ไปเรียนทำผ้าที่ญี่ปุ่นกัน Fabric Workshop

Ohayo ค่ะ ทุกคน..ห่างหายกันไปนานเลย คิดถึงกันอ่ะเปล่า…บทความนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำWorkshop ผ้าTenugui ของญี่ปุ่น วิธีการทำใช้เทคนิคเฉพาะตัวที่ถ่ายทอดกันมาตั้งแต่โบราณหลายชั่วอายุคนเเละเทคนิคนี้มีที่ญี่ปุ่นที่เดียวเท่านั้น รับรองเพื่อนๆไม่เคยเห็นมาก่อนเเน่นอน คุณครูสอนเป็นภาษาอังกฤษเเบบง่ายๆเอ่ะ!!..แล้วชาวต่างชาติอย่างเราจะเรียนรู้เรื่องมั้ย ไม่ต้องกังวลเลยเพราะตอนเเรกเค้าจะให้เราดูวีดีโอ ประวัติความเป็นมา ขั้นตอนการทำ เป็นภาษาอังกฤษจ้า ส่วนใครบอกว่าภาษาอังกฤษได้เเค่ Yes No Ok Thank you and you ละก็ดูภาพเอาก็เข้าใจละ เหมือนเรา55 หลังจากดูวีดีโอเรียบร้อย คุณครูจะให้ถอดค่ะ…ถอดนาฬิกา เเหวนเครื่องประดับ เเหวนเพรช เปลี่ยนรองเท้าเป็นรองเท้าบูท ใส่พลาสติกกั้นสีเปื้อน วางสัมภาระ(กรุณาเก็บของมีค่าไว้กับตัวนะคะ)

จากนั้นครูก็เริ่มอธิบายตั้งเเต่การทำเฟรม กระดาษที่เอามาทำเฟรมเป็นกระดาษคล้ายกระดาษสาหนาๆที่เเกะลวดลายมาแล้ว (ลายจะเปลี่ยนไปทุกเดือน อย่างเช่นเดือนนี้เป็นช่วงฤดูของดอกอะจิไซ เราเลยได้ทำลายนี้) การทำเฟรมใช้เวลาค่อนข้างนาน และต้องใช้ความปราณีตในการเเกะลาย เพราะฉะนั้น คุณครูทำมาให้เรียบร้อย

fabric201606_01.jpg

จากนั้นครูก็จะสาธิตวิธีการทำให้เราดูก่อน ครูปาดลื่นปรื้ด ลื่นปรื้ดดูง่ายๆ เดี๋ยวตอนเราทำนี่มันจะง่ายมั้ย ลุ้นๆ แต่คุณครูช่วยทุกขั้นตอน

เราจะปาดกาวกันประมาณ2-3ครั้ง ปาด1ครั้งก็เอาผ้ามาทบ1ครั้ง

เสร็จขั้นตอนปาดกาวก็เอาผ้ามาคลุมและนำเอาไปโรยผงไม้ (ถ้าฟังไม่ผิดคือผงไม้จากต้นซากุระ)เพื่อดูดความชื้นให้กาวเเห้งเร็วขึ้น


จากนั้นต้องนำไปกั้นขอบเพื่อเวลาลงสีละสีจะไม่ไหลไปรวมกัน (เหมือนตอนทำค้กเลย)

fabric201606_08.jpg

ครูจะช่วยสอบช่วยเเละคอยเเนะนำทุกขั้นตอน

พอกั้นขอบเสร็จเราก็จะได้ลงลงสีก่อนจะลงสีเราก็มาซ้อมมือกับน้ำเปล่ากันก่อน จากนั้นค่อยลงสีของจริง ครูจะทำเป็นตัวอย่างให้ดูก่อน ตอนดูครูทำเหมือนจะไม่ยาก

เริ่มค่อยๆลงสี โดยเริ่มจากใบก่อนเเละค่อยไปหยอดดอก ตอนหยอดสี สีจะล้นเราก็ต้องรีบเหยียบปั้มลม1ที เพื่อให้สีไหลลงด้านล่าง หยอด1ที เหยียบ1ที ทั้งหมด3เซต ที่ต้องทำซ้ำๆเพราะสีจะได้ออกมาสดๆ

มาถึงหยอดสีที่ดอกต้องใช้สองมือ เพื่อเทสีเข้มเเละสีอ่อนพร้อมๆกันเพื่อไล่เฉดสี เเย่ละ…ตอนซ้อมลองใช้เเค่มือเดียว เเต่ไม่ต้องกลัวครูช่วยสอนช่วยจับตลอด หยอดได้ราบรื่น

fabric201606_15
fabric201606_17

หยอดสีเสร็จเเล้ว ทีนี้ก็ต้องฟิกซ์สี หยอดน้ำยาฟิกซ์สีเพื่อไม่ให้สีซีด หรือสีตกเวลาซัก
fabric201606_18

เรียบร้อยเเล้ว ทำเสร็จเเล้วอยากจะทำอีกหลายๆผืนอ่ะ สนุกจริงคอนเฟิร์ม
fabric201606_19

fabric201606_20

จากนั้นน้ำไปซัก….

fabric201606_23

ว้าว…ว…ออกมาเเล้วสีสันสดใส จากนั้นเราก็รอประมาณ 5นาที เค้าจะเอาผ้าไปปั่นเเห้งพอมาดๆให้เรานำกลับบ้านได้ ระหว่างรอเราก็เปลี่ยนรองเท้า เเต่งตัวเเละไปเลือกซื้อของฝาก ของฝากก็ราคาไม่เเพงอย่างที่คิดเลย ผ้าเช็ดหน้าผืนเล็กราคาเเค่ 162เยนเองอ่ะ ถูกจนน่าตกใจ555 ถ้าไปซื้อที่ร้านขายของฝากตามเเหล่งท่องเที่ยว 500เยน อัพ เเถมมีวิธีการใช้ผ้าเป็นภาษาอังกฤษให้ด้วยนะ มีน้องหมาเป็นพรีเซ็นเตอร์น่ารักมากมาย
fabric201606_25

คุณครูเอาผ้ามาให้ ก็เเล้วเเต่ว่าจะเอากลับบ้านเเบบชิ้นยาวๆ หรือใครจะตัดเเบ่งก็ได้ (ความยาวผ้าประมาณ2-3 เมตร)
fabric201606_24

ราคาทัวร์ 4000 เยนเท่านั้น เราว่าไม่เเพงนะเพราะเราได้ผ้าพร้อมประสบการณ์กลับบ้านด้วย

ดูทัวร์อื่นๆเพิ่มเติมหรือจองใครอยากจองทัวร์ ที่นี่เลย ActivityJapan  (บริการจองทัวร์ฟรี ไม่มีค่าบริการจอง)หรือจองผ่านเฟชบุ๊ค H.I.S. Japan for Thai visitors มาทางข้อความก็ได้นะ **ทัวร์นี้ต้องจองล่วงหน้านะ**

วิธีการเดินทาง
busจากชินจุกุ นั่งรถไฟJR สายSobu Line ลงที่สถานีAsakusabashi (浅草橋)อะซากุสะบาชิ จากนั้นเปลี่ยนเป็นรถไฟใต้ดินสาย Asakusa Line ไปลงที่สถานี Tateishi(立石駅)จากนั้นเดินอีกประมาณ 10 นาที

busจากอะซากุสะ นั่งรถไฟสาย ASAKUSA(TOBU/SUBWAY) ประมาณ 9 นาที ลงที่สถานี Tateishi(立石駅)จากนั้นเดินอีกประมาณ 10 นาที

fff

วันนี้เขียนมายาวเลย..เเถมรูปดอกไม้สวยๆให้ดู ช่วงนี้โตเกียวดอกอะจิไซบานสวยมาก

activityjapan900px

Advertisements

One thought on “ไปเรียนทำผ้าที่ญี่ปุ่นกัน Fabric Workshop

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s