img_6016

มาใช้ตะเกียบให้ถูกวิธีกันเถอะ

สวัสดีค่า อ๊ะๆ เห็นหัวข้อแล้วอย่าเพิ่งเบะปากมองบนสิคะ รู้นะหลายคนกำลังคิดว่าอะไรหนักหนายะ ตะเกียบแค่นี้ใครๆก็ใช้เป็น

ค่ะ ใช่ค่ะคุณณณณณณณ สยามเมืองยิ้มประเทศที่อาหารอร่อยที่สุดในโลกของเรานั้นมีอาหารหลายแบบมากมายทั้งใช้ช้อนส้อม ใช้มือเปิป และแน่นอนค่ะ ตะเกียบ

แต่ เคยใช้ตะเกียบคีบข้าว กินปลาย่าง กินผัดผัก หรืออะไรนอกเหนืออาหารประเภทเส้นกันไหมคะ

ในญี่ปุ่น ร้อยทั้งร้อยจะใช้ตะเกียบทานค่ะ โดยเฉพาะถ้ากินอาหารญี่ปุ่นด้วยแล้ว แม้กระทั่งซุปยังใช้ตะเกียบ(ไม่ก็ซดเอา)เลยค่ะ มารยาทในการใช้ตะเกียบของญี่ปุ่นมีมากมาย เอาล่ะ เข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตามนะคะ มาดูกันเลย

 

ระหว่างรับประทาน

สั้นๆง่ายๆได้ใจความ อย่าใช้ตะเกียบทำอย่างอื่นนอกจากหยิบและคีบอาหารเข้าปาก

จับตะเกียบอย่างถูกวิธี

อย่ากำตะเกียบหรือถือมือละข้างค่ะ

ใช้ตะเกียบอย่างถูกต้อง

อย่าเอาตะเกียบปักลงไปตรงๆบนชามข้าว เพราะเป็นวิธีการไหว้คนที่เสียชีวิต

อย่าแกว่ง (furiage-bashi), หรือ ถู (kosuri-bashi) ตะเกียบ,

อย่าฉีกอาหารด้วยตะเกียบ (chigiri-bashi),

อย่าใช้ตะเกียบผลักหรือย้ายจาน/ชามไปมา (yose-bashi),

อย่าจิ้มหรือหยิบดูอาหารด้วยตะเกียบ (mayoi-bashi),

อย่าเอาตะเกียบชี้คนอื่น

อย่าเอาตะเกียบเสียบหรือทิ่มอาหารแม้อาหารนั้นจะลื่นแค่ไหนก็ตาม(sashi-bashi)

อย่าเลีย (neburi-bashi) หรือกินอะไรที่ติดอยู่บนตะเกียบจากตะเกียบโดยตรง (mogi-bashi)

 

เมื่อรับประทานเสร็จ

วางตะเกียบบนแท่นวาง(ุถ้ามี)

1447757740847

กรณีไม่มีแท่นวาง ให้วางตะเกียบพักไว้ที่ขอบ อย่าวางไขว้ไว้บนจาน/ชาม

imageedit_7_5982590537

 

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ ทุกท่านเคยพบความยากลำบากในการใช้ตะเกียบไหมคะtic-banner-blog1

copryrighttic_blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s