10ข้อควรรู้ก่อนมาญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ใครๆก็อยากลองมาดูซักครั้ง ไม่ว่าจะเหตผลที่ว่า บ้านเมืองสะอาด ธรรมชาติสวย คนใจดี อาหารอร่อย เทคโนโลยีล้ำเลิศ หรือ เกมส์การ์ตูน ช็อปปิ้งเหตผลนานานัปการ

สมัยนี้เรารับรู้ข่าวสารเรื่องญี่ปุ่นได้เยอะขึ้นง่ายขึ้น แต่ญี่ปุ่นก็ยังมีอะไรให้เราได้อึ้ง ทึ่ง งง อีกมากมาย 555 ดังนั้น 10อย่างควรรู้ก่อนมาญี่ปุ่น อ่านเตรียมตัวไว้ไม่เสียหาย

 1. ที่นั่งพิเศษ

ที่เมืองไทยเป็นประเด็นบ่อยๆเกี่ยวกับ การไม่ลุกให้ เด็ก ผู้หญิงท้อง คนแก่นั่ง ต่อให้เป็นที่นั่งปรกติแต่ถ้าเห็นเด็กมายืนตรงหน้า เราจะเริ่มต้นการคิดทันที … ลุก..ไม่ลุก..ลุก..ไม่ลุก 55555 เราจะเริ่มเถียงกับตัวเองภายในใจ

img_0468
10อย่างควรรู้ก่อนมาญี่ปุ่น

แต่ที่ญี่ปุ่นไม่จำเป็นต้องลุกให้ใครนั่ง ไม่ว่าจะเด็ก ผู้หญิง คนท้อง คนแก่ถ้าเรานั่งในที่นั่งปรกติ จะไม่มีใครหาว่าเราใจร้ายไม่มีน้ำใจเอาไปลงพันทิป เพราะเค้ามีที่นั่งโซนพิเศษสำหรับบุคลเหล่านี้อยู่แล้ว มีใครบ้าง?

img_04681
10อย่างควรรู้ก่อนมาญี่ปุ่น
 • คนแก่
 • คนพิการ
 • คนป่วย เช่น โรคหัวใจ
 • แม่ลูกอ่อน
 • คนท้อง

บางคนถาม *อ้าววว แล้วเด็กล่ะ? ไม่ต้องลุกให้นั่งหรอ* คำตอบจากคนญี่ปุ่นคือ เด็กๆเค้าแข็งแรงและเพื่อเป็นการฝึกความอดทนต่อความยากลำบากตั้งแต่ยังเด็ก…

japan-pregnancy-badge
10อย่างควรรู้ก่อนมาญี่ปุ่น

 

อีกหนึ่งกรณีคือคนท้อง เวลาเราไปนั่งโซนที่นั่งพิเศษแล้วเราต้องให้ที่นั่งกับกลุ่มคนดังกล่าว ในกรณีคนท้องนี่ยากมาก เพราะเราไม่แน่ใจว่าเค้าท้องหรือเค้าอ้วน 5555 เราไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะที่ญี่ปุ่นเค้ามีพวงกุญแจสำหรับคนท้อง เราจะได้ลุกให้นั่งอย่างภาคภูมิใจ 55

อีกอย่างคือคนแก่ บางทีลุกให้แล้วเค้าก็ไม่นั่ง เพราะถ้านั่งก็เหมือนยอมรับว่าแก่ (ชั้นไม่แก่นะ ม่ายยยยย) บางทีก็ต้องระวังนิดนึง ดูว่าเค้ามีทีท่าอยากนั่งมั้ย อย่างเรานี่ ถ้าเค้าไม่ยอมนั่ง เราจะบอกว่า ป้ายหน้าลงแล้วค่า เชิญนั่งตามสบาย

 

2.  ทิ้งทิชชู่ลงในส้วมได้เลย

img_87301
10อย่างควรรู้ก่อนมาญี่ปุ่น

 

ที่เมืองไทยเวลาเข้าห้องน้ำ ใช้ทิชชู่เสร็จเรียบร้อยแล้วก็แค่ทิ้งลงถังขยะทั่วไป ใครมาที่ญี่ปุ่นแล้วเข้าห้องน้ำคงมองหาถัง ซึ่งมีขนาดเล็กมาก ถังนั่นเอาไว้ใส่ผ้าอนามันใช้แล้วจ้า อย่าทิ้งทิชชู่นะ

นั่นก็เพราะส้วมที่ญี่ปุ่นสามารถทิ้งทิชชู่ลงในส้วมได้เลย ทิชชู่ญี่ปุ่นได้รับการออกแบบมาอย่างดีให้ย่อยสลายในน้ำได้เองตามธรรมชาติ และเป็นการลดปริมาณขยะอีกด้วย

ใครที่ยังไม่รู้ว่าห้องน้ำญี่ปุ่นมีความอลังการงานสร้างยังไงอ่านต่อได้ที่นี่ >> ห้องน้ำญี่ปุ่น <<

3. ฝึกตัวเองให้คุ้นเคยกับการเข้าแถวเอาไว้

มาญี่ปุ่นอย่งที่รู้ไว้ว่าบ้านเมืองเป็นระเบียบเรียบร้อยมาก คนญี่ปุ่นนี่ไม่ว่าจะทำอะไร จะเข้าแถวต่อคิวตลอดเป็นเรื่องปรกติ ไม่ว่าจะเข้าแถวซื่้ออาหาร ขึ้นรถไฟ เข้าลิฟต์ เข้าห้องน้ำ ทุกคนจะต่อแถวกันอัติโนมัติเป็นเรื่องปรกติ

ใครที่เคยไปสวนสนุกในญี่ปุ่นคงจะรู้ว่ากว่าจะได้เล่นเครื่องเล่นแต่ละเครื่องรอเป็นชั่วโมง 2 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว ทำให้หลายๆคนถอดใจ แต่คนญี่ปุ่นสามารถรอได้นานเป็นวันๆ โดยไม่มีอาการหงุดหงิด

img_5882_zps42524fdf
10อย่างควรรู้ก่อนมาญี่ปุ่น

 

ร้านอาหารบางร้านไม่รับจองล่วงหน้า ต้องมายืนต่อแถวเอา กว่าจะกินหิวแล้วหิวอีก จนเลิกหิวไปเลยก็มี 5555555555 (ในเลข5มีน้ำตาซ่อนอยู่)

แม่สอนว่า เงินอยู่ในกระเป๋า พอใจจะจ่ายที่ไหนก็กินที่นั่น ถ้าขี้เกียจรอ อย่าแทรกคิว ไปกินที่อื่นเถอะ สงสารคนที่เค้ามารอเข้าคิว

 

4.  หลีกเลี่ยงชั่วโมงเร่งด่วน

หากใครที่คิดว่ารถไฟฟ้าเวลาไปทำงานกับหลังเลิกงานบ้านเราตอนนี้ว่าเบียดแล้ว ลองมาเห็นที่ญี่ปุ่น ช่วง8-9โมงเช้าดู จะรู้ว่าตัวลอยได้เป็นยังไง เพราะมันเบียดถึงขั้นขาลอย มือไม่ต้องจับ ห่วง เสา ราวใดๆ คุณจะติดแหง็กอย่างงั้นไปจนกว่าลง

ยิ่งนักท่องเที่ยวอย่างเราๆเพิ่งลงจากเครื่องบินไฟลท์เช้าเข้าเมือง มาเจอรถไฟอภิมหาบรรลัยคนโคตรเยอะ แค่คนก็เข้าแทบไม่ได้แล้ว กระเป๋าเดินทางเตะลงรางรถไฟไปได้เลอ 555 ขึ้นรถลีมูซีนบัสดีกว่านะแนะนำ

ตามสถานีชั่วโมงเร่งด่วนเราจะเห็นพนักงานสถานียืนเรียงรายเยอะเป็นพิเศษ นั่นก็เพราะว่า พนักงานจะดันหรือใช้คำว่ายัด คนเข้าไปในรถไฟให้ได้มากที่สุดเพื่อให้ประตูปิดได้ (ประตูปิดไม่ได้ รถก็ออกไม่ได้นะจ๊ะ)

สิ่งที่ต้องระวังก็คือ รองเท้าส้นสูง หากใครโดนเหยียบส้นติงด้วยส้นสูงแล้วละก็ ตัดขาทิ้งไปเลยอาจเจ็บน้อยกว่า 55

 

5.  มารยาทการใช้บันไดเลื่อน

ญี่ปุ่นมีวิธีการใช้บันไดเลื่อน2แบบ คือแบบภาคคันโต (ผั่งโตเกียว) และภาคคันไซ(ฝั่งโอซาก้า) เค้าจะมีฝั่งหยุดอยู่กับที่ให้บันไดเลื่อนไปเอง กับฝั่งที่เดินไปเรื่อยๆจนสุดทาง

elevator3
10อย่างควรรู้ก่อนมาญี่ปุ่น
 • ผั่งโตเกียว จะหยุดฝั่งซ้าย ใครที่รีบให้เดินฝั่งขวาได้ยาวๆ
 • ฝั่งโอซาก้า จะหยุดฝั่งขวา ใครที่รีบให้เดินฝั่งซ้ายตรงข้ามกับโตเกียว

ใครอยากอ่านแบบละเอียดตามไปอ่านได้ที่นี่ >>บันไดเลื่อนญี่ปุ่นยืนฝั่งไหน ?? <<

ตอนนี้มีการรณรงค์ให้งดเดินขึ้นบันไดเลื่อน เพราะว่ามันอันตรายนั่นเอง เกิดไปชนคนอื่นแล้วตกลงมาแข้งขาหักจะแย่เลย แต่เราก็ยังเห็นคนญี่ปุ่นเดินกันเป็นปกติอยู่นะ เพราะฉะนั้นก็ดูนิดนึงละกันว่าคนอื่นๆ เขาเดินกันมั้ย ถ้าไม่รีบมาก ก็ยืนรอเถอะค่ะ ไม่นานหรอก

 

6.  ปิดเสียงโทรศัพท์เวลาอยู่บนรถไฟและงดคุยโทรศํพท์

เวลาอยู่บนรถขนส่งสาธารณะไม่ว่าจะรถบัสหรือรถไฟ ต้องตั้งโหมดสั่น หรือโหมดเงียบไม่สั่นไม่มีเสียงไปเลย เราสามารถเล่นโทรศัพท์ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ได้ (ใช้หูฟัง) แต่ห้ามคุยโทรศัพท์

หรือถ้ามีสายสำคัญโทรเข้ามาตอนอยู่บนรถพอดี ส่วนใหญ่จะเห็นคนญี่ปุ่นรับ และรีบพูด **ขอโทษนะ ตอนนี้อยู่บนรถ ถ้าลงแล้วเดี๋ยวโทรกลับ** จบเสร็จแล้วกดวางทันที สามวินาที

img_04682
10อย่างควรรู้ก่อนมาญี่ปุ่น

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไม ถ้าห้ามคุยโทรศัพท์เพราะเสียงดัง งั้นคนบนรถไฟก็ต้องห้ามคุยกันสิ เพราะเดี๋ยวเสียงดัง เออมันก็จริงแต่ที่ญี่ปุ่นกฏเค้ามาแบบนี้ก็ควรทำตาม เป็นเด็กดีนะโอ๋เอ๋

คนญี่ปุ่นเค้าเชื่อว่า เวลาคุยโทรศัพท์ คนเราจะพูดเสียงดังกว่าปกติ ซึ่งจะเป็นการรบกวนผู้โดยสารคนอื่น ส่วน Priority zone ต้องปิดโทสับเลยนะจ๊ะ เพราะอาจจะรบกวนเครื่องช่วยหัวใจทำงานของคนเป็นโรคหัวใจได้ (ก็เห็นป้ายติด แต่ไม่เห็นใครปิดมือถือสักที)

ใครที่อุตส่าห์ดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้าริงโทนเป็นเพลงใหม่ล่าสุด มาอยู่ญี่ปุ่นคุณจะไม่เคยได้ใช้มันอีกเลย เพราะส่วนใหญ่ตั้งเป็นโหมดสั่น หรือที่เรียกภาษาญี่ปุ่นว่า มานาโหมด

 

7.  ราคายังไม่รวมภาษี

สินค้า ข้าวของต่างๆส่วนใหญ่แล้วเป็นราคาที่ยังไม่รวมภาษี ตอนนี้ภาษีอยู่ที่ 8% และกำลังจะขึ้นเป็น 10%ในเดือนเมษา ปี2016นี้

ด้วยราคาที่ยังไม่รวมภาษีเวลาเช็คบิลจ่ายเงินที่ไร ก็ตกใจทุกที ว่าเอ๊ะทำไมราคามันสูงกว่าป้ายที่เห็น เพราะฉะนั้นอย่าลืมบวกภาษีคำนวนราคาเนทก่อนตัดสินใจนะเออ

8.  ตู้กดอัตโนมัติซื้อได้แทบทุกอย่าง

เวลาอยากซื้ออะไร แล้วแถวนั่นไม่มีร้านค้าหรือร้านสะดวกซื้อ ตู้กดอัตโนมัตินี่แหละที่จะเป็นตัวช่วยชีวิต เพราะตู้นี้ไม่ได้มีแค่ตู้น้ำดื่มอย่างเดียว มีตั้งแต่ไอติม บุหรี่ หนังสือพิมพ์ ตู้แลกเงิน กาแฟสด ผลไม้ ข้าวกล่อง บะหมี่ พิซซ่า….

1451394466548.jpg

ในอนาคตใครจะไปรู้ หยอดตู้ไปเอาผู้ชายกลับบ้านก็อาจจะทำได้ *0*5555 อุ้ย

9.  จองล่วงหน้าเสมอ

คนญี่ปุ่นชอบวางแผนล่วงหน้าแทบทุกอย่าง เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจทำให้เสียใจภายหลัง ดังนั้นเวลาไปเที่ยวเค้าจะวางแผนกันก่อนอย่างน้อยครึ่งปี จองร้านอาหารล่วงหน้าอย่างน้อย 1-2อาทิตย์ ดังนั้นเวลาไปร้านอาหารแล้วต้องต่อคิวกันจนหายหิวนี่ต้องแปลกใจ เค้าจองล่วงหน้ากันมาแล้วววววว

พูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้แล้วจะจองร้านอาหารยังไง?

มีแอพที่ช่วยคุณได้ Touch! Tokyo ดาวโหลดเลยจ้า ที่นี้การจองร้านยากินิคุรคคาเซ็นยอดฮิตจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

คลิกอ่านต่อเลยจ้า >>> Touch! Tokyo

touchtokycover

10.  หลีกเลี่ยงการเที่ยวในช่วงไฮซีซั่น

วันหยุดหลักๆในญี่ปุ่น

 • วันปีใหม่ (สิ้นเดือนธันวาถึงต้นมกรา) เพิ่งผ่านไปนี่เอง
 • โกลเด้นวีค (ปลายเมษาถึงต้นพฤษภา) อันนี้จะตรงกับวันหยุดยาวช่วงวันแรงงานของไทย
 • โอบ้งหรือช่วงหน้าร้อน (กลางสิงหา) อาจจะชนกับวันแม่

วันหยุดยาวแบบนี้นอกจากจะหาตั๋วเครื่องบิน รถไฟ โรงแรมได้ยากแล้ว ยังราคาอัพขึ้นมหาศาลทีเดียว ดังนั้นไม่ใช่ว่าเที่ยวไม่ได้ แต่ต้องจองล่วงหน้านานหน่อยและพร้อมแย่งกันเที่ยวกับคนญี่ปุ่นที่ใจกล้าแกร่ง เที่ยวเป็นเที่ยว ยากที่เราจะสูสีได้ เตรียมเหนื่อยล่วงหน้าไปกับการเข้าแถวรอได้เลย

มันเหนื่อยนะ เที่ยวช่วงโลว์ดีกว่า ชิวกว่าเยอะะะะะ

 

ครบ10ข้อแล้ว นี่ก็เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับคนที่จะมาเที่ยวญี่ปุ่นควรรู้ไว้เบื้องต้นก่อนที่จะมาเที่ยวญี่ปุ่น เพราะเวลามาจะได้เที่ยวได้เต็มที่มีแต่ความสุข กอบโกยความสุขกลับบ้านปลื้มปริ่มกันไป

รู้รอบเรื่องโตเกียว จองทัวร์ เช่าพ็อคเก็ตไวไฟ ติดต่อ Tokyo tourist information center ได้เลยจ้า เพียงส่งเมลล์มาที่ tic-tokyo@his-world.com รออยู่น้าาาาา

TIC banner blog1
ติดต่อ Tokyo tourist information center
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s