IMG_7794

ว่าด้วยเมนูปลาๆ ของคนญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศเกาะ มีทะเลล้อมรอบแบบนี้ ไม่แปลกที่คนญี่ปุ่นจะชอบกินปลาเป็นชีวิตจิตใจ

คนญี่ปุ่นมีวิธีการทานปลาที่สุดแสนจะหลากหลาย ทั้งปิ้งย่าง ต้ม แกง หม้อไฟ ฯลฯ เพราะฉะนั้นคนที่ไม่ทานปลาดิบมาเที่ยวญี่ปุ่นก็ไม่ต้องห่วงนะคะ

 

IMG_3078
Tsukiji market ตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ที่โตเกียว 

 

ว่าแต่ คนญี่ปุ่นเค้าทานปลากันยังไงนะ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังค่ะ

  • คนไทยกินทั้งปลาน้ำจืดและปลาทะเล แต่คนญี่ปุ่นแทบไม่ทานปลาน้ำจืดเลยค่ะ แอดมินเคยไปตกปลาที่ทะเลสาบกับเพื่อนคนญี่ปุ่น จับได้เค้าปล่อยหมด (สงสารน้องปลามากๆ) ปลาน้ำจืดที่คนญี่ปุ่นทานจะมีแต่ปลาอาหยุ (ซึ่งคนญี่ปุ่นบอกว่าไม่คาว และมีกลิ่นเหมือนแตงโม – ตรงไหน?- แอดมิน) และเทร้าท์ ซึ่งเป็นปลาที่อยู่ในน้ำสะอาดมากๆ
  • ปลาย่างเป็นเมนูอาหารเช้ายอดนิยม เคยเล่าให้เพื่อนคนเยอรมันฟังว่าทานปลาเป็นอาหารเช้าคนเยอรมันทำหน้าตกใจมาก
  • ปลาทะเลต้องสดมากๆ ถึงจะเอามาทานเป็นซาชิมิได้ ปลาที่เคยอยู่ในน้ำจืดมาก่อน เช่น แซลมอน ต้องเอาไปแช่แข็งเพื่อฆ่าพยาธิก่อนจะเอามาทานเป็นปลาดิบได้
  • นอกจากปลาแล้ว คนญี่ปุ่นทานอาหารทะเลสดๆ ได้แทบทุกอย่าง กุ้ง หอย ปู เอามาทำซาชิมิได้หมด
  • ปลาปั๊กเป้าญี่ปุ่นที่จับได้ตามธรรมชาติเป็นปลาที่มีพิษร้ายแรงมาก (ถ้าเป็นปลาเลี้ยงจะไม่มีพิษนะคะ) พ่อครัวที่จะชำแหละปลาปั๊กเป้าได้จะต้องได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี และต้องมีใบอนุญาติพิเศษ เพราะฉะนั้นปลาปั๊กเป้าจะราคาค่อนข้างสูงค่ะ

รวบรวมเมนูที่ทำจากปลามาให้ชมค่ะ ไม่ชอบปลา พอมาอยู่ญี่ปุ่นก็กลายเป็นชอบขึ้นมา จะให้ไม่ชอบได้ยังไงไหว กินทุกวัน วันละสามเวลาขนาดนี้

 

เริ่มจากซาชิมิก่อน

 

fish31.JPG
มาทั้งทะเล
fish101.JPG
ปลาท้องถิ่นฮอกไกโด
fish131.JPG
จานเล็กๆ บ้าง
fish121.JPG
รวมปลาหน้าหนาว

 

 

ตามมาติดๆ ด้วยซูชิ

 

fish61.JPG
นิกิริ และ มากิ 
fish21.JPG
ซาบะซูชิ
jppost121
ไข่ปลาแซลมอน หรืออิคุระ
jppost131
ปลาคาเระ

 

 

ข้าวหน้าปลาดิบ หรือ ดงบุริ

 

fish81.JPG
ไม่เห็นข้าวเลย เห็นแต่ปลา 
fish51.JPG
มาเป็นเซ็ต รวมของหวาน
fish41
เซ็ตโซบะ

 

ของทอด – เทมปุระ

 

fish111.JPG
นิยมทานคู่กับโซบะ

 

ปลาเป็นอาหารที่มีประโยชน์มหาศาล มีโปรตีนสูง และมีไขมันชั้นดี นั่นคือโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันแบบไม่อิ่มตัว

บางคนอาจจะยี้ว่า ไขมันกินแล้วก็อ้วนสิ ไม่จริงเลยนะคะ โอเมก้า 3 ช่วยเพิ่ม DHL ซึ่งช่วยลดคอเรสเตอรอลที่สะสมอยู่ตามผนังเส้นเลือดแดง ป้องกันโรคหัวใจได้ นอกจากนี้ยังมีผลดีต่อสมอง สายตา (Source) ซึ่งก็แน่นอนว่าถ้าไม่กินเยอะจนเกินพอดี ปลาเป็นอาหารทีทานแล้วดีต่อสุขภาพมากๆ

คนญี่ปุ่นอายุยืนที่สุดในโลก ส่วนหนึ่งก็คงเพราะว่าทานปลาเป็นอาหารหลักนั่นเอง มีคนเคยบอกว่า ผู้หญิงญี่ปุ่น ไม่อ้วน ไม่แก่ เท่าที่เห็น ก็ว่าจริงนะคะ

 

ปลาย่าง

 

fish91.JPG
ปลาฮกเกะ ของดีฮอกไกโด (เพราะเป็นปลาที่มีเฉพาะในทะเลที่น้ำเย็นจัดๆ)
fish11.JPG
แซลมอนย่าง 

 

นาเบะ หรือ หม้อไฟ

 

อย่างที่บอกว่า ปลาปั๊กเป้า หรือ ฟุกุ เป็นปลาที่นิยมเอามาทำหม้อไฟมากๆ ส่วนก้างที่มีเนื้อติดก็เอามาทอดทำคาราอาเกะ และยังทานเป็นซาชิมิได้ด้วย กินได้แทบทุกส่วนเลยค่ะ

ใครมาเที่ยวญี่ปุ่นช่วงฤดูใบไม้ร่วงหรือหน้าหนาว ห้ามพลาด

 

fish141.JPG
หม้อไฟปลาปั๊กเป้า ทานกับผักหลายชนิด 
fish151.JPG
หม้อไฟกระดาษ เก๋ไก๋มากๆ
fish161.JPG
ปลาปั๊กเป้าซาชิมิ

 

เป็นไงคะ น้ำลายหกกันรึยัง อ่านบล็อกจบ ก็วิ่งไปร้านอาหารญี่ปุ่นกินให้หายอยากได้เลย อิอิ

คนที่อยากเดินตลาดปลา หรือเรียนทำซูชิจากเชฟซูชิมือโปร เชิญอ่านต่อ Tsukiji market and sushi making experience

 

วันนี้เท่านี้ ไว้เจอกันคราวหน้าค่ะ

tic-banner-blog1

copryrightTIC_THBLOG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s