แง!! ของหายที่ญี่ปุ่น ทำไงดี?

ในโพสต์วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องมีสาระและสำคัญมากๆคือ ถ้าทำของมีค่าหายที่ญี่ปุ่น จะทำยังไงดี รวมถึงถ้ามีเหตุฉุกเฉิน จะขอความช่วยเหลือจากที่ไหนได้บ้าง?

ของหาย

wallet.jpg

ทำกระเป๋าสตางค์/โทรศัพท์มือถือ/ของมีค่าอื่นๆหายทีนึงนี่เข้าใจเลยล่ะค่ะว่าใจหายแว่บ แพนิคขนาดไหน แต่คิดในอีกแง่คือหายในญี่ปุ่นยังดีกว่าไปทำหายที่อื่นค่ะ เพราะโดยปกติแล้วคนญี่ปุ่นมักจะเอาของหายส่งให้ตำรวจตามหาเจ้าของต่อไป เพราะฉะนั้นถ้าทำของหาย อย่างแรกที่ควรทำเลยคือ แจ้งตำรวจค่ะ

ถ้าจำได้ว่าทำของหายไว้ที่ไหน เช่น ในรถไฟ, รถไฟใต้ดิน, ห้างสรรพสินค้า ก็เริ่มหาจากที่นั่นได้เลยค่ะ ลองไปถามเจ้าหน้าที่ดูว่ามีแผนก Lost and Found รึเปล่า อยู่ตรงไหน บางทีของที่เราทำหายก็อาจเจออยู่ที่นั่นค่ะ

ถ้าไม่มีอีก ไปที่ป้อมตำรวจ หรือ “Koban” ซึ่งสามารถพบได้ทั่วเมือง และหาไม่ยากด้วยค่ะ  และมีโอกาสที่จะได้กระเป๋าสตางค์กลับมาโดยของที่อยู่ด้านในยังอยู่ครบด้วย

ยังไงก็ตามที่ญี่ปุ่นมีการให้รางวัลตอบแทนผู้ที่เก็บทรัพย์สินได้ โดยปกติจะให้มูลค่าประมาณ 5-20%ของเงินที่มีอยู่ในกระเป๋าที่ถูกเก็บได้นั้นๆ แต่คนส่วนใหญ่ที่เก็บของได้ก็มักจะไม่ทิ้งที่อยู่หรือช่องทางติดต่อไว้เพื่อที่เจ้าของทรัพย์สินนั้นจะได้ไม่รู้สึกว่าต้องตอบแทนอะไรนั่นเองค่ะ

Source: commons.wikimedia.org

 

ประเด็นต่อมาคือ เวลาไปเที่ยวต่างประเทศ ไม่ใช่แค่ของหายเท่านั้นที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับเรา เพราะฉะนั้น แล้วจะทำอย่างไรเมื่อมีเหตุการณ์ฉุกเฉินอื่นๆเกิดขึ้นกับเราล่ะ

 

ป่วย

Illustration_hospital_co.png

การที่มาเที่ยวทั้งที ทั้งๆที่ควรจะได้เที่ยวอย่างสนุก ดั๊นนนนมาเจ็บป่วยเอาเข้าซะนี่ แถมยังเป็นต่างประเทศที่เราไม่คุ้นชินหรือแม้กระทั่งพูดภาษาไม่ได้ แต่ถึงยังไงก็ต้องไเ้รับการรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสมใช่ไหมล่ะคะ  ถ้าพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้และไม่รู้ว่าควรจะทำอะไรยังไง ที่นี่มีสายด่วนภาษาอังกฤษที่สามารถช่วยเหลือเราได้ค่ะ

 • Japan Helpline, 24/7, 0570-000-911 (ให้ความช่วยเหลือปัญหาในหลายๆด้าน)
 • Tokyo English Life Line, 9:00-23:00 every day 03-5774-0992 (สำหรับให้คำปรึกษาและปัญหาสุขภาพจิต)
 • The AMDA International Medical Information Center สามารถช่วยติดต่อประสานงานไปยังสถานพยาบาลที่รองรับภาษาตามที่ต้องการ 03-5285-8088

สำคัญ : ก่อนเดินทางทุกครั้ง ซื้อประกันการเดินทางไว้ อุ่นใจดี ถ้าหากเจ็บป่วยต้องเข้าโรงพยาบาลก็จะได้ไม่ต้องห่วงว่าค่าใช้จ่ายจะบานปลาย ประกันการเดินทางหาซื้อได้ง่ายค่ะ ถ้าไม่มีเวลา ซื้อที่สนามบินวันเดินทางได้เลยก็ยังทัน

 

เบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉิน

บล๊อกคราวนี้คุยกันเรื่องเหตุการณ์ฉุกเฉินแล้วจะขาดเบอร์โทรฉุกเฉินไปได้ยังไงกันล่ะคะ

 • 110 เบอร์ตำรวจ เพื่อรายงานอาชญากรรมและอุบัติเหตุ
 • 119 โทรเรียกรถพยาบาลหรือรถดับเพลิง

เบอร์ข้างต้นนี้โทรฟรีและสามารถโทรจากโทรศัพท์สาธารณะโดยที่ไม่ต้องเสียค่าโทรเลยได้ รถพยาบาลและรถดับเพลิงที่ญี่ปุ่นก็ไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ

ถ้าต้องการคุยกับตำรวจแต่ไม่อยากใช้เบอร์ฉุกเฉิน สามารถโทรเบอร์ 03-3501-0110 ได้ทุกวันตลอด24ชั่วโมง

แล้วก็อย่าลืมดู Earthquakes Survival Guide สำหรับกรณีที่เกิดแผ่นดินไหวด้วยนะคะ

 

หวังว่าข้อมูลวันนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนะคะ ไว้เจอกันใหม่บล๊อกหน้าค่ะ สุดท้ายนี้ ถ้าเพื่อนๆมีข้อสงสัย หรือ คำถามอะไรเพิ่มเติม แชทมาคุยกันได้เลยที่  H.I.S Live Chat System 

tic-banner-blog1

copryrighttic_blog

Advertisements

2 thoughts on “แง!! ของหายที่ญี่ปุ่น ทำไงดี?

 1. I want to know if i have something to losted on Namba Street on Friday 16 December 2016 about 14:00 p.m to 21:00 p.m how do you know if i stay in Thailand Already. Please help me and let’s me know i must contact us.

  Please contact me below:
  Contact line : bunnydiiz
  E-Mail : nuttira5888@gmail.com

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s