถึงรถจะติดมากๆก็เหอะ T T) แต่ที่โตเกียวไม่ใช่ค่ะ พาหนะเดินทางที่คนนิยมใช้มากที่สุดคือรถไฟกับรถไฟใต้ดิน แต่เราก็ยังสามารถพบเห็นจักรยานได้ทั่วๆไป ซึ่งเราว่าดีมากและตั้งแต่อยู่ที่นี่ก็อยากขี่จักรยานบ่อยๆเลย

แต่สิ่งที่เราว่าแปลกแต่ดีคือพวกแม่ๆที่ขี่จักรยานโดยมีที่นั่งเด็กอยู่ด้านหน้าและด้านหลัง หรือแม้กระทั่งคนแก่รุ่นตายายยังขี่จักรยานกันเป็นปกติค่ะ เราว่าการใช้จักรยานเป็นสิ่งที่ดี เพราะเป็นวิธีการเดินทางที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ อีกทั้งยังประหยัดค่าเดินทางและยังได้ออกกำลังกายด้วย😀

IMG_3087.JPG

ถ้าเกิดว่าได้มีโอกาสมาอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วละก็ เราแนะนำค่ะว่าควรลงทุนกับจักรยานสักคัน  ที่นี่มีแม้กระทั่งระบบขึ้นทะเบียนจักรยานเมื่อซื้อ ซึ่งช่วยได้มากเวลาจักรยานหายหรือโดนขโมย แจ้งตำรวจแล้วก็จะสามารถตามหาได้โดยใช้เลขทะเบียนค่ะ

 

2. ฮิคิโคโมริ

ฮิคิโคโมริ หมายถึง คนญี่ปุ่นที่เอาแต่หมกตัวอยูาในห้อง24ชั่วโมง7วัน ไม่เคยออกไปข้างนอกและมักจะมีพ่อแม่ดูแลหุงหาอาหารให้ ถึงในโลกนี้จะมีคนที่มีโฟเบียกลัวการออกไปข้างนอก(agoraphobia) แต่ญี่ปุ่นเด่นขึ้นมาตรงที่ว่ามีเคสคนเป็นแบบนี้เยอะมาก มีนักวิจัยเคยประมาณไว้ว่า ผู้ใหญ่กว่า 3,600,000คนในญี่ปุ่นที่เป็นฮิคิโคโมริค่ะ

โดยสาเหตุที่เป็นไปได้คือความกดดันทางสังคมที่ค่อนข้างหนักของญี่ปุ่นและพ่อแม่ที่ยินดีดูแลลูกวัยผู้ใหญ่ของตนต่อไป ปัจจุบันพวกฮิคิโคโมริรุ่นแรกๆจะอายุย่างเข้าวัย40แล้วปและบางคนก็เริ่มกังวลว่าจะเป็นยะงไงต่อไปหลังจากพ่อแม่เสียชีวิต

 

3. Kanamara festival

คนญี่ปุ่นมีการฉลองเทศกาลประจำฤดูและประจำปีมากมาย ปกติคือฉลองบูชาเทพเจ้าและมักจะจัดที่ศาลเจ้า แต่มีเทศกาลหนึ่งที่คาวาซากิซึ่งค่อนข้างแปลกไปจากอันอื่นสักหน่อย…

จากตำนานว่ากันว่ามีช่างเหล็กได้สร้างองคชาติเหล็กขึ้นมาเพื่อช่วยขอพรแก่ผู้หญิงที่ว่ากันว่ามีช่องคลอดที่ถูกสาป เทศกาลนี้มีการฉลองด้วยรูปปั้นองคชาติ รวมถึงลูกอม ผักแกะสลัก และพาเหรด

สิ่งที่เซอร์ไพรส์สำหรับเราเกี่ยวกับเทศกาลนี้คือปกติแล่วคนญี่ปุ่นดูขี้อาย แต่เทศกาลนี้กลับดูไม่ใช่เลย ขี้อายตรงไหน 55555 นอกจากนี้เทศกาลนี้ยังดังไปทั่วโลกและได้รับความสนใจจากสื่อ หนังสือพิมพ์ดังๆทั้ง huffington post, daily mail, UK mirror และอื่นๆมากมายเลยล่ะค่ะ

เราเคยไปงานนี้แล้วก็ถ่ายรูปมาพอสมควร แต่จะโพสต์ลงในนี้ก็ออกจะติดเรทไปหน่อย 55555  ฉะนั้นใครสนใจ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยTokyo Cheapo, dailymail.

 

4. ผลไม้แพงมากกกก

เวลาซื้อของสดเข้าบ้านที่ญี่ปุ่นจะแพงกว่าปกติที่เราเคยซื้อสักหน่อยค่ะ โดยเฉพาะผลไม้

ด้วยความที่ผลไม้บางส่วนจะนำเข้ามาและญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมการให้ผลไม้เป็นของขวัญด้วย จึงถือเป็นอะไรที่หรูมากกก ส่งผลให้มีผลไม้บางอย่างที่แพงมากกกและมีแพคเกจอย่างดีเพื่อยิ่งเพิ่มความไฮโซ

japan fruit 1
ดูดิสเพลย์เค้าสิคะท่านผู้ชม
japan fruit
อือหือ ยังกะไข่ในหิน

เราเคยเห็นแม้กระทั่งสตรอเบอรี่ที่แพคแยกเป็นลูกๆและขายในราคาลูกละ240เยน และยังมีผลไม้บางอย่างเช่นเมล่อนที่ขายในราคาลูกละ5000เยน แม่จ้าวววว

คิดว่า บ้าไปแล้ว ใครจะซื้อใช่มั้ย? ก็คงมีคนซื้อแหละ ไม่งั้นเค้าก็คงไม่เอามาขายใช่มั้ย

 

IMG_3085.JPG
สตรอเบอรี่แพคแยกเป็นลูกๆราคาลูกละ240เยน(ไม่รวมภาษี)

 

คนญี่ปุ่นจะไม่ซื้อผลไม้พวกนี้เพื่อกินกันเองในบ้านแต่มักซื้อเป็นของขวัญค่ะ ผลไม้ที่ใช้ทานในบ้านเรือนก็จะมีราคาถูกลงไป แต่แพคเกจก็ยังแลดูไฮโซ (ราคาไฮโซตามด้วย) คือแพคกันกระแทกอย่างดี มะม่วงกิโลละ 40 บาทบ้านเรา เอามาขายที่ญี่ปุ่นลูกละ 300-500 เยน (120-150 บาท)บาท สตรอเบอร์รี่สดๆ ก็แพ็คละประมาณ 300-500 เยน แตงโมซีกละ 400 เยน (ซีกนะ ไม่ใช่ลูก) อื้อหือ จะแพงไปไหน

ก็อย่างที่รู้กันว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ผลิตสินค้าที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสินค้ามีคุณภาพของโลก ผลไม้ที่จะเอามาเป็นของฝากนี้ แต่ละลูกจะถูกเก็บเกี่ยวด้วยมือและรักษาอย่างดีเพื่อให้ยังคงความสดไว้หลังจากที่มาอยู่บนชั้นวางแล้ว และชาวสวนเค้าจะดูแลผลไม้พวกนี้แบบดีมากกกกกกกกก กิ่งนึงมี 10 ลูก เด็ดออกซะ 9 เพื่อให้แน่ใจว่าลูกที่เหลือจะได้รับสารอาหารเต็มๆ และโตมาสวยงามพรีเซ้นท์ได้

ทำเอาซะเราอยากไปฟาร์มผลไม้ดูเลยล่ะค่ะ คงน่าสนใจมากๆ

peach
นี่ก็อีกหนึ่งตัวอย่างค่ะ พีชลูกละ1200กว่าบาท 

ใครที่สนใจทัวร์เก็บลูกพีชและฟูจิ ตอนนี้ยังมีที่เหลือว่างนะคะ อ่านได้ในบล็อก เที่ยวฟูจิ+เก็บผลไม้

5. ไก่ทอดในวันคริสต์มาส

เราว่านี่น่าสนใจมากเป็นพิเศษเพราะคนญี่ปุ่นบางคนยังคิดว่านี่เป็นธรรมเนียมของอเมริกา คือเรื่องมันมีอยู่ว่าเคเอฟซีขจะมีสถานะเป็นอาหารคริสต์มาส เหมือนกับไก่งวงที่เป็นอาหารวัน Thanksgiving

อ่านบล๊อกเพิ่มเติม Christmas in Japan

ปกติคนจะจองกันล่วงหน้าเป็นเดือนๆ ส่วนคนที่ไม่ได้จองก็ต้องต่อแถวรอราวๆ 2 ชั่วโมงเพื่อซื้อไก่ทอด จริงๆแล้วธรรมเนียมนี้มาจากการตลาดที่ฉลาดมากของเคเอฟซีที่ตอนแรกมีเป้าหมายคือคนตะวันตกที่ต้องการอาหารแบบตะวันตกในวันหยุด และไอเดียนี้ก็กลายเป็นที่แพร่หลายจนกลายเป็นธรรมเนียมคริสต์มาส

 

6. ตายเพราะโมจิ

ผู้อ่านเคยลองทานโมจิญี่ปุ่นกันมั้ยคะ มันคือก้อนแป้งเหนียวๆหนึบๆที่ทำจากแป้งโมจิค่ะ และก็มีธรรมเนียมในการกินโมจิวันปีใหม่

อ่านเพิ่มเติม Japanese new year tradition

ozoni
โอโซนิซุปที่เป็นอาหารวันปีใหม่

 

แต่ว่า ด้วยความที่มีธรรมเนียมการกินโมจินี้ ในทุกๆปีก็จะมีรายงานคนที่เสียชีวิตช่วงวันหยุดปีใหม่เพราะโมจิติดคอค่ะ

การป้องกันก็คือมักจะมีคำเตือนโดยเฉพาะแก่เด็กและคนชรา ให้ทานโมจิชิ้นเล็กๆและเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ในปี 2015 มีคนเสียชีวิตจากการทานโมจิ 9 คน และ 13 คนโคม่า โมจิก้อนน้อยๆ ทีดู่ไม่มีพิษไม่มีภัย ฆ่าคนตายไปถึง 9 คน มันเหลือเชื่อจริงๆ

7. ไม่มีซอสมะเขือเทศเวลาสั่งเฟรนช์ฟรายส์

ในญี่ปุ่นเหมือนจะไม่มีใครทานเฟรนช์ฟรายส์กับซอสมะเขือเทศค่ะ ฉะนั้นถ้าไปร้านฟาสต์ฟูดก็ต้องขอจากพนักงานเอา เราไม่รู้จนกระทั่งตอนที่เราไปกินที่ร้านครั้งแรกแล้วนึกได้ว่าเราไม่ได้ซอสมะเขือเทศ และพอมองดูรอบๆก็ไม่มีที่กดซอสอีก และคนอื่นก็ไม่มีใครกินเฟรนช์ฟรายส์กับซอสมะเขือเทศเลย

โอเคค่ะ นี่อาจจะไม่ใช่อะไรที่แปลกขนาดนั้น แต่อะไรที่แปลกจริงคือ เมื่อไม่นานมานี้แมคฯ เพิ่งออกเมนูพิเศษคือเฟรนช์ฟรายส์ชอกโกแลต ใช่แล้วค่ะ แทนที่จะให้ซอสมะเขือเทศมากับเฟรนช์ฟรายส์ เค้าเสิร์ฟกับชอกโกแลตค่า5555 เมนูนี้เป็นเมนูลิมิเตดแค่ช่วงหน้าหนาว และเอาเข้าจริงก็อร่อยใช้ได้เลยค่ะ

โอเคค่ะ นี่ก็คือลิสต์ของทั้งหมดที่เราว่าแปลกแต่น่าสนใจเกี่ยวกับญี่ปุ่น ซึ่งเราเชื่อว่ายังมีอีกมากที่เราจะได้พบเจอต่อไปจากการใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ ก็เป็นสีสันของชีวิตไปอีกแบบนะคะ

 

เจอกันใหม่บล๊อกหน้าค่า

Edited by MONTHLY

tic-banner-blog1

copryrighttic_blog

Advertisements

One thought on “เรื่องแปลกแต่จริงในญี่ปุ่น!!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s