JR Pass กับคำถามที่พบบ่อย ภาค 1

สวัสดีครับทุกท่านนน!!

กลับมาพบกันอีกเช่นเคย วันนี้ผมรวบรวมคำถามจากแฟนคลับทางบ้าน ที่รีเควสเข้ามาบ่อยมาก (ถึงมากที่สุด 555) เกี่ยวกับเรื่อง JR Pass เรียกได้ว่า ป๊อปปูล่า มากจริงๆสำหรับตั๋วรถไฟชนิดนี้ เป็นเหมือนอาวุธคู่กายประจำตัวนักท่องเที่ยวที่ต้องมีตอนมาเที่ยวญี่ปุ่นเลย แน่นอน! รายละเอียดของเจ้าตั๋วใบนี้ก็เยอะมากเสียเหลือเกิน แต่ไม่ต้องห่วงครับ วันนี้เราจะมาไขข้องใจให้กระจ่างแจ้งกันไปเลยยย!!

แฟนคลับทางบ้านคนไหน มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่น แชทมาคุยกับเราได้นะครับ ทาง H.I.S Live Chat System (เบื่อๆก็ทักมาได้ แอดมินอยู่ญี่ปุ่น เหงา!! 5555)

 

green_line passJR Pass คืออะไรเอ่ย?

Japan rail pass.jpg

     JR Pass ย่อมาจาก Japan Railway Pass หรือพาสสำหรับนั่งรถไฟของ Japan Railway นั้นเอง ซึ่งพาสนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ เดินทางได้ไม่จำกัดด้วยรถไฟสาย JR ไปได้ทุกที่ที่รถไฟสายนี้ไปถึง (ขนาดนั้นเลยทีเดียว 555) รวมไปถึง รถไฟหัวจรวด (ชินคันเซน) เรียกได้ว่าสะดวกและคุ้มค่ามากจริงๆครับสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีแผนจะมาเที่ยวญี่ปุ่นหลายๆเมืองและจังหวัดในญี่ปุ่น โดยจะแบ่งเป็น JR Pass แบบทั่วประเทศ และ เฉพาะภูมิภาค ครับ

โดยพาสนี้จะซื้อได้เฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มีวีซ่าท่องเที่ยวระยะสั้น (Temporary Visitor Visa) หรือ ชาวญี่ปุ่นได้รับอนุญาตให้อาศัยอยู่ในต่างประเทศถาวร หรือ แต่งงานกับชาวต่างชาติและได้รับอนุญาตให้อาศัยอยู่ในประเทศนั้นๆได้ถาวร เพราะฉะนั้น คนทีมาเรียนหรือมาทำงานที่ญี่ปุ่นระยะสั้นหรือยาวก็..อดซื้อกันไปนะค้าบบ (แอดมินก็ อดฮือๆ T_T )

 

มาลองดูคำถามจากทางบ้านกัน

1.) Q : มีแพลนจะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น XX วัน โดยจะแวะไป โตเกียว เกียวโต และ โอซาก้า (เป็นต้น) ถ้าซื้อพาสนี้จะคุ้มมั้ย?

A : อันนี้จะขึ้นอยู่กับว่าเพื่อนจะเดินทางไปที่ไหนบ้าง เน้นย้ำอีกครั้ง JR Pass เหมาะสำหรับเดินทางข้ามจังหวัดหลายๆจังหวัด โดยเคสนี้ ถ้าเพื่อนๆจะเดินทางจาก โตเกียว (คันโต) ไปฝั่ง โอซาก้า (คันไซ) แค่เที่ยวเดียว และตั้งใจจะเที่ยวแค่ 2 โซนนี้เท่านั้น แนะนำว่าไม่ต้องซื้อ JR Pass แบบทั่วประเทศ (พาสเดียวที่จะพาเพื่อนๆเดินทางข้ามฝั่งได้) เพราะ ค่าตั๋วชินคันเซนขาไปเที่ยวเดียวราคาถูกกว่า JR Pass แบบทั่วประเทศ 7 วัน อีกทั้งการท่องเที่ยวใน 2 โซน ถ้าเราไปซื้อพาสเฉพาะโซนในเขตคันโต เช่น Tokyo Subway Pass และคันไซ เช่น Kansai Thru Pass แยกตังหากจะประหยัดและเดินทางไปสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละโซนได้สะดวกกว่า

ถ้าเพื่อนๆมีแผนเดินทางไปกลับ โตเกียว-โอซาก้า หรือไปหลายภูมิภาคในทริปเดียวเช่น ฮอกไกโด-โทโฮคุ-คันโต-คันไซ-คิวชู (อันนี้กะเอาให้คุ้ม!! 555) แบบนี้จัดพาสนี้ได้เลยครับ

 

2.) Q : สามารถซื้อพาสนี้ได้เมื่อเดินทางไปถึงญี่ปุ่นแล้วรึเปล่า?

A : อันนี้ก็แล้วแต่ชนิดของพาสที่เพื่อนๆจะซื้อครับ  JR Pass แบบทั่วประเทศ จะซื้อได้ก่อนมาญี่ปุ่นเท่านั้นครับ ส่วนพาสเฉพาะโซน เช่น JR East pass, JR Kansai area pass, JR Hokkaido Pass และอื่นๆ สามารถซื้อได้เมื่อเดินทางมาถึงญี่ปุ่นครับ

     เพื่อนๆสามารถ  JR Pass ในแต่ละโซนได้เฉพาะบางสถานี JR เท่านั้น สำหรับพาสแบบทั่วประเทศจะสามารถซื้อได้จากตั่วแทนจำหน่ายก่อนเดินทางมาญี่ปุ่นเท่านั้น ดังนั้นอยากจะแนะนำให้เพื่อนๆลองศึกษาข้อมูลในดีก่อนว่าพาสชนิดไหนเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวในแต่ละครั้งนะครับ
อันนี้เป็นลิ๊งไปรายละเอียดของพาสต่างๆในเขตคันไซนะครับ ลองเข้าไปดูกันได้เน้อ!! >> Click 

 

3.) Q : JR Pass นี้สามารถนั่งรถไฟได้ทุกสายรวมไปถึงชินคันเซนทุกชนิดเลยมั้ย?

 

A : เพื่อนๆสามารถนั่งรถไฟเฉพาะสาย JR ได้ทุกสาย (รถไฟสายอื่นเช่น ใต้ดิน โมโนเรลจะไม่รวมนะครับ) และสามารถนั่งชินคันเซนได้ครับ ยกเว้น Mizuho Shinkansen และ Nozomi Shinkansen ซึ่งเป็นรถไฟชินคันเซนสายด่วนพิเศษครับ 

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถไฟชินคันเซน เชิญทางนี้เลยย!! >> Click

 

4.) Q : งั้นถ้าอยากนั่งชินคันเซนสายด่วนพิเศษ Nozomi หรือ Mizuho นี้มีวิธีการอัพเกรดพาสเรามั้ย?

 

A : ไม่มีครับ (ฮือๆ T_T ) ถ้าเพื่อนๆต้องการจะนั่งชินคันเซนสายด่วนพิเศษ 2 สายนี้ จะต้องซิ้อตั๋วใหม่ราคาเต็มตังหากครับ ไม่ใช่จ่ายแค่ส่วนต่าง (แอบงกเหมือนกันนะเนี่ย 555)

 

5.) Q : ถ้าซื้อชินคันเซนแบบ Ordinary car  (ที่นั่งธรรมดา) มา เราสามารถไปนั่ง Green Car (ที่นั่งแบบพิเศษ) ได้มั้ย?

 

A : ได้ครับ แต่เพื่อนๆต้องจากส่วนต่างเพิ่มเติม โดยราคาจะขึ้นกับระยะทางและชนิดของรถไฟชินคันเซนที่เพื่อนๆนั่งครับ สามารถดูรายละเอียดได้จากลิ๊งในข้อ 3.) ได้เช่นกันครับ

 

6.) Q : เราสามารถให้คนอื่นยืมใช้ JR Pass ของเราหรือซื้อให้คนอื่นได้มั้ย?

 

A : ไม่ได้ครับ คนถือ JR Pass จะต้องมีชื่อตรงกับที่เขียนไว้ตรงบัตรเท่านั้น ตอนที่เราซื้อพาสจะต้องแสดงพาสปอร์ตให้เจ้าหน้าที่เพื่อจะเป็นหลักฐานยืนยันการซื้อและเราจะต้องพกพาสปอร์ตติดตัวไว้ตลอดเมื่อเราใช้เดินทางด้วยพาสนี้ ดังนั้นเราไม่สามารถให้ยืมหรือซื้อพาสให้คนอื่นได้นะครับ ระวังกันด้วยเน้ออ

 

7.) Q : เราสามารถแลก JR Pass ได้ที่ไหน?

 

A : ในกรณีที่ซื้อพาสก่อนเดินทางมาญี่ปุ่น เพื่อนจะต้องมาแลกตั๋วสั่งซื้อมาเป็นพาสตัวจริงที่ สถานีรถไฟ JR ใหญ่ๆ หรือ สนามบินนานาชาติในประเทศญี่ปุ่นครับ และสามารถเริ่มใช้ได้ทันทีเมื่อแลกพาสมาแล้วครับ ตัวอย่างเช่น

– Narita Airport Terminal 1 , 2  (JR EAST Travel Service Center / Ticket Office)
– Haneda Airport  (JR EAST Travel Service Center / Tokyo Monorail 2F Ticket Gate/Arrival Lobby)
– Shinjuku, Shibuya, Ikebukuro, Tokyo, Ueno, Shinagawa JR Stations
– Kansai Airport (ticket office)
– Osaka, Shin Osaka, Kyoto, Nara JR Stations
– Nagoya JR Station
– Nagasaki JR Station

8.) Q : ถ้าเรามี JR Pass แล้วเราสามารถจองที่นั่งในรถไฟชินคันเซนได้มั้ย?
A : ได้เลยครับ เพื่อนๆสามารถจองที่นั่งในรถไฟชินคันเซนล่วงหน้าได้ ที่ลิ๊งนี้เลยครับ >> Click

 

 

ส่วนเพื่อนๆคนไหนที่ไม่มี JR pass แต่ต้องการจะจองที่นั่งรถไฟชินคันเซน ลองติดต่อเรามาได้ทางอีเมลล์  tic-tokyo@his-world.com. นะครับบ เนื่องจากเว็บที่จองจะเป็นภาษาญี่ปุ่นนั้นเอง (Eki-net.com  Click)

 

 

ยังมีอีกหลายคำถามที่แฟนๆทางบ้านส่งเข้ามาอย่างคับคั้งเลย ไว้เดี๋ยวคราวหน้าจะมาตอบเพื่อนๆใหม่นะครับ อย่าลืมว่าถ้ามีข้อสงสัยอะไรเกี่ยวกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่น แชทมาคุยกับเราได้ครับ  H.I.S Live Chat System ยินดีให้ความช่วยเหลือเพื่อนๆทุกคนเลย!!

อ่านบล๊อกที่เกี่ยวข้อง

 

สำหรับวันนี้ลาไปก่อนเน้ออ สวัสดีครับ!!

TIC banner blog1

 

 

Advertisements

5 thoughts on “JR Pass กับคำถามที่พบบ่อย ภาค 1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s