安 คันจิประจำปี 2015

สวัสดีปีใหม่ทุกๆคนนะคะ ปีนี้ก็ให้เป็นปีที่ดี คิดสิ่งใดก็มีขอให้มีความสุข สมความปรารถนา ประสบความสำเร็จ ร่ำรวยเงินทอง สุขภาพร่างกายแข็งแรงกันทู้กกกกกกกคนเลยนะคะ ปีนี้ก็อย่าลืมติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่นจากบล็อกของเราน้าาาา

หลังจากปีเก่าผ่านพ้นไปในทุกๆปี คนญี่ปุ่นจะโหวตคำ 1 คำเพื่อบ่งบอกถึงปีนั้นๆว่ามีเรื่องราวอะไรเกิดขึ้นบ้าง ตัวอย่างเช่น

zei

 

ในปี 2014 ได้เป็นคำว่า 「税」อ่านว่า 「เซ」แปลว่า ภาษี เพราะมีการปรับภาษีมูลค่าเพิ่มจากเดิม 5% เป็น 8% ทำเอาค่าครองชีพที่สูงอยู่แล้ว สูงเพิ่มแพงมากขึ้นไปอีก คนญี่ปุ่นเองก็โอดครวญไปตามๆกัน เลยจัดเป็นคันจิประจำปีซะเลย

 

 

rin

 

ย้อนมาอีก 2 ปี ในปี 2013 ได้เป็นคำว่า「輪」อ่านได้2แบบคือ 「ริง」และ「วะ」 โดยคำว่า ริง น่าจะมาจากการที่ญี่ปุ่นได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกอีกครั้ง และในอีกหนึ่งความหมายคำว่า วะ ที่ไปพ้องเสียงกับคำว่า เฮวะ ที่แปลว่า ความสงบ รวมกันได้ว่า 平和な輪 「เฮวะ นะ  ริง 」วงล้อแห่งความสงบ นั่นเอง

 

 

สำหรับปี2015ที่เพิ่งผ่านพ้นไป ลองนึกดูรวมๆแล้ว เหตุการ์ณสำคัญอะไรที่เกิดขึ้นบ่อยจนแวบเข้ามาในหัวเรามากที่สุด….

安

สรุปจากการโหวตลงมติเป็นเอกฉันท์แล้วได้คำว่า 「安」อ่านว่า 「อัน」ดูความหมายจากตัวอักษร ตัวหลังคาด้านบนเปรียบเสมือนบ้าน และตัวไขว้ๆกันมีความหมายว่าผู้หญิง รวมๆแล้ว แปลได้ว่า ผู้หญิงที่ผ่อนคลายสบายๆอยู่ในบ้าน หรือในอีกหนึ่งความหมาย คือเรื่องของความปลอดภัย

แต่สำหรับคันจิปีนี้ไม่ได้หมายถึงความปลอดภัยแบบนั้น แต่สื่อถึงกฏหมายความมั่นคงของประเทศ ในเรื่องของสังคมไม่ว่าจะเป็น เหตุการณ์ภัยพิบัติจากธรรมชาติ ที่ต่างประเทศมีผู้ลี้ภัย สงคราม การก่อการร้ายต่างๆเกิดขึ้นมากมาย คนญี่ปุ่นจึงรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย เลยอยากจะทำให้ปี2016 เป็นปีที่ทุกคนสบายใจ รู้สึกมั่นคง จึงเป็นที่มาของคันจิตัวนี้นั่นเองง

 

บล็อกหน้าก็ยังคงเกี่ยวข้องกับปีใหม่ในแบบญี่ปุ่นๆอย่าลืมติดตามกันน้าาา

ใครที่อยากรู้เรื่องเที่ยว หรือเรื่องในชีวิตประจำวันที่ญี่ปุ่น อยากวางแพลนเที่ยว มีคำถามอะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ปรึกษาเราได้ *0*/

รู้รอบเรื่องโตเกียว จองทัวร์ เช่าพ็อคเก็ตไวไฟ ส่วนลดค่าเข้าสถานที่ต่างๆในโตเกียว ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้เพราะเราคือ  Tokyo tourist information center  เพียงส่งเมลล์มาที่ tic-tokyo@his-world.com รออยู่น้าาาาา

tic-banner-blog1

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s