มาสะสมตราประทับวัดและศาลเจ้าที่ญี่ปุ่นกัน!

ประเทศญี่ปุ่น ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่โดดเด่นในด้านสถาปัตยกรรม มีวัดวาอาราม ศาลเจ้าประจำท้องที่ต่างๆที่มีชื่อเสียง ดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกให้มาเยี่ยมชม เชื่อว่า เพื่อนๆหลายคนน่าจะเคยได้มีโอกาสมาเยี่ยมชมสถานที่สำคัญๆในเมืองใหญ่ๆกันบ้างแล้ว เช่น โตเกียว หรือ เกียวโต แต่มาถึงที่ทั้งที จะให้แค่ถ่ายรูปบรรยากาศอย่างเดียว มันไม่ค่อยเท่แล้ว 555

วันนี้ผมจะมาแนะนำกิจกรรมที่เพื่อนๆสามารถทำได้เมื่อไปเยี่ยมชมวัดหรือศาลเจ้าสำคัญในญี่ปุ่น รับรองว่าเอาไปโชว์เพื่อนได้แบบไม่อายใครเลย นั้นก็คือ…!

“Goshuincho (御朱印帳)สมุดสะสมตราประทับวัดและศาลเจ้าที่ญี่ปุ่น”

 

m_180493

Meiji shrine (ศาลเจ้าเมจิ) Harajuku, Tokyo (credit : ©Yasufumi Nishi/©JNTO)

 

การมาไหว้พระขอพร เสี่ยงเซียมซีญี่ปุ่น ซื้อเครื่องราง ของฝาก ถ่ายรูปบรรยากาศ ใครมาญี่ปุ่นเค้าก็ทำกันใช่ม้า เพื่อนๆ รู้มั้ยครับ วัดหรือศาลเจ้าแต่ละที่ต่างก็จะมีตราประทับและตัวอักษรคันจิที่แตกต่างกันไป และคนญี่ปุ่นเองก็นิยมสะสมตราประทับเหล่าเช่นกัน เมื่อพวกเขาเดินทางไปเยือนสถานที่ต่างๆ พวกเขาจะไปพร้อมกับสมุดเล่มเล็ก เรียกว่า

 

“Goshuincho” (御朱印帳) ซึ่งมาจากคำว่า Shu-In (朱印) แปลว่า ตราประทับ และ Cho (帳) แปลว่าสมุดสะสมเล่มเล็กนั้นเอง สมุดเล่มนี้เพื่อนๆสามารถซื่้อได้ตามร้านของที่ระลึก หรือ ที่วัดและศาลเจ้าที่เพื่อนๆไปได้เลย

 

   DSC_2570
Goshuincho

ในอดีต Goshuincho เป็นรูปแบบหนึ่งของการแสดงความศรัทธาและเคารพนับถือต่อวัดและศาลเจ้า ผ่านการเขียนตัวอักษรคันจิลงบนแผ่นกระดาษ เรียกว่า “Shakyo” (写経)

ปัจจุบัน Goshuincho เป็นอะไรที่มีรูปแบบหลากหลายมาก ไม่จำเป็นว่าต้องมีหน้าปกแบบสีเดียว เรียบๆตลอด ถึงจะเกี่ยวกับเรื่องของศาสนาและความเชื่อก็ตาม แต่คนญี่ปุ่นก็มีการดีไซน์หน้าปกที่มีสีสัน ลวดลายสวยงาม น่าสะสม เลือกแล้วแต่ความชอบของเราได้ (มีลาย Hello-Kitty ด้วยนะ เอาจิ 555) ลองไปดูแบบที่ชอบกันได้ที่ Click>>>

 

Senmen-kosyakyou

(credit : Wikipedia)

 

มาเริ่มกันเลย!!

พอเราไปถึงวัดหรือศาลเจ้า อย่างแรกที่ต้องทำก็คือ ถ่ายรูป เอ้ย! ไม่ใช่!! ต้องไปล้างมือ ตรงบริเวณที่เรียกว่า Temizuya (手水舎)ล้างมือตามขั้นต้อนให้เรียบร้อย จากนั้นไปทำความเคารพ ขอพรที่ศาลเจ้า จากนั้นค่อยมาถ่ายรูป เพื่อเป็นสิริมงคลนะจ้าา

 

จากนั้นบริเวณใกล้เคียงจะมีบริเวณขายเครื่องราง ของที่ระลึกประจำศาลเจ้าและวัด ที่นั้นก็จะมีขาย Goshuincho แบบต่างๆ หลายราคาให้เพื่อนๆเลือกเลย เมื่อจ่ายเงิน เราจะได้สมุดสะสมส่วนตัวของเรามาไว้ใช้ตะลุยทุกวัดและศาลเจ้าทั่วญี่ปุ่นกันเลย

ถ้าเราซื้อสมุดสะสมที่ไหนเป็นที่แรก เจ้าหน้าที่ประจำวัดหรือศาลเจ้าก็จะประทับตราสัญลักษณ์มาให้ พอเราไปที่อื่นๆต่อ ให้มองหาป้ายตัวอักษรคันจิ 御朱印 จะมีเป็นบริเวณให้เราปั้มตราประทับ หรือเจ้าหน้าที่จะเป็นคนจัดการให้เราเอง

 

m_143253
สักการะขอพร (credit : ©JNTO)

ลองมาดู Collection ของผมกัน!

 

①วัด Byodoni (平等院)

DSC_2564

แหล่งท่องเที่ยวสำคัญประจำเมือง Uji จังหวัด Kyoto วัดแห่งนี้มีชื่อเสียง อายุเกือบ 1000 ปี เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูป พระอมิตาภพุทธะที่มีชื่อเสียง อักทั้งวัดนี้ถูกเลือกเป็นภาพสลักไว้บนเหรียญ 10 เยน ในปัจจุบันอีกด้วย

  • นั่งรถไฟ JR Nara line ลงสถานี Uji หรือ
  • นั่งรถไฟ Keihan ลงสถานี Keihan Uji และเดินประมาณ 15 นาที

 

 

②ศาลเจ้า Uji (宇治神社)

DSC_2565

ศาลเจ้าอีกแห่งหนึ่งในเมือง Uji ครับ จะมีศาลเจ้าอีกที่นึง ชื่อว่า ศาลเจ้า Ujigami (宇治神神社) ชื่อคล้ายกันแต่อันนี้จะมีชื่อเสียงในเรื่องของความเก่าแก่ ยังไงลองแวะไปดูกันได้ครับ

  • นั่งรถไฟ JR Nara line ลงสถานี Uji หรือ
  • นั่งรถไฟ Keihan ลงสถานี Keihan Uji และเดินประมาณ 20 นาที

 

*ศาลเจ้านี้อยู่ใกล้กับวัด Byodoni สามารถเดินถึงกันได้ครับ

 

 

③ศาลเจ้า Fushimi-Inari (伏見稲荷大社)

DSC_2566

ศาลเจ้าชื่อดังในจังหวัดเกียวโตที่มีเสาแดง (Torii) เรียงรายอยู่มากมาย หลายๆคนอาจจะเคยไปหรือเห็นรูปมาบ้างแล้ว แต่เชื่อว่าหลายคนน่าจะยังไม่เคยเห็นตราสัญลักษณ์ประจำศาลเจ้านะครับ

  • นั่งรถไฟ JR Nara line ลงสถานี Inari ศาลเจ้าอยู่หน้าสถานีเลยครับ

 

 

④ วัดน้ำใส Kiyomizu-Dera (清水寺)

DSC_2567

วัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอันดับต้นในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีอายุมากกว่า 1000 ปี เป็นแหล่งชมดอกซากุระและใบไม้แดงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และถูกเลือกให้เป็นวัดมรดกโลก (UNESCO world heritage sites) ด้วยนะเออ เพราะฉะนั้นไม่ไปสะสมตราประทับที่นี้ไม่ได้แล้วว

  • นั่งรถบัส  City Bus (#100 หรือ #206) หรือ Kyoto Bus (#18) จากสถานี Kyoto Bus Terminal และลงที่ป้าย Gojyo-Zaka จากนั้นเดินประมาณ 20 นาที

 

 

⑤วัดกินคะคุจิ (วัดเงิน) Ginkakuji-Dera (慈照寺)

DSC_2568

 

อีกหนึ่งวัดสำคัญที่ได้รับจดทะเบียนเป็นมรดกโลกเช่นกัน วัดเงิน หรือวัดนิกายพุทธรูปแบบเซน เป็นวัดพี่-น้องกับวัดทอง วัดคินคะคุจิซึ่งเป็นต้นแบบในการก่อสร้างครับ

  • นั่งรถบัส  City Bus (#100 หรือ #5 หรือ  #17) หรือ Kyoto Bus (#18 หรือ #51) จากสถานี Kyoto Bus Terminal และลงที่ป้าย Ginkakuji-Michi หรือ Ginkakuji-Mae (Ginkakuji-mae จะอยู่ใกล้วัดมากกว่าครับ)

 

 

⑥ วัดคินคะคุจิ (วัดทอง) Kinkakuji-Dera (金閣寺)

DSC_2569

วัดสีทองอร่าม ตั้งตระหง่านอยู่ริมทะเลสาปเบื้องหน้า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องมาเยือนให้ได้ในจังหวัดเกียวโต

  • นั่งรถบัส  City Bus (#101 หรือ #205) หรือ Kyoto Bus (#18 หรือ #51) จากสถานี Kyoto Bus Terminal และลงที่ป้าย Kinkakuji-Michi หรือ Kinkakuji-Mae จากนั้นเดินประมาณ 5 นาที

 

 

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับ Collection สะสม Goshuin เพื่อนๆคนไหนมีโอกาสเยือนวัดหรือศาลเจ้าสำคัญของประเทศญี่ปุ่น ลองมาสะสมตราประทับด้วยกันครับ รับรองเพื่อนๆจะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ และมีของที่ระลึกจากประเทศญี่ปุ่นที่เท่และไม่ซ้ำใครด้วย วันนี้เอาไว้แค่นี้ก่อน คราวหน้าจะนำเรื่องราวน่าสนใจประเทศญี่ปุ่นมาฝากเพื่อนๆกันอีก อย่าลืมติดตามน้าาา

 

ปล. อันนี้แถม

Goshuin ไม่ได้มีแค่ที่ญี่ปุ่นอย่างเดียวนะครับ มีที่เกาะฮาวายด้วยนะจะบอกให้ 555

IMG_20160116_140653

 

 

tic-banner-blog1

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s