10291_10153785690463058_7231104039883046759_n_meitu_34

มารยาทบนโต๊ะอาหารญี่ปุ่น

เรื่องกินนี่เรื่องใหญ่เป็นอันว่ารู้กัน แต่เราจะอร่อยกับอาหารเกินไปจนลืมมารยาทบนโต๊ะอาหาร ก็อาจทำให้คนรอบข้าง เสียบรรยากาศไปด้วยก็เป็นได้ ใครที่คิดจะมาจัดหนักเรื่องกินที่ญี่ปุ่นอ่านเตรียมไว้ก่อนเลออออออ

 

  • ระดับเดซิเบลที่เหมาะสมในการกิน

 

แน่นอนว่าเวลากินหรือดื่มอะไรเราต้องเคี้ยวถูกมะะะ แต่เคี้ยวแค่พอให้อาหารย่อย ไม่ต้องเคี้ยวเสียงดังเผื่อคนข้างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลากินอาหารอยู่ในร้านอาหาร เราอาจถูกรุมประนามทางสายตาก็ได้

แต่ แต่ กฎข้อนี้มีข้อยกเว้น เมื่อคุณกินอาหารจำพวกเส้น ไม่ว่าจะเป็น ราเมง อูด้ง โซบะ ถ้าคุณคีบเส้นขึ้นมาด้วยตะเกียบ ละสูดกินเข้าไปเสียงแผ่วเบา คุณรู้หรือไม่ คุณกำลังจะทำหัวใจของเชฟแตกร้าว 5555555  เพราะการกินอาหารจำพวกเส้นที่ญี่ปุ่น เค้าว่ากันว่า ถ้าจะกินให้อร่อยต้องสูดเส้นให้เสียงดังเข้าไว้ ถ้าไม่เชื่อลองสูดดู แล้วหันไปมองหน้าเชฟ เค้าคงยิ้มแก้มแตกไปล้าาา

ramen

บางคนคงถามว่า สูดเส้นเข้าไปแบบนั้น ลมเต็มท้องพอดี ” เออออออมันก็จริงนะ แต่สำหรับคนญี่ปุ่นเค้าคิดว่า ถ้าจะกินเมนูเส้นๆก็ต้องกินตอนที่มันร้อนๆ (อ้าววววละไม่ลวกปากเหยอ?) เค้าก็เลยต้องสูดลมเข้าไปด้วยพร้อมเส้น เพื่อให้เส้นมันโดยเป่าให้เย็นขึ้นนิดนึง แล้วก็เข้าปากเลยหลังจากนั้น (เห็นมะะะ คนญี่ปุ่นเค้าคิดมาแล้วววว )

ยังไม่พอ แล้วถ้าสมมุติกินพวกเส้นๆอย่างสปาเก็ตตี้ละ ต้องสูดเสียงดังด้วยรึเปล่า? อันนี้เป็นเส้นก็จริงแต่เป็นอาหารฝรั่ง ก็กินแบบเงียบๆไปปรกตินะ อย่าสูดเสียงดังเหมือนกินอูด้งล่ะ 555

ลองดูตัวอย่างวิธีการกินเส้นกัน…. (จำเป็นต้องลงทุนทำถึงขนาดนี้มั้ย…5555 ขอบคุณบล็อกเกอร์ฝ่ายภาษาอังกฤษค่ะ )

 

  • สิ่งที่ต้องพูด ก่อน/หลัง กิน

คนญี่ปุ่นเค้ามีธรรมเนียมที่ต้องกล่าวอะไรสักอย่างก่อนกินเสมอ ถ้าเราอยู่บ้านคนเดียว หรือไปกินข้าวข้างนอกคนเดียวก็อาจจะไม่จำเป็น แต่เมื่อใดก็ตามที่กินข้าวร่วมกันกับคนอื่นสิ่งจำเป็นที่ต้องพูดคือ การขอบคุณชาวนาหรือคนที่ทำอาหารมาให้เรากิน หรือคนที่เลี้ยงอาหารเรา จะพูดว่า “อิตาดะคิมัส いただきます” ที่แปลว่าจะทานแล้วนะคะ/ครับ และหลังจากทานอาหารอิ่มแล้วก็จะพูดว่า “โกะจิโซซามะเดะชิตะ ごちそうさまでした” ที่แปลว่าขอบคุณสำหรับอาหารมื้อนี้

itadakimasu

สำหรับคำว่า  โกะจิโซซามะเดะชิตะ” อาจเป็นการบอกได้ว่า เรากินเสร็จแล้ว ฝ่ายตรงข้ามจะได้เตรียมตัวไปจ่ายเงินและเวลาเรากินข้าวในร้านอาหารเล็กๆก่อนออกจากร้าน เราอาจพูด โกะจิโซซามะเดะชิตะ”อีกรอบเพื่อขอบคุณเชฟที่ทำอาหารให้เรา หรือถ้าอยู่ที่บ้านเพื่อน อีกฝ่ายก็จะได้รู้ว่าเราอิ่มแล้ว จะได้ยกจานไปเก็บไว้ในครัว เป็นต้น

 

  • ตะเกียบเท่านั้น

 

บางคนที่เคยมาญี่ปุ่นแล้ว สั่งราเมงละให้ตะเกียบมายังพอเข้าใจได้ แต่สั่งข้าวมาละให้ตะเกียบจะกินยางงายยยยย 555 เออคนญี่ปุ่นเค้าใช้ตะเกียบกินข้าวนะ อาจเพราะข้าวญี่ปุ่นค่อนข้างเม็ดอ้วนและเหนียวเกาะตัวกัน เค้าก็จะคีบข้าวขึ้นมาอย่างง่ายดาย…….แล้วเราล่ะ กว่าจะกินได้…วืดอากาศไปเป็นล้านรอบ5555

 

12510511_10153801586338058_7562764025824662977_n

 

บางคนคิดว่าละถ้าสั่งสปาเก็ตตี้ที่เป็นเส้น แต่เป็นอาหารฝรั่งละ…คนญี่ปุ่นจะเสิร์ฟยังไง…

ก็ตะเกียบสิจะรออะไร 55555

goemon-pasta

 

อาหารฝรั่งยังไม่เว้นขนาดนี้ อาหารญี่ปุ่นนี่แทบทุกสิ่งอย่างจึงใช้ตะเกียบทั้งสิ้นนนนน

ไม่ว่าจะข้าวหมูทอด ทงคัทซึ

1917086_10153809665278058_6120714079460159282_n

หรือทาโกะยากิ…

10330337_10153785689958058_8608979787255165472_n

  • น้ำซุปที่ไม่มีช้อนให้

อาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่แล้ว ถ้าเราสั่งเป็นเซ็ทจะมีน้ำซุปมาให้เป็นส่วนใหญ่ เช่น ข้าวหน้าไก่ทอดพร้อมซุปมิโซะ

11051863_10153172956303058_168231700316413258_n

 

หรือเทมปุระ ก็มีน้ำซุปมาให้

10291_10153785690463058_7231104039883046759_n

 

แต่จากทั้ง 2 เมนูจะเห็นว่ามันคือน้ำซุปที่ไม่มีช้อนให้  “ลืมรึเปล่า? ไหนลองขอช้อนกับพนักงานซิ”  แล้วถ้าพนักงานทำหน้าเหมือนจะร้องไห้ละบอกขอโทษกับคุณว่า “ขอประทานอภัย ทางร้านของเราไม่มีช้อน” ….เออจริง!! ถึงขนาดว่าไม่มีช้อนสักคันในร้านเลยอะ อันนี้เป็นเรื่องปรกติ   “อ้าววววว ละจะกินยังไง” ถ้าเป็นซุปที่ใส่ถ้วยขนาดในรูปมา คนญี่ปุ่นเค้ายกซดเลยจ้าาาา

(บางทีเค้าก็มีให้นะคะ ถ้าซดไม่ได้จริงๆ ก็ลองถามดู)

 

  • ใช้ตะเกียบกลาง (แหมมมม ก็ช้อนกลางบ้านเราแหละ อย่าทำงง 55 )

คนไทยเวลากินอาหาร ก็อาจมีบ้างที่แบบ ” อันนี้เราไม่ชอบกินอะ แกกินมะ ?”    “แกกกก เราอยากกินอันนั้นอะ ขอหน่อยจิ” แล้วตักแบ่งแลกกันไปแลกกันมา แล้วถ้าที่ญี่ปุ่น เข้าใจว่าเค้าไม่มีช้อนให้ ก็เลยจะแบ่งโดยใช้ตะเกียบแทน ซึ่งงงงงงงงนั่นคือข้อห้ามร้ายแรงของญี่ปุ่น เพราะชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าเหมือนการรับอัฐิคนตาย เพราะฉะนั้นควรยื่นชามให้เขาใส่อาหารแทน

 

  • ปักตะเกียบในข้าว

อันนี้ยิ่งห้ามทำเด็กขาด เชื่อว่าคนไทยที่ใช้ตะเกียบแค่เวลากินก๋วยเตี๋ยว แต่มาญี่ปุ่นต้องมาคีบข้าว คีบทีไรไม่ได้ซักที เลยเอาตะเกียบทิ่มเนื้อ ทิ่มลูกชิ้นขึ้นมาดื้อๆ หรือไม่ก็พักตะเกียบโดยการจิ้มลงในข้าวแบบแนวตั้ง คนญี่ปุ่นเห็นคงเสียใจยันชาติหน้าแน่ๆ เพราะมันคล้ายกับการปักธูปหนึ่งดอกไหว้ผี และเป็นการแช่งบรรพบุรุษด้วย

 

  • กินเสร็จแล้ว วางตะเกียบไว้ไหน

คนไทยไม่มีกฏอะไรแนวๆนี้ กินเสร็จก็แค่รวบช้อนส้อมให้เรียบร้อยแค่นั้นพอ แต่สำหรัญที่ญี่ปุ่น เค้าจะมีที่วางตะเกียบ หรือถ้าไม่มีก็วางไว้บนโต๊ะข้างๆชามได้เลย ไม่ควรวางพาดชามนะคะ

 

วันนี้ได้รู้มารยาทในการกินอาหารที่ญี่ปุ่นแล้ว คราวนี้ถึงเวลากินก็กินให้อร่อยเลยนะะะะะะ  เราเชื่อว่าหลังจากที่ได้อ่านบล็อกนี้แล้วทุกคนจะไม่ทำเรื่องอะไรเปิ่นๆออกมา ดังนั้นนนนน เอนจอย อีทติ้ง ได้เลยจ้าาาาาาา

 

 

TIC banner blog1
รู้รอบเรื่องโตเกียว จองทัวร์ เช่าพ็อคเก็ตไวไฟ ติดต่อ Tokyo tourist information center ได้เลยจ้า เพียงส่งเมลล์มาที่ tic-tokyo@his-world.com รออยู่น้าาาาา

One thought on “มารยาทบนโต๊ะอาหารญี่ปุ่น

  1. ร้านอาหารฝรั่งๆ หลายๆ ร้านจัดช้อนส้อมมาให้เลยนะคะ ไม่มีตะเกียบ
    ตะเกียบมักให้คู่กับอาหารญี่ปุ่นค่ะ ถ้าเป็นอาหารชาติอื่นเขาจะจัดอุปกรณ์ให้ (ช้อนส้มมีด) ตามสมควรค่ะ
    ร้าน Family restaurant ทั่วๆ ไปเขามีอุปกรณ์มาให้เลือกตามถนัดด้วยนะคะ คือเตรียมให้หมดตะเกียบ ช้อนส้อม แล้วแต่ลูกค้าจะเลือกเอาเองเลยว่าถนัดใช้อะไรค่ะ

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s