ทำความรู้จักขนมปังญี่ปุ่นกันเถอะ!!

วันนี้จากหัวเรื่องก็พอรู้แล้วใช่ไหมคะว่าจะพูดถึงของกินอีกแล้ว55555555

ปกติเวลาพูดถึงญี่ปุ่นหรือแม้แต่ประเทศอื่นๆในเอเชีย อาหารหลักก็คือข้าวใช่ไหมล่ะคะ

แต่ๆๆจะบอกว่าที่ญี่ปุ่นเนี่ยนอกจากข้าวแล้ว ขนมปังก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กันเลยนะคะ ลองสังเกตจากเวลาดูละครหรืออนิเมะสิคะ เรามักจะเห็นตัวละครวิ่งออกจากบ้านตอนเช้าพร้อมคาบขนมปังไปด้วย ถึงเราจะยังไม่เคยเห็นแบบนี้ในชีวิตจริง แต่ก็เห็นได้ว่ามีร้านขนมปังเยอะมากแถมยังมีหลายรูปแบบมากมายไปหมดเลยล่ะค่ะ

ไหนๆเราก็อยู่ที่ญี่ปุ่นแล้ว แน่นอนค่ะว่าขนมปังที่นี่ไม่เหมือนกับที่เคยทานที่บ้านเราสักเท่าไหร่ โดยในบล๊อกนี้ เราจะแนะนำให้รู้จักกับขนมปังญี่ปุ่นแบบต่างๆซึ่งอร่อยมากด้วยล่ะ น้ำหนักขึ้นค่ะ

 

ขนมปังนม / Shoku-pan / 食パン

 

ขนมปังนมก็คือขนมปังแถวทั่วไป (ไม่ใช่ที่เอาไว้เลี้ยงปลานะ5555) ที่เราเอาไว้ปิ้งกิน ทำแซนด์วิชกินแหละค่ะ

เราชอบขนมปังนมของญี่ปุ่นมากเพราะมีความนุ่มฟูและหวานนิดๆ โดยเฉพาะยิ่งเป็นสไลด์หนาๆหน่อยเอาไปปิ้งทานนี่แจ่มมาก ทั้งกรอบนอก นุ่ม เคี้ยวหนึบนิดๆด้านใน ลองทาพีนัทบัตเตอร์บางๆนะ อือหือ แทบจะอยากตื่นเช้าเพื่อมาทานข้าวเช้าเลยค่ะ

 

 

 

ขนมปังชนิดนี้หาซื้อได้ทุกที่ตั้งแต่ตามร้านสะดวกซื้อไปจนถึงซุปเปอร์และร้านขนมปังทั่วไป โดยจะขายเป็นแพคสไลด์แล้วจำนวนแผ่นต่างๆกันไป ตั้งแต่ 4-8 เลือกเอาตามชอบเลยค่ะ ถ้าชอบหนาหน่อยก็แพ็คละ 4 ชิ้น อันนี้เอาไปปิ้งให้ข้างนอกกรอบนิดๆ ข้างในยังนุ่ม อร่อยเหาะไปเลย

 

 

 

 

ถ้าอยากทานอาหารสุขภาพและอยากซื้อแบบโฮลวีตก็มีนะคะ ไม่ใช่ว่าจะหาไม่ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าจะหายากหน่อย อย่างน้อยก็หายากกว่าขนมปังขาว เพราะเหมือนว่าคนญี่ปุ่นไม่ค่อยนิยม

 

ขนมปังไส้ถั่วแดงบด / อันปัง / あんパン

 

 

 

ขนมปังก้อนนุ่มๆฟูๆไส้ถั่วแดงบดเรียกว่า“anko”ค่ะ

ใครที่ไม่เคยทานอาจจะเบะปากแบบเห้ย มันแปลกอ่ะ แต่เชื่อเราเถอะ มันอร่อยมากก จริงๆส่วนตัวเราไม่ชอบถั่วเท่าไหร่ แต่เราชอบ anko เพราะทั้งหวาน เนื้อก็ครีมมี่ ได้รสอูมามิ5555

 

 

 

ทุกคนรู้จักการ์ตูนเรื่องอันปังแมนกันมั้ยคะ ตัวอันปังแมนนี่แหละค่ะก็คือขนมปังชิ้นนี้

โดยทั่วไปอันปังจะมีโรยงาดำไว้ข้างบน ฉะนั้นถ้าอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออก ก็ลองใช้วิธีนี้สังเกตดูนะคะ:)

 

เมล่อนปัง/ メロンパン

 

IMG_6703.JPG
เมล่อนปัง

เจ้าเมล่อนปังนี้ก็คือขนมปังก้อนโปะด้วยแป้งคุกกี้ พอเอาไปอบปุ๊ปตัวคุกกี้ห็จะมีแตกเป็นลายทำให้ดูคล้ายเมล่อนนั่นเองค่ะ ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้มีส่วนผสมเป็นเมล่อนอย่างที่ชื่ออาจจะทำให้เราเข้าใจว่ามีเมล่อนเป็นส่วนผสม

ถ้าอยากกินใส้เมล่อน ต้องมองหาฮอกไกโดเมล่อนปังเลยค่ะ จะเป็นก้อนเขียวๆ แบบรูปข้างล่างนี้ ข้างในมีครีมคัสตาร์ดกลิ่นเมล่อน อันนี้ของโปรดแอ่ดเลยค่ะ ซื้อกินแทบทุกวัน อาหย่อย

 

IMG_9133.JPG
ฮอกไกโดเมล่อนปังที่มีไส้ครีมเมล่อน

 

เมล่อนปังเป็นขนมปังพื้นฐานของร้านขนมปังญี่ปุ่นเลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีให้เลือกหลายรสหลายแบบ เช่น ช็อคโกแลตชิป คาราเมล และรสผลไม้

 

ขนมปังแกงกะหรี่ / คาเรปัง / カレーパン

 

 

 

คาเรปังเป็นหนึ่งในขนมปังญี่ปุ่นที่เราชอบมากที่สุดเลยล่ะ ถึงมันจะอ้วน 5555 แต่อร่อยมากนะ

ที่บอกว่าอ้วนก็เพราะว่า เจ้าคาเระปังนี่ เป็นขนมปังทอดจ้า ไม่ได้อบเหมือนขนมปังทั่วๆ ไป ของอร่อยๆ มักจะกินแล้วอ้วนเสมอ โฮๆๆๆๆ

 

 

 

คาเรปังก็คือโดนัททอดใส่ไส้แกงกะหรี่ แกงกะหรี่ก็จะมีรสให้เลือกหลากหลาย เช่น หมู ไก่ เนื้อ และระดับความเผ็ด ตามนี้ค่ะ amakuchi (甘口) คือไม่เผ็ด และ karakuchi (辛口) คือเผ็ด แต่ก็อาจจะเจอแบบนี้บางที่ คือ 中口 แปลว่าเผ็ดกลางๆ

 

ขนมปังยากิโซบะ/ยากิโซบะปัง / 焼きそばパン

 

 

 

นี่ก็เป็นขนมปังประเภทชวนน้ำลายไหลอีกแล้ว55555ก็ตามชื่อค่ะ เป็นขนมปังที่มียากิโซบะเป็นไส้

รูปร่างหน้าตาดูเหมือนฮอตดอก แต่ไส้แทนที่จะเป็นไส้กรอก กลับเป็นยากิโซบะแทนค่ะ ยากิโซบะปังมักจะใส่ไส้จนเต็ม ฉะนั้นจะถือเป็นตัวช่วยให้อิ่มได้ในเวลารีบ ปกติแล้วก็จะปรุงรสด้วยมายองเนสและขิงดอง จากประสบการณ์ส่วนตัวเราว่ายากิโซบะปังขึ้นอยู่กับดวงค่ะ บางที่ก็อร่อยแบบลอยได้ บางที่ก็…..ได้ข้อคิดว่าต้องลอง(กิน)หลายๆที่(เยอะๆ)เพื่อตัดสินวาสอันไหนดีไม่ดีนะคะ

ขอบอกว่าตอนมาญี่ปุ่นแรกๆ เรางงมากนะ ขนมปังก็แป้งแล้ว ยากิโซบะก็แป้งอีก จะกินเพื่อ?!? แต่พออยู่ไปนานๆ เข้ามันก็เริ่มอร่อย

ที่เกียวโตมีร้านขนมปังร้านนึงที่มีขนมปังใส้ไข่ม้วน เป็นซิกเนเจอร์และสินค้าขายดีของทางร้านเลย แต่เนื่องจากว่าไม่ใช่ขนมปังที่หาได้ทั่วไป ก็เลยไม่ได้รวมไว้ในบล็อกนี้ด้วย คนญี่ปุ่นชอบขนมปังมากกกกกกก บางคนถึงกับบอกว่าชอบขนมปังมากกว่าข้าว ก็ไม่น่าแปลกใจที่ร้านขนมปังที่ญี่ปุ่นจะเยอะมาก

 

Chocolate Cornets/ チョコレートコルネ

สุดท้ายที่จะแนะนำในวันนี้ก็คือ…. ทะ ด๊าาาาา ช็อกโกแล็คคอร์เน็ต บ้านเราก็คงจะประมาณครีมฮอร์น ขนมปังรูปโคนมีใส้ครีมข้างในนั่นเอง

 

 

เจ้านี่ทำมาจากขนมปังบริโอช อบเป็นรูปทรงโคนและใส่ไส้ช็อคโกแลต เป็นขนมปังที่เด็กๆชอบมากเลยค่ะ

ที่แนะนำในบล็อกวันนี้คือขนมปังที่มีต้นกำเนิดที่ญี่ปุ่น ถ้ามาญี่ปุ่นก็ลองหาทานดูนะคะ ขนมปังอื่นๆ ที่เราคุ้นหูคุ้นตาเช่น ครัวซอง ขนมปังใส้ครีม ขนมปังชีส เพรสเซล บาแกตต์  ฯลฯ ที่ญี่ปุ่นก็มีขายทั่วไปค่ะ

 

Blog&edit by Christine/ Monthly

แปลไทย pimppk

 

tic-banner-blog1

copryrighttic_blog

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s