เที่ยว Nagano เดอะซีรี่ส์

สวัสดีครับเพื่อนๆ

พบกันอีกเช่นเคยนะครับ สำหรับคราวนี้พิเศษหน่อย ไม่ได้มาแบบธรรมดา เพราะวันนี้ผมมีข้อมูลเด็ดๆมาฝาก ไม่ได้มาแค่บล๊อกเดียว แต่มาเป็นแบบ “เดอะซีรี่ส์” กันเลยทีเดียว ฮ่าๆ จากรูปบางคนอาจจะร้องอ๋อ และบอกว่าเคยไปสถานที่นี้มาแล้วบ้าง แต่ผมรับรองว่า งานนี้เพื่อนๆจะต้องมีอึ้งแน่นอน เพราะผมจะพาเพื่อนๆไปเที่ยวแบบจัดเต็ม ละเอียดยิบ ไปเองได้ง่ายๆเลย!!

tic-banner-blog1

แน่นอนครับ พูดถึงญี่ปุ่น เมืองใหญ่ๆอย่าง โตเกียว โอซาก้า นารา เกียวโต อะไรพวกนี้ คงเป็นชื่อที่พวกเราคุ้นหูกันดี แต่ถ้าจะมาเที่ยวญี่ปุ่นทั้งที มาแต่เมืองเหล่านี้ก็น่าเบื่อแย่เลย…ว่ามั้ยครับ?

TIC banner Osaka

อย่าพึ่งเข้าใจผมผิดน้า! แน่นอนถ้ามาญี่ปุ่นครั้งแรก ยังไงก็ต้องแนะนำเพื่อนๆให้ไปเที่ยวสถานที่ใหญ่ๆเหล่านี้ก่อนอยู่แล้วครับ

TIC banner nara

แต่ถ้าเพื่อนๆกำลังมองหาสถานที่เที่ยวในญี่ปุ่น ที่เพื่อนๆสามารถสัมผัสวัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ อาหารพื้นเมืองอร่อยและได้ผ่อนคลายอย่างเต็มอิ่ม แบบไม่ต้องไปแย่งอะไรกับใครแล้วละก็ ผมมีหนึ่งจังหวัดในญี่ปุ่นที่ไปง่ายโดยรถไฟชินคันเซน แค่ 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น ไม่ไกลจากโตเกียวและมีทุกอย่างที่ผมบอกไป มาฝากเพื่อนๆกัน นั้นคือ…

 

จังหวัดนากาโนะ (Nagano-長野県) 

IMG_1790
แผนที่จังหวัดนากาโนะ

จังหวัดนากาโนะ ตอนอยู่ตอนกลางของ “เกาะฮอนชู” (Honshu Island-本州) หรือเกาะหลักของญี่ปุ่นเรียกว่า ภูมิภาค”ชูบุ”  (Chubu Area -中部地方) และอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือแค่ข้ามจังหวัดเท่านั้นครับ

อีกทั้ง จังหวัดนากาโนะยังตั้งอยู่ใกล้กับทะเลญี่ปุ่นทางเหนือและล้อมรอบด้วยทิวเขาสูงมากกมาย จึงเป็นจังหวัดที่โด่งดังในเรื่องหิมะ การเล่นสโนว์บอร์ดและสกี ไม่ต้องไปไกลถึงฮอกไกโดก็ได้นะ 555

 

JR Tokyo Wide Pass

IMG_1930
JR Tokyo Wide Pass

สำหรับทริปนี้ผมเลือกใช้ JR Tokyo Wide Pass ซึ่งเป็นพาสใช้เดินทางรถไฟสาย JR ได้ทุกสายในเขคคันโต แบบไม่อั้น 3 วัน (โตเกียวและจังหวัดรอบๆ เช่น ไซตามะ คานากาว่า คามากุระ กาล่ายูซาว่า คาวากุจิโกะ ภูเขาไฟฟูจิ เป็นต้น)

สำหรับชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นสามารถซื้อได้นะครับ เพื่อนๆสามารถนั่งรถไฟชินคันเซนได้ 1 สาย นั้นคือสาย”โฮคุริคุ (Hokuriku Shinkansen-北陸新幹線)”ได้จนถึงบางส่วนของจังหวัดนากาโนะ เช่น  สถานีคารุอิซาว่า (Karuizawa Station-軽井沢) เป็นต้น สนนราคา 10,000 เยน ซื้อได้ที่จัดขายตั๋วพาส JR ตามสถานีใหญ่ๆได้เลยจ้า

พาสนี้ไม่สามารถพาเพื่อนๆไปถึงตัวเมืองนากาโนะนะครับ ต้องซื้อตั๋วรถไฟต่อไปอีก 2 สถานี ดังนั้นถ้าเพื่อนๆคนไหนมี JP Pass แบบทั่วประเทศ สามารถใช้ได้ครับ ไม่ต้องซื้อตั๋วเพิ่ม ผมจะแนบ ลิ๊งค์ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพาสนี้ไว้นะครับ เผื่อสนใจกัน  Click>>>

 

IMG_1937
แผนที่รถไฟ JR และชินคันเซนที่สามารถใช้ JR Tokyo Wide Pass ได้

 

ที่นี้ เพื่อนๆจะได้พบธรรมชาติที่งดงาม สถาปัตยกรรม วัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และหาไม่ได้ที่ไหนในญี่ปุ่นอีกด้วย มีอะไรกันบ้าง ไปดูกัน!!

 

เที่ยว Nagano เดอะซีรี่ส์

1. Matsumoto Castle (松本城): ปราสาทอีกา

ถ้าเพื่อนๆคิดว่าปราสาทแต่ละที่ในญี่ปุ่น เหมือนๆกันหมดแล้วละก็ เพื่อนๆต้องลองมาเยือน ปราสาทอีกา สักครั้งรับรองว่าจะต้องเปลี่ยนความคิดอย่างแน่นอน ปราสาทนี้เป็นความภาคภูมิใจของชาวเมืองนากาโนะมาช้านาน มีชื่อเสียงไม่ต่างจาก ปราสาทฮิเมจิ ปราสาทโอซาก้า หรือนาโกย่า เลยทีเดียว

IMG_1787
ปราสาทมัทสึโมโต้ (Matsumoto Castle-松本城)

 

2. Jigokudani (地獄谷) : อุทยานลิงหิมะออนเซ็น

เพื่อนๆ รู้มั้ย! ไม่ใช่แค่คนญี่ปุ่นอย่างเดียวที่ชอบแช่บ่อน้ำพุร้อนหรือออนเซ็น ลิงญี่ปุ่นก็ชอบลงไปแช่ออนเซ็นเหมือนกัน!! และเพือนๆสามารถไปดูพวกมันอย่างใกล้ชิดได้แค่ที่นากาโนะเท่านั้น เหล่าลิงน้อยที่ไม่เขินอายผู้คน ลงแช่ออนเซ็นสบายอารมณ์หนีความหนาวของหิมะ บ้างตัวนั่งกอดกันขนปุยน่ารักเพิ่มความอบอุ่นให้กัน ภาพบรรยากาศเหล่านี้

IMG_1791
อุทยานลิงหิมะจิโกกุดานิ (Jigokudani-地獄谷) 

 

3. Obuse (小布施): เมืองเกาลัดและภาพวาดภูเขาไฟฟูจิ

ภาพเขียนที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักทั่วโลก เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของญี่ปุ่นเลย เพื่อนๆทราบหรือมั้ย? ว่าที่มาหรือผู้วาดภาพนี้อาศัยอยู่ที่ตอนกลางจังหวัดนี้เอง เพื่อนๆมาสามารถมาชมภาพเขียนของจริงและมารู้จักประวัติศาสตร์ ที่มาของภาพนี้ได้ และอีกทั้งเมืองนี้ขึ้นชื่อเรื่องเกาลัดด้วย ไม่ธรรมดาแน่นอน!!

4. Zenkoji Temple (善光寺): วัดใหญ่เซ็นโคจิ 

จังหวัดนากาโนะยังคงเก็บรักษาสถาปัตยกรรมและประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นไว้ ที่นี้เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น มีวัดโบราณที่ยังคงสถาพตั้งแต่ศตวรรตที่ 7 มาจนถึงปัจจุบัน เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองนากาโนะเรื่อยมา วัดนี้เป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่ที่ต้องหาโอกาสมาสักการะสักครั้งนะครับ

IMG_1786
วัดเซ็นโคจิ (Zengouji Temple-善光寺)

 

5. Shibu Onsen (渋温泉): หมู่บ้านออนเซ็น

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับหมู่บ้านบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ เพื่อนๆสามารถมาผ่อนคลายไปกับการแช่ออนเซ็นและพักผ่อนในเรียวกังสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าร่วมหลายร้อยปี รับรองว่าจะประทับใจไม่รู้ลืมแน่นอน

“The Onsen Challenge” ที่นี้ เพื่อนๆสามารถสะสมตราประทับ แช่ออนเซ็นท้องถิ่นให้ครบทั้ง 9 ที่ มาถึงถิ่นทั้งทีต้องลองให้ครบ จะได้รู้ว่าแต่ละออนเซ็นจะมีสรรพคุณในการผ่อนคลายและดีต่อร่างกายแตกต่างกันไป

IMG_1535_meitu_1.jpg
Shibu Onsen (渋温泉): หมู่บ้านออนเซ็น

 

เมื่อเดือนที่แล้ว ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวที่จังหวัดนี้ ถึง 2 ครั้งด้วยกัน (โชคดีช่ะม้าาา อิอิ) พึ่งกลับมาสดๆร้อนๆ อยากจะบอกว่าเป็นทริปที่  ฟินนนนนนนนนมาาาาาาาากกกกกก!!! สำหรับผมจริงๆครับ ถึงจะเคยไปมาแล้วในหลายๆจังหวัดในญี่ปุ่น แต่ต้องบอกเลยว่า จังหวัดนากาโนะ ที่ดูเหมือนจะธรรมดา แต่กลับทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นและประทับใจเหมือนตอนที่ผมมาญี่ปุ่นใหม่ๆเลย ไม่ได้โม้ 5555 อยากมาแชร์ให้เพื่อนๆฟังและให้รู้จักจังหวัดนี้มากขึ้นครับ

สนใจที่เที่ยวที่ไหนคลิ๊กไปลิ๊งหรือรูปได้เลยคร้าบบบ!!

 

 

หวังว่าเพื่อนๆจะสนุกกับบล๊อกนี้นะครับ ผมนี้ก็อดใจไม่ไหวที่จะมาแชร์ทริปนากาโนะให้เพื่อนๆฟังเหมือนกัน 55555 ถ้าเพื่อนๆมีข้อสงสัย หรือ คำถามอะไรเพิ่มเติม แชทมาคุยกันได้เลยที่  H.I.S Live Chat System นะครับ

tic-banner-blog1

copryrightTIC_THBLOG

Advertisements

53 thoughts on “เที่ยว Nagano เดอะซีรี่ส์

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s