ตู้ขายของอัตโนมัติญี่ปุ่น ใครว่าธรรมดา!

Vending Machine หรือตู้ขายของอัตโนมัติ ถ้าเป็นสมัยตอนที่แอดมินพึ่งเกิด (เอ้ย!! เผลอ ปล่อยแก่ 555) อาจจะถือว่าเป็นนวัตกรรมสุดล้ำ ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราได้ไม่ต่างจากร้านสะดวกซื้อเลยทีเดียว แต่ในตอนนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับบ้านเรา (เอ๊ะ! หรือว่าแปลก? เพราะว่าหาไม่ค่อยเจอสักเท่าไหร่ 55)

สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้น เรียกได้ว่ามีเยอะจนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของกำแพงตามถนน หรือกลายเป็นวอลเปเปอร์ของที่นี้ไปซะแล้ว มีอยู่ทุกที่ ไม่ว่าจะในสถานีรถไฟ ในห้าง นอกห้าง ริมถนน หรือแม้แต่บริเวณที่ไม่ค่อยมีผู้คน เจ้าตู้ขายของอัตโนมัติ ก้จะยืนตั้งตระหง่าน เป็นแหล่งที่พึ่งพายามยากให้แก่ผู้สัญจรไปมา เป็นแสงไฟตามถนนหนทางเพิ่มความอุ่นใจให้กับผู้คน นับว่ามีประโยชน์มากทีเดียว

ด้วยวิธีชีวิตที่เร่งรีบของคนญี่ปุ่น บางครั้งรีบมากซะจนร้านสะดวกซื้อ ก็สะดวกไม่ทันใจ เจ้าเครื่องนี้แหละที่จะคอยทำหน้าที่เตรียมเครื่องดื่มอุ่นๆ เย็นๆ กระป๋องบ้าง ขวดบ้าง แก้วกระดาษบ้าง บางแห่งเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บางแห่งเป็นขนมของกิน บางแห่งเป็นของเล่น บุหรี่ มีจนไปถึงเสื้อผ้า เรียกได้ว่ายกห้างมาได้นี้ทำไปแล้ว 555 เพราะอย่างนั้นจึงตอบสนองวิถีชีวิตคนญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

 

เราลองมาดูแบบต่างๆของเจ้าเครื่องนี้ที่ญี่ปุ่นกัน

 

Beverage Vending Machine

 
12443798_1221986537817412_713961153_o_censored

 

อย่างแรกเลย มีอยู่ทุกที่จริงๆ เป็นตู้ขายเครื่องดื่มแบบกระป๋องและแบบขวด

แต่ที่เรียกได้ว่าเมพจริงๆคือ ถ้าในช่วงฤดูหนาว ประมาณ 2 ใน 3 ของเครื่องดื่มจะเป็นเครื่องดื่มแบบร้อน และถ้าเป็นช่วงหน้าร้อนก็จะกลับกันนั้นเอง เพราะว่าที่ญี่ปุ่นเนี่ยว่าจะร้อนก็ร้อนกว่าไทย หนาวนี้ก็หนาวไม่เกรงใจกันเลย เดินผ่านตู้พวกนี้เมื่อไหร่เรียกได้ว่าเพื่อนรู้ใจ ใกล้ตัวจริง 555 จุดสังเกตุให้ดูตามสีได้เลยคับ แต่ถ้าอยากฝึกญี่ปุ่นก็ตามข้อความด้านล่างเลย

あたたかい (อุ่น)  อ่านว่า อะตะตะไค

つめたい      (เย็น) อ่านว่า ทสึเมไต

ปล. ถ้าเพื่อนๆมีโอกาสได้ไปลองใช้ เจ้าตู้พวกนี้มีเครื่องดื่มแปลกๆให้ลองกันด้วย เช่น น้ำส้มร้อน บางตู้มีไวไฟ ด้วยนะเอาดิ !

 

 

 

 

imageedit_2_7153104949_censored
Fruit vending machine

 

 

บางตู้เมพถึงขั้น ข้ามไปขายผลไม้กันเลยทีเดียว เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน 555 อาจจะหายากนิดนึง ถ้าใครได้มีโอกาสเดินผ่าน กดมาลองกินกันได้ อยากรู้จัง เค้ามีขายไม่หมดบ้างมั้ยนะ ไม่ใช่แค่กล้วยอย่างเดียว ยังมีส้ม สับปะรด แอบเปิ้ล และอื่นๆอีกมากมาย เรียกได้ว่า เรายกสวนมาไว้ในตู้นะค้าบบ!

 

DSC_4141
Gachapon-style vending machine

 

อันนี้หายากจริงๆ เพราะว่ามันคือ Gachapon หรือที่จับของเล่นนั้นเอง

โดยปกติแล้ว Gachapon จะเป็นตู้ขนาดไม่ใหญ่มาก พอเราหยอดเหรียญแล้วบิดที่หมุน เราก็ได้ของเล่นออกมาอยู่ในลูกบอลกลมๆ แบบรูปทางขวา เราจะมองเห็นด้านในว่ามีของเล่นแบบไหนบ้างแล้วเราก็มาลุ้นว่าลูกที่เราจะได้  ข้างในมีอะไร ถ้าคนไหนไม่อยากลุ้น ก็อาจจะลองหาตู้กดอัตโนมัติ แล้วกดเลือกของที่เราอยากได้ ไม่ต้องลุ้น ง่ายดี 55555

 

 

12631176_1221986647817401_1574333770_o
Cup coffee on the go

 

อากาศหนาวๆ ได้กาแฟชงอุ่นดื่มก็คงจะฟินดีแท้

ที่ญี่ปุ่นต้องบอกก่อนเครื่องกดกาแฟถึงจะดูบ้านๆ แต่รสชาตินี้ก็ใช้ได้อยู่เลยนะครับ มีให้เลือกได้หมดเลยว่า จะเข้มมาก เข้มน้อย หวานมาก หวานน้อย ใส่นม มันไม่มัน โอ้ย ยังก็มีคนนั่งชงให้อยู่ในเครื่อง 555

 

 

12633171_1221986761150723_1253933311_o_censored
The mini convenience store

 

อันนี้มาเป็นแทนร้านสะดวกซื้อเลยก็ว่าได้ แต่จริงก็ไม่ได้เป็นคู่แข่งกันหรอกครับ เพราะว่าเค้าก็เจ้าของเดียวกัน ส่วนมากจะเป็นอาหารหรือขนมพร้อมทาน อาหารกึ่งสำเร็จรูป สะดวกง่าย มีให้เลือกหลากหลาย มักจะเจอตามห้องนัดพบ หรือ ห้องพักตามอาคารใหญ่ๆหรือในบริษัทนั้นเอง

 

หวังว่าวันนี้เพื่อนๆจะได้เกร็ดความรู้แปลกๆ น่าสนใจจากประเทศญี่ปุ่นกันไปบ้าง ใครได้มีโอกาสไปญี่ปุ่นแล้วเจอตู้ขายของอัตโนมัติแปลกๆ ฮาๆ เอามาแชร์กันได้เลยนะครับ อย่าลืมว่า ถ้าอยากรู้เรื่องท่องเที่ยว หรือเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นที่น่าสนใจ ติดตามอ่านบล๊อกต่างๆของเราได้ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน สำหรับวันนี้ลาไปก่อน เน้อ!!!

 

tic-banner-blog1

copryrightTIC_THBLOG

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s