ไปเทศกาลSapporo Snow Fest เเล้วเเวะไปเเช่ออนเซนที่โนโบริ เบทสึ

ไปงานเทศกาลหิมะที่ซัปโปโร(Sapporo Snow Festival) เเล้วไปเเช่ออนเซนในหุบเขาโนโบริเบทสึกัน ปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 67 เเล้วนะ เก่าเเก่มาก เรายังเป็นวุ้นอยุ่เลย555 งานมีวันที่ 5-11 กุมภาพันธ์ 2016 ระยะเวลาทั้งหมด 7 วัน

ภายในงานจะจัดเเสดงโชว์ผลงานการเเกะสลักน้ำเเข็งมากกว่า 200 ชิ้น เเละมีการประดับไฟหลากหลายสีสัน สวยงามเย็นยะเยือกมาก รอบนี้เราจะเขียนเกี่ยวกับการเดินเที่ยวที่เทศกาลน้ำเเข็งเเบบรวบรัด เเละจะเเอบเเวะไปฟินเเช่ออนเซนที่หุบเขาโนโบริเบทสึ (ไปหายักษ์อีกละ) ดูเเผนที่คร่าวๆก่อนว่าเเต่ละเมืองอยู่ตรงไหน ของเกาะฮอกไกโดกันบ้าง
hanavi
ถึงสนามบินซัปโปโรเเล้วอย่าลืมเเวะทักทายเพื่อนหุ่นยนต์สีฟ้าตัวกลมกันหน่อย อัง.อัง.อัง..โดะเตะโมะดาาาอิซุคิ โดรา.เอ..มอน ตรงดิ่งขึ้นลิฟท์ไปที่ชั้น3เลย มี DORAEMON WAKUWAKU SKY PARK ให้เข้าชม (เสียค่าบริการ ประมาณ 600 เยน) เเต่ถ้าไม่เข้าก็สามารถถ่ายรูปกะกำเเพงด้านหน้านะ ส่วนสาวกขนมหวานRoyce ก็มี Royce’s Chocolate World อันนี้เดินชมฟรี เเถมมีกำเเพงสวยๆให้ถ่ายรูป55 เเละมีโซนบรรยายประวัติศาสตร์ความเป็นมาของRoyceด้วย เเน่นอนมีขายของฝาก มาดินเเดนเเห่งRoyce เเล้วห้ามพลาดอีกเหมือนกัน!!

เดินถัดมาอีกหน่อยก็จะมี Steiff Nature World มาฮอกไกโดก็ต้องมาเจอหมี (ฮอกไกโดขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหมี หมีขาวหมีน้ำตาล หมีดำ มีหมดทุกสี หมีเยอะเเยะไปหมด) มีป้ายต้อนรับเขียนเป็นภาษาไทยด้วยนะท่าทางคนไทยจะมาดูหมีกันเยอะ (เช็กหลายรอบเลยกลัวพิมพ์ ม.ม้าตก เดี๋ยวคนอ่านจะตกกะใจ) ดูเสร็จถ่ายรูปเสร็จกลับลงไปที่สถานีเจอาร์ เพื่อนั่งรถเข้าซัปโปโร สเตชั่น..

มาดูวิธีการเดินทางจากสนามบิน กันเลย (อันนี้รวมเเบบถ้าใครจะไปโนโบริเบทสึไม่เเวะเข้าซัปโปโรไว้ด้วย)
sapporoaccess

งานเทศกาลหิมะที่ซัปโปโร(Sapporo Snow Festival) หนึ่งปีมีครั้งเดียว เพราะฉะนั้น อลังการงานสร้างเเน่นอน
การจัดงานจะเเบ่งเป็น 3 โซน 
โซนเเรก Odori  ลงสถานี Odori (N 07, T 09, H 08)
โซนนี้ผู้คนครึกครื้นที่สุดของทุกปี จากเหนือจรดใต้ มีน้ำเเข็งมาจัดวางให้เราได้เดินชมไปเรื่อยๆ ประมาณ 1.5 กิโลเมตรเลย  เปิดถึงเวลา 22:00น.

โซน Susukino ลงสถานี Susukino (N 08)
เป็นโซนที่เดินต่อมาจากโซน Odori มีไฟประดับ เดินได้เพลินๆจนถึงเวลา 23:00น.

โซน Odori และโซนSusukino สามารถเดินเข้าถึงกันได้ ถ้าเท้าไม่เเข็ง ก้าวกันไม่ออกซะก่อน

โซน Tsudome ลงสถานี Tsudome (H 01)
โซนนี้จะปิดให้บริการเร็วนิดนึง 17:00น. เเต่สามารถชมเเละเล่นสนุกกันได้ถึง 18 กุมภาพันธ์  โซนนี้เราสามารถเล่นสไลด์เดอร์ สนุกกันได้ทั้งเด็กเเละผู้ใหญ่ ลื่นปรืดๆ ท้าลมหนาวกัน โซนนี้จะมีอาหารฮอกไกโดเเบบออริจินัลมาจำหน่าย

มีรูปมาจากปีก่อนๆมาฝากนิดนึง

ส่วนใครอยากจะชมวิวจากมุมสูง เพื่อนๆสามารถขึ้นไปชมได้ที่ หอคอยSapporo TV Tower เรามีลิงค์คูปองส่วนลด10%เเละฟรีของที่ระลึก โหลดที่ลิงค์ HIS COUPON  ได้เลย

เอาเป็นว่าบอกกันคร่าวๆ อ่านรายละเอียดเพิ่มเกี่ยวกับเทศกาลหิมะ คลิ๊กเลย (ภาษาอังกฤษ)

ลุยหิมะหนาวๆที่ซัปโปโร เเล้วนึกถึงบ่อเเช่น้ำอุ่นๆ กันมั้ย..นั่งชิวๆในบ่อกลางเเจ้งชมธรรมชาติ อันสวยงาม โชค2ชั้นถ้าหิมะตก จะได้บรรยากาศโรเเมนติกสุดๆเลยหล่ะ.. เดินทางจากซัปโปโร ไปประมาณ 1 ชั่วโมง 10นาที..อยากรู้เเล้วอะดิ ว่าที่ไหน..เมืองไรเอ่ยใครรู้บ้าง..ติ๊กต๊อกติ๊กต๊อก….เมือง โนโบริเบทสึ นั่นเอง รับรองว่าไปเเล้วไม่ผิดหวัง จะฟินสุดๆ ถ้าได้ค้างซะ 1 คืน

หรือใครลงเครื่องที่สนามบินNew Chitose เเล้วจะไปโนโบริเบทสึเลย เเนะนำให้นั่งบัสของDonan ที่ชานชลา 66 บัสจะวิ่งตรงสู่ โนโบริเบทสึออนเซน สายเดียวถึงเลย ใช้เวลา 1 ชั่วโมงเท่านั้น **เเต่รถมีวันละเที่ยวเดียวนะต้องระวังนิดนึง**

โนโบริเบทสึ พอมาถึงเมืองนี้เพื่อนๆจะเห็นยักษ์ตั้งเเต่ป้ายตอนรับกันเลยทีเดียว ถ้านั่งมาจากทางซัปโปโร ห้องขายตั๋วจะอยู่อีกฝั่งให้เดินขึ้นข้ามสะพานไป จากนั้นให้เพื่อนๆซื้อตั๋วรถบัสNoboribetsu-onsen เเบบไปกลับมันจะถูกกว่าปกติ นิดนึง (ประมาณ 50-80 เยนจำได้ไม่เเม่น) เเละนั่งไปประมาณ 15นาที เเนะนำให้นั่งรถบัสทางฝั่งขวาเพราะเพื่อนๆจะได้เห็นยักษ์ตัวโต๋โต ถ่ายรูปได้ชัดๆ (ใครพลาดรอขากลับก็ได้ ขากลับนั่งฝั่งซ้ายนะ)  ถ้าใครอยากไปถึงเร็วมีเพื่อนมากันเยอะ เรียกเเท๊กซี่ได้เลยมีรออยู่ที่สถานี ราคาอยู่ที่ประมาณ 2,500-3,000 เยน เเท๊กซี่นั่งเต็มที่ได้ 4 คนนะจ๊ะ

noboribetsu

อ้อ..ในสถานีมีล็อกเกอร์ ฝากกระเป๋าได้นะ มีช่องเล็กช่องใหญ่ราคาต่างกันไป ช่องใหญ่สุดกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ๆก็ใส่ได้ (ประมาณ12ช่อง)  วิธีการใช้ล็อกเกอร์ ให้เอาของใส่เข้าไปก่อนเเล้วค่อยหยอดเหรียญ เเละหมุนกุญเเจออกนะ **ระวังอย่าทำสลับขั้นตอน เพื่อนๆอาจจะล็อกตู้ไปทั้งๆที่ยังไม่ได้ใส่กระเป๋า..ขำเลยงานนี้ อย่าทำเป็นเล่นมันมีมาเเล้วจริงๆนะ555**

เเละระหว่างรอก็ออกมาเก็บรูปบรรยากาศรอบๆ ออกจากสถานีปุ๊บก็เจอยักษ์สีเเดงพร้อมป้ายที่เขียนว่า โนโบริเบทสึ (のぼるべつ) รอช้าอยู่ใย ชักภาพสิคะ

noboribetsu

ถ่ายรูปเเล้วก็เดินมาดูเวลารถบัสจะมากี่โมงหว่า วิธีการดูก็ด้านล่างเลย ส่วนลักษณะตั๋วถ้าซื้อเเบบไปกลับจะมี 2 ใบนะ noboribetsubus.jpg

พอลงรถบัสเเล้วให้มองไปทางขวาหาทางขึ้นเนิน เนินที่ดูมีร้านขายของเเละโรงออนเซนอยู่ตามไรทาง ดูรูปเลยจ้า ใครจะลงรถปุ๊บเดินเข้าออนเซนเลยก็ได้ เเต่เราเลือกที่จะเดินไปดูบรรยากาศรอบๆก่อนเเล้วค่อยเดินกลับมาเเช่ออนเซน

noboribetsuonsen

เริ่มเก็บเเรลลี่ รูปปั้นยักษ์กันได้เลย 555 จะว่าไปเก็บกันตั้งเเต่หน้าสถานีละ..เดินขึ้นเนินไปก็จะเจอมาสครอสหน้าร้านเลย เดินต่อไปไม่ถึง 5 ก้าวก็จะเจอ ศาลเจ้ายักษ์ยุคาเคะ เดาว่าน่าจะเกี่ยวกะเรื่องสุขภาพเห็นคนญี่ปุ่นเอาน้ำออนเซนราดไปที่ตัวยักษ์เเละก็ลูบๆคลำๆ (คนญี่ปุ่นบางคนมีความเชื่อว่าคลำส่วนไหนส่วนนั้นจะหายจากโรคภัยไข้เจ็บ) รีบคลำพุงเลย พุงจะได้เเบนราบ คิดเองเป็นความเชื่อส่วนตัว ลอกเลียนเเบบได้นะไม่ว่ากัน เเหน่ะลูบจออยู่ใช่มั้ย..เค้าเห็นนะ

เดินไปเรื่อยๆก็จะเจออีก รูปปั้นยักษ์ทางซ้ายที่ช่วยในเรื่องการเรียนขอให้สอบผ่าน ส่วนรูปปั้นยักษ์ตรงกลางของพรเรื่องความรักขอให้สมหวัง สุดท้ายยักษ์ฟ้ากะยักษ์เเดงยืนเด่นเป็นสง่าอยู่ทางเข้า Jigokudani เค้าว่าเป็นรูปปั้นยักษ์ศาสนาพุทธ

ยักษ์ยังมีอีกหลายที่เลยอ่ะถ่ายมาไม่หมดอ่ะ อากาศมันหนาวไม่ค่อยอยากเอามือออกมาจากกระเป๋าเลย เพื่อนๆไปเเล้วถ่ายมาเเบ่งกันดูบ้างนะ หุหุ

เมืองนี้ไม่ได้มีจุดขายออนเซนอย่างเดียวนะ เพื่อนยังสามารถเดินชมวิวทิวทัศน์ในหุบเขา จิโกกุดานิ ได้อีกด้วย ถ้ามาหน้าที่ ไม่มีหิมะ เพื่อนจะเดินไปได้ทุกที่เลย ถ้ามีหิมะสถานที่บางที่จะปิดบริการเพราะว่าทางเดินค่อนข้างอันตราย เดินลำบาก อาจจะลื่นไถลตกเขาได้ ม่ะ..มา..ดูบรรยากาศกันก่อนว่าน่าไปมั้ย จิโกกุดานิ Jigokudani 地獄谷หรือ Hell Valley ตั้งอยู่ใน Toya National Park

noboribetsumap

Jigokudani เป็นชื่อของภูเขาไฟที่เป็นเเหล่งกำเนิดออนเซนที่ไหลไปใช้ทั่วเมืองโนโบริเบทสึ ทำให้บริเวณนี้มีเเหล่งออนเซนเยอะเเยะไปหมด รวมไปถึงกลิ่นกำมะถันด้วย หอมเลยหล่ะ ระหว่างทางเดินตามหุบเขาเราก็จะเห็นควันพุ่งขึ้นมาเป็นจำนวนมาก ร้องเพลงพี่เบิร์ดคลอไปได้เลย ..หมอกจางๆละควัน คล้ายกันจนบางทีไม่อาจรู้ อยากจะถามดู ว่าเธอเป็นอย่างหมอกหรือควัน..อย่าลืมเกร็งขาด้วยนะ555

โนโบริเบทสึออนเซน

เดินไปเรื่อยๆเพื่อมุ่งหน้าไปที่ บ่อเท็ตเซ็นอิเคะ บ่อจุดกำเนิดน้ำพุร้อนที่อยู่ด้านหลังของทางเดินจิโกกุดานิ เราต้องเดินเข้าไปในหุบเขา วิวสวยงาม ถ่ายรูปเพลิน เเต่ทางเดินช่วงฤดูหนาวขอบอกว่าลื่นมากๆๆๆๆๆ (เพื่อนๆสามารถลื่นไปถึงจุดหมายปลายทางด้านหน้าเลย ใครไม่กลัวก้นช้ำต้องลองดู)

noboribetsu

จากในรูปสุดปลายทางคือ บ่อเท็ตเซ็นอิเคะ ทางเดินนี้ขอบอกว่าวัดกำลังกล้ามเนื้อขากันมาก เเต่เราต้องไปดูจุดกำเนิดน้ำพุร้อนให้ได้ กัมบัตเตะ ฮึบ ฮึบ อร้าย ลื่น จับราวเเน่นๆ เเละเซตกำลังขากันใหม่.. ไม่เเปะรูปให้ดู เดี๋ยวบางคนบอกว่าเห็นเเล้วไม่ไปดีกว่า..อิอิ

ใครมาเที่ยวฤดูอื่นๆ เราขอเเนะนำให้เพื่อนๆเดินเที่ยวชมธรรมชาติรอบๆนะ เอาเเผนที่มาฝากเราไม่ได้เดินไป กลัวลื่นลงเขา555 จุดขายของโนโบริเบทสึอีกที่คือ บ่อเเช่เท้าธรรมชาติเเม่น้ำโอยุนุมะ เเม่น้ำสายนี้เป็นเเม่น้ำร้อนธรรมชาติ เเช่ฟรี ไม่ต้องเเก้ผ้านะ เพราะเเช่เเต่เท้า เหมาะกับการนั่งหย่อนขา เเช่น้ำอุ่นๆหลังจากเดินเล่นในป่า

noboribetsumap

เดินชมรอบๆเสร็จก็เดินกลับลงไปที่เนินเพื่อนั่งโรปเวย์ไปชมสวนหมีสีน้ำตาล มีอยู่นับร้อยกว่าตัว ใครชอบหมี  เเฟนพันธุ์เเท้หมี อย่าพลาดนะ ด้านในสามารถซื้ออาหารให้หมีได้ด้วยนะ บริเวณใกล้ๆก็มีหมู่บ้านไอนุเล็กๆเเละจุดชมวิวให้เดินเล่นได้ด้วย

noboribetsubear

noboribetsubear

ให้อาหารหมีเเล้วต้องเอาอาหารใส่ท้องเราบ้าง หาไรทานก่อนเข้าออนเซน มีอาหารให้เลือกทานหลากหลายเลย เเต่เราเลือกทานราเมนเพราะว่ามันหนาววววว เลยคิดว่าทานซุปร้อนๆทานดีก่า เติมพลังก่อนจะไปลงออนเซน เดี๋ยวระหว่างเเช่ออนเซนท้องร้อนอายคนอื่นเค้า

รูปห้องออนเซนไม่มีให้ดูอ่ะ เค้าไม่ให้ถ่ายรูปอ่ะ 55 ส่วนค่าออนเซนของโรงเเรมระเเหวกนี้ กลางวันราคาจะอยู่ที่ประมาณ 2,000 เยน ใครไปกะเพื่อนเเล้วไม่อยากเเช่ด้วยกัน ให้ไปเเช่คนละที่ อายเนอะ..เพื่อนกันนี่เเหละตัวดีจ้องตาไม่กระพริบเบลยยย..หรือใครไม่อยากเเช่ออนเซน ทางโรงเเรมก็มีห้องให้นั่งรอได้เเถมนีน้ำชาร้อนๆเตรียมไว้ให้ด้วยนะ บางคนรอจนหลับ นอนกรนเลยก็มี..ส่วนรูปออนเซน ไม่มีอ่ะ ต้องลองไปเข้าดูนะ รับรองวิวธรรมชาติ สวย เเช่เเล้วสบายตัวเบาหวิวเลย

ใครอยากอ่านเรื่องออนเซนเพิ่มเติมได้ที่นี่ เลย Japanhotnow ข้อมูลภาษาไทยเพียบ มีรูปด้วยนะ

onsen เเถมท้ายด้วยมารยาทการเข้าออนเซนกันนิดนึง เข้ายังไงให้ดูโปร ไม่เคอะเขิน เพราะยิ่งเขินทำอะไรไม่ถูกคนญี่ปุ่นจะรีบพุ่งมาช่วยเราทันที (หมายความว่าทุกสายตาในบ่อออนเซนจะพุ่งมาที่เรานั่นเอง555)

อันดับเเรก จ่ายค่าบริการเข้าออนเซน หลังจากนั้นเราจะได้ผ้าผืนน้อย (บางที่อาจจะมีสบู่หรือเเชมพูขวดเล็กให้) ส่วนผ้าที่ได้มาก็เลือกเอาว่าจะปิดด้านบนหรือด้านล่าง หรือจะปิดหน้า55เราไม่เห็นคนอื่นก็ไม่เห็น ว่าม่ะ
จากนั้น เดินเข้าไปในห้องออนเซน ก่อนลงบ่อ เราจะต้องขัดทุกซอกทักมุม ให้ร่างกายสะอาดกันก่อน
ตัวสะอาดเเล้ว..ได้เวลาเเช่ตัว ค่อยๆหย่อนนะเพราะว่ามันร้อนถึง 42 องศาเลยทีเดียว ลงไปพรวดเดียวอาจจะสะดุ้งได้ เเละไม่ควรเอาผ้าเช็ดตัวผืนน้อยลงไปในบ่อ ระยะเวลาในการเเช่ ครั้งนึงประมาณ 15-20นาที เพราะเเช่นานๆอาจจะทำให้มึนหัวได้ จึงจะเห็นคนที่เเช่ขึ้นมานั่งพักที่ปากบ่อ เเล้วลงไปเเช่ใหม่
ระหว่างเเช่ ใครคิดว่าไม่มีไรทำเกิดอยากลองว่ายน้ำในบ่อออนเซนดู หยุดความคิดเดี๋ยวนี้ๆๆๆๆๆๆ  หรือนั่งๆเฉยๆว่างเเฮ่ะเเช่น้ำตัวเปื่อยขี้ไคลออกดีเเฮ่ะ ขัดซะเลย..หุหุ..อันนี้ก็ควรทำที่บ้านนะจ๊ะ อายคนอื่นเค้า
เเช่จนตัวเปื่อยละ ก่อนกลับ ก็ล้างเนื้อล้างตัวกันอีกครั้ง ควรระวังไม่ให้น้ำกระเด็นไปถูกคนข้างๆด้วยนะ เเละก่อนที่จะกลับไปที่ห้องเเต่งตัวควรเช็ดตัวให้เเห้งก่อน

มาดูคำถามที่เราเคยโดนเพื่อนๆคนไทยถามเกี่ยวกับออนเซนบ้างดีก่า
คำถามเเรก ทำไมคนญี่ปุ่นบางคนเค้าเอาผ้ามัดหรือวางไว้บนหัว จริงๆเเล้วเค้ารวบผมไว้เพื่อไม่ให้เส้นผมลงไปในบ่อออนเซนนั่นเอง (จิตสำนึกต่อส่วนรวม ป่ะหล่ะ)
คำถามต่อมา เเกฉันเซตผม ตีโป่ง ม้วนลอนสลวยสวยเก๋มาจากเมืองไทย ไม่อยากสระเลยตลอดทริป เดี๋ยวถ่ายรูปออกมาไม่สวย ใส่หมวกอาบน้ำเข้าออนเซนไปได้ป่ะ  ตอบ ได้.. ถ้าเเกไม่กลัวโดนคนอื่นมอง เเต่มันก็ไม่ผิดกฎนะ
**ข้อควรระวัง ในการเเช่ออนเซนที่มีกลิ่นกำมะถัน***
เสื้อผ้าที่ท่านใส่มาวันนั้นอาจจะมีกลิ่นกำมะถันหลงเหลืออยู่ ซักหลายรอบเลยกว่าจะออกหรืออาจจะไม่ออกเลยหล่ะ ควรใส่ซับใน(ตัวที่คิดว่าจะทิ้งเเล้ว)ไว้หนึ่งชั้นก่อน

**เเต่ออนเซนกำมะถันก็มีข้อดีนะ  ออนเซนกำมะถันจะช่วยในเรื่องของการดีท็อกซ์ร่างกาย ช่วยให้ท้องไม่ผูก เเถมช่วยให้ผิวพรรณสวยด้วยนะ(อันนี้ต้องเเช่บ่อยๆ) จะเห็นได้ว่าเวลาขึ้นจากบ่อผิวเรามันจะดูนุ่มๆลื่นๆ**

จบทริปนั่งรถกลับไปซัปโปโร หรือใครจะนั่งรถไฟต่อไปเที่ยวเมือง ฮาโกดะเตะ(ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงก่าๆ หลับได้เลย)  เมืองฮาโกดะเตะที่ขึ้นชื่อว่ามีจุดชมวิวที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นเลยนะ รูปที่ถ่ายมาอาจจะไม่สวยเท่าตามอง เพราะวันที่ไปหิมะตกหมอกลง เเต่ขนาดหมอกลงมองด้วยตายังสวยเลย

ใครเริ่มอยากไปหรือเริ่มลังเลมาดูราคาตั๋วภายในประเทศกันก่อนเลยที่  HAnavi  (HAnavi ตั๋วพร้อมที่พักถูกจริงๆไรจริง เเต่ซื้อในญี่ปุ่นไม่ได้นะ ต้องซื้อมาจากเมืองไทย)

สนุกมั้ย..ใครไปมาเเล้วเอารูปสวยๆมาเเบ่งกันดูบ้างนะ

หรือใครทนหนาวไม่ค่อยไหวอยากไปที่อุ่นกว่านี้ เเนะนำไปเเช่ออนเซนที่โออิตะค่า อ่านรีวิวคลิ๊กเลย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s