Matsumoto Castle (松本城): ปราสาทอีกา (เที่ยว Nagano เดอะซีรี่ส์)

ยินดีต้อนรับทุกท่านอย่างเป็นทางสู่ ตอนแรกของ ซี่รี่ส์ เที่ยวนากาโนะ นะคร้าบบบ!!!

ขอบคุณมากถึงมากที่สุดเลยสำหรับเพื่อนที่ติดตามกันมาตั้งแต่บล๊อกที่แล้ว ส่วนเพื่อนๆคนไหนที่พึ่งมาอ่านครั้งแรก ก็ยินดีต้อนรับเช่นกันคร้าบ ในที่สุดก็ได้ฤกษ์ประเดิมบล๊อกแรกของ ทริปจังหวัดนากาโนะ ของผมคร้าบบบ

อย่างที่สัญญากันไว้ ผมจะพาเพื่อนๆไปเที่ยวจังหวัดนากาโนะแบบเจาะลึก ละเอียดยิบ ตั้งแต่ตอนออกเดินทาง เส้นทางรถไฟ สถานที่เที่ยวสำคัญ ประวัติเกร็ดความรู้ ของฝาก ของกินท้องถื่นชื่อดังและอื่นๆ เอาให้ละเอียดจนแบบเพื่อนๆมาอ่านอย่างเดียวแล้วก็เหมือนได้ไปเที่ยวไปด้วยกันเลย 5555 เอาละ ไม่ต้องรอช้า ไปลุยกันเลย!!

ปราสาทมัททสึโมโต้ (松本城)

w6มีประวัติยาวนานกว่า 500 ปี สร้างในปี 1593 ช่วงที่ยังมีสงครามระหว่างเมืองอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นที่นี้จึงคล้ายกับป้อมปราการนั้นเอง เนื่องด้วยจากมีโครงสีดำบริเวณผนังของปราสาท มีลักษณะคล้ายกับอีกา จึงถูกขนานนามว่า ปราสาทอีกา นั้นเอง อีกทั้งยังถือว่าเป็นปราสาทที่ได้รับการขนานว่าสวยที่สุดอันดับต้นๆในญี่ปุ่น ไม่แพ้ ปราสาทฮิเมจิ หรือ โอซาก้า ได้ขึ้นมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศ ดังนั้นถ้ามีโอกาส อยากให้เพื่อนๆได้มาเที่ยวชมด้วยตนเองนะครับ

 

Access

img_1790

ปราสาทตั้งอยู่ที่สถานี JR Matsumoto Station ตอนกลางของจังหวัดนากาโนะ แต่อยู่ด้านล่างของเมืองนากาโนะ (จุดสีแดง) ที่เป็นเมืองหลวงของจังหวัดนะครับ (ชื่อเดียวกัน) โดยเส้นทางจะมีดังนี้

จาก Tokyo

Tokyo Station  —> Nagano Station (Hokuriku Shinkansen) 1 ชม.ครึ่ง

Nagano Station —>  Matsumoto Station (LTD. EXP SHINANO) 50 นาที

จากรูปเราจะวิ่งขึ้นเหนื่อ โดยใช้ชินคันเซนสายสีเขียวก่อนครับ พอเรามาถึงเมืองนากาโนะ (จุดสีแดง)  เราจะต้องเปลี่ยนสายมาเป็น รถไฟสาย Express ประจำท้องถิ่นวิ่งตรงไปที่ปราสาทครับ

 

Pass อะไรใช้ได้?

  • JR PASS แบบทั่วประเทศ Click>>>
  • JR EAST PASS ปกติ (Flexible 5 วัน) Click>>>
  • JR Hokuriku Arch Pass (เริ่มขาย 1 April 2016) Click>>>
  • JR EAST PASS-Nagano, Niigata area (เริ่มขาย 1 April 2016) Click>>>

โดยทุกแบบจะครอบคลุมทั้ง 2 สายรถไฟ นั่งไปเลยครับ ไม่ต้องกลัว 555 พาส 2 อันแรก ต้องซื้อก่อนมาญี่ปุ่นเท่านั้น ส่วน 2 พาสใหม่สามารถซื้อเมื่อมาญี่ปุ่นได้คับ แต่จะแพงกว่าซื้อก่อนมาญี่ปุ่นนะ

ส่วนคนอยู่ที่ญี่ปุ่นและมีวีซ่าระยะยาว ไม่ต้องเสียใจไป ยังพอมีทาง นั้นคือ Tokyo Wide PASS ซึ่งเป็นพาสที่ผมใช้นั้นเอง โดยพาสนี้จะพาเพื่อนๆไปถึงสถานี Sakudaira เท่านั้นโดยชินคันเซน จากนั้นจะต้องซื้อตั๋วรถไฟไปนากาโนะและมัททสึโมโต้เพิ่มอีก 2 ต่อ รายละเอียด เข้าไปดูในบล๊อกที่แล้วของผมได้ครับ Click>>>

 

จาก Nagoya

Nagoya Station —>  Matsumoto Station (LTD. EXP SHINANO) 2 ชม.

เป็นรถไฟสาย Express เดียวกันกับที่เรานั่งมาจากนากาโนะนะครับใช้เวลานานกว่าพอสมควร แต่ก็สามารถใช้ JR PASS แบบทั่วประเทศได้ครับ

 

เมื่อถึง Matsumoto Station…

ให้เรามองหาป้ายทางออก Castle Exit ครับ และบริเวณนั้นจะมี Tourist Information Center อยู่ให้เราเข้าไปขอข้อมูล แผนที่วิธีการเดินทาง สถานีนี้เป็นสถานีใหญ่ครับมีล๊อกเกอร์ฝากของ ร้านค้าขายของเยอะแยะ

 

fix
เดินจากสถานีใช้เวลาประมาณ 10-15 นาทีครับ เดินตามลูกศรได้เลย

 

IMG_1279

 

เดินเข้าถนนใหญ่ ตรงไปเรื่อยๆ ตรงเครื่องหมายกากบาท จะมีรูปปั่น Yebisu ให้เลี้ยวซ้าย จากนั้นเดินตรงไปเรื่อยๆ ข้ามสะพาน เท่านั้นก็จะถึงที่หมายของเราละครับ

 

 

บรรยากาศรอบเมือง

เมืองมัททสึโมโต้เป็นเมืองไม่ใหญ่มาก สงบ ไม่วุ่นวาย มีวัดวาอาราม อาคารบ้านเรือนแบบเก่าหลงเหลืออยู่บ้าง เหมาะเป็นเมืองที่ใช้เวลาเที่ยวสัก 1 วันเต็มรวมไปดูปราสาทด้วยแล้ว ยังมีพิพิธภัณฑ์นาฬิกาโบราณและถนนเมืองเก่าให้เดินชมเล่นกันด้วยนะครับ

 

 

IMG_1414.JPG
และแล้ว…ก็มาถึงพระเอกของเราแล้วนะครับ!!!

 

บรรยากาศรอบปราสาท

บริเวณปราสาทจะเป็นสวนขนาดใหญ่ รอบปราสาทมีแอ่งน้ำตื้นๆ ล้อมรอบ เป็นภาพบรรยากาศที่ยิ่งใหญ่ อลังการมากจริงๆครับ ไปดูรูปกันเลย

w4
ปราสาทมัททสึโมโต้มุมต่างๆ
w8
ปราสาทมัททสึโมโต้มุมต่างๆ
w5
ปราสาทมัททสึโมโต้มุมต่างๆ
w10
อีกหนึ่งจุดไฮไลท์ สะพานแดงหลังปราสาท

 

ประตูทางเข้า ขนาดใหญ่มาก ไม่ใช่แค่ตัวปราสาท ปลาที่เลี้ยงในแอ่งน้ำรอบๆ ตัวยังใหญ่เลย 5555

 

ตอนเข้าบริเวณปราสาทมีค่าเข้าเล็กๆน้อยๆ จ่ายเป็นค่าบำรุงดูแลรักษาสถานที่สวยงามแห่งนี้ให้อยู่กับเราไปนานๆ รูปก่อนหน้านี้เป็นบริเวณรอบนอกปราสาทนะครับ ยังไม่ได้เข้าไปในรั้วเลย ใหญ่มากจริงๆ

 

ตามประเพณีเดิมครับ ญี่ปุ่นจะชอบแสตมป์ทุกอย่างที่ขว้างหน้า 55 เราก็จัดสักหน่อย อีกทั้งยังนิทรรศการปราสาททั่วญี่ปุ่น รวบรวมภาพให้เราดูว่าแต่ละปราสาทมีที่มาแล้วมีลักษณะเป็นอย่างไร มาดูว่าปราสาทไหนสวยที่สุดกันน!

 

IMG_1346
บรรยากาศหน้าปราสาท

 

บรรยากาศในปราสาท

ตัวปราสาทจะ แบ่งออกเป็น 6 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นในอดีตจะใช้เป็น สถานที่เก็บอาวุธต่างๆและมีช่องเล็กๆตามผนังเพื่อใช้ช่องเอาไว้สำหรับยิงธนูต่อสู้กับภายนอก  ตัวอาคารทำจากไม้ทั้งหมดเลยครับ พอช่วงหน้าหนาวจะค่อนข้างเย็นนิดนึง ปัจจุบันทุกชั้นสามารถเยี่ยมชมได้ และเป็นที่เก็บรักษาสิ่งของเครื่องใช้ อาวุธ ชุดเกราะซามุไร ศิลปะ ภาพเขียน เครื่องปั้นดินเผาโบราณต่างๆมากมาย

IMG_1373
บรรยากาศภายในปราสาท

 

IMG_1371
ช่องยิงธนู

 

IMG_1389.JPG
ถ่ายลอดออกมาจากช่องยิงธนู เห็นสะพานแดงด้วย

 

IMG_1386
มีบันไดค่อนข้างชัน เชื่อมแต่ละชั้น ระวังลื่นตกน้าา

 

หลักฐานทางประวัติศาสตร์สำคัญ ยังถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีเลย ในสมัยโบราณ นอกจากจะเป็นแม่บ้าน แม่เรือน สาวญี่ปุ่นก็มานั่งช่วยกันทำลูกปืน เตรียมให้พวกผู้ชาย ชุดเกราะนักรบซามุไร เห็นยังงี้ จริงๆแล้วหนักใช่เล่นเลย ปืนสมัยโบราณก็ไม่ใช่เบาๆ คนสมัยก่อน ถ้าจะสู้กันทีนี้เหนื่อยนะ 555

 

เมื่อถึงชั้นสูงสุดจะเป็นจุดชมวิว 4 ทิศ โดยจะมีรูปภาพสมัยก่อน (ไม่ใช่สมัยโบราณน้า) ให้ดูเปรียบเทียบ

 

อันนี้วิวของจริง ตัวเมืองก็เปลี่ยนไปบ้างเป็นธรรมดา แต่ที่ยังตั้งตระหง่านไม่เปลี่ยนแปลง คือ ทิวเขาด้านหลัง เทือกเขาแอลป์ที่มีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่นนั้นเอง

 

ของประจำถื่น

มาสคอต แน่นอนขาดไม่ได้แน่ๆ สำหรับประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นเมืองไหน สถานที่เที่ยวไหนจะมีมาสคอตน่ารักๆ รอต้อนรับทุกคนอยู่ อันนี้นักรบซามุนไรน้อย มัตทสึโมโต้คุง น่ารักดีเนอะ ฮ่าๆ

IMG_1410
Mascot ประจำถื่น

 

อันนั้นของกินประจำถิ่นเรียกว่า “โอยากิ” (Oyaki -おやき) เป็นขนมแป้งอบยัดไส้ มีหลายรสให้เลือกเลย  เช่น   ไส้วาซาบิ ไส้ผัก ไส้ฟักทอง และอื่นๆ อันที่ผมกินเป็น ไส้มิโซะ อร่อยดี เค้าจะอุ่นร้อนให้เราพร้อมทาน

 

อีกสักนิด ก่อนกลับ

IMG_1325
แบบพาโนราม่า
w9
ถ่ายจากหลังปราสาท
w3
ถ่ายคู่สักหน่อย

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับทริปปราสาท มัททสึโมโต้ ผมบอกแล้วว่า จัดเต็มจริง ครับ ทั้งรูป ทั้งข้อมูล 555 เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ผมประทับใจในความอลังการจริงๆ เป็นปราสาทที่ต้องมาเยือนสักครั้งให้ได้นะครับ

หวังว่าเพื่อนๆจะสนุกกับบล๊อกนี้นะครับ  ถ้าเพื่อนๆมีข้อสงสัย หรือ คำถามอะไรเพิ่มเติม แชทมาคุยกันได้เลยที่  H.I.S Live Chat System นะครับ แล้วเจอกันในบล๊อกต่อไป Jigokudani (地獄谷) : อุทยานลิงหิมะออนเซ็น นะคร้าบบบ!!

อ่านบล๊อกก่อนหน้าได้ที่นี้

เที่ยวนากาโนะ (Nagano) แบบจัดเต็ม เดอะซีรี่ส์

Jigokudani (地獄谷) : อุทยานลิงหิมะออนเซ็น

Obuse (小布施): เมืองเกาลัดและภาพวาดภูเขาฟูจิ

Zenkoji Temple (善光寺): วัดใหญ่เซ็นโคจิ 

Shibu Onsen (渋温泉): หมู่บ้านออนเซ็น

 

ดูกิจกรรมต่างๆในบริเวณโตเกียวเพิ่มเติม  Click>>>

027acbc7-95b0-4437-8eaf-b3a4f54c5d20

หากคุณต์องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไชต์ของเรา หรือมาเยี่ยมชมเราได้ที่ Tourist Information Center ทุกสาขาในโตเกียว Click>>>. 

TIC banner blog1

copryrighttic_blog

Advertisements

29 thoughts on “Matsumoto Castle (松本城): ปราสาทอีกา (เที่ยว Nagano เดอะซีรี่ส์)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s