ตลาดปลาทสึคิจิ + ปั้นซูชิระดับตำนาน

ตลาดปลาทสึคิจิ + ปั้นซูชิระดับตำนาน

สวัสดีค่ะทุกๆคน วันนี้กลับมาในธีมของกินที่ทุกคนชอบอีกแล้ววววว (ความจริงคือความชอบส่วนตัวล้วนๆเลยกร๊ากกก ) นั่นก็คือซูชิ เย่ๆๆๆๆ

ซึ่งกว่าจะมาเป็นซูชิแต่ละคำให้เราได้กินกันนั้น มาเริ่มตั่งแต่ขั้นต้นเลยดีกว่า วันนี้ก็เลยจะพาทุกคนมาที่ตลาดปลาทสึคิจิ ( Tsukiji market )ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปิดเฉพาะวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

ตลาดปลาทสึคิจิ + ปั้นซูชิระดับตำนาน
ตลาดปลาทสึคิจิ + ปั้นซูชิระดับตำนาน

อย่างที่เรารู้ๆกันว่า ที่ตลาดปลาที่นี่เค้าฮอตฮิตมาก ไม่ใช่มีแค่กระเหรี่ยงไก่กาอย่างเรา ฝะรงฝรั่งก็ตื่นนอนมาแบบเมาขี้ตาเหมือนกัน 5555 คือใครที่อยากดูการประมูลปลาทูน่า หรือภาษาญี่ปุ่นเรียกว่าปลามากุโระ ต้องมาต่อแถวเข้าคิวตั้งแต่เช้า เพราะเค้าจำกัดปริมาณคนเข้าดู คำว่าเช้าในสมัยก่อนคือตี5! แต่สมัยนี้เช้าของตลาดปลาที่นี่คือ ตี2!! เค้าตัดคิวเมื่อไหร่ก็กลับบ้านไปนอนต่อได้เลย 555 ((´д`))

อะบรรยากาศที่นี่

img_3065

ส่วนแอ๊ดนะหรอ อย่าว่าแต่ตี5 7โมงได้ก็บุญโถแล้วววววว หึๆๆๆฝันไปเหอะเจอกันในฝันแล้วกัน ใจไม่สู้เจงๆ (゜´Д`゜) แต่วันนี้ได้รับเชิญมา เฮ้ยยยยย มันไม่ได้มีโอกาสแบบนี้ง่ายๆ ก็เลยมาแบบเมาขี้ตา ขอเป็นคนถ่ายรูปไม่ออกสื่อ เอารูปเพื่อนไปแทนละกันนน (੭ ˃̣̣̥ ㅂ˂̣̣̥)੭ु

img_3072

ในปี 2559 เดือนพฤศจิกายน เจ้าตลาดปลาจะทำการย้ายไปที่ใหม่ เพื่อให้สะดวกและกว้างขวางกว่าเดิม ก็ไม่รู้ว่าร้านค้าละแวกนี้จะเป็นยังไง เพราะที่แถวนี้คึกคักกันได้ ก็เป็นเพราะนักท่องเที่ยวมาเดินตลาดปลานี่แหละ เอาน่าเพื่อความเจริญรุ่งเรืองสุขีมีชัย เราต้องเดินหน้าต่อไป ดังนั้นใครที่ยังไม่เคยมาก็อย่าลืมสัมผัสบรรยากาศที่คุ้นเคย ก่อนที่จะย้ายไปที่ใหม่น้าาา o(TヘTo)

เริ่มการเดินทาง นัดเจอกันที่  : สถานี Tsukijion รถไฟใต้ดินสาย Hibiya เวลา 8.30เช้า (แน่นอนว่าแอ๊ดยังตาลืมได้ข้างเดียว 555 (o_ _)ノ彡☆ ) พอเจอกับไกด์ทัวร์ผู้เชี่ยวชาญในตลาดปลา ก็เริ่มเข้าสู่โลกเรียนรู้ใบใหม่ได้เลย

ตลาดปลาตอนเช้าที่ดูยุ่งวุ่นวายจนกลายเป็นเรื่องปรกติ..

สิ่งที่ได้รู้วันนี้ขั้นต้นคือ วิธีการแยกแยะปลาทูน่าซึ่งมี 2 ชนิดคือ แบบสดและแบบแช่แข็ง  แน่นอนว่าแบบสดก็จะราคาสูงกว่า

img_3070

ส่วนไหนของปลาทูน่าแพงที่สุด?? ตอบบบบบ ส่วนที่เป็นไขมันหรือที่เรียกว่า โอโทโร่ เพราะมันคือส่วนที่มีน้อยแต่อร่อยที่สุด ก็เลยทำให้ราคาพุ่งกระฉูดกว่าส่วนอื่นมาก

img_3075

อันนี้ไม่ใช่มีดดาบซามูไรแต่อย่างใด แต่เป็นมีดหั่นปลาทูน่าเนี่ยแหละ เห็นบางๆแบบนี้แต่แหลมเฟี้ยวเลยนะ ความยาวของมีดนี่ประมาณ 1.5เมตรเลย (;; ̄Д ̄)ノヾ((((;゜д゜))__

img_3074

อันนี้เป็นหน่อไม้….บ้าเรอะ 5555 เป็นวาซาบิสดตั่งหากเล่า ! เป็นบุญตามากที่ได้มาเห็นของจริงแบบสดๆเพราะไม่ได้หาดูง่ายๆ ตามตลาดทั่วไปหาดูได้ยาก ไม่อย่างงั้นคงคิดว่าเป็นหน่อไม้ญี่ปุ่นต่อไป  ┌(。Д。)┐

ตลาดปลาทสึคิจิ + ปั้นซูชิระดับตำนาน
ตลาดปลาทสึคิจิ + ปั้นซูชิระดับตำนาน

หลังจากเดินดูตลาดปลาได้พอสมควรแล้ว เราจะไป เอโดะจิไดซูชิ เพื่อไปเรียนวิชาปั้นซูชิระดับเทพกันนนน

sushi771_zpspnpcqvqv_meitu_21

แผนที่เดินมาได้จากตลาดปลาตามนี้เลยย >> แผนที่ <<  ถึงแล้วววว

ตลาดปลาทสึคิจิ + ปั้นซูชิระดับตำนาน
ตลาดปลาทสึคิจิ + ปั้นซูชิระดับตำนาน

เค้ามีคอร์สเซ็ทประมานนี้ถ้าใครอยากกินอย่างเดียว

เมนูไล่จากซ้ายไปขวา บนลงล่าง

ชื่อเซท ยูคิ / ทสึคิ / ฮานะ / เอโดะจิราชิ / บาระจิราชิ / โทคุโจนิกิริ

sushi751_zpsm7z0ylnb_meitu_19

ก่อนอื่นแต่งตัวเป็นชุดขาว รักษาความสะอาดขั้นสุดด ความจริงถ้าเป็นเชฟตัวจริงเค้าจะไม่ใส่ถุงมือนะ เพื่อให้ได้ข้าวและปลาในแบบที่ต้องการ แต่เนื่องจากเรามีความกากอยู่ในตัวเลยใส่ไว้ป้องกันเชื้อโรคแพร่กระจายดีกว่า 555

sushi731_zpsqmsfiewv_meitu_17

เค้าจัดเตรียมอุปกรณ์ไว้รอแล้วววว เราไปแต่ตัวและหัวใจ + (ท้องว่างรอกินซูชิระดับตำนาน อิอิ)

sushi741_zpsc060dwn2_meitu_18

เชฟจะแนะนำว่าเราจะทำอะไรบ้างคร่าวๆ

sushi431_zpsfcxwditw_meitu_14

ตอนแรกก็สงสัยนะว่าทำไมที่ญี่ปุ่นแทบไม่เคยเห็นเชฟผู้หญิงเลย? ส่วนใหญ่คนที่ทำอาหารถ้าเป็นที่ไทยก็เป็นขุ่นป้าทั้งนั้น แต่รับรองถ้ามาญี่ปุ่นนี่นับคนได้เลย ยิ่งถ้าเชฟเฉพาะทางด้านซูชิแล้วล่ะก็หายากมว้ากกกกกก ถ้าไม่ใช่ว่าเป็นลูกสาวสืบทอดร้านจากพ่ออะไรทำนองนั้น เหตผลที่หายากแบบนี้เพราะเค้าเชื่อว่ามือผู้หญิงจะอุณหภูมิสูงกว่าผู้ชาย ซึ่งเวลาจับปลาจะทำให้ปลาช้ำได้ หวงปลามากสินะ…ใช่เซ่ ตัวละล้านเอง….. щ(゜ロ゜щ) ช็อคแปร้บบบ

อันดับแรก เราจะมาทำ **นิกิริซูชิ**

sushi81_zpsyp6awl3j_meitu_4

มันไม่ง่ายอย่างที่คิดเลอออออ ปั้นข้าวให้ได้รูปทรงมาตรฐาน และเอาปลาดิบมาแปะ  ซึ่งข้าวที่ปั้นเอง เห็น2ก้อนนั้นมั้ยๆๆๆ 555555

sushi571_zpssgh75exp_meitu_16

เชฟบอกให้ปั้นใหม่มันไม่ได้มาตรฐานนนนนนน ความเป๊ะต้องมา เพราะซูชิที่ดีขนาดก้อน ความยาวปลา องศาการจัดวาง ทุกอย่างต้องเป๊ะ เพราะของเค้าคือระดับพรีเมี่ยม เข้าใจละว่าการที่จะเลื่อนขั้นแต่ละทีทำไมถึงใช้เวลาเป็นปีๆ

sushi561_zpse7pzkkzq_meitu_15
ตลาดปลาทสึคิจิ + ปั้นซูชิระดับตำนาน

มากิซูชิ หรือซูชิแบบม้วนๆ

sushi251_zpslfhf67xh_meitu_10

อะลองเป็นเชฟมั่งซิๆ

ตลาดปลาทสึคิจิ + ปั้นซูชิระดับตำนาน
ตลาดปลาทสึคิจิ + ปั้นซูชิระดับตำนาน

เชฟสอนตัวต่อเลย ไพรเวทขั้นสุดด

sushi141_zpspb34at4e_meitu_6

ไข่ปลาแบบสดๆเฮ่ยยยยเลอค่าาาาาาา

sushi291_zpsswc7nd2u_meitu_12

เชฟสาธิตวิธีปั้นที่ถูกต้อง

sushi161_zpsu0uaq0xg_meitu_7

เสร็จแล้วววววได้ออกมาเป็นแบบนี้ ฮี่ๆ สังเกตว่า แม้แต่การวางตรงไหน มุมไหน อะไรอยู่ก่อนหลังเชฟเค้าซีเรียสเรื่องนี้มาก ถึงแม้ว่าคนกินจะเลือกกินลำดับก่อนหลังขึ้นอยู่กับความชอบก็เถอะ 55

ตลาดปลาทสึคิจิ + ปั้นซูชิระดับตำนาน
ตลาดปลาทสึคิจิ + ปั้นซูชิระดับตำนาน

ทำเองก็กินเต็มที่เลออออออ ได้รู้เคล็ดลับอะไรต่างๆมากมายตั้งแต่การเลือกปลาที่ดี การม้วน การปั้นซูชิ การจัดวาง ความสะอาด มารยาท สำหรับตอนนี้ขอเวลาไปลิ้มรสซูชิปลาตัวละล้านที่เราทำเองก่อนนะ

sushi181_zpsux8f5zm7_meitu_8

สำหรับใครที่อยากลองประสบการ์ณใหม่ๆ สำรวจตลาดปลา และเรียนวิธีการปั้นซูชิแบบที่ถูกต้องจากเชฟในตำนานแบบไพรเวทตัวต่อตัวก็สามารถติดต่อรายละเอียดด้านล่างเลยย

ทัวร์  :  Tsukiji morning tour and sushi making experience (Private tour)

ราคา : 18,000 yen/คน

ติดต่อสอบถาม / จอง : tic-tokyo@his-world.com

หรือ กรอกข้อมูลข้างล่างแล้วเข้ามาคุยกันได้น้า

 

สามารถติดต่อจองกันได้ทางออนไลน์ Click>>>

ดูกิจกรรมต่างๆในบริเวณโตเกียวเพิ่มเติม  Click>>>

027acbc7-95b0-4437-8eaf-b3a4f54c5d20

หากคุณต์องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไชต์ของเรา หรือมาเยี่ยมชมเราได้ที่ Tourist Information Center ทุกสาขาในโตเกียว Click>>>. 

tic-banner-blog1

copryrightTIC_THBLOG

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s