เทศกาลปีใหม่แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

สวัสดีปีใหม่ปี 2016 อีกครั้งนะคะ ปีนี้ตามปฏิทินจีนแล้วเป็นปีลิง ของที่ระลึกของฝากในช่วงปีใหม่ปีนี้เลยเห็นเจ้าจ๋ออยู่เยอะกันทีเดียว  วันนี้ก็เลยจะมาบอกเล่าเรื่องราววันปีใหม่ ว่าคนญี่ปุ่นเค้าทำอะไรกันบ้าง

monkey
เทศกาลปีใหม่แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

ถ้าพูดถึงปีใหม่แล้วเมืองไทยบ้านเราที่ฮิตๆกันก็คงเป็นเคาท์ดาวน์ตามย่านดังๆ ปาร์ตี้ ดูดอกไม้ไฟกับครอบครัวหรือคนรัก คล้ายๆกับการฉลองปีใหม่ตามแบบตะวันตกที่ส่วนใหญ่จะใช้เวลาที่สำคัญกับครอบครัวมากกว่า

แล้วญี่ปุ่นล่ะ….เค้าทำอะไรกันมั่งน้า….

 

 

  1. ตกแต่งบ้านต้อนรับปีใหม่

ตกแต่งบ้านหลายคนคงนึกถึงเอาสายรุ้งหลากสีมาพันรั้วบ้านบ้าง ประตูบ้าง ตามที่เห็นกันได้ทั่วไปในไทย แต่ที่ญี่ปุ่นเค้าตกแต่งด้วย โมจิ!หรือที่เรียกว่า คากามิโมจิ (鏡餅)ในภาษาญี่ปุ่น

m_108048
เทศกาลปีใหม่แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

โมจิ คือแป้งที่ทำมาจากข้าวเหนียวหรือผงแป้ง โดยเจ้าคากามิโมจิจะเป็นก้อนกลมๆ2ก้อน ตัวฐานจะก้อนใหญ่กว่าลูกบนหน่อย และด้านบนสุดจะเป็นส้ม

โมจิ เป็นเครื่องหมายของวันเวลาที่ผ่านมาและก็ผ่านไป ส่วนส้มหรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ไดได เปรียบเสมือนยุคสมัย คนญี่ปุ่นนิยมกินคากามิโมจิในวันปีใหม่กัน

นอกจากคากามิโมจิแล้วคนญี่ปุ่นยังนิยมประดับคาโดะมัทซึ คล้ายกับประตูไม้สนไว้ที่หน้าบ้านเป็นคู่ๆ เพื่อต้อนรับเทพเจ้าแห่งการเก็บเกี่ยวในปีใหม่

m_101210
เทศกาลปีใหม่แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

คาโดะมัทซึจะถูกประดับอยู่ทางเข้าบ้านหลังจากวันคริสมาสยาวไปจนถึงวันที่ 7มกราคม ใครที่ยังอยู่ญี่ปุ่นช่วงนี้อาจจะยังเห็นอยู่

m_143519
เทศกาลปีใหม่แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

 

 

 

2.  ไปวัดหรือศาลเจ้าในวันแรกของปี (ฮัตสึโมะเดะ)

ใครที่ตั้งใจมาเคาท์ดาวน์ 5…4…3…2…1… นี่คงผิดหวังรัวๆ เพราะคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่แล้วนิยมไปวัดไหว้พระขอพรมากกว่า ปาร์ตี้มันส์ๆหาได้ที่ห้าแยกชิบุยะ หรือ จังหวัดโยโกฮาม่า แถวมินาโตะมิไร แต่คงไม่มีเยอะเหมือนบ้านเรา ที่สยาม เซ็นทรัลเวิร์ล เอเชียทีค สะพานพระราม9 บลาๆเยอะแยะจนเลือกไม่ถูก

m_143253
เทศกาลปีใหม่แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

 

 

จากที่เราไปวัดศาลเจ้ามาไม่ใช่ว่าจะมีแต่คนแก่ หนุ่มสาววัยรุ่นนี่เยอะแยะไปหมด โรแมนติกดีจะตายไป มาไหว้พระกับแฟน ><”

ถ้าไม่ได้มาเป็นคู่ก็มากับเพื่อนกลุ่มเล็กๆ มาแบบจิตใจสงบกะรับพรจากพระเต็มที่

 

m_143521
เทศกาลปีใหม่แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

 

ที่โตเกียววัดดังๆคงหนีไม่พ้น วัดเซ็นโซจิที่อาซาคุสะ ศาลเจ้าเมจิ วัดโซโจจิที่มีโตเกียวทาวเวอร์อยู่ติดกันเป็นแบ๊กกราวสวยๆ ทุกที่เต็มไปด้วยผู้คนนับหมื่นที่ต่อแถวยาวออกไปถนนใหญ่เพื่อเข้าวัดขอพรตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 31ธันวา

บรรยากาศศาลเจ้าที่ภูเขาทาคะโอะ

 

m_143523
เทศกาลปีใหม่แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

 

ใครที่กำลังกังวลเกี่ยวกับรถไฟ ว่าถ้าไปเคาท์ดาวน์แล้วจะมีรถนั่งกลับมาที่พักรึป่าว ปรกติรถไฟจะหมดประมาณเที่ยงคืน แต่คืนวันปีใหม่รถไฟวิ่งทั้งคืนเลยจ้าา

 

3.  อาหารชุดรับปีใหม่

ถ้าเป็นที่เมืองไทยก็คงไปกินที่ร้านอาหารซักที่กับครอบครัว หรือเป็นอาหารที่ครอบครัวช่วยกันทำ แต่ในญี่ปุ่นเค้ามีอาหารที่กำหนดไว้ว่าต้องกินในวันปีใหม่ คือ

 

  • โอะเซจิ หรือ เบนโตะวันปีใหม่
img_2190
เทศกาลปีใหม่แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

 

โอะเซจิ จะถูกจัดใส่กล่องลวดลายสวยงาม เรียกว่า จูบะโคะ

สมัยนี้โอะเซจิสามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าหรือซูเปอร์มาร์เก็ตแถวบ้านได้ บางที่ที่ชื่อดังหน่อยเริ่มเปิดให้จองกันตั้งแต่เดือนตุลาคมและอาจเต็มปิดจองภายใน2วัน เค้าเริ่มเร็วมากตั้งตัวให้ทันนะใครที่คิดจะซื้อ  555

 

osechi
เทศกาลปีใหม่แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

 

ชุดโอะเซจิ มีอาหารหลายชนิดอยู่ในเซ็ท แต่ละอย่างก็มีความหมายแตกต่างกันออกไป เช่น กุ้ง หมายถึงการมีอายุยืนยาว จนหลังขดหลังแข็งเช่นหลังงอของกุ้ง ถั่วหมายถึงการขอให้สุขภาพดี เกาลัดหวานเพื่อความร่ำรวย เป็นต้น

โอะเซจิ มีราคาตั้งแต่ 15000 เยน ไปจนถึง 50000เยนต่อกล่อง (หรืออาจจะมากกว่านั้น) ขึ้นอยู่กับความอลังการงานสร้างของแต่ละยี่ห้อ คนซื้อก็เลือกซื้อตามกำลังทรัพย์นะคะ

บางบ้านก็ทำเอง อันนี้ก็แล้วแต่คุณแม่บ้านของแต่ละบ้าน แบบที่ทำเองก็อาจจะดูไม่งามมาก แต่รสชาตการันตี (แม่ทำเองนิ)

 

  • โอะโซนิ (ซุปที่ใส่โมจิ)

 

คือซุปญี่ปุ่นที่ใส่โมจิลงไป เป็นอาหารเพิ่มความเป็นสิริมงคลรับวันปีใหม่ โดยส่วนผสมและการจัดเตรียมแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับภูมิภาคและครอบครัว

m_181507
เทศกาลปีใหม่แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

Photo credit : ©Tourism Commission of Hakuba Village/©JNTO

ที่เห็นว่าปลานั่นคือลูกชิ้น คามาโบะโกะค่ะ ขาวๆ ทางขวาคือโมจิ

ozoni
เทศกาลปีใหม่แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

อย่างที่เกียวโต แครอทเป็นส่วนผสมที่ขาดไม่ได้สำหรับโอะโซนิ เกียวโตแครอทจะมีขนาดยาวกว่าและสีเข้มกว่าแครอทปรกติ และก็จะใส่มิโสะขาวด้วย (มิโสะปกติสีเหลืองๆ จ้า แดงๆ ก็มี)

อร่อยดีไปอีกแบบ

kyo-carrot
เทศกาลปีใหม่แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

 

 

  • โซบะ

คนญี่ปุ่นจะนิยมกินโซบะในวันสุดท้ายของปี เพราะโซบะนี้เรียกว่า โทชิโคชิโซบะ แปลว่า ปีที่กำลังจะผ่านไป ทำไมต้องเป็นโซบะ เพราะเส้นโซบะเล็กและบาง เวลากินก็ตัดให้ขาดได้ง่าย เหมือนตัดความยากลำบากให้หมดไปในปีนี้แล้วเริ่มใหม่ในปีหน้า

28
เทศกาลปีใหม่แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

 

soba.jpg
เทศกาลปีใหม่ญี่ปุ่นดั้งเดิม

ก่อนหน้านี้เราก็งงๆเห็นคนญี่ปุ่นยืนกินโมจิกันวันปีใหม่ จะว่าอร่อยก็ใช่นะ แต่ไม่น่ามากินกันเยอะอะไรขนาดนี้

มาวันนี้เข้าใจละว่า โมจิที่กินแล้วมันยืดๆ  เหนียวๆ เปรียบเสมือนชีวิตที่ยืนยาว ก็กินกันเข้าไป คิดดี กินดี มันก็ต้องดีแหละน่า 555

1451898897067

 

 

สรุปให้ฟังกันง่ายๆว่า กินโซบะส่งท้ายปี เพื่อตัดสิ่งไม่ดีทิ้งไว้ปีเก่า เส้นโซบะ กัดขาดง่ายกว่าอาหารเส้นชนิดอื่นๆ ของญี่ปุ่น ลองอุด้งดูสิคะ จะรู้เลยว่ามันเหนียวนุ่มมาก

ทีนี้พอถึงวันปีใหม่ให้กินเซทข้าวกล่องปีใหม่ และก็กินโมจิให้มีชีวิตยืนยาว

 

1451898898699

 

บล็อกหน้าก็ยังคงเกี่ยวข้องกับปีใหม่ในแบบญี่ปุ่นๆอย่าลืมติดตามกันน้าาา

 

รู้รอบเรื่องโตเกียว จองทัวร์ เช่าพ็อคเก็ตไวไฟ ส่วนลดค่าเข้าสถานที่ต่างๆในโตเกียว ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้เพราะเราคือ  Tokyo tourist information center  เพียงส่งเมลล์มาที่ tic-tokyo@his-world.com รออยู่น้าาาาา

tic-banner-blog1

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s