(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น

(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น

เราก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ชอบกินแกงกะหรี่ และหลังจากที่มาญี่ปุ่นก็พบว่าที่ญี่ปุ่นนั้นมีความสร้างสรรค์เอาแกงกะหรี่มาทำเป็นเมนูมากหน้าหลายตา ทั้งที่แกงกะหรี่มีต้นตำรับมาจากอินเดีย ตั้งแต่ปี1700 และก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ญี่ปุ่นเองก็ได้รับอิทธิพลไปด้วย

สำหรับแกงกะหรี่ไทย หรือ แกงเขียวหวาน ก็เป็นอีก 1 ในเมนูที่คนญี่ปุ่นนิยมไม่แพ้กัน ทำให้ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นมีร้านอาหารไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ถ้าพูดถึงเรื่องรสชาตกะหรี่ไทยและญี่ปุ่นนี่คนละรสชาตเลย ใครอยากรู้ว่ากะหรี่ญี่ปุ่นเป็นยังไง ลองหา ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นแบบออริจินัลๆ กินได้ไม่ยากที่ไทย

ข้างหน้าแกงกะหรี่ผักแบบดั้งเดิม

(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น
(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น

คนญี่ปุ่นเค้ามีความเป็นตัวของตัวเอง รสชาตแกงกะหรี่ของเค้าก็จำไม่เครื่องเทศแน่นแบบอินเดีย และไม่ออกรสเผ็ดมากเหมือนของไทย ประกอบไปด้วย แครอท มัน หัวหอม หมูหรือเนื้อ เป็นส่วนประกอบหลัก

ใครจะไปรู้ว่าแกงกะหรี่ญี่ปุ่นความจริงแล้ว ต้นตำรับไม่ได้มาจากที่อินเดียโดยตรง แต่ญี่ปุ่นเอามาจากอังกฤษ ที่อังกฤษไปเอามาจากอินเดียอีกที โดยสำหรับที่อังกฤษแล้ว แกงกะหรี่เป็นอาหารสำหรับทหารที่จะเสิร์ฟทุกวันพฤหัส เหตุผลก็คือ วันเวลาสมัยก่อนไม่มีนาฬิกาบอกเวลาสะดวกสบายแบบสมัยนี้ เค้าเลยจะนับวันเอาด้วยเมนูอาหาร ถ้าวันไหนได้กินแกงกะหรี่วันนั้นคือวันพฤหัส *0*

 

ข้าวแกงกะหรี่ไก่ทอดคาราเกะ

(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น
(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น

แกงกะหรี่ทำให้เนื้อที่ใส่ลงไปมีรสชาตมากยิ่งขึ้นถึงแม้แคลอรี่จะสูงขึ้นตามไปด้วย แต่เนื่องจากรสชาตที่กินง่ายอิ่มท้อง ในสมัยก่อนทหารญี่ปุ่นก็จะกินข้าวแกงกะหรี่ทุกวันศุกร์เลยทีเดียว

ตอนนี้ถึงเวลาที่จะบอกกล่าวความสร้างสรรค์เมนูแกงกะหรี่ที่คนญี่ปุ่นคิดขึ้นมาแล้ว ไปดูกันเลยยยยยยย

  • แกงกะหรี่คัทซึ
(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น
(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น
(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น
(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น

คัทซึ คือ การเอาให้ทอดด้วยเกล็ดขนมปังให้กรอบ ซึ่งคัทซึของที่ญี่ปุ่นจะขึ้นชื่อเรื่องกรอบนอกนุ่มในมว้ากกก คนญี่ปุ่นเค้าก็เลยเอาคัทซึมาเป็นทอปปิ้งกินรวมกับแกงกะหรี่ ปรากฎว่ามันเข้ากันได้ดีอย่าบอกใคร

เท่าที่เคยเห็น เคยลอง เคยมั่วมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นไก่คาราเกะ ชีส ขนมถุง ลองใส่ลงไปในแกงกะหรี่แบบมึนๆ เฮ้ยมันอร่อยอะ 555 อันนี้เป็นอันที่เราแกะชีสมาจากแฮมเบอร์เกอร์ และขนมถุง(ของเพื่อน)5555

12233148_1180118418670891_1266192448_n-1

  • แกงกะหรี่อุด้ง

คนญี่ปุ่นชอบเมนูเส้นๆ อาจจะฟังดูแปลกๆแต่มันอร่อยมาก เมื่อเอาแกงกะหรี่ไปใส่กับเส้นอุด้งอ้วนๆ แกงกะหรี่เข้มๆ แต่เข้มน้อยกว่าแกงกะหรี่ราดข้าว

(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น
(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น
(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น
(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น
  • ซัปโปโรซุปแกงกะหรี่

เป็นน้ำซุปแบบที่เราซดแกงจืดกันแหละ เพียงแต่นี่คือแกงกะหรี่เท่านั้นเอง… เอ่อ….

(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น
(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น

แต่ที่โตเกียวก้ยังพอหากินได้

(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น
(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น

หรือถ้าใครอยากลองกินแกงกะหรี่หลายๆแบบ ที่เค้าจัดอันดับไว้แล้วละก้ ลองไปแถวชิโมะคิตะซาว่า ( Shimokitazawa ) ไปที่เดียวทั้งกะหรี่ญีปุ่น ไทย อินเดีย รวมไว้ที่นั่นสำหรับคนรักแกงกะหรี่

  • ขนมปังแกงกะหรี่
(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น
(แกง)กะหรี่ญี่ปุ่น

เอ้ยยย ขนมปังก็เอากะหรี่มาใส่ได้ คนที่ชอบแกงกะหรี่อยู่แล้ว ก็คงจะบอกว่ามันดีมาก ไม่ต้องกินข้าวล้างจานหรือแวะร้านอาหารให้เสียเวลา ถ้าอยากกินขึ้นมาแค่แวะร้านสะดวกซื้อก็ได้ขนมปังแกงกะหรี่มากินแล้ววว ในราคาประมาณ 100เยน หรือ 30 กว่าบาทก็กินได้

นอกจากนั้นแล้วเมนูแกงกะหรี่ไม่ได้มีเพียงแค่นี้ ยังมีไข่เจียวแกงกะหรี่ ชาบูชาบูแกงกะหรี่ เซมเบ้แกงกะหรี่ อีกเยอะมาก ถ้าใครมาญี่ปุ่นเจอเมนูแกงกะหรี่อะไรแปลกอย่าลืมมาเล่าสู่กันฟัง

วันนี้พอแค่นี้ เอาไว้เจอกันใหม่บล็อคหน้า บ๊ายบายยยย

 

รู้รอบเรื่องโตเกียว จองทัวร์ เช่าพ็อคเก็ตไวไฟ ติดต่อ Tokyo tourist information center ได้เลยจ้า เพียงส่งเมลล์มาที่ tic-tokyo@his-world.com รออยู่น้าาาาา

TIC banner blog1

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s