ลองมั้ย? อาหารญี่ปุ่นฟิวชั่น

สวัสดีค่าทุกคน วันนี้เราก็จะมาคุยกันเรื่องสำคัญมากๆๆๆๆๆๆอีกแล้วค่ะ ใช่ค่ะ ปากท้องค่ะ อาหารค่ะ คติของเราคืออยู่เพื่อกินค่า

เอ่ารออะไรกันอยู่ล่ะ ปรบมือๆๆๆๆ

เงียบ (นกบินผ่าน)

อะเค เข้าเรื่อง ซูชิ ซาชิมิ ทงคัตสึ ฯลฯอาหารญี่ปุ่นธรรมดามันน่าเบื่อไปแล้ว แต่รู้หมือไร่ อาหารญี่ปุ่นเองก็มีเมนูฟิวชั่นนะ อย่าเพิ่งส่ายหัวว่าแล้วไงยะ อาหารฟิวชั่นตามห้างก็เยอะแยะไป โนนนนยูวววววว อาหารญี่ปุ่นฟิวชั่นที่ว่านี่เป็นเมนูพื้นๆ ทุกคนทำเองได้และหาทานได้ในราคาถูกด้วยนะ นั่นก็คืออออออออออ

โอมุไรซ์ (Omurice) และ แฮมเบิร์กสเต็ก (Japanese hamburg steak)

แค่ชื่อก็พะยี่ห้อมาแล้วว่าเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่นกับฝรั่ง555 (ท่าจะหล่อและอร่อย เอ้ยไม่ใช่ อร่อยอย่างเดียวสิ555) อย่างที่บอกว่าฟิวชั่นที่ว่านี่เป็นอาหารที่ทำเองได้ที่บ้าน คนญี่ปุ่นแทบทุกคนต้องเคยกิน คงแบบอารมณ์คนไทยกับส้มตำ55555

โอมุไรซ์ (Omurice)

ถ้าใครเป็นแฟนอนิเมะคงร้องอ๋อออออออออ เพราะเมนูนี้มักจะปรากฏในฉากกินข้าวที่บ้านเสมอๆ

12630772_1221996081149791_1872632825_o_censored
Omurice

Omurice หรือข้าวห่อไข่ มีส่วนผสมหลัก 2 อย่าง คือ ไข่ และ ข้าว จบ5555 ไข่ก็คือทำเป็นไข่เจียวและก็เอามาวางบนข้าวที่เอาไปผัดกับเห็ด, ไก่ ฯลฯ

Omurice เกิดขึ้นสมัยที่อาหารฝรั่งเศสซึ่งมีการทำไข่เจียวเริ่มแพร่หลาย หลังจากนั้นคนญี่ปุ่นก็เริ่มเอาไข่เจียวโปะลงบนข้าว และกลายร่างมาเป็นโอมุไรซ์นั่นเอง

ด้วยความที่เป็นเมนูง่ายๆ โอมุไรซ์เลยกลายเป็นอาหารที่ทุกบ้านทำกินกันและเป็นเมนูโปรดของเด็กๆไปโดยปริยาย  ปกติแล้วโอมุไรซ์จะกินกับซอสมะเขือเทศ แต่จินตนาการสำคัญกว่าความคิดค่ะ555555 ฉะนั้นใครจะกินหรือจะเสิร์ฟโอมุไรซ์กับอะไรก็ได้หมด ขอให้อร่อยเป็นพอ5555

12633126_1221996071149792_1389697133_o
อย่างเช่น omurice กับ ochazuke ล่ะเป็นไง

 

ส่วนตัวแล้วเราชอบไข่เจียวนุ่มๆฟูๆ เลยทำให้ชอบโอมุไรซ์มากๆ ซึ่งไปเมืองนอกที่ไหนก็ยังไม่เคยได้ลองโอมุไรซ์ที่อร่อยจริงๆสักที ฉะนั้นถ้าใครมาญี่ปุ่นนี่บอกเลยค่ะว่าต้องลองงงง

12637014_1221996067816459_544175007_o (1)
โอมุไรซ์ไข่เจียวซูเฟล่ราดซอสเกรวี่

แม้จะจัดว่าเป็นอาหารพื้นๆเบๆ ร้านอาหารฝรั่ง(ทั่วๆไป)ก็มีโอมุไรซ์ขายนะคะะะ ไม่ต้องไปหาตามร้านหรูๆเลย ส่วนตัวเราว่าร้านเล็กๆพื้นบ้านๆหน่อยนี่แหละทีทำโอมุไรซ์ได้อร่อยที่สุด

 

แฮมเบิร์กสเต็ก(Hamburg steak)

แฮมเบิร์กสเต็กนี่เขาว่ากันว่ามาจากเยอรมันแหละ ซึ่งๆๆๆๆๆนางไม่ใช่แฮมเบอร์เกอร์นะคะะ เพราะแฮมเบิร์กสเต็กน่ะหมายถึงแค่ตัวเนื้อเท่านั่นค่า

hamburg.jpg
Japanese Hamburg

จริงๆแล้วสเต็กแฮมเบิร์กต้นตำรับจะทำจากเนื้อบด แต่สเต็กแฮมเบิร์กแบบญี่ปุ่นจะผสมเนื้อบดและเนื้อหมูเข้าด้วยกันเพื่อเทกซ์เจอร์ที่นุ่ม ส่วนผสมหลักคือ เนื้อบด, ไข่, หอมหัวใหญ่, เกล็ดขนมปัง(แล้วแต่), นม(แล้วแต่)และเครื่องปรุง

เวลาเสิร์ฟจะเสิร์ฟเปล่าๆหรือจะราดซอสก็ได้ ถ้าราดก็จะเป็นซอสเกรวี่หอมหัวใหญ่ค่ะ เขาว่ากันว่าสเต็กแฮมเบิร์กเข้ามาดังและกลายเป็นอีกเมนูประจำบ้านของคนญี่ปุ่นในช่วงปี1950ค่ะ

ทุกวันนี้ เมนูนี้เป็นจานโปรดของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ อีกทั้งยังสามารถหาทานได้ตามร้านอาหารตะวันตกทั่วๆไปเหมือนโอมุไรซ์อีกด้วยนะ เรายังไม่เคยลองสเต็กแฮมเบิร์กแบบต้นตำรับ แต่จุดที่เราชอบของสเต็กแฮมเบิร์กแบบญี่ปุ่นคือเนื้อที่นุ่มชุ่มลิ้น มีรสของดาฉิ(ซุปปลา), โชยุอ่อนๆและหอมหัวใหญ่มาเต็มมมม ฟินค่ะ

 

tic-banner-blog1

copryrighttic_blog

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s